ETA, ETD là gì? Cách phân biệt ETA và ETD trong xuất nhập khẩu

Bạn đã bao giờ thấy khó hiểu với những chữ viết tắt? Những chữ cái ấy mang ý nghĩa của riêng nó mà đòi hỏi bạn phải tìm hiểu mới hiểu được. Hãy chần chờ gì mà không khám phá ngay ý nghĩa của ETA và ETD nhé. Bạn sẽ thấy thú vị hơn khi phân biệt được sự khác nhau giữa chúng.

ETA là gì?

ETA
ETA

ETA là là viết tắt của Estimated Time of Arrival. Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, ETA sử dụng để chỉ khoảng thời gian dự kiến đến cảng của lô hàng xuất nhập khẩu. Nó có nghĩa là thời gian dự kiến tàu đến cảng đích.

Đích đến này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện giao hàng nhưng nó thông thường được dùng để phản ánh tên của một cảng hàng không hoặc cảng biển. Thời gian thực tế sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện thời tiết, thời gian giao hàng.

ETD là gì?

ETD
ETD

ETD là tên viết tắt của Estimated/Expected Time of Departure. Trong ngành xuất nhập khẩu thì đây là thuật ngữ chỉ mốc thời gian lô hàng rời cảng đi theo dự kiến.

Điều này sẽ giúp cho khách hàng theo dõi lịch trình của đơn hàng chính xác và dễ dàng hơn. Thời gian dự kiến phụ thuộc vào nhiều vào các thông tin về hành trình của tàu như: thời tiết, tốc độ phương tiện, hành trình trước đó của phương tiện vận chuyển, vị trí hiện tại của con tàu,…

Hơn thế nữa, tùy thuộc rất lớn vào tính chất của các giao dịch vận chuyển như các hình thức vận chuyển là đường bộ, đường biển hay đường hàng không.

Phân biệt ETA và ETD trong xuất nhập khẩu

Phân biệt ETA và ETD
Phân biệt ETA và ETD
  • Giống nhau: ETA hay ETD đều là thời gian dự kiến. Điều này có nghĩa là thường không chính xác. Không có gì bất ngờ vì ngành xuất nhập khẩu phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bên ngoài. Nên các bạn lưu ý điều này để tránh những nhầm lẫn đáng tiếc nhé.
  • Khác nhau: ETA là để xác định được thời gian tàu cập cảng đích còn ETD là xác định thời gian tàu khởi hành.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về ETA và ETD để các bạn có cái nhìn chung nhất về chúng. Hy vọng bài viết đem đến những thông tin hữu ích và nếu các bạn có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới. Chúc các bạn thành công trong lĩnh vực này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *