Google Alert là gì? Cách thiết lập Google Alert để nhận thông báo?

Ngày đăng:

Google Alerts là một công cụ miễn phí giúp bạn cập nhật thông tin mới nhất và nhanh nhất về các xu hướng. Hãy đồng hành cùng DINHNGHIA khám phá ngay Google Alerts là gì trong bài viết này để tận dụng được lợi ích của công cụ này.

Google Alert là gì?

Google Alerts là công cụ miễn phí cho phép người dùng nhận thông tin mới nhất về các từ khóa mà họ đã thiết lập, liên quan đến nhiều chủ đề khác nhau, từ đời sống xã hội cho đến khoa học, thể thao, chứng khoán… Bằng cách đăng ký email, người dùng có thể nhận được thông tin nhanh chóng và liên tục.

Google Alerts - công cụ miễn phí cho phép người dùng nhận thông tin mới nhất về các từ khóa
Google Alerts – công cụ miễn phí cho phép người dùng nhận thông tin mới nhất về các từ khóa

Lợi ích khi sử dụng Google Alert

 • Theo dõi các nội dung, chủ đề hoặc từ khóa đặc biệt trên Internet giúp người dùng cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến lĩnh vực hoặc sở thích của họ.
 • Theo dõi xu hướng người dùng giúp người dùng hiểu rõ hơn về thị trường, thực hiện các chiến dịch marketing hiệu quả hơn.
 • Giám sát và nghiên cứu đối thủ giúp người dùng hiểu rõ hơn về đối thủ cạnh tranh, tìm cách cải thiện và tối ưu hóa hoạt động của mình.
 • Tìm kiếm các ý tưởng bài viết, chủ đề các blogger quan tâm giúp người dùng tạo ra những nội dung hấp dẫn và thu hút được sự quan tâm của độc giả.
 • Cập nhật các thông tin đặc biệt mỗi ngày (như chương trình khuyến mãi, mã giảm giá..) giúp người dùng không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội giảm giá hay khuyến mãi nào từ các đối tác của mình.
 • Hỗ trợ SEO, phát triển website/blog giúp người dùng nâng cao thứ hạng trang web của mình trên các công cụ tìm kiếm và thu hút được nhiều lượt truy cập hơn.
Google Alert giúp cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến lĩnh vực hoặc sở thích.
Google Alert giúp cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến lĩnh vực hoặc sở thích.

Thông tin quan trọng trên giao diện Google Alert

 • Search Query: Đây là chỗ để nhập từ khóa bạn muốn tìm kiếm để theo dõi.
 • Source: Bạn có thể chọn loại nội dung mà bạn muốn tìm kiếm, chẳng hạn như video, hình ảnh, tin tức hoặc blog.
 • How often: Chọn tần suất cập nhật thông báo, có thể là vài lần mỗi ngày hoặc ngay khi có kết quả mới nhất.
 • How many: Có thể chọn số lượng kết quả gửi về Email của bạn. Bạn có thể chọn nhận kết quả tốt nhất hoặc toàn bộ kết quả liên quan đến từ khóa tìm kiếm.
 • Deliver to: Địa chỉ email nhận thông báo.
Thiết lập thông tin quan trọng trên giao diện Google Alert
Thiết lập thông tin quan trọng trên giao diện Google Alert

Mẹo sử dụng Google Alert hiệu quả

Sử dụng dấu ngoặc kép cho đúng từ khóa cần nghiên cứu

Để Google Alert hiểu chính xác về nội dung mà bạn muốn tìm kiếm, bạn nên sử dụng dấu ngoặc kép. Nếu tìm kiếm từ khoá có 2 từ trở lên, hãy sử dụng ngoặc kép (“…”) để Google Alert hiểu chính xác cụm từ mà bạn đang tìm kiếm.

Ví dụ: Nếu bạn tìm kiếm từ khóa build link, thì khi sử dụng Google Alert, kết quả tìm kiếm sẽ được hiển thị như sau:

Kết quả tìm kiếm khi không có dấu kép
Kết quả tìm kiếm khi không có dấu kép

Khi bạn sử dụng dấu ngoặc kép trong tìm kiếm trên Google, kết quả tìm kiếm sẽ trở nên chính xác hơn.

Kết quả tìm kiếm khi có dấu kép
Kết quả tìm kiếm khi có dấu kép

Thiết lập nhiều thông báo cùng lúc

Để tạo link, khi sử dụng Google Alerts, bạn nên tạo nhiều cảnh báo thay vì chỉ một cảnh báo duy nhất. Đồng thời, nên chú ý đến các từ khóa sau đây để đảm bảo nhận được thông tin chính xác và đến những trang web liên quan đến chủ đề của bạn:

 • Tên thương hiệu
 • Tên sản phẩm hoặc dịch vụ
 • Từ khóa chính
 • Những cá nhân hoặc tổ chức liên quan đến thương hiệu

Nếu lo lắng về việc hộp thư đến của bạn bị quá tải. Bạn có thể tuỳ chỉnh giảm tần suất hoặc lùi ngày nhận thông báo. Bạn có thể sử dụng một tài khoản Gmail riêng chỉ để nhận thông báo email. Ngoài ra, nên đặt các thông báo liên quan đến đối thủ của bạn để cập nhật các hoạt động mới nhất của họ.

Nên đặt nhiều thông báo thay vì chỉ một thông báo duy nhất.
Nên đặt nhiều thông báo thay vì chỉ một thông báo duy nhất.

Khi bạn đặt các thông báo liên quan đến đối thủ của mình trên Google Alerts, bạn sẽ có thể tìm hiểu được một phần về kế hoạch xây dựng link trên trang web của họ và cũng có thể học hỏi các chiến lược mà họ đang sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phát hiện được những trang web tiềm năng mới mà trước đó chưa được đề cập đến. Nếu đối thủ của bạn được đề cập trong các thông báo đó, có thể họ có liên quan đến lĩnh vực của bạn.

Hơn nữa, bạn nên tránh mắc phải các lỗi chính tả khi nhập các từ khóa vào Google Alerts. Mặc dù thuật toán của Google đủ thông minh để tự động sửa các lỗi chính tả trong các truy vấn tìm kiếm. Tuy nhiên, việc có các lỗi chính tả có thể khiến bạn bỏ lỡ một số kết quả quan trọng.

Hạn chế các lỗi chính tả nhằm nhận được thông tin chính xác nhất
Hạn chế các lỗi chính tả nhằm nhận được thông tin chính xác nhất

Cách thiết lập Google Alert để nhận thông báo

Hướng dẫn nhanh

Để tạo một cảnh báo trên Google Alerts, bạn cần truy cập vào trang web Google Alerts, nhập địa chỉ website mà bạn muốn theo dõi vào ô tìm kiếm. Tiếp theo đó, bạn chọn “More options” để hiển thị thêm các tùy chọn như “How often”, “Sources”, “Language”, “Region” và “How many”. Tiếp theo, bạn chọn “Deliver to” để chọn phương thức nhận thông báo và cuối cùng bấm nút “Create Alert” để hoàn tất quá trình tạo cảnh báo.

Hướng dẫn chi tiết

 • Bước 1: Bạn cần truy cập vào trang website Google Alerts.
Truy cập vào trang website Google Alerts.
Truy cập vào trang website Google Alerts.
 • Bước 2: Sau khi truy cập vào Google Alerts, bạn cần nhập địa chỉ website mà bạn muốn theo dõi vào ô tìm kiếm để tạo thông báo.
Nhập địa chỉ website mà bạn muốn theo dõi vào ô tìm kiếm
Nhập địa chỉ website mà bạn muốn theo dõi vào ô tìm kiếm
 • Bước 3: Chọn “Hiển thị tùy chọn” để mở rộng các tùy chọn bổ sung và tùy chỉnh cảnh báo theo nhu cầu sử dụng của mình.
Chọn "Hiển thị tùy chọn" để mở rộng các tùy chọn
Chọn “Hiển thị tùy chọn” để mở rộng các tùy chọn
 • Bước 4: Để tiếp tục cài đặt, bạn cần thực hiện các bước theo thứ tự như sau: chọn tần suất cập nhật (“How often”), nguồn tin (“Sources”), ngôn ngữ (“Language”), khu vực (“Region”), số lượng kết quả (“How many”), và phương thức nhận thông báo (“Deliver to”).
Thực hiện các bước cài đặt bổ sung
Thực hiện các bước cài đặt bổ sung
 • Bước 5: Sau khi bạn đã hoàn tất việc thiết lập các tùy chọn cảnh báo trên Google Alerts, bạn chỉ cần nhấn nút “Tạo thông báo” để hoàn thành quá trình tạo thông báo.
Nhấn nút "Tạo thông báo" để hoàn tất
Nhấn nút “Tạo thông báo” để hoàn tất

Có nên sử dụng Google Alert để truy vấn từ khóa không?

Google Alert là một công cụ rất hữu ích để theo dõi và truy vấn các từ khóa liên quan đến chủ đề bạn quan tâm trên Internet. Với Google Alert, bạn có thể dễ dàng tạo các cảnh báo để theo dõi các thông tin mới nhất về các từ khóa đó.

Việc sử dụng Google Alert giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tìm kiếm thông tin trên Internet và đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ thông tin mới nào liên quan đến chủ đề của mình. Do đó, nếu bạn muốn theo dõi và truy vấn các từ khóa trên Internet, sử dụng Google Alert là một lựa chọn tốt.

Có nên sử dụng Google Alert để truy vấn từ khóa không?
Có nên sử dụng Google Alert để truy vấn từ khóa không?

Xem thêm:

Nếu bạn đang thắc mắc Google Alert là gì? Thì thông qua những thông tin cùng bài viết trên của DINHNGHIA đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cũng như cập nhật thông báo từ khóa nghiên cứu từ Google. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ ngay để những người khác cũng có thể đọc được nó nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Đường nho là gì? Đường nho mua ở đâu? Có bao nhiêu loại?

Đường nho là chất tạo ngọt có nguồn gốc...

Bột phô mai là gì? Dinh dưỡng và cách làm bột phô mai đơn giản

Bột phô mai là gia vị thường xuất hiện...