Etc là gì? Ý nghĩa, công dụng trong văn bản tiếng Anh, xuất nhập khẩu

Tiếng anhEtc là gì? Ý nghĩa, công dụng trong văn bản tiếng Anh,...

Ngày đăng:

0
(0)

Trong các văn bản tiếng Anh, những bài báo chuyên ngành xuất nhập khẩu, tài chính, ngân hàng…chúng ta hay bắt gặp ký hiệu ETC. Vậy ETC là gì, được áp dụng trong trường hợp như thế nào? Cùng DINHNGHIA.COM.VN khám phá qua bài viết này nhé!

Etc có ý nghĩa gì
Etc có ý nghĩa gì

Etc trong văn bản tiếng Anh

Theo từ điển Cambridge, Etc là viết tắt của từ Et cetera có nghĩa tiếng Việt là vân vân, còn nhiều hơn nữa. Etc được sử dụng khi bạn liệt kê các vật dụng có tính chất tương đồng nhưng không thể liệt kê toàn bộ.

Etc trong văn bản tiếng Anh
Etc trong văn bản tiếng Anh

Ví dụ: Pigment is mixed into oil, glue, egg, etc. to make different types of paint. (Bột màu được trộn vào dầu, keo, trứng, vân vân… để làm các loại sơn khác nhau).

Trong câu trên, etc được hiểu có nhiều hơn những vật liệu được kể mà có thể trộn chung với bột màu, mà ở đây không tiện liệt kê tất cả.

Lưu ý: Khi sử dụng etc, sau đó phải kết thúc bằng dấu “.” chấm câu. Và khi đã dùng etc thì không dùng thêm các từ diễn tả cùng nghĩa phần còn lại như so on, continue…

ETC trong xuất nhập khẩu

Khái niệm

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, etc không có nghĩa như ở các văn bản tiếng Anh, mà ETC là viết tắt của Estimated Time of Completion được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là Thời gian dự kiến hoàn thành.

Khái niệm ETC trong xuất nhập khẩu
Khái niệm ETC trong xuất nhập khẩu

Với chuyên ngành Logistic, việc quản lý thời gian bốc dỡ hàng hoá, nhập hàng, xuất hàng, nhập dữ liệu tồn kho, vận chuyển đến kênh phân phối…là bài toán đối với các nhà quản trị xuất nhập khẩu.

Do đó ETC được đặt ra để những người liên quan có thể theo dõi được các đơn hàng, chuỗi sản phẩm dễ dàng cho việc đo lường khối công việc sẽ được hoàn thành khi nào. Từ đây đưa ra những phương án tối ưu hoá, tránh trùng lặp công việc.

Các loại thời gian hoàn thành trong xuất nhập khẩu

Mỗi công việc sẽ có thời gian hoàn thành dự kiến khác nhau, để tiện lợi cho việc theo dõi ETC trong xuất nhập khẩu cùng được phân chia thành nhiều loại:

Trong mua sắm

ETC chính là thời gian để người bán chuẩn bị sản phẩm hoàn thiện cho người mua. Nhờ đó mà bạn sẽ biết chính xác khi nào bạn có được món hàng bạn mong muốn.

Trong việc quản lý bán hàng và thương mại

Trường hợp này, việc buôn bán chủ yếu phụ thuộc vào thời gian giao hàng, đặt hàng. Bên cung cấp dịch vụ sẽ thông báo cho người sử dụng dịch vụ khoảng thời gian giao hàng cần thiết, phụ thuộc vào khoảng cách địa lý mà giao động từ 1-5 ngày.

Các loại thời gian hoàn thành trong xuất nhập khẩu
Các loại thời gian hoàn thành trong xuất nhập khẩu

Trong sản xuất hàng hoá

Đối với sản xuất, ETC là dữ liệu quan trọng và sát với thực tế nhất. Căn cứ vào ETC, các nhà quản trị sẽ ước tính được thời gian diễn ra các hoạt động ra mắt sản phẩm, vòng đời sản phẩm, đánh giá khách quan thị trường tại thời điểm đó,… từ đó đưa ra những chiến lược kinh doanh hợp lý.

Trong khâu hậu cần và phân phối

Có thể nói, trong Logistic đây là vấn đề được quan tâm nhất. Dự kiến được thời gian hoàn thành sản phẩm giúp các chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả hơn, nhà sản xuất sẽ biết được cần bao lâu để vận chuyển và phân phối đến tay người tiêu dùng, các đại lý. ETC giúp so sánh các quãng đường và khối lượng công việc để chọn ra phương án tối ưu nhất.

Cách tính ETC trong Logistic

Logistic và chuỗi cung ứng hàng hoá bao gồm nhiều khâu và quá trình để hàng hoá có thể được bày bán trên thị trường. Trong đó phải kể đến thời gian dự kiến từ ngày chuẩn bị sản xuất hàng hoá đến khi hoàn thành.

Ở bước tính toán này, nhà quản trị còn phải tính đến các yếu tố khách quan, những sai số, biến cố có thể xảy ra để đưa ra những phương án dự phòng. Tuỳ thuộc vào mức độ phức tạp của hàng sản xuất mà ETC sẽ là khoảng thời gian khác nhau. Do đó, thoạt nhìn thì có vẻ đơn giản, tuy nhiên để tính toán chính xác đòi hỏi cần phải có những tính toán chi tiết cho từng hoạt động.

Cách tính ETC trong Logistic
Cách tính ETC trong Logistic

Làm quen với khái niệm ETC, giúp những người mới vào nghề hiểu rõ hơn về quá trình phân phối sản phẩm. Thời gian dự kiến hoàn thành yêu cầu những phán đoán tỉ mỉ, chi tiết để đưa ra được con số chính xác nhất. Điều này cũng giúp hoàn thành kế hoạch đúng thời gian đặt ra, chuẩn bị cho những dự án mới.

Cách tối ưu hóa thời gian dự kiến hoàn thành

Dễ dàng thấy được ETC có vai trò quan trọng như thế nào đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu. Do đó, tối ưu hoá thời gian dự kiến hoàn thành là một điều cần thiết.

Để đạt hiệu quả tối ưu, bạn cần:

  • Tính toán, đo lường chính xác các khoảng thời gian cung cấp.
  • Tìm hiểu và phân tích quá trình một cách chi tiết.

Cách tối ưu hóa thời gian dự kiến hoàn thành
Cách tối ưu hóa thời gian dự kiến hoàn thành

Việc dự đoán thời gian hoàn thành cho một dự án ngay lập tức là điều rất khó, do đó bạn cần chia nhỏ các công việc trong chuỗi các hoạt động, sau đó tính toán thời gian bắt đầu, các biến cố có thể xảy ra, đo lường lượng công việc trong từng quá trình.

Sau đó sắp xếp theo thứ tự hợp lý các việc cần làm để hoàn tất chuỗi cung ứng. Việc phân nhỏ giúp thời gian dự tính được ước lượng chính xác hơn, gần với thực tế.

Tầm quan trọng của ETC trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Với chuyên ngành Logistic, việc quản lý thời gian bốc dỡ hàng hoá, nhập hàng, xuất hàng, nhập dữ liệu tồn kho, vận chuyển đến kênh phân phối… là bài toán đối với các nhà quản trị xuất nhập khẩu.

Do đó ETC được đặt ra để những người liên quan có thể theo dõi được các đơn hàng, chuỗi sản phẩm dễ dàng cho việc đo lường khối công việc sẽ được hoàn thành khi nào. Từ đây đưa ra những phương án tối ưu hoá, tránh trùng lặp công việc.

Bên cạnh đó, ETC đóng vai trò như một thước đo đánh giá hiệu quả chuỗi cung ứng, hiệu suất làm việc của dây chuyền sản xuất và phân phối hàng hoá.

Nâng cấp ETC còn giúp tăng điểm uy tín trong mắt khách hàng và đối tác khi bạn làm việc có kế hoạch, đúng theo kế hoạch, hoàn thành theo đúng tiến độ.

Tầm quan trọng của ETC trong lĩnh vực xuất nhập khẩu
Tầm quan trọng của ETC trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Các nghĩa khác của Etc

Trong Y học

  • Trong lĩnh vực y học, ETC là viết tắt của từ Ethical drugs nghĩa là những loại thuốc các bác sĩ kê theo đơn cho các bệnh nhân.
  • Ngoài ra, trong ngành dược học cụm từ ETC còn được dùng để chỉ đây là kênh đấu thầu của sở và bệnh viện.

Nghĩa ETC trong y học
Nghĩa ETC trong y học

Trong ngành tài chính, ngân hàng

Chúng ta còn có thể dễ dàng bắt gặp cụm từ ETC trong các giao dịch tài chính, ngân hàng. Trong đó có thể kể đến:

  • ETC là đơn vị của đồng tiền ảo Ethereum Classic.
  • ETC được biết đến như một nền tảng phi tập trung, dùng để chạy các hợp đồng thông minh một cách chính xác.

Nghĩa ETC trong ngành tài chính, ngân hàng
Nghĩa ETC trong ngành tài chính, ngân hàng

Xem thêm:

  • P/E là gì? Cách tính và định giá P/E? Ý nghĩa chỉ số P/E
  • ETA, ETD là gì? Cách phân biệt ETA và ETD trong xuất nhập khẩu
  • OPS là gì? Các bộ phận, đặc điểm công việc của OPS

Trên đây là tổng hợp các ý nghĩa mà từ Etc hay được sử dụng trong đời sống hàng ngày. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Nếu có thắc mắc hãy để comment lại dưới phần bình luận nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...

Cách quy đổi kg/m3 sang g/cm3, g/m3, mg/m3, oz/gal chi tiết

Kg/m3 cung cấp thông tin về khối lượng riêng...