Ethereum là gì? Sự khác nhau giữa Ethereum và Bitcoin là gì?

Tài chínhEthereum là gì? Sự khác nhau giữa Ethereum và Bitcoin là gì?

Ngày đăng:

Có thể nói 2021 là thời điểm vàng của những loại tiền ảo khi mà giá trị của nó lên đến hàng nghìn USD. Đứng thứ 2 trong số ấy phải kể đến Ethereum. Vậy Ethereum là gì và nó có gì khác so với Bitcoin? Cùng khám phá qua bài viết này nhé. 

Ethereum là gì?

Khái niệm, đặc điểm của Ethereum

Ethereum (ETH) được ví như Bitcoin 2.0″, là một nền tảng điện toán được phát triển dựa trên công nghệ Blockchain (chuỗi khối) cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai những ứng dụng dựa trên hệ sinh thái phân tán. Công nghệ Blockchain trong Ethereum giúp phân tán và kiểm soát thông tin trên nhiều máy tính khác nhau được gọi là “node”. Các node sẽ làm việc cùng nhau phân tích và xác minh dữ liệu qua các đoạn mã nhằm xác minh thông tin, đảm bảo hệ thống không bị can thiệp bởi các đối tượng bên ngoài, không sợ bị gian lận hay chịu sự tác động của một bên thứ ba nào.

Ethereum là gì?
Ethereum là gì?

Thông tin chi tiết về Ethereum (ETH)

 • Tên đầy đủ: Ethereum
 • Ký hiệu: ETH
 • Tên đồng tiền (token): Ethur
 • Ngày ra mắt: 30/7/2015
 • Người phát minh: Vitalik Buterin
 • Tổng lượng đang lưu hành: khoảng 115 triệu ETH
 • Lượng khai thác tối đa: Không giới hạn
 • Vốn hóa thị trường: Khoảng 210 tỷ USD
 • Giá trị ngày đầu ra mắt: $1.2
 • Giá trị cao nhất trong lịch sử: $4,461.96 (31/10/2021)
 • Giá trị thấp nhất trong lịch sử: $0.4209 (21/10/2015)
Thông tin chi tiết về Ethereum
Thông tin chi tiết về Ethereum

Lịch sử hình thành của Ethereum

Ethereum ra đời như thế nào?

Cuối năm 2013, Vitalik Buterin lên ý tưởng về khái niệm Ethereum, sau đó không lâu dự án đã được công bố công khai với đội ngũ nòng cốt bao gồm Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio, Charles Hoskinson, Joe LubinGavin Wood.

Đến năm 2014, Ethereum đã đưa ra một đợt mở bán “chào hàng” cho đồng ether và nhận được phản ứng mạnh mẽ. Tháng 7 năm 2015, mạng thử nghiệm Frontier của Ethereum đã được ra mắt, họ đã phát hành các thông số kỹ thuật mã thông báo được đề xuất, được gọi là tiêu chuẩn ERC.

Năm 2016, Ethereum đã được chia thành hai blockchain riêng biệt là EthereumEthereum Classic, sau khi Quỹ Tự trị Phi tập trung (Decentralized autonomous organization – DAO) bị tấn công. Đến 2019, bản nâng cấp Istanbul V1 được ra mắt và duy ttrì cho đến ngày hôm nay và hiện tại, Ethereum là loại tiền ảo lớn thứ hai trên thị trường, chỉ sau Bitcoin.

Ethereum ra đời như thế nào?
Ethereum ra đời như thế nào?

Sự phát triển của Ethereum 2.0

Phiên bản Ethereum hiện tại là phiên bản Ethereum 2.0 được tạo nên công nghệ sharding, giúp gia tăng khả năng lưu trữ dữ liệu và mở rộng quy mô của mạng lưới. Ngoài ra tại giai đoạn 2, Ethereum sẽ chuyển cơ chế đồng thuận của Ethereum từ Proof-of-Work (đào coin) sang Proof-of-Stake (staking để nhận coin). Cuối cùng Ethereum 2.0 sẽ hỗ trợ chức năng giao dịch và tạo hợp đồng thông minh trên các nhánh sharding.

Ethereum 2.0 mang tới tính chất riêng tư hơn cho người dùng. Công nghệ Zk-SNARKs (giúp ẩn số tiền giao dịch) đã đạt được nhiều bước tiến lớn.

Mô hình tài chính phi tập trung giúp cho mạng lưới nhanh chóng được mở rộng, nổi bật là Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là sự “tiến hóa” của Blockchain. Với Ethereum, hợp đồng thông minh được phát triển trở thành nghiệp vụ nền tảng chạy trên Ethereum, thông tin được trao đổi chính xác, không gặp lỗi gián đoạn hoạt động, giả mạo hoặc bị can thiệp bởi bên thứ ba.

Blockchain 2.0
Blockchain 2.0

Điểm khác biệt biệt giữa Ethereum và Bitcoin là gì? 

 • Nếu như Bitcoin được tạo ra như một loại tiền tệ và để lưu trữ giá trị thì Ethereum được tạo ra như một nền tảng giao dịch hợp đồng thông minh phân tán.
 • Nhờ giao thức Ghost thời gian giao dịch của Ethereum nhanh hơn Bitcoin chỉ từ khoảng 15 giây
 • Ethereum không giới hạn số lượng Ether. Trong khi đó số lượng Bitcoin bị giới hạn ở mức 21 triệu với phần thưởng giảm còn một nửa sau mỗi 4 năm.
 • Có 13% số Ether được bán cho lượng người đã tài trợ dự án ban đầu, trong khi những người đầu tiên đào Bitcoin nắm giữ số lượng lớn lượng Bitcoin đang phát hành.
 • Khác với Bitcoin khi sử dụng ASIC và chưa bao giờ can thiệp vào dữ liệu trên sổ cái, Ethereum đã phải chia nhánh sau khi DAO bị tấn công.
Điểm khác biệt biệt giữa Ethereum và bitcoin
Điểm khác biệt biệt giữa Ethereum và bitcoin

Ứng dụng của Ethereum trong cuộc sống

 • Giải quyết các rủi ro trong gian lận thông tin trong giao dịch và thương mại với chi phí thực hiện thấp.
 • Hợp đồng thông minh giúp loại bỏ việc phải ký hợp đồng và nhờ một bên thứ ba làm chứng.
 • Ứng dụng phi tập trung có thể được triển khai trong lĩnh vực kế toán để ngăn chặn việc sổ sách bị sửa đổi trái phép.
 • Trong Logistics lịch trình vận chuyển của kiện hàng được lưu trữ vĩnh viễn trên Blockchain, khách hàng có thể tự tra cứu để xác minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.
Ứng dụng của Ethereum
Ứng dụng của Ethereum

Xem thêm:

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến Ethereum cùng những ứng dụng của nó. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Quy đổi mm sang inch (Milimet sang Inch) chuẩn xác nhất

Quy đổi milimet sang inch là quá trình chuyển...

POB là gì? Ý nghĩa của POB trong nhiều lĩnh vực

Bạn thấy rất nhiều người sử dụng thuật ngữ...

Pềct là gì? Rếpct là gì trong từ điển ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, khi lướt các trang mạng...

Lẻmon là gì? Vì sao lẻmon lại viral trong ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, thuật ngữ "lemỏn" nổi lên...