Gaslighting là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách đối phó

Ngày đăng:

Làm sao để biết bạn đang phải vùng vẫy về mặt tâm lý bởi những lời bịa đặt, nói dối trắng trợn mà không biết phải xử lý thế nào. Hãy đọc ngay bài viết của DINHNGHIA.COM.VN để hiểu được gaslighting là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách đối phó để vượt qua những ảnh hưởng không mong muốn nhé!

Gaslighting là gì?

Gaslighting là một hiện tượng khi một người dùng những thông tin sai trái, thiếu chính xác để thao túng, kiểm soát người khác về mặt tâm lý và làm thay đổi hành động của họ. Quá trình này thường xảy ra rất chậm và khó nhận biết.

gaslighting-la-gi-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-doi-pho-2
Gaslighting là một hiện tượng thao túng tâm lý người khác bởi những thông tin không chính xác

Tuy vậy nhưng Gaslighting mang đến cho người bị thao túng rất nhiều vấn đề, đặc biệt là về mặt tinh thần. Họ dễ trở nên hay lo lắng, trầm cảm và suy sụp tinh thần, mất niềm tin, tự tin vào năng lực bản thân.

Một số nghiên cứu cho răng khi bị Gaslighting, bạn sẽ dễ mắc Stockholm, khiến nạn nhân phát triển tình cảm với chính người đã thao túng mình. Ngày nay, thủ thuật thao túng này xuất hiện ngày càng nhiều, có thể là mối quan hệ tình cảm, trong gia đình hay trong công ty. 

gaslighting-la-gi-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-doi-pho-3
Hiện tượng Gaslighting thường xuất hiện nhiều trong cuộc sống ngày nay

Có thể chính bạn cũng đang bị nhưng bạn chưa nhận ra, cùng khám phá cách nhận biết cách nhận biết người đang muốn thao túng tâm lý của bạn nhé!

Cách nhận biết người đang muốn thao túng tâm lý của bạn

Thường nói dối trắng trợn

Những người muốn thao túng bạn thường sẽ nói dối những việc rất vô lý, mặc dù lúc đầu bạn biết là họ nói dối nhưng sau một thời gian, bạn bị những lý lẽ vô lý đã thuyết phục và dần tin tưởng.

gaslighting-la-gi-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-doi-pho-4
Họ thường nói dối trắng trợn

Dựng ra những chuyện không có thật

Họ thường cố tình gây tổn thương đến bạn. Tuy nhiên khi bạn chất vấn họ thì họ lại dùng những lời lẽ đanh thép để chối bỏ việc này. Điều đó khiến bạn dần có những nghi ngờ về trí nhớ cũng như nhận thức của mình. 

gaslighting-la-gi-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-doi-pho-5
Dựng ra những chuyện không có thật

Lợi dụng những gì bạn trân trọng chống lại bạn

Thông thường, người muốn gaslighting sẽ dùng những thứ bạn yêu quý nhất để chống lại bạn. Điều này sẽ khiến bạn bị mất niềm tin vào cuộc sống. Từ đó, họ sẽ cố gắng để thao túng tâm lý của bạn để dễ dàng điều khiển bạn hơn.

gaslighting-la-gi-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-doi-pho-7
Lợi dụng những gì bạn trân trọng chống lại bạn

Khiến bạn không còn chính kiến

Tiếp theo là một trong những biểu hiện nghiêm trọng khi bạn bị thao túng. Bạn sẽ cảm thấy sợ khi đưa ra bất kỳ một quan điểm hoặc hành động nào đó và dần trở nên phụ thuộc vào người đang thao túng bạn.

Dần dần, người bị thao túng sẽ mất khả năng tự suy nghĩ, hành động hay đưa ra ý kiến riêng nữa.

gaslighting-la-gi-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-doi-pho-8
Khiến bạn không còn chính kiến

Liên tục dùng lời nói thao túng bạn

Những người muốn gaslighting bạn thường sẽ nói những câu sáo rỗng để làm bạn tin họ. Đôi khi, để tăng thêm sự răn đe, họ có thể dùng một số hành động bạo hành để khống chế bạn.

gaslighting-la-gi-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-doi-pho-9
Liên tục dùng lời nói thao túng bạn

Ngọt ngào với bạn một cách bất thường

“Vừa đấm vừa xoa” là cách mà những người muốn gaslighting bạn thường áp dụng. Khi họ cảm thấy bạn bắt đầu nghi ngờ họ thì họ sẽ đột nhiên trở nên tình cảm bằng cách động viên, khuyến khích bạn để bạn dẫn bỏ đi sự phòng bị với họ.

gaslighting-la-gi-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-doi-pho-6
Ngọt ngào với bạn một cách bất thường

Họ khiến bạn cảm thấy mập mờ

Để khiến bạn phụ thuộc hoàn toàn vào họ. Những người thích thao túng cố gắng tạo ra sự mập mờ, hỗn loạn xung quanh bạnhọ sẽ trở thành nơi ổn định nhất bạn có thể dựa vào, và từ đó dần thao túng bạn làm theo những gì họ muốn.

gaslighting-la-gi-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-doi-pho-10
Họ khiến bạn cảm thấy mập mờ

Thường xuyên đổ tội cho bạn

Bạn sẽ cảm thấy mình là người thấp kém, lừa lọc và mất tự tin nếu bị đổ lỗi quá nhiều. Lâu dần, họ sẽ tạo tâm lý là bạn luôn sai, mọi sai lầm đều do bạn gây ra, mặc dù sự thật không phải vậy.

gaslighting-la-gi-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-doi-pho-11
Thường xuyên đổ tội cho bạn

Họ khiến bạn nghĩ mình không tỉnh táo

Khi bạn đang hoang mang và nghi ngờ bản thân, những người muốn thao túng sẽ lợi dụng điều này để khiến bạn và cả những người xung quanh tin vào điều đó. Việc này sẽ biến bạn trở thành một người không chắc chắn và ngày càng trở nên bất an.

gaslighting-la-gi-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-doi-pho-12
Họ khiến bạn nghĩ mình không tỉnh táo

Họ cho rằng mọi người khác đều nói dối

Cuối cùng, những người muốn Gaslighting có thể dựng chuyện, nói với bạn rằng mọi người đều đang dối vì họ muốn hãm hại bạn. Từ đó, bạn sẽ luôn tin tưởng và phụ thuộc vào họ, họ sẽ dễ dàng thao túng bạn.

gaslighting-la-gi-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-doi-pho-13
Họ cho rằng mọi người khác đều nói dối

Làm thế nào để đối phó với gaslighting?

  • Xác nhận tình trạng gaslighting: Cố gắng nhận biết chính xác ai đang muốn thao túng bạn và cách họ thực hiện hành vi này là gì? Từ đó, luôn không ngừng nhắc nhở bản thân.
gaslighting-la-gi-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-doi-pho-14
Dành thời gian để thiền
  • Dành thời gian để thiền: Thiền sẽ giúp bạn tĩnh tâm suy nghĩ. Đây cũng là cơ hội để bạn nhìn nhận lại vấn đề một cách mạch lạc, rõ ràng, không bị người khác tác động.
  • Tìm kiếm sự giúp đỡ: Chia sẻ vấn đề mà bạn gặp phải với bạn bè hoặc người thân mà mình tin tưởng. Hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ nhà trị liệu hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần.
gaslighting-la-gi-dau-hieu-nhan-biet-va-cach-doi-pho-15
Không ngừng phát triển bản thân
  • Để ngừng bị gaslighting, bạn nên không ngừng phát triển bản thân bằng cách mở rộng kiến thức, nắm chắc lý lẽ để bảo vệ quan điểm bản thân.

Xem thêm:

Bài viết trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu được Gaslighting là gì? Gaslighting là một hiện tượng rất phổ biến hiện nay, nó mang đến cho bạn nhiều tổn thương sâu sắc về tinh thần mà khó nhận biết. Vậy nên hãy cố gắng bảo vệ bản thân nếu bạn cảm thấy đang có ai đó Gaslighting nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

10 Đặc điểm nổi bật trên tủ lạnh Samsung Family Hub

Tủ lạnh là món phụ kiện không thể thiếu...

Pasta là gì? Cách phân biệt sự khác nhau giữa Pasta và Spaghetti

Thỉnh thoảng khi thưởng thức một số món châu...

Máy giặt Samsung báo lỗi 4C là gì? 5 Nguyên nhân và khắc phục

Trong quá trình sử dụng máy giặt, đôi khi...

Battle Pass là gì? 8 Game có Battle Pass phổ biến nhất năm 2023

Battle Pass là một thuật ngữ nói đến các...