YANDERE LÀ GÌ?

Thuật ngữ GenZYANDERE LÀ GÌ?

Ngày đăng:

Yandere là một thuật ngữ quen thuộc với những ai có niềm đam mê với thể loại anime và manga Nhật Bản. Vậy Yandere là gì? Bài viết sau đây DINHNGHIA.com.vn sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều điều về Yandere đấy!

Yandere là gì?

Ý nghĩa

Trong tiếng Nhật, yanderu (f病んでる) có nghĩa là một loại bệnh tinh thần liên quan đến cảm xúc, còn deredere (デレデレ) lại mang nghĩa là sự mạnh mẽ và nồng nhiệt trong tình cảm. Khi kết hợp hai từ này lại, chúng ta có Yandere (ヤンデレ ) – sự điên loạn của tình yêu.

Yandere thường xuất phát từ những người sôi nổi và chân thành trong tình cảm. Họ có thể hi sinh hết mình, sẵn sàng đánh đổi tất cả vì người mình yêu. Và đôi khi sự hy sinh đó biến thành mù quáng, khiến chính họ thay đổi một cách tiêu cực.

Trong animemanga, Yandere thường xuất hiện ở những nhân vật nữ mang vẻ ngoài dễ thương và có tâm hồn mỏng manh, yếu đuối. Nhưng bên trong họ là một nội tâm không hề ổn định, sẵn sàng hành động mạo hiểm bất cứ khi nào họ muốn.

Yandere thường xuất phát từ những người sôi nổi và chân thành trong tình cảm
Yandere thường xuất phát từ những người sôi nổi và chân thành trong tình cảm

Yandere boy là gì?

Yandere boy là một trong các khái niệm chỉ hình tượng nhân vật nam có tính cách nhút nhát và hay xấu hổ nhưng rất chung thủy, chân thành với người mình yêu. Tuy nhiên, khi bị phản bội lòng tin hay nghi ngờ – chịu tổn thương từ người tình, yandere boy cũng có đặc điểm tính cách của một yandere như trở nên biến thái, cảm xúc phóng đại thái quá, thậm chí là méo mó về nhân cách rồi bắt đầu các hành động bạo lực,…

Yandere boy là một trong các khái niệm chỉ hình tượng nhân vật nam có tính cách nhút nhát và hay xấu hổ
Yandere boy là một trong các khái niệm chỉ hình tượng nhân vật nam có tính cách nhút nhát và hay xấu hổ

Yandere girl là gì?

Cũng như Yandere nam ở trên, Yandere nữ cũng chỉ về các nhân vật trong các bộ truyện tranh Manga hay Anime với những nét tính cách có phần mỏng manh và yếu đuối, dễ xấu hổ ẩn sâu bên trong là một nội tâm bất ổn.

Họ có ngoại hình đa phần là nhẹ nhàng, dễ thương nhưng lại có những hành động bất chấp làm tất cả dù là giết người để có được hay bảo vệ tình yêu của mình.

Yandere nữ cúng được mô tả có sự chiếm hữu kinh khủng dẫn đến ghen tuông mù quáng, khi nhận thấy mình bị phản bội sẽ trở nên máu lạnh, biến thái và tuyệt tình dù trước đó họ rất chung thủy và hết lòng với người mình yêu.

Yandere nữ cũng chỉ về các nhân vật trong các bộ truyện tranh với những nét tính cách có phần mỏng manh và yếu đuối
Yandere nữ cũng chỉ về các nhân vật trong các bộ truyện tranh với những nét tính cách có phần mỏng manh và yếu đuối

Nguồn gốc Yandere

Hiện nay, vẫn có rất nhiều luồng ý kiến tranh cãi về nguồn gốc của Yandere. Các Otaku Nhật Bản cho rằng tình yêu thái quá chính là nguồn gốc của Yandere.

Khi bạn một yêu một ai đó say đắm, bạn luôn muốn dành trọn những cảm xúc, tình cảm của mình cho họ. Và chính bạn cũng đòi hỏi họ phải đáp trả lại như thế với mình.

Tham vọng được sở hữu trong tình yêu khiến chúng ta quên đi mất những ranh giới cảm xúc, từ ghen tuông hóa thành ích kỷ, từ tình cảm đẹp đẽ đơn thuần hóa thành những cảm xúc điên loạn, biến chính mình trở thành kẻ xấu xa độc ác.

Các Otaku Nhật Bản cho rằng tình yêu thái quá chính là nguồn gốc của Yandere
Các Otaku Nhật Bản cho rằng tình yêu thái quá chính là nguồn gốc của Yandere

Các đặc điểm nhận diện Yandere – Bạn có phải là Yandere?

Đặc điểm của Yandere

Yandere thường mang những đặc điểm rất đặc trưng nên có khá nhiều cách để nhận diện họ:

  • Xinh đẹp, dễ thương: các Yandere thường được xây dựng với hình ảnh là những cô gái xinh đẹp, ngoại hình gây ấn tượng vì nét dễ thương, xinh xắn. Bất kỳ khi nào xuất hiện, Yandere cũng dễ dàng chinh phục đối phương với vẻ ngoài ấy.
  • Thích ở một mình: Yandere mang một đặc điểm chung là có những thói quen khá “tự kỷ” như ở một mình, thích ngắm mưa, ngồi một góc trầm ngâm suy nghĩ. Trên gương mặt họ thường có nét buồn u uất đằng sau nụ cười đáng sợ nhưng lại cô độc vô cùng.
  • Thói quen theo dõi và kiểm soát hành động của người khác: vì bị ám ảnh bởi tính sở hữu nên Yandere luôn cảnh giác cao độ với những hành động của mọi người xung quanh. Với người mà họ yêu thương, Yandere sẽ không rời mắt nửa bước vì họ luôn chực chờ suy nghĩ sẽ mất đi người yêu nếu họ lơ đễnh dù chỉ một giây.
Yandere mang một đặc điểm chung là có những thói quen khá “tự kỷ”
Yandere mang một đặc điểm chung là có những thói quen khá “tự kỷ”
  • Những sở thích kỳ lạ: Yandere có tâm lý bất ổn nên họ cũng thường có những sở thích rất kì lạ. Họ có thể cực kỳ hứng thú với những đồ vật sắc nhọn như dao, kéo, cưa,…
  • Mất kiểm soát, điên loạn: Các Yandere luôn bị mất kiểm soát với bản thân mình trong tình yêu. Tình yêu của họ dường như không có chỗ cho lý trí. Chỉ cần họ muốn, họ có thể hành hung thậm chí giết người nếu người đó cho họ cảm giác ghen tuông.
  • Luôn nghi ngờ và tiêu cực: Với suy nghĩ bất ổn và “sợ hãi” về việc bị phản hồi, Yandere đặc biệt rất thích theo dõi mọi hành tung của người yêu, họ luôn nghĩ đến và hình dung về việc mất đi người tình hay người ấy sẽ ngoại tình với kẻ khác, chính hướng suy nghĩ này khiến họ luôn mang một nguồn năng lượng tiêu cực không thoát ra được.

Các đặc điểm trên của Yandere rất đặc thù, tuy nhiên không phải ai xinh đẹp và có chút tiêu cực thì đều là Yandere. Nhưng nếu bạn có hầu hết các đặc điểm về nội tâm như không thể thoát khỏi suy nghĩ ám ảnh, luôn kiểm soát thái quá và không thể cưỡng lại các hành động bạo lực khi phát hiện bị phản hồi như trên thì bạn đang có xu hướng trở thành một Yandere.

Với suy nghĩ bất ổn và "sợ hãi" về việc bị phản hồi, Yandere đặc biệt rất thích theo dõi mọi hành tung của người yêu
Với suy nghĩ bất ổn và “sợ hãi” về việc bị phản hồi, Yandere đặc biệt rất thích theo dõi mọi hành tung của người yêu

Lời khuyên

Yandere sở hữu những nét tình cách và vẻ ngoài dễ được yêu thương nhưng ẩn sâu bên trong là tiềm tàng một nội tâm bất ổn, có thể làm tổn hại bản thân, đối phương hay người mà họ nghi ngờ với đối thương một cách không khoan nhượng.

Tình yêu của Yandere có thể là hết lòng hết dạ nhưng đi qua ranh giới nó trở thành kiểm soát, trái pháp luật và đôi khi được xem là một bệnh tâm lý.

Yandere sở hữu những nét tình cách và vẻ ngoài dễ được yêu thương
Yandere sở hữu những nét tình cách và vẻ ngoài dễ được yêu thương

Chỉ là từ để chỉ các nhân vật hư cấu tuy nhiên tính cách và mặt trái của Yandere cũng nhắc nhở ta nhiều điều trong cách yêu, yêu bản thân rồi mới yêu người khác, cho cả hai không gian riêng và nên tìm sự trợ giúp khi thấy bản thân đang không ổn định.

Với vẻ ngoài xinh đẹp và tấm lòng chung thủy, chắc chắn các Yandere sẽ tìm được bến đỗ tốt chỉ cần tập trung vào bản thân và đừng để sự tiêu cực hay ám ảnh chiếm hữu mình.

Với vẻ ngoài xinh đẹp và tấm lòng chung thủy, chắc chắn các Yandere sẽ tìm được bến đỗ tốt
Với vẻ ngoài xinh đẹp và tấm lòng chung thủy, chắc chắn các Yandere sẽ tìm được bến đỗ tốt

Vì sao người ta yêu thích các Yandere trong anime/manga?

Các Yandere trong anime thường được yêu thích vì nhiều lý do khác nhau. Họ có vẻ ngoài xinh đẹp nên dễ dàng có được thiện cảm của người đọc. Hơn thế nữa, nếu chúng ta suy xét kỹ lưỡng thì sự mù quáng trong tình yêu của các Yandere xuất phát từ chính sự chung thủy và chân thành một cách vô cùng thuần khiết.

Một Yandere sẽ không khiến người yêu của mình phải hoài nghi về những mối quan hệ xung quanh họ, vì luôn chắc chắn rằng họ đã trao hết trái tim mình cho đối phương.

Yandere cũng là những người đáng thương, vì họ mang tâm hồn yếu đuối, mong manh và dễ vỡ. Họ luôn cảm thấy bất an với mọi thứ, và luôn có một nỗi sợ hãi bao trùm tâm trí họ.

Các Yandere trong anime thường được yêu thích vì nhiều lý do khác nhau
Các Yandere trong anime thường được yêu thích vì nhiều lý do khác nhau

Vì sao người ta ghét các Yandere trong anime/manga?

Cái gì quá cũng không bao giờ tốt. Yandere không được yêu mến bởi vì họ đã lún quá sâu vào tình cảm và đánh mất chính mình. Tình yêu của họ khiến đối phương cảm thấy ngột ngạt. Những người xung quanh thì khiếp sợ vì không ai biết Yandere sẽ hành động điên loạn thế nào.

Yandere không được yêu mến bởi vì họ đã lún quá sâu vào tình cảm
Yandere không được yêu mến bởi vì họ đã lún quá sâu vào tình cảm

Câu hỏi thường được hỏi về Yandere

  • Yandere có thật ở ngoài đời không hay chỉ có ở trong manga/anime?

Hiện tại Yandere hầu như là để chỉ các nhân vật trong manga/anime bởi nếu bước ra ngoài đời thật thì sẽ là tội phạm bởi những hành vi trái pháp luật và đáng sợ. Đôi khi những bạn hâm mộ mange/anime cũng dùng Yandere để nói về ai đó đang có xu hướng quá tiêu cực trong tình yêu ở ngoài đời thật.

Yandere hầu như là để chỉ các nhân vật trong manga/anime
Yandere hầu như là để chỉ các nhân vật trong manga/anime
  • Nam hay nữ khi trở thành Yandere sẽ đáng sợ hơn?

Dù là nam hay nữ thì khi là Yandere họ đều ẩn chứa các nét tính cách nội tâm đáng sợ, có thể làm những việc không thể kiểm soát nên mức độ đáng sợ sẽ ngang nhau. Tuy nhiên trên trang truyện hay anime thì Yandere thường là nữ.

Dù là nam hay nữ thì khi là Yandere họ đều ẩn chứa các nét tính cách nội tâm đáng sợ
Dù là nam hay nữ thì khi là Yandere họ đều ẩn chứa các nét tính cách nội tâm đáng sợ
  • Có phải đa số con gái đều có tính cách giống Yandere?

Có thể nói Yandere lên màn ảnh phần nào phản ánh các nét tính cách có phần hơi tiêu cực và “quá đà” của giới nữ trong tình yêu nhưng không phải tất cả đều giống Yandere và đôi khi cũng có các chàng trai có nét tính cách tiêu cực, được ví như Yandere nam, không riêng gì nữ.

Có thể nói Yandere lên màn ảnh phần nào phản ánh các nét tính cách có phần hơi tiêu cực và "quá đà"
Có thể nói Yandere lên màn ảnh phần nào phản ánh các nét tính cách có phần hơi tiêu cực và “quá đà”
  • Các nhân vật yandere tiêu biểu trong anime/manga?

Gasai Yuno là một trong cách nhân vật Yandere nữ nổi tiếng với vẻ ngoài ngọt ngào và đáng yêu với búi phía sau và hai lọn tóc thắt nơ đỏ đặt trước ngực. Đây là nhân vật có tính cách phức tạp, đôi khi hết sức ngại ngùng và nữ tính khi đứng trước Yukiteru.

Nhưng ẩn sâu bên trong lại là một trái tim tàn nhẫn đầy toan tính, không từ bất cứ hành động lạnh lùng nào để bảo vệ chính mình lẫn Amano Yukiterum mặc dù tâm lý đáng sợ này có nguyên nhân bắt nguồn từ quá khứ không mấy tốt đẹp của cô do người mẹ nuôi gây ra.

Gasai Yuno là một trong cách nhân vật Yandere nữ nổi tiếng
Gasai Yuno là một trong cách nhân vật Yandere nữ nổi tiếng

Megumi Shimizu là một nhân vật Yandere nữ nổi tiếng khác. Vẻ ngoài của Megumi rất sang trọng, cao, gầy và trắng trẻo rất thu hút, cô có điểm giống với Gasai đó là có mái tóc màu hồng kẹo ngọt.

Tuy vậy, Megumi Shimizu có tính cách khác ích kỷ và kiểm soát, coi mình là trung tâm, mặc dù cư xử tử tế nhưng ngầm coi thường người khác. Sua khi trở thành Shiki và phải lòng Naruto thì cô càng trở nên độc ác và làm mọi thứ theo ý thích của mình.

Megumi Shimizu có tính cách khác ích kỷ và kiểm soát, coi mình là trung tâm
Megumi Shimizu có tính cách khác ích kỷ và kiểm soát, coi mình là trung tâm

Xem thêm:

Trên đây là bài viết về khái niệm cũng như những điều bạn có thể chưa biết về Yandere. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Đừng quên chia sẻ bài viết lí thú này với mọi người nữa nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...