Giải đáp thắc mắc Bình Tây đại nguyên soái là ai?

Lịch sửGiải đáp thắc mắc Bình Tây đại nguyên soái là ai?

Ngày đăng:

Nếu bạn đang thắc mắc Bình Tây đại nguyên soái là ai? Vị tướng lẫy lừng trong lịch sử chống Pháp tại Gia Định là ai? thì bài viết này chính là câu trả lời bạn đang tìm kiếm. Cùng DINHNGHIA.COM.VN giải đáp nhé.

Bình Tây đại nguyên soái là ai?

Bình Tây đại nguyên soái là ai? Câu trả lời là Trương Định. Người đã được lịch sử lưu dấu và gắn liền với sự kiện Gò Công.

Bình Tây đại nguyên soái là ai?
Bình Tây đại nguyên soái là ai?

Tóm tắt về Bình Tây đại nguyên soái – Trương Định

Trương Định (1820 – 1864) có tên đầy đủ là Trương Công Định hoặc Trương Đăng Định. Ông sinh ra tại miền đất miền Trung nhiều nắng và gió Quảng Ngãi (trước là làng Tư Cung, phủ Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nay thuộc xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi).

Cha Trương Định là Lãnh binh Trương Cầm – là Hữu thủy Vệ dưới thời vua Thiêu Tri. Trương định kết hôn với vợ là bà Lê Thị Thưởng vào năm 1844. Ông còn có một bà vợ khác là Lê Thị Sanh.

Dưới thời nhà Nguyễn, Trương Định là một võ quan. Còn dưới thời Pháp giai đoạn 1859 -1864, ông trở thành người đứng đầu nhiều cuộc khởi nghĩa chống Pháp, khẳng định tinh thần yêu nước dũng cảm khi đứng lên bảo vệ Tổ Quốc.

Trương Định sinh ra tại Quảng Ngãi nhưng nơi làm lên tên tuổi cũng như dấu ấn cuộc đời ông chính là Gia Định. Tại Gia Định, Bình Tây đại nguyên soái không tiếc sức người, sức của hết lòng đánh Tây.

Tóm tắt về Bình Tây đại nguyên soái – Trương Định
Tóm tắt về Bình Tây đại nguyên soái – Trương Định

Khởi nghĩa của Bình Tây đại nguyên soái – Trương Định

Nhắc đến Bình Tây đại nguyên soái là người ta nghĩ ngay đến cuộc khởi nghĩa chống Pháp của ông tại Gò Công

  • Năm 1859, Gia Định bị Pháp Chiếm, lúc này ông làm việc trong quân thứ
  • Năm 1860 ông trở về Gò Công chuẩn bị lực lượng được phong chức phó lãnh binh Gia Định
  • Năm 1862, ông được triều đình điều về An Giang. Ông phân vân nên hay không nên nghe theo lệnh này. Mọi người cảm phục ông, chặn lại giữa đường không cho nhận chức và tôn ông làm đại tướng quân (triều đình không hề hay biết điều này). Qua sự kiện này nếu ai đó hỏi bạn người được suy tôn làm Bình Tây đại nguyên soái là ai? chắc chắc bạn sẽ tự tin trả lời đó là Trương Định.
  • Năm 863, nghe tin Gò Công thất thủ, Trương Định trở về và khởi binh.

Tại Gò Công ông tiến hành bố trí pháo đội trên tất cả con rạch dẫn tới sông và đất nơi ông đang chiếm đóng. Tàu tuần của Pháp cũng không nằm ngoài sự chống phá của ông.

Khởi nghĩa của Bình Tây đại nguyên soái – Trương Định
Khởi nghĩa của Bình Tây đại nguyên soái – Trương Định
  • Ngày 16/2/1863 tướng địch là Bonard xuống khảo sát Gò Công, phát thông báo ai lấy được đầu Trương Định thưởng 10.000 francs.
  • Ngày 22/2/1863, quân địch dưới trướng Chaumont từ Sài Gòn kéo xuống. Sáng 26/2 quân Pháp tiến về Trại Cá. Ngay lúc này, Trương Định hiểu ý giặc đã bố trí phục kích và di chuyển toàn bộ lực lượng ra Quy Nhơn.
  • Ngày 25/9/1863, Pháp tấn công Quy Nhơn sau khi nhận được mật báo. Nghĩa quân Trương Định dũng cảm chiến đấu thoát khỏi vòng vây trở về Gò Công.
  • Ngày 19/8/1864 Bình Tây đại nguyên soái – Trương Định hi sinh sau sự đuổi bắn của địch.

Xem thêm:

Bình Tây đại nguyên soái là ai? Bạn hẳn đã có câu trả lời cho mình. Và còn rất nhiều kiến thức hay về lịch sử và các lĩnh vực khác tại đây. Cùng DINHNGHIA.COM.VN khám phá nhé.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...