Figma là gì? 5 ưu điểm của công cụ thiết kế giao diện này

Công nghệFigma là gì? 5 ưu điểm của công cụ thiết kế giao...

Ngày đăng:

Bạn là một người yêu thích việc thiết kế website thì có lẽ sẽ không còn xa lạ gì với các công cụ thiết kế UI. Thế nên đối với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về nghề thì Figma sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Vậy Figma là gì, cùng dinhnghia theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé!

Khái niệm

Figma là gì?

Figma được biết đến là một phần mềm giúp tạo mẫu và chỉnh sửa bản vẽ vector. Mặc dù, chúng có một số tính năng ngoại tuyến có thể truy cập được trên các phiên bản máy tính để bàn Windows và macOS.

Figma chủ yếu dựa trên các website bởi bộ tính năng của nó tập trung vào việc hỗ trợ thiết kế giao diện người dùng. Bên cạnh đó, Figma quan tâm đến trải nghiệm người dùng, đồng thời tập trung vào các cộng tác trong thời gian thực.

Ngoài ra, Figma Mirror còn là một ứng dụng dành cho Android và iOS. Chúng cho phép người dùng xem nguyên mẫu Figma trên thiết bị di động của họ. Nhờ được thiết kế trên nền tảng đám mây nên Figma có thể dễ dàng được mọi người sử dụng.

Figma là gì?
Figma là gì?

Lịch sử hình thành

Năm 2015, Figma bắt đầu với phiên bản miễn phí nhằm cung cấp cho người dùng muốn tham gia trải nghiệm. Và đến năm 2016, lần đầu tiên chương trình đã được ra mắt rộng rãi trước công chúng.

Mãi đến 2019, Figma ra mắt Figma Community, được biết đến là một mạng xã hội cho phép các nhà thiết kế xuất bản tác phẩm của họ để người khác xem và phối lại cũng như được định giá hơn 10 tỷ USD vào cuối tháng 5 năm 2021.

Lịch sử hình thành
Lịch sử hình thành

Ưu điểm đắt giá của Figma

Khả năng tương thích cao

Các trình duyệt web có thể tương tác dễ dàng với tất cả các nền tảng, bao gồm Chromebook, Linux, Windows và Mac. Do đó, bất kể hệ điều hành là gì, bạn có thể chia sẻ, mở hoặc chỉnh sửa tệp Figma. Công cụ thiết kế duy nhất có khả năng làm điều này cho đến hiện nay.

Việc chuyển các tệp hình ảnh giữa nhóm thiết kế, tài khoản và khách hàng cũng đã giảm bớt nhờ Figma vì giờ chỉ cần một link duy nhất.

Khả năng tương thích cao
Khả năng tương thích cao

Tính cộng tác cao

Figma cung cấp các hỗ trợ cộng tác và tích hợp cho nhận xét ở cả chế độ thiết kế và tạo mẫu. Email và Slack đều có thể được sử dụng để theo dõi những nhận xét này. Thế nên, bạn có thể sử dụng tính năng này để cập nhật tệp và ghi chú về các cuộc thảo luận trong cuộc họp một cách nhanh chóng.

Những điều này cho phép bạn cộng tác với các bộ phận một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, Figma còn hạn chế việc tốn thời gian bằng cách đưa tính năng được nhận xét trực tiếp vào tệp thiết kế.

Tính cộng tác cao
Tính cộng tác cao

Trang bị nhiều công cụ plugin mạnh mẽ

Sử dụng plugin sẽ hỗ trợ cũng như giúp mở rộng chức năng của Figma. Bên cạnh đó, tính năng cốt lõi cho phép người dùng dễ dàng tùy chỉnh trải nghiệm với nhiều mục đích sử dụng khác nhau và ít xảy ra lỗi.

Trang bị nhiều công cụ plugin mạnh mẽ
Trang bị nhiều công cụ plugin mạnh mẽ

Thiết kế nhiều layout trong một sản phẩm

Được hỗ trợ khả năng quản lý đồng thời nhiều Artboards. Do đó, Figma cho phép người dùng thiết kế bằng một khung hình duy nhất trên nhiều màn hình. Tức là trên cùng một khung hình, bạn có thể dễ dàng tạo ra nhiều thiết kế với các layout khác nhau cho một sản phẩm.

Thiết kế nhiều layout trong một sản phẩm
Thiết kế nhiều layout trong một sản phẩm

Xuất được đa dạng file ảnh cực sắc nét

Figma được thiết kế dưới dạng Vector chính vì vậy khi thiết kế xong. Người dùng sẽ dễ dàng xuất ra nhiều file khác nhau. Bên cạnh đó, người dùng có thể tuỳ chỉnh thiết kế với mọi kích thước mà không sợ bị vỡ như Photoshop. Từ đó chất lượng ảnh khi dùng Figma sẽ sắc nét hơn các công cụ khác.

Xuất được đa dạng file ảnh cực sắc nét
Xuất được đa dạng file ảnh cực sắc nét

Hỗ trợ lưu trữ đám mây

Figma luôn lưu trữ mọi thứ trên cloud. Do đó, bạn sẽ không gặp tình trạng mất file, hỏng máy,… hay đơn giản chỉ vì một ví do nào đó làm bạn mất đi thiết kế hoặc file sắp hoàn thành. Ngoài ra, Figma hỗ trợ tạo và sắp xếp các file theo project và có thể chia ra nhiều page giúp quản lý đơn giản.

Hỗ trợ lưu trữ đám mây
Hỗ trợ lưu trữ đám mây

Figma dành cho ai?

Sử dụng Figma sẽ giúp các bạn designer hay thiết kế UX/UI tiết kiệm được thời gian hơn khi sử dụng các công cụ khác. Bởi Figma cho phép đổi tên hàng loạt các layer cũng như có nhiều phím tắt tiện lợi.

Người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh nudge mặc định để tăng tính đồng bộ và thay đổi các kích thước frame mà không bị ảnh hưởng bởi constraint. Bên cạnh đó, có thể sử dụng app Figma Mirror giúp preview design một cách nhanh chóng trên thiết bị di động.

Figma dành cho ai?
Figma dành cho ai?

Xem thêm

Trên đây là tất tần tật các thông tin về Figma là gì. Hy vọng sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về công nghệ này. Cùng đón chờ các bài viết tiếp theo và dễ lại bình luận nếu bạn có thắc mắc khác nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...

Leak là gì? Ý nghĩa của từ leak trong các lĩnh vực

Nếu bạn thường lướt web, mạng xã hội hoặc...