Freelancer là gì? Tổng hợp các nghề freelancer phổ biến tại Việt Nam

Ngành nghềFreelancer là gì? Tổng hợp các nghề freelancer phổ biến tại Việt...

Ngày đăng:

Hiện nay Freelancer được xem là một trong những công việc tốt để kiếm thêm thu nhập và có nhiều bạn trẻ đang có thu nhập khủng từ việc Freelancer này. Vậy Freelancer là gì, các nghề freelancer nào đang phổ biến tại Việt Nam? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng hợp các nghề freelancer phổ biến tại Việt Nam
Tổng hợp các nghề freelancer phổ biến tại Việt Nam

Freelancer là gì?

  • Freelancer có thể hiểu đơn giản là người thực hiện các công việc, nhiệm vụ cho người sử dụng người lao động trong một khoảng thời gian nhất định. Freelancer được trả thu nhập theo số tiền hai bên đã thương lượng trước đó sau khi hoàn thành công việc.
  • Freelancer có thể làm việc full time hoặc bán thời gian, làm việc cho một hoặc nhiều người cùng một lúc. Thuê Freelancer là cách giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí khi có các dự án ngắn hạn.

Tổng hợp các nghề freelancer phổ biến tại Việt Nam

Viết bài – Blogger freelancer

Viết lách là một trong những nghề phổ biến của Freelancer, là công việc khá nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi người viết phải có kỹ năng quảng bá thương hiệu và viết lách, một số lĩnh vực còn đòi hỏi người viết phải có am hiểu chuyên môn.

Nghề Viết bài – blogger freelancer
Nghề Viết bài – blogger freelancer

Công việc này linh hoạt về thời gian, bạn có thể làm bất kỳ lúc nào rảnh. Trong quá trình nghiên cứu thông tin về các lĩnh vực, bạn có thể nâng cao sự hiểu biết và tìm được ngành nghề, công việc yêu thích của mình.

Tiếp thị liên kết – Affiliate marketing

Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing) là hình thức Marketing dựa trên hiệu suất, các Freelancer sẽ hợp tác với doanh nghiệp và tiếp thị các sản phẩm trên internet, và được hưởng hoa hồng qua lượt truy cập, doanh số sản phẩm.

Công việc này đòi hỏi bạn phải biết cách thu hút người đọc đến web của mình và đặt quảng cáo sản phẩm sao cho hợp lý.

Ngành Affiliate marketing
Ngành Affiliate marketing

Làm khảo sát cho doanh nghiệp

Đây cũng là một trong những nghề được các doanh nghiệp tìm kiếm và sử dụng nhân công ngoài. Các Freelancer sẽ làm các bản khảo sát dựa vào mục đích khảo sát của doanh nghiệp và cung cấp kết quả cho người dùng lao động. Công việc này đòi hỏi các Freelancer phải đúng đối tượng mà doanh nghiệp đang hướng tới để làm khảo sát.

Nghề Khảo sát cho doanh nghiệp
Nghề Khảo sát cho doanh nghiệp

Chỉnh sửa nội dung và biên soạn lỗi – Editor freelance

Chỉnh sửa nội dung và biên soạn lỗi – Editor freelance là công việc khá nhàn, Freelancer sẽ đọc tài liệu và đưa các góp ý về chỉnh sửa nội dung, câu cú sao cho trau chuốt dễ hiểu, biên soạn lỗi chính tả, ngữ pháp, đưa ra các gợi ý cách trình bày nội dung sao cho dễ đọc.

Tuy vậy công việc này đòi hỏi các Freelancer phải có khả năng viết lách, mắt tốt để đọc tài liệu và tính cách tỉ mỉ để đàm bảo tài liệu không còn bất kỳ lỗi nào.

Nghề Chỉnh sửa nội dung và biên soạn lỗi
Nghề Chỉnh sửa nội dung và biên soạn lỗi

Reviewer

Hiện nay, nghề Reviewer viết đánh giá về dịch vụ, sản phẩm là một trong những nghề Freelancer phổ biến nhất. Reviewer đòi hỏi người viết có hiểu biết về sản phẩm và hiểu biết sâu về lĩnh vực đó.

Dịch thuật

Dịch thuật là nghề khá hot hiện nay, đây là công việc đòi hỏi Freelancer phải có kiến thức chuyên môn và biết nhiều về ngôn ngữ học thuật, ngữ pháp tốt và đòi hỏi tính cẩn thận cao.

Thiết kế website

Hiện nay, người dùng có nhu cầu sử dụng website để quảng bá sản phẩm, thương hiệu công ty rất nhiều. Nếu bạn biết thiết kế website, bạn có thể làm Freelancer tại nhà. Tùy theo yêu cầu của khách hàng thì mức giá cho 1 trang web sẽ khác nhau.

Hiện nay, các chủ shop, cửa hàng, doanh nghiệp nhỏ đều có nhu cầu tạo một trang web cơ bản, không cần quá nhiều chức năng. Vì vậy, bạn có thể hoàn thành được nhiều dự án và thu về mức thu nhập khủng.

Nghề thiết kế website
Nghề thiết kế website

Sáng tạo content

Nếu bạn có tài viết lách, sáng tạo và nắm bắt tốt các trend hot ở thời điểm hiện tại thì bạn có thể thử làm freelancer content. Công việc chủ yếu của bạn là viết bài về sản phẩm, dịch vụ trên Fanpage hoặc trang Web. Tuy nhiên, người viết content cần có kỹ năng viết bài SEO cơ bản để dễ dàng giúp bài viết được khách hàng tìm xem hơn.

Làm YouTuber

Làm một Youtuber, bạn được tự do sáng tạo và đăng tải video lên kênh Youtube của mình. Qua đó, bạn sẽ được nhận tiền từ Youtube khi có người xem video và xem quảng cáo trong video. Đồng thời, khi làm Youtuber, bạn có thể trở thành một Freelancer Affiliate marketing. Công việc này đòi hỏi tính sáng tạo và kỹ năng làm video.

Nghề YouTuber
Nghề YouTuber

Nhập dữ liệu

Nếu bạn có khả năng đánh máy nhanh, tốc độ cao khoảng 60 từ/ một phút, bạn có thể làm công việc nhập liệu từ xa. Đây là công việc không cần bạn suy nghĩ, hoạt động trí não nhiều mà vẫn có thể kiếm được thu nhập tốt.

Cung cấp dịch vụ SEO website

Thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa, việc bán hàng và quảng cáo dịch vụ sản phẩm trên Internet được các công ty, doanh nghiệp, cửa hàng xem trọng. Vì vậy, chỉ cần bạn có kỹ năng và biết cách làm SEO, bạn có thể cung cấp dịch vụ SEO website với mức thu nhập khủng. Công việc này đòi hỏi độ nhạy bén và tối ưu được từ khóa để chạy quảng cáo hiệu quá.

Nghề cùng cấp dịch vụ SEO website
Nghề cùng cấp dịch vụ SEO website

Xem thêm:

Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ hiểu thêm về ngành Freelancer và các nghề freelancer phổ biến tại Việt Nam. Nếu hữu ích bạn có thể chia sẻ bài viết để mọi người cùng tham khảo và để lại thắc mắc bên dưới bình luận để mình hỗ trợ nhé.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2 được UNESCO...

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...