FIFO, LIFO và FEFO là gì? Ưu nhược điểm của 3 phương pháp quản lý tồn kho

Thuật ngữFIFO, LIFO và FEFO là gì? Ưu nhược điểm của 3 phương...

Ngày đăng:

0
(0)

Hàng tồn kho luôn là một vấn đề đau đầu của không chỉ của doanh nghiệp mà còn của những người kinh doanh nhỏ lẻ. Để giải quyết vấn đề nan giải này mà các phương pháp như FIFO, LIFO và FEFO ra đời. Bài viết này của DINHNGHIA.COM.VN sẽ giúp bạn tìm hiểu khái niệm cũng như ưu nhược điểm của 3 phương pháp quản lý hàng tồn kho nói trên nhé!

FIFO

Định nghĩa

Những lô hàng nhập vào kho mới nhất sẽ được ưu tiên xuất khỏi kho trước. Tức là thứ tự hàng hóa ra khỏi kho sẽ là hàng mới nhất rồi đến hàng cũ nhất. Còn được gọi là phương pháp nhập trước xuất trước.

Định nghĩa
Định nghĩa

Ưu điểm

Cách này sẽ giúp các doanh nghiệp không phải tốn nhiều chi phí để bảo quản những lô hàng có hạn sử dụng ngắn (hay nhanh bị lối thời) trong khi những lô hàng khác vẫn còn đang trong tình trạng khá tốt (hay càng để lâu càng có giá trị). Áp dụng hiệu quả đối với những mặt hàng có hạn sử dụng hoặc có xu hướng lỗi thời theo thời gian.

Ưu điểm
Ưu điểm

Nhược điểm

Cần nguồn nhân lực lớn để có thể nhập cũng như quản lý dữ liệu hàng hóa từ hệ thống. Bên cạnh đó, việc tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp sẽ có khả năng cao thuế thu nhập (lợi nhuận càng cao thì đóng thuế càng nhiều) buộc doanh nghiệp của bạn phải rõ ràng trong các khoản thu/chi.

Nhược điểm
Nhược điểm

LIFO

Định nghĩa

Là phương pháp ưu tiên xuất khỏi kho những lô hàng cũ nhất rồi từ từ mới đến những lô hàng mới. Còn được gọi là phương pháp nhập sau xuất trước.

LIFO
LIFO

Ưu điểm

Cách này sẽ giúp các doanh nghiệp không phải tốn nhiều chi phí để bảo quản những lô hàng mặc dù không có hạn sử dụng nhưng để lâu rất dễ dẫn đến tình trạng xuống cấp hoặc bị những tác động không mong muốn từ bên ngoài làm cho hư hỏng (nếu không được bảo quản kỹ).

Đem lại lợi nhuận cao
Đem lại lợi nhuận cao

Nhược điểm

Các mặt hàng muốn áp dụng LIFO cần phải được sắp xếp một cách khoa học để có thể dễ dàng phân biệt được đâu là hàng cũ, đâu là hàng mới (điều này tốn nhiều diện tích trong kho). Bên cạnh đó bạn cần phải theo dõi lượng hàng ra vào kho một cách chặt chẽ để không bị nhầm lẫn.

Quản lý kho phải tốt
Quản lý kho phải tốt

FEFO

Định nghĩa

Là phương pháp ưu tiên xuất khỏi kho những lô hàng dễ hỏng nhất hoặc gần hết hạn sử dụng nhất, không cần quan tâm đến mặt hàng nào nhập trước, mặt hàng nào nhập sau.

Định nghĩa FEFO
Định nghĩa FEFO

Ưu điểm

Giúp cho mọi mặt hàng đến tay khách hàng sẽ không bị hết hạn sử dụng hay hư hỏng từ đó giúp kiểm soát được chất lượng hàng hóa. Bên cạnh đó, việc ưu tiên xuất những mặt hàng gần hết hạn sử dụng nhất sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí bảo quản từ đó có thể bán với giá cạnh tranh hơn so với hàng của đối thủ.

Khách hàng luôn hài lòng về sản phẩm
Khách hàng luôn hài lòng về sản phẩm

Nhược điểm

Với những kho có số lượng hàng hóa lên đến hàng trăm ngàn thì việc cập nhật hạn sử dụng vào hệ thống để quản lý sẽ trở nên khó khăn và tốn rất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, bạn cần phải kiểm tra hạn sử dụng của từng lô hàng mỗi ngày để biết chắc rằng chúng vẫn còn hạn sử dụng (tốn nhiều nhân lực).

Xử lý số liệu luôn là một bài toán đau đầu
Xử lý số liệu luôn là một bài toán đau đầu

Xem thêm:

  • AJAX là gì? Cách thức hoạt động của AJAX
  • HMO là gì? Những lợi ích của nó đối với sức khỏe trẻ nhỏ
  • Pomodoro là gì? Quản lý thời gian bằng phương pháp Pomodoro

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, ưu điểm và nhược điểm của 3 phương pháp FIFO, LIFO và FEFO. Chúc bạn quản lý hàng tồn kho thành công!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

IRR là gì? Công thức tính, ý nghĩa, mối liên hệ giữa IRR và NPV

IRR được biết là tỷ suất lợi nhuận nội...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...