Giải ngân là gì? Các hình thức giải ngân phổ biến và quy trình giải ngân

Tài chínhGiải ngân là gì? Các hình thức giải ngân phổ biến và...

Ngày đăng:

Giải ngân là một trong những hoạt động không thể thiếu trong lĩnh vực tài chính. Vậy giải ngân là gì? Các hình thức giải ngân phổ biến và quy trình giải ngân. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Giải ngân là gì?

Giải ngân là hình thức thường thấy trong quá trình vay vốn ngân hàng, chỉ việc chi một khoản tiền nào đó theo thỏa thuận trong hợp đồng đã được ký kết giữa ngân hàng với người đi vay hoặc giữa một tổ chức cho vay với một cá nhân, tổ chức khác.

Quá trình giải ngân có thể hoàn tất trong một lần hoặc chia thành từng lần nhỏ theo đúng thỏa thuận đã được ký kết trước đó của người vay với ngân hàng. Sau khi hoàn tất thủ tục giải ngân, người nhận giải ngân có thể nhận bằng hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt hay bằng các hình thức khác.

Giải ngân là gì?
Giải ngân là gì?

Các hình thức giải ngân phổ biến

Giải ngân phong tỏa

Giải ngân phong tỏa là hình thức ngân hàng giải ngân số tiền mà người mua đề nghị vay cho bên người bán, số tiền này bên bán sẽ nhận được trong tài khoản nhưng sẽ bị ngân hàng khóa lại và chưa thể sử dụng cho đến khi người mua hoàn tất sang tên tài sản tại cơ quan có thẩm quyền.

Với hình thức này, khoản tiền mà bên nhận đang gửi tiết kiệm vào ngân hàng bởi lãi suất sẽ được tính tương đương với thị trường. Giải ngân phong tỏa thường được áp dụng với gói vay mua nhà trả góp.

Đây cũng được xem hình thức giải ngân an toàn với cả người đi vay vốn và ngân hàng. Điều này nhằm để ngân hàng không bị thất thoát khoản cho vay, đồng thời chắc chắn người vay sẽ được sang tên sổ đỏ.

Giải ngân phong tỏa
Giải ngân phong tỏa

Giải ngân không phong tỏa

Khác với hình thức trên, giải ngân không phong tỏa là hình thức giải ngân mà người mua đề nghị vay sang tài khoản của bên bán, và bên bán có thể sử dụng số tiền này ngay được, đáp ứng các trường hợp bên bán cần số tiền gấp.

Tuy nhiên, giải ngân không phong tỏa được đánh giá là hình thức chứa đựng nhiều rủi ro đối với ngân hàng. Chính vì vậy giải ngân không tỏa là thông thường chỉ áp dụng với một số chi nhánh, ngân hàng và đối với khoản vay nhỏ.

Để hạn chế rủi ro tối đa, một số ngân hàng còn yêu cầu xác minh khả năng sang tên mới được giải ngân, bạn sẽ cần đóng thêm một khoản phí khác nữa.

Hình thức này thường không được khuyến khích và ít được áp dụng hơn so với hình thức giải ngân phong tỏa..

Giải ngân không phong tỏa
Giải ngân không phong tỏa

Hồ sơ giải ngân gồm những gì?

Để chuẩn bị hồ sơ giải ngân đầy đủ và quá trình thực hiện nhanh chóng, thuận lợi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Hồ sơ pháp lý: CMND/CCCD, hộ chiếu (passport), sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của khách hàng vay.
  • Hồ sơ tài chính: Tất cả giấy tờ chứng minh thu nhập như HĐLĐ còn thời hạn, bảng lương, sao kê lương (với nguồn thu từ lương), giấy đăng ký kinh doanh, sổ sách bán hàng, hóa đơn (với nguồn thu từ kinh doanh), giấy tờ chứng minh sở hữu, chứng minh thu nhập từ tài sản cho thuê (với nguồn thu từ cho thuê tài sản).
  • Hồ sơ tài sản đảm bảo: Đối với tài sản đảm bảo là nhà đất bạn cần cung cấp sổ đỏ, sổ hồng, với các tài sản như ô tô bạn cần chuẩn bị Giấy đăng ký xe.
  • Hồ sơ mục đích sử dụng vốn: Các giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn của khách hàng như hợp đồng mua bán, giấy đặt cọc, thông báo nộp tiền (với mục đích mua nhà, mua xe,…); bản dự toán xây sửa nhà, dự toán chi phí (với mục đích xây sửa nhà); Giấy phép kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn tương lai (với mục đích kinh doanh).

Hồ sơ giải ngân gồm những gì?
Hồ sơ giải ngân gồm những gì?

Quy trình giải ngân diễn ra như thế nào?

Bước 1: Thực hiện đăng ký, kê khai, xác nhận thông tin

Bạn cần nộp hồ sơ đăng ký giải ngân tại ngân hàng/công ty tài chính với bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ đã liệt kê ở trên.

Sau khi nhận hồ sơ giải ngân từ bạn, chuyên viên ngân hàng/công ty tài chính sẽ tiếp nhận và xác thực tính chính xác của thông tin bạn đã cung cấp.

Bước 1: Thực hiện đăng ký, kê khai, xác nhận thông tin
Bước 1: Thực hiện đăng ký, kê khai, xác nhận thông tin

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và tiến hành thủ tục

Như đã liệt kê ở trên, có các loại hồ sơ mà bạn cần cần chuẩn bị là: Hồ sơ chứng minh nhân thân; Hồ sơ vay vốn; Hồ sơ sử dụng nguồn vốn và hồ sơ liên quan đến tài sản đảm bảo.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ tất cả các loại hồ sơ này, bạn cần nộp lại cho phía ngân hàng.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và tiến hành thủ tục
Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và tiến hành thủ tục

Bước 3: Thẩm định

Sau khi nhận hồ sơ của bạn, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và xác minh những điều bạn cung cấp trong hồ sơ có chính xác. Chuyên viên ngân hàng từ đó sẽ xác ddnhj tính phù hợp của hồ sơ của bạn.

Với các hồ sơ thiếu thông tin, ngân hàng sẽ trả lại để bạn cung cấp bổ sung giấy tờ còn thiếu. Ngoài ra, để đánh giá chính xác nhất khách hàng có phù hợp với điều kiện cho vay của ngân hàng hay không, các chuyên viên có quyền đặt thêm một số câu hỏi cho khách hàng vay vốn.

Bước 3: Thẩm định
Bước 3: Thẩm định

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Nếu hồ sơ của bạn đã đạt, cấp cao của các bên cho vay sẽ tiến hành phê duyệt khoản vay. Theo đó, cấp trên sẽ nhận báo cáo thẩm định từ đề xuất xin phê duyệt của chuyên viên thẩm định hồ sơ.

Các cấp này sẽ quyết định đồng ý hay từ chối cho vay đối với hồ sơ vay vốn của bạn.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay
Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Bước 5: Giải ngân

Đây là bước cuối cùng của quy trình. Lúc này ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân cho bạn số tiền bạn muốn vay theo đúng hợp đồng đã ký kết. Việc giải ngân tiền vay sẽ diễn ra một lần hoặc nhiều lần tùy từng trường hợp vay vốn.

Bước 5: Giải ngân
Bước 5: Giải ngân

Thời gian giải ngân

Thời gian giải ngân thông thường rơi vào 1 – 2 ngày, tùy vào điều kiện của từng ngân hàng, tổ chức tín dụng và độ phức tạp, tính chính xác và đầy đủ của hồ sơ. Đối với một số hồ sơ quá phức tạp, thời gian duyệt vay có thể kéo dài từ 3 – 4 ngày đến vài tuần.

Thời gian giải ngân
Thời gian giải ngân

Các phương thức giải ngân theo quy định của pháp luật

Thông tư số 21/2017/TT-NHNN đã quy định rất rõ về phương thức giải ngân vốn cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Giải ngân vốn cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt

Điều 4 thông tư này chỉ ra:

2. Tổ chức tín dụng cho vay phải sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân vốn cho vay vào tài khoản thanh toán của khách hàng tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán trong các trường hợp:

a) Khách hàng thanh toán, chi trả cho các mục đích sử dụng vốn vay mà pháp luật quy định phải thực hiện thông qua tài khoản thanh toán của khách hàng;

b) Khách hàng là bên thụ hưởng có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, đã ứng vốn tự có để thanh toán, chi trả các chi phí thuộc chính phương án, dự án kinh doanh hoặc phương án, dự án phục vụ đời sống được tổ chức tín dụng cho vay quyết định cho vay theo quy định của pháp luật;

c) Khách hàng trực tiếp thanh toán, chi trả tiền mua sản phẩm nông nghiệp thuộc lĩnh vực nông, lâm, diêm nghiệp và thủy sản từ cá nhân, hộ gia đình, chủ trang trại, hộ kinh doanh và tổ hợp tác có hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn nông thôn để khách hàng thực hiện phương án sản xuất.

Giải ngân vốn cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt
Giải ngân vốn cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt

Giải ngân vốn cho vay bằng tiền mặt

1. Tổ chức tín dụng cho vay được xem xét quyết định giải ngân vốn cho vay bằng tiền mặt trong các trường hợp:

a) Khách hàng thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng (không bao gồm pháp nhân) không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán;

b) Khách hàng là bên thụ hưởng (không bao gồm pháp nhân) không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, đã ứng vốn tự có để thanh toán, chi trả các chi phí thuộc chính phương án, dự án kinh doanh hoặc phương án, dự án phục vụ đời sống được tổ chức tín dụng cho vay quyết định cho vay theo quy định của pháp luật.

2. Khách hàng phải gửi cho tổ chức tín dụng cho vay văn bản cam kết của bên thụ hưởng về việc bên thụ hưởng không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Giải ngân vốn cho vay bằng tiền mặt
Giải ngân vốn cho vay bằng tiền mặt

Giải ngân vốn cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt hoặc bằng tiền mặt

Tổ chức tín dụng cho vay được xem xét quyết định phương thức giải ngân vốn cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt hoặc bằng tiền mặt trong trường hợp:

1. Khách hàng thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng (không bao gồm pháp nhân) có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán với số tiền vay ghi trong thỏa thuận cho vay có giá trị không vượt quá 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng).

2. Khách hàng thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng là tổ chức sử dụng vốn nhà nước được thanh toán bằng tiền mặt theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.”

Giải ngân vốn cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt hoặc bằng tiền mặt
Giải ngân vốn cho vay sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt hoặc bằng tiền mặt

Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục giải ngân

Dưới đây là một số lưu ý để bạn thực hiện giải ngân nhanh chóng và thuận lợi hơn:

  • Nên cung cấp thông tin chi tiết và trung thực nhất có thể để rút ngắn thời gian thẩm định của ngân hàng. Bên cạnh đó bạn có thể chủ động bố trí thời gian gặp mặt trực tiếp và bổ sung hồ sơ kịp thời.
  • Cố gắng sắp xếp thời gian khi ngân hàng có yêu cầu làm thủ tục để được giải ngân nhanh và tránh để lỡ công việc.
  • Cần đọc kỹ thông báo cho vay, điều kiện cho vay, các thông tin chi tiết về thời hạn, biên độ, lãi suất,… và cần đọc kỹ hợp đồng cho vay trước khi đặt bút ký.
  • Nên tìm hiểu về vay vốn ngân hàng 1 – 2 tháng trước thời điểm cần sử dụng vốn để tránh lỡ kế hoạch sau này.

Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục giải ngân
Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục giải ngân

Các công ty tài chính giải ngân trong ngày tốt hiện nay

Việc vay tiền tại những địa chỉ không uy tín tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, vì vậy thế bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn địa chỉ vay. Một số công ty giải ngân trong ngày uy tín mà bạn có thể lựa chọn đó là:

Home Credit

Home Credit là một trong những công ty tài chính hàng đầu về các sản phẩm vay tín chấp hiện nay. Công ty này được thành lập từ năm 1997 tại Cộng hòa Séc, có mặt ở hàng chục quốc gia và gần 10 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Với việc đầu tư đa dạng sản phẩm vay vốn, phát triển các dịch vụ hỗ trợ khách hàng, Home Credit trở thành một địa chỉ tin cậy để khách hàng lựa chọn và các công ty thương mại hợp tác cùng phát triển.

Home Credit
Home Credit

FE Credit

FE Credit cũng là một trong những tổ chức cho vay tín dụng được đông đảo người dùng biết đến. Công ty này có nền tảng từ Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Sau gần 8 năm hoạt động, FE Credit đã đạt được những thành tựu quan trọng trở thành công ty tài chính tiêu dùng tốt nhất Việt Nam với những sản phẩm vay tín chấp tin cậy, đơn giản và vô cùng nhanh chóng.

FE Credit
FE Credit

HD SAISON

HD SAISON là một trong những công ty tài chính tiêu dùng có mặt sớm nhất ở thị trường Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, HD SAISON đã đáp ứng nhu cầu vay của gần 5 triệu khách hàng tại hơn 13.000 điểm giới thiệu dịch vụ là các cửa hàng xe máy, ô tô, điện máy, điện thoại, nội thất, công ty du lịch, trung tâm tiệc cưới tại tất cả 63 tỉnh thành toàn quốc.

HD SAISON
HD SAISON

Xem thêm:

Trên đây là bài viết giải thích đến bạn Giải ngân là gì? Các hình thức giải ngân phổ biến và quy trình giải ngân . Mong rằng với những thông tin trên, bạn sẽ thực hiện quá trình này dễ dàng và an tâm hơn nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách quy đổi ha sang m2 chính xác bằng công cụ chuyển đổi

Hecta đơn vị đo lường thông dụng được sử...

1m3 bằng bao nhiêu cm3, dm3, lít, ml? Cách quy đổi 1m3

Chúng ta thường sử dụng đơn vị m3 hằng...

1 khối bằng bao nhiêu kg, tấn, lít, mét vuông, ml?

Trong đời sống thường ngày, khi cần đo thể...

Cách đổi km sang m (Ki-lô-mét sang Mét) nhanh, đơn giản

Việc đổi từ kilômét sang mét giúp thực hiện...