Tìm hiểu về giới hạn của Chat GPT: 6 điều mà ứng dụng này không thể làm

Công nghệTìm hiểu về giới hạn của Chat GPT: 6 điều mà ứng...

Ngày đăng:

Hiện nay, AI là một khái niệm không còn quá xa lạ đối với chúng ta, trong số những phần mềm AI phổ biến có Chat GPT nhưng nó vẫn có giới hạn nhất định. Trong bài viết lần này, hãy cùng nhau tìm hiểu về giới hạn của chat GPT nha.

Không viết bất kỳ điều gì sau năm 2021

Chat GPT chỉ có tập dữ liệu văn bản được cập nhật đến năm 2021. Do Chat GPT là một loại hình ngôn ngữ AI và nó cần được lập trình để trả lời chính xác nhất cho câu hỏi của bạn.

Tuy nhiên, Chat GPT chỉ được lập trình truy cập thông tin và sự kiện vào năm 2021 trở về trước, những năm sau phần mềm AI không có quyền truy cập. Do đó, Chat GPT không thể viết bất cứ điều gì sau năm 2021.

Chat GPT chỉ có tập dữ liệu văn bản được cập nhật đến tháng 09 năm 2021
Chat GPT chỉ có tập dữ liệu văn bản được cập nhật đến tháng 09 năm 2021

Không dự đoán kết quả trong tương lai của các sự kiện thể thao hoặc cuộc thi chính trị

Tuy Chat GPT là một ngôn ngữ AI và có thể xử lý cũng như phân tích một lượng lớn dữ liệu, trong đó có cả những sự kiện thể thao hay cuộc thi chính trị, nhưng việc dự đoán chính xác các sự kiện đó không hề đơn giản.

Vì tệp dữ liệu lịch sử của Chat GPT có thể sử dụng để tạo ra những mô hình máy học nhằm dự đoán những mẫu và mối tương quan của những sự kiện.

Tuy nhiên, Chat GPT không dự đoán được các sự kiện không thể lường trước được, sự thay đổi của hoàn cảnh hay những biến số mới xuất hiện có thể ảnh hưởng đến kết quả của sự kiện.

Chat GPT không thể dự đoán kết quả trong tương lai của các sự kiện thể thao
Chat GPT không thể dự đoán kết quả trong tương lai của các sự kiện thể thao

Không thể truy cập internet

Chat GPT được lập trình với khả năng tìm kiếm cũng như xử lý thông tin từ trang web. Nhưng nó lại không được lập trình để truy cập internet nhằm mục đích tìm kiếm thông tin mới nhất hay cập nhật dữ liệu của mình.

Phần mềm Chat GPT không thể truy cập internet
Phần mềm Chat GPT không thể truy cập internet

Đó là một hạn chế lớn nhất của Chat GPT. Sau đây, dinhnghia sẽ nêu ra một vài lý do cũng như hậu quả của việc Chat GPT không thể truy cập vào internet:

 • Bảo mật thông tin: Nhằm mục đích bảo vệ thông tin của người dùng nên Chat GPT không có khả năng truy cập internet. Điều này sẽ giúp phòng tránh việc dữ liệu cá nhân bị rò rỉ ra ngoài hoặc sử dụng sai mục đích.
 • Kiểm soát chất lượng thông tin: Vì nếu Chat GPT có thể truy cập internet sẽ làm cho việc kiểm tra chất lượng hay độ tin cậy của thông tin sẽ trở nên khó khăn hơn, điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến câu trả lời từ Chat GPT.
 • Giới hạn về kiến thức: Vì không thể truy cập vào internet nên Chat GPT sẽ bị giới hạn ở các thông tin đã được đào tạo trước đây. Điều này sẽ không đáp ứng được nhu cầu của một số người dùng về những sự kiện, công nghệ xu hướng hiện nay.
 • Phụ thuộc vào người dùng: Chat GPT không thể truy cập internet nên nó sẽ phụ thuộc vào thông tin của người dùng cung cấp. Do vậy, bạn cần phải đưa ra thông tin rõ ràng, cụ thể để nhận được thông tin chính xác từ Chat GPT.
Chat GPT phụ thuộc vào thông tin do người dùng cung cấp
Chat GPT phụ thuộc vào thông tin do người dùng cung cấp

Không thể cung cấp kiến thức chuyên sâu

Tuy Chat GPT là một phần mềm trí tuệ nhân tạo vô cùng thông minh có thể hỗ trợ bạn ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng nó vẫn có hạn chế về cung cấp những kiến thức chuyên sâu, có một vài lý do dẫn dẫn viện này:

 • Kiến thức tuy rộng nhưng không sâu: Chat GPT có một tệp dữ liệu lớn từ nhiều nguồn khác nhau nên nó có thể cung cấp kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng kiến thức sẽ bị giới hạn và không chuyên sâu như những chuyên gia.
 • Tính phức tạp của chủ đề chuyên sâu: Những chủ đề chuyên sâu thường sẽ có nhiều khía cạnh phức tạp. Chính vì vậy, Chat GPT sẽ gặp khó khăn trong việc cung cấp thông tin chuyên sâu cũng như độ chính xác về chủ đề này.
 • Thiếu kinh nghiệm thực tế: Chat GPT chỉ dựa vào nguồn dữ liệu văn bản đã được lập trình từ trước mà không có bất kỳ kinh nghiệm thực tế nào. Điều này sẽ làm cho mức độ thông tin được cung cấp không chuyên sâu.
 • Khả năng diễn giải, phân tích hạn chế: Tuy Chat GPT có khả năng phân tích cũng như tổng hợp từ nguồn dữ liệu đa dạng. Nhưng, nó vẫn chưa thể phân tích hay diễn giải những vấn đề chuyên sâu đầy đủ, chính xác.
Chat GPT sở hữu khả năng diễn giải, phân tích có phần hạn chế
Chat GPT sở hữu khả năng diễn giải, phân tích có phần hạn chế
 • Khả năng cập nhật kiến thức: Chat GPT bị giới hạn kiến thức đến tháng 9 năm 2021. Chính điều đó đã làm nó không thể nào cập nhật được các nghiên cứu, phát triển hay xu hướng mới nhất ở những lĩnh vực chuyên sâu.
 • Tính trung lập: Phần mềm Chat GPT có thể không trung lập hoặc thiên vị do dữ liệu đào tạo cho nó là từ nhiều nguồn khác nhau. Điều đó có thể làm ảnh hưởng đến độ chính xác cũng như mức độ chuyên sâu của thông tin.
Phần mềm Chat GPT có thể không trung lập đối với một số vấn đề
Phần mềm Chat GPT có thể không trung lập đối với một số vấn đề

Không thể thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc

Chat GPT không có khả năng thực hiện được nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Đây là một hạn chế khá lớn mà bạn cần lưu ý khi sử dụng:

 • Khả năng xử lý tuần tự: Chat GPT được xây dựng trên nền tảng Transformer với khả năng xử lý tuần tự. Chính vì vậy, nó chỉ có thể xử lý từng nhiệm vụ một chứ không có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc.
 • Giới hạn về mặt ngữ cảnh: Tuy Chat GPT có thể hiểu cũng như xử lý ngữ cảnh từ câu hỏi mà bạn đưa ra, nhưng nó sẽ không thể nắm bắt được hay xử lý đồng thời nhiều ngữ cảnh khác nhau trong cùng một yêu cầu.
 • Khá khó khăn trong việc phân tách và tổng hợp thông tin: Khi thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc: Chat GPT sẽ gặp khó khăn khi phân tách hay tổng hợp thông tin từ nhiều nhiệm vụ khác nhau, làm cho kết quả thiếu chính xác.
 • Tính hiệu quả giảm sút cao: Khi xử lý nhiều nhiệm vụ cùng một lúc đòi hỏi Chat GPT cần xử lý cũng như quả lý nhiều thông tin cùng một lúc, từ đó làm giảm tính hiệu quả của nó trong giải quyết từng vấn đề cụ thể.
Chat GPT khi xử lý nhiều nhiệm vụ cùng lúc có thể làm cho hiệu quả của phần mềm giảm sút đi
Chat GPT khi xử lý nhiều nhiệm vụ cùng lúc có thể làm cho hiệu quả của phần mềm giảm sút đi

Không thể giải đáp những câu hỏi toán học phức tạp một cách chính xác

Chat GPT là một phần mềm có khả năng giải được những câu hỏi đơn giản. Tuy nhiên, khi gặp những câu hỏi toán học phức tạp thì độ chính xác, khả năng giải quyết có thể bị giảm sút đáng kể:

 • Giới hạn về kiến thức: Chat GPT có kiến thức bị giới hạn ở lĩnh vực toán cao cấp. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến tính chính xác và khả năng giải quyết những bài toán phức tạp.
 • Không thể phân tích từng bước và hiển thị công thức toán học một cách rõ ràng: Chat GPT thường sẽ gặp khó khăn trong việc hiển thị hay trình bày công thức một cách rõ ràng và dễ hiểu, làm ảnh hưởng đến khả năng giải quyết bài toán.
Chat GPT khó có thể trả lời chính xác đối với những bài toán có tính phức tạp cao
Chat GPT khó có thể trả lời chính xác đối với những bài toán có tính phức tạp cao

Xem thêm:

 • Haptic Touch là gì? Có gì khác với công nghệ 3D Touch
 • Công nghệ ANC là gì? Phân biệt chống ồn chủ động và bị động?
 • Zigbee là gì? Bí mật công nghệ kết nối cho ngôi nhà của bạn

Bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn về giới hạn của chat GPT. Mong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng Chat GPT. Cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp bạn ở những chủ đề tiếp theo trên trang Dinhnghia.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết ước và bội: Cách tìm ước và bội của một số (Toán 6)

Ước và bội là lý thuyết cơ bản nhưng...

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...