Giải Nobel là gì? Danh mục giải Nobel hiện có trên thế giới?

Học tậpGiải Nobel là gì? Danh mục giải Nobel hiện có trên thế...

Ngày đăng:

Giải Nobel được biết như một giải thưởng danh dự dành cho những nhà nghiên cứu khoa học. Thế nhưng bạn đã thực sự hiểu được giải Nobel là gì, cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé!

Giải Nobel là gì?

Giải Nobel là danh hiệu quốc tế được trao hàng năm. Từ năm 1901, các cá nhân có thể nhận giải thưởng cho những thành tựu đạt được trong các lĩnh vực vật lý, hóa học, y học, văn học, kinh tế. Ngoài ra, giải thưởng Nobel hoà bình sẽ trao cho các cá nhân hay tổ chức.

Giải Nobel là danh hiệu quốc tế được trao hàng năm
Giải Nobel là danh hiệu quốc tế được trao hàng năm

Lịch sử giải Nobel

Giải Nobel được trao giải lần đầu tiên vào năm 1901. Năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển trao giải thưởng trong lĩnh vực khoa học tài chính. Phù hợp với ý chí của nhà sáng tạo người Thụy Điển Alfred Nobel vào năm 1895. Từ năm 1901 đến 2012, giải thưởng Nobel về khoa học tài chính đã được trao 555 lần cho 856 cá nhân và tổ chức.

Giải Nobel được trao giải lần đầu tiên vào năm 1901
Giải Nobel được trao giải lần đầu tiên vào năm 1901

Các giải Nobel hiện có trên thế giới

Y học, vật lý, hóa học, văn học, hòa bình thế giới và kinh tế là sáu lĩnh vực truyền thống được trao giải thưởng Nobel. Giải thưởng cao quý tôn vinh những công lao to lớn của những con người có nhiều đóng góp cho nhân loại với lịch sử hơn 100 năm này.

Giải thưởng cao quý tôn vinh những công lao to lớn
Giải thưởng cao quý tôn vinh những công lao to lớn

Hội đồng giám khảo của giải Nobel

Một ủy ban đặc biệt gồm 5 viện sĩ hàn lâm, được bầu 3 năm một lần, sàng lọc từ đầu năm. Sau đó sẽ sàng lọc danh sách những người được đề cử. Danh sách cuối cùng gồm năm tên hoặc nhóm người được ban giám khảo chọn trước mùa hè.

Đầu tháng 10, những người chiến thắng được chọn bằng cách bỏ phiếu kín. Bốn cá nhân bị loại sẽ có thể chọn người giành giải thưởng vào năm sau.

Một ủy ban đặc biệt gồm 5 viện sĩ hàn lâm
Một ủy ban đặc biệt gồm 5 viện sĩ hàn lâm

Cấu trúc giải thưởng Nobel

Huy Chương Nobel

Nếu giải thưởng Nobel là vô giá, thì huy chương cũng rất đắt tiền. Bởi chúng được làm bằng 150 gram vàng 18 karat và in hình Alfred Nobel. Có thể vì hàng chục giải thưởng Nobel đã được bán đấu giá.

Chúng được làm bằng 150 gram vàng
Chúng được làm bằng 150 gram vàng

Tiền mặt

Mặc dù có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng hòa bình không phải trả giá, nhưng giải thưởng Nobel Hòa bình đôi khi có giá tương đối thấp. Huy chương Giải Nobel Hòa bình của Aristide Briand là huy chương hợp lý nhất được đấu giá.

Briand là một người Pháp đã hỗ trợ đáng kể cho cuộc hòa giải Đức – Pháp ngắn ngủi vào năm 1926. Bảo tàng Saint – Nazaire Ecomusée đã trả một mức giá hợp lý là 12.000 euro để có được giải thưởng Nobel này vào năm 2008.

Cuộc đấu giá năm 1985 đã chứng kiến William Randal, người Anh, người nhận giải Nobel Hòa bình. Cremer được bán với giá 17.000 đô la. Với giá từ 300.000 – 400.000 đô la, nhiều huy chương giải Nobel về vật lý, hóa học hoặc kinh tế gần đây đã được bán đấu giá.

Mặc dù có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng hòa bình không phải trả giá
Mặc dù có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng hòa bình không phải trả giá

Xem thêm:

Trên đây là tất tần tật các thông tin về giải Nobel là gì. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn về lĩnh vực này. Cùng đón chờ các bài viết tiếp theo trên trang nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lời bài hát Mì thanh long Caty – hot trend MXH TikTok

Những ngày gần đây, mạng xã hội TikTok nổi...

Lần đầu tiên trái thanh long là gì? Vì sao lại viral đến vậy?

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang...

Cách quy đổi cm sang mm. 1cm bằng bao nhiêu mm?

Centimet (cm) và Milimet (mm) là hai đơn vị...

Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa của biến dị tổ hợp

Bạn có đang thắc mắc thế nào là biến...