Yandere là gì? Tình yêu cuồng nhiệt và đáng sợ

Yandere là một thuật ngữ quen thuộc với những ai có niềm đam mê với thể loại anime và manga Nhật Bản. Vậy Yandere là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều điều về Yandere đấy!

Yandere là gì?

Ý nghĩa

Trong tiếng Nhật, yanderu (f病んでる) có nghĩa là một loại bệnh tinh thần liên quan đến cảm xúc, còn deredere (デレデレ) lại mang nghĩa là sự mạnh mẽ và nồng nhiệt trong tình cảm. Khi kết hợp hai từ này lại, chúng ta có Yandere (ヤンデレ ) – sự điên loạn của tình yêu.

Yandere thường xuất phát từ những người sôi nổi và chân thành trong tình cảm. Họ có thể hi sinh hết mình, sẵn sàng đánh đổi tất cả vì người mình yêu. Và đôi khi sự hy sinh đó biến thành mù quáng, khiến chính họ thay đổi một cách tiêu cực.

Trong anime và manga, Yandere thường xuất hiện ở những nhân vật nữ mang vẻ ngoài dễ thương và có tâm hồn mỏng manh, yếu đuối. Nhưng bên trong họ là một nội tâm không hề ổn định, sẵn sàng hành động mạo hiểm bất cứ khi nào họ muốn.

Nguồn gốc

Hiện nay, vẫn có rất nhiều luồng ý kiến tranh cãi về nguồn gốc của Yandere. Các Otaku Nhật Bản cho rằng tình yêu thái quá chính là nguồn gốc của Yandere.

Khi bạn một yêu một ai đó say đắm, bạn luôn muốn dành trọn những cảm xúc, tình cảm của mình cho họ. Và chính bạn cũng đòi hỏi họ phải đáp trả lại như thế với mình.

Tham vọng được sở hữu trong tình yêu khiến chúng ta quên đi mất những ranh giới cảm xúc, từ ghen tuông hóa thành ích kỷ, từ tình cảm đẹp đẽ đơn thuần hóa thành những cảm xúc điên loạn, biến chính mình trở thành kẻ xấu xa độc ác.

Yandere là gì?
Yandere là gì?

Các đặc điểm nhận diện Yandere

Yandere thường mang những đặc điểm rất đặc trưng nên có khá nhiều cách để nhận diện họ:

  • Xinh đẹp, dễ thương: các Yandere thường được xây dựng với hình ảnh là những cô gái xinh đẹp, ngoại hình gây ấn tượng vì nét dễ thương, xinh xắn. Bất kỳ khi nào xuất hiện, Yandere cũng dễ dàng chinh phục đối phương với vẻ ngoài ấy.
  • Thích ở một mình: Yandere mang một đặc điểm chung là có những thói quen khá “tự kỷ” như ở một mình, thích ngắm mưa, ngồi một góc trầm ngâm suy nghĩ. Trên gương mặt họ thường có nét buồn u uất đằng sau nụ cười đáng sợ nhưng lại cô độc vô cùng.
  • Thói quen theo dõi và kiểm soát hành động của người khác: vì bị ám ảnh bởi tính sở hữu nên Yandere luôn cảnh giác cao độ với những hành động của mọi người xung quanh. Với người mà họ yêu thương, Yandere sẽ không rời mắt nửa bước vì họ luôn chực chờ suy nghĩ sẽ mất đi người yêu nếu họ lơ đễnh dù chỉ một giây.
  • Những sở thích kỳ lạ: Yandere có tâm lý bất ổn nên họ cũng thường có những sở thích rất kì lạ. Họ có thể cực kỳ hứng thú với những đồ vật sắc nhọn như dao, kéo, cưa,…
  • Mất kiểm soát: Các Yandere luôn bị mất kiểm soát với bản thân mình trong tình yêu. Tình yêu của họ dường như không có chỗ cho lý trí. Chỉ cần họ muốn, họ có thể hành hung thậm chí giết người nếu người đó cho họ cảm giác ghen tuông.

Các đặc điểm nhận diện Yandere
Các đặc điểm nhận diện Yandere

Vì sao người ta yêu thích các Yandere trong anime/manga?

Các Yandere trong anime thường được yêu thích vì nhiều lý do khác nhau. Họ có vẻ ngoài xinh đẹp nên dễ dàng có được thiện cảm của người đọc.

Hơn thế nữa, nếu chúng ta suy xét kỹ lưỡng thì sự mù quáng trong tình yêu của các Yandere xuất phát từ chính sự chung thủy và chân thành một cách vô cùng thuần khiết.

Một Yandere sẽ không khiến người yêu của mình phải hoài nghi về những mối quan hệ xung quanh họ, vì luôn chắc chắn rằng họ đã trao hết trái tim mình cho đối phương.

Yandere cũng là những người đáng thương, vì họ mang tâm hồn yếu đuối, mong manh và dễ vỡ. Họ luôn cảm thấy bất an với mọi thứ, và luôn có một nỗi sợ hãi bao trùm tâm trí họ.

Vì sao người ta yêu thích các Yandere trong anime/manga?
Vì sao người ta yêu thích các Yandere trong anime/manga?

Vì sao người ta ghét các Yandere trong anime/manga?

Cái gì quá cũng không bao giờ tốt. Yandere không được yêu mến bởi vì họ đã lún quá sâu vào tình cảm và đánh mất chính mình. Tình yêu của họ khiến đối phương cảm thấy ngột ngạt. Những người xung quanh thì khiếp sợ vì không ai biết Yandere sẽ hành động điên loạn thế nào.

Vì sao người ta ghét các Yandere trong anime/manga?
Vì sao người ta ghét các Yandere trong anime/manga?

Trên đây là bài viết về khái niệm cũng như những điều bạn có thể chưa biết về Yandere. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Đừng quên chia sẻ bài viết lí thú này với mọi người nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *