Gacha là gì? Game Gacha là gì và các dạng Gacha thường gặp

Ngày đăng:

Gacha đã tạo ra cơn sốt trong thị trường game tại Nhật Bản và trở nên phổ biến trên toàn thế giới thông qua những trò chơi trực tuyến. Vậy Gacha là gì? Hãy cùng dinhnghia tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Gacha là gì và nguồn gốc của chúng

Gacha có tên đầy đủ là gashapon có nguồn gốc từ Nhật Bản. Từ này bao gồm 2 từ tượng thanh là gacha và pon. Khi quay đồ chơi của máy bán tự động, âm thanh là Gacha và âm thanh khi đồ chơi rơi xuống khe lấy là cha.

Máy gashapon là máy trò chơi tự động, bạn dùng xu để quà như là các nhân vật anime, manga, game. Máy gashapon sẽ có những nhân vật vơi số lượng nhất định. Các phần quà đều được bọc kỹ bên ngoài để không thấy các nhân vật bên trong.

Gacha là gì và nguồn gốc của chúng
Gacha là gì và nguồn gốc của chúng

Game gacha là gì?

Game Gacha được chơi theo hình thức bỏ tiền để mở các hộp quà hoặc gói vật phẩm bí ẩn trong game để thu thập và mở khoá các nhân vật, thẻ bài. Những nhân vật trong game sẽ được xếp hạng sức mạnh và khả năng rơi.

Khi mở được nhân vật trùng trong game Gacha, các nhân vật, vật phẩm sẽ được nâng cấp sao hoặc chỉ số so với nhân vật cũ. Đơn cử như trong Genshin Impact, khi mở trùng nhân vật bạn có thể nâng cấp cung mệnh cho nhân vật và tối đa là 6 lần.

Game gacha là gì
Game gacha là gì

Cơ chế game gacha và sức hấp dẫn của nó

Cơ chế

Gacha có cơ chế dựa trên tổ hợp xác suất ngẫu nhiên để thu thập các vật phẩm rơi. Nếu bạn là người may mắn, có thể thu nhập hết nhân vật, thẻ bài và thăng cấp nhanh chóng.

Game Gacha cũng rất hay xuất hiện các dòng sự kiện để mở theo trang phục hiệu ứng theo từng mùa. Thường thì các sự kiện này có thời gian ngắn và để mở khoá tính năng đặc biệt cho nhân vật mới.

Bạn có thể hiểu nôm na là hình thức này khá giống cờ bạc vì bạn phải bỏ tiền ra để đặt cược thu về các phần thưởng khi quay Gacha.

Cơ chế game Gacha
Cơ chế game Gacha

Sức hấp dẫn

Gacha hấp dẫn người dùng nhờ tính sở hữu bộ sưu tập. Mọi người luôn bỏ tiền bạc, thời gian và công sức để sở hữu thứ mình yêu thích.

Game Gacha luôn kích thích sự ham muốn tiếp theo của con người, không muốn bỏ qua các cơ hội nhận những vật phẩm hiếm tròng vòng quay tiếp theo.

Các game Gacha thường kích thích sự chinh phục của người chơi bằng cách mở các sự kiện liên tiếp khiến người chơi nạp nhiều tiền để mở ra những vật phẩm mới nhất.

Sức hấp dẫn của Gacha
Sức hấp dẫn của Gacha

Các dạng Gacha

  • Gacha hoàn thành: Sưu tầm vật phẩm theo bộ để kết hợp thành chúng thành vật phẩm có độ hiếm cao hơn. Thường sẽ có những vật phẩm cơ hội rơi cực thấp sẽ khiến cho các món cuối cùng trở nên rất khó hoàn thành. Ví dụ: Món đồ bạn muốn có 5 mảnh là A, B, C, D, E để ghép lại. Bạn đã “quay” liên tục ra A, B, C, D nhưng còn mảnh E thì không ra và bạn không thể có món đồ hoàn chỉnh được.
  • Hộp Gacha: Hộp gacha cho phép người chơi lấy tất cả vật phẩm trong tập hợp của game. Các món đồ đã được lấy ra sẽ tăng cơ hội nhận các món đồ còn lại trong hộp.
  • Gacha thử lại: Bạn có thể thử lại nếu kết quả không như bạn mong muốn. Có thể nhiều game sẽ cho bạn cơ hội miễn phí đầu tiên khi mở gacha. Vì thế, bạn có thể tạo nhiều tài khoản để mở ra nhân vật mình thích.
Vấn đề của game Gacha
Vấn đề của game Gacha
  • Gacha trao đổi: Trong game sẽ có tính năng giúp bạn có thể đạt được vật phẩm cao hơn bằng cách đổi với số lượng lớn các vật phẩm có độ phổ biến cao.
  • Gacha số lượng: Bạn có thể chọn mua những gói gacha với số lượng lớn để tăng khả năng và xác suất vào vật phẩm hiếm với mức giá chiết khấu theo phần trăm.
  • Gacha theo chuỗi: Bạn mở càng nhiều thì cơ hội nhận vật phẩm hiếm cũng tăng và game đưa ra sự cạnh tranh và tăng sự mong đợi của người chơi nhiều nhất.
  • Gacha đóng/mở: Hiển thị khả năng mở ra hay đóng lại một cách chính xác của vật phẩm hiếm.
  • Gacha giảm giá: Cho cơ hội người chơi mở gacha với giá ưu đãi nhân sự kiện đặc biệt.
Các dạng Gacha
Các dạng Gacha

Vấn đề của game Gacha

Các vật phẩm trong game rơi ngẫu nhiên, vì vậy người dùng phải bỏ ra một số tiền lớn mới có thể có cơ hội thu nhập nhiều nhân vật hiếm.

Các phụ huynh hãy cân nhắc và kiểm soát cho thật kỹ vì game Gacha thường được nhiều em nhỏ yêu thích nên rất dễ bỏ ra số tiền lớn để chơi.

Người dùng không cần luyện kỹ năng chơi mà càng nhiều tiền thì sở hữu vật phẩm hiếm càng cao và mức độ thăng hạng càng nhanh.

Vấn đề của game Gacha
Vấn đề của game Gacha

Xem thêm:

Vậy bạn đã biết Gacha là gì rồi đúng không? Nếu cảm thấy bài viết hay, hãy chia sẻ ngay đến bạn bè và người thân nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Đường nho là gì? Đường nho mua ở đâu? Có bao nhiêu loại?

Đường nho là chất tạo ngọt có nguồn gốc...

Bột phô mai là gì? Dinh dưỡng và cách làm bột phô mai đơn giản

Bột phô mai là gia vị thường xuất hiện...