Game Sandbox là gì? Nguồn gốc, ứng dụng trong giáo dục

Giải tríGame Sandbox là gì? Nguồn gốc, ứng dụng trong giáo dục

Ngày đăng:

Ngày nay, sự phát triển của công nghệ và nhu cầu giải trí dẫn đến sự ra đời của rất nhiều thể loại game khác nhau như game hành động, phiêu lưu, mô phỏng,đối kháng,… Vậy bạn đã từng nghe về Sandbox Game chưa? Hãy cùng dinhnghia tìm hiểu Game Sandbox là gì, lối chơi và ứng dụng của thể loại game này nhé!

Game sandbox là gì?

Định nghĩa

Game Sandbox là tên gọi của một thể loại video game mang yếu tố sáng tạo với các nhiệm vụ đặt ra cho người chơi chinh phục. Đôi khi, một số tựa game Sandbox không đưa ra bất kỳ nhiệm vụ cụ thể nào. Các tựa game Sandbox thường kết hợp với nhập vai trong thế giới mở, cho phép người chơi tự do di chuyển và thỏa sức sáng tạo.

Ban đầu, game Sandbox được phát triển dựa trên lối chơi chiến đấu và dịch chuyển trong không gian. Đến nay, thể loại game này càng được cải tiến, hệ thống trò chơi cũng ngày càng được chau chuốt tỉ mỉ hơn, tăng tính tương tác, chia sẻ nội dung trong game lên internet hay các mạng xã hội.

Một trong những ví dụ điển hình, thành công nhất về thể loại game này là Minecraft (2011). Với tựa game này, người chơi có thể trải nghiệm hai chế độ là chế độ sáng tạo với lối chơi mở và chế độ sinh tồn với các mục tiêu rõ ràng hơn.

Game Sandbox là tên gọi một thể loại video game mang yếu tố sáng tạo
Game Sandbox là tên gọi một thể loại video game mang yếu tố sáng tạo

Nguồn gốc xuất phát thuật ngữ

Sandbox dịch theo tiếng Việt đơn giản là “hộp cát” – trò chơi cho phép trẻ em thỏa sức khám phá, sáng tạo và xây dựng những thứ mà chúng muốn. Sandbox Game cũng mang tinh thần đó với lối chơi phóng khoáng, tự do, thoải mái và tối giản hóa các mục tiêu, không quá gò bó trong bất kỳ quy tắc nào.

Có thể được xem Sandbox là một thể loại hoặc một chế độ chơi game, với các tính năng được thêm vào một cách tối giản để người chơi có thể trải nghiệm từng yếu tố.

Thông thường, các game này đều cho phép tải xuống miễn phí. Khác với một “game” để “chơi”, Sandbox Game hướng đến một “không gian để nhập vai và thực hiện các nhiệm vụ tưởng tượng khác nhau” để người dùng có được trải nghiệm thú vị nhất.

Sandbox nghĩa là hộp cát, bắt nguồn từ lối chơi phóng khoáng với các quy tắc tự do
Sandbox nghĩa là hộp cát, bắt nguồn từ lối chơi phóng khoáng với các quy tắc tự do

Sự nhầm lẫn với game thế giới mở

Sandbox Game thường kết hợp với lối chơi tự do theo cơ chế thế giới mở, do đó nhiều người thường nhầm lẫn game Sandbox và game thế giới mở. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt giữa hai thể loại game này.

Trong game thế giới mở, chuyển động của người chơi trong thế giới giả lập thường không bị giới hạn, từ đó có thể tự do di chuyển trong phạm vi thế giới ảo. Còn đối với Sandbox, người chơi không chỉ không bị giới hạn chuyển động mà còn có thể tự thiết lập mọi thứ trong game, hay nói cách khác là tạo ra thế giới tưởng tượng riêng.

Khá nhiều người nhầm lẫn Game Sandbox và game thế giới mở
Khá nhiều người nhầm lẫn Game Sandbox và game thế giới mở

Gameplay

Xét về lối chơi, Sandbox Game thường có các cấu trúc và cơ chế trò chơi khác nhau, kết hợp các yếu tố kể chuyện phi tuyến tính, thế giới mở, cách, xuất hiện hành vi mới,… Từ đó, các nhân tố trong game cũng sẽ được tự động hoá và trở nên linh hoạt hơn.

Sandbox Game là sự kết hợp giữa cơ chế trò chơi cùng sự tự do sáng tạo của người chơi, mang đến lối chơi phóng khoáng, nổi bật. Người chơi có thể tùy biến, định hình thế giới trong game theo sự sáng tạo cá nhân, đôi khi nằm ngoài những dự tính và tưởng tượng của các nhà phát hành game.

Các Game Sandbox thường có cơ chế và cấu trúc trò chơi khác nhau
Các Game Sandbox thường có cơ chế và cấu trúc trò chơi khác nhau

Sandbox Game thường hướng dẫn chi tiết ở những bước đầu để người chơi thành thạo cơ chế game, từ đó sáng tạo và phát triển những thứ mới mẻ.

Thể loại game này cũng thường không đề cao tầm quan trọng của mục tiêu. Mà thay vào đó là hoàn thành trò chơi bằng cách khám phá và hiện thực hóa các tuỳ chọn trong game. Chính vì không có quy tắc hay điều kiện chiến thắng nhất định mà nhiều người coi Sandbox không hẳn là một trò chơi.

Lịch sử

Năm 1984, game Elite ra đời, được coi là một trong những game Sandbox đời đầu, cũng là một trong những game chiến đấu 3D đầu tiên được mô phỏng qua wireframe graphics.

Elite là khởi nguồn của một số trò chơi tương tự như The Seven Cities of Gold (1984), Sid Meier’s Pirates! (1987), Star Control (1990),… Có thể thấy, giai đoạn trước năm 2000, phần lớn Sandbox Game đều bao gồm yếu tố giao dịch và chiến đấu trong không gian.

Đến đầu thế kỷ XXI, 2 tựa game The Sims (2000) và Grand Theft Auto III (2001) đã định nghĩa lại khái niệm Sandbox Game. Đây là các trò chơi dạng tự do với lối chơi mở cùng một số mục tiêu tối thiểu nhằm hướng dẫn người chơi mở ra những cơ hội khám phá để biến trò chơi trở thành một hộp cát ảo dành cho người chơi.

Elite (1984) là một trong những tựa game Sandbox đầu tiên
Elite (1984) là một trong những tựa game Sandbox đầu tiên

Một bước tiến mới của game Sandbox là sự ra đời của Minecraft. Phát hành năm 2011, Minecraft là game sinh tồn, nơi người chơi thu thập tài nguyên để xây dựng nơi trú ẩn khỏi những sinh vật thù địch dưới dạng những viên gạch lego kỹ thuật số.

Và trở thành trò chơi máy tính cá nhân bán chạy nhất mọi thời đại với hơn 238 triệu bản được bán ra (tính đến năm 2021). Các tựa game Sandbox được ra đời những năm gần đây phần lớn chú trọng hơn vào tính tương tác xã hội, có thể được chia sẻ với nhiều người ở nhiều nền tảng khác nhau, tùy biến công cụ để tạo hoạt ảnh.

Tựa game Garry's Mod cho phép người chơi tùy chỉnh công cụ tạo hoạt ảnh
Tựa game Garry’s Mod cho phép người chơi tùy chỉnh công cụ tạo hoạt ảnh

Các tranh cãi

Chính vì tập trung vào lối chơi tự do, sáng tạo nên Sandbox Game cũng đã đối diện với nhiều tranh cãi xung quanh tính hấp dẫn và mới mẻ, không cung cấp mục tiêu để thỏa mãn người chơi.

Với nhiều người chơi, một trò chơi đúng nghĩa cần phải có các quy tắc và mục tiêu rõ ràng, cụ thể. Thế giới càng phức tạp và phản hồi nhanh thì Sandbox càng trở nên thú vị. Đồng thời, nhiều sự kiện lặp đi lặp lại trong game khiến người chơi dễ cảm thấy nhàm chán.

Có khá nhiều tranh cãi về sự hấp dẫn và mới mẻ của Game Sandbox
Có khá nhiều tranh cãi về sự hấp dẫn và mới mẻ của Game Sandbox

Ứng dụng thực tế trong giáo dục

Với những đặc điểm tích cực, Sandbox Game đã và đang được nhiều quốc gia đưa vào sử dụng trong lĩnh vực giáo dục nhằm tạo cảm hứng cho các học sinh khám phá, nghiên cứu, đồng thời phát triển nâng cao tư duy sáng tạo và tư duy phản biện logic.

MinecraftEDU được ứng dụng thực tế trong giáo dục
MinecraftEDU được ứng dụng thực tế trong giáo dục

Xem thêm

Vừa rồi là những chia sẻ về Game Sandbox. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về Game Sandbox là gì cũng như nguồn gốc, ứng dụng của thể loại game này. Đừng quên theo dõi DINHNGHIA để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

POB là gì? Ý nghĩa của POB trong nhiều lĩnh vực

Bạn thấy rất nhiều người sử dụng thuật ngữ...

Pềct là gì? Rếpct là gì trong từ điển ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, khi lướt các trang mạng...

Lẻmon là gì? Vì sao lẻmon lại viral trong ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, thuật ngữ "lemỏn" nổi lên...

Fe là gì? Ngân hàng, thẻ tính dụng Fe là gì?

Khi sử dụng mạng xã hội cũng như giao...