ems là gì

Nếu bạn thường xuyên đi gửi đồ cho người thân, bạn bè hoặc hay mua hàng online, chắc hẳn bạn đã nghe đến dịch vụ EMS. Vậy dịch vụ EMS là gì? Những điều gì liên quan đến dịch vụ EMS mà bạn nên biết? Hãy khám phá ngay nhé!

EMS là gì? Những điều cần biết về EMS
EMS là gì? Những điều cần biết về EMS

EMS là gì?

EMS (Express Mail Service) dịch từ tiếng Anh nghĩa là dịch vụ chuyển phát thư nhanh. Đây là dịch vụ giúp bạn chuyển phát nhanh các loại hàng hóa, thư, tài liệu,… từ nơi này đến nơi khác trong thời gian ngắn. Hiện dịch vụ này đã hỗ trợ chuyển phát trong nước và cả quốc tế.

Dịch vụ chuyển phát nhanh EMS
Dịch vụ chuyển phát nhanh EMS

Tại Việt Nam, khi nhắc đến EMS, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến dịch vụ chuyển phát nhanh EMS của Tổng công ty Cổ phần Chuyển phát nhanh Bưu điện, hoạt động trong khuôn khổ của Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) và Hiệp hội EMS thế giới. Hiện Bưu điện có khoảng 13.330 bưu cục trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, tại Việt Nam còn có nhiều công ty chuyển phát nhanh tư nhân khác, mạng lưới bưu cục cũng được phủ khắp gần như cả nước.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh EMS

  • Thời gian chuyển phát nhanh, tiện lợi.
  • Hỗ trợ chuyển phát gần như tất cả các mặt hàng không bị cấm.
  • Vận chuyển cả hàng hóa có khối lượng nhỏ và lớn với giá thành hợp lý.
  • Dịch vụ chuyển phát giữa các tỉnh thành cũng như quốc tế.
  • Mạng lưới bưu cục trải dài khắp 63 tỉnh thành, thuận tiện cho người gửi hàng đến bưu cục gần mình để gửi chuyển phát.
  • Linh hoạt người thanh toán phí chuyển (có thể lựa chọn người gửi thanh toán hoặc người nhận sẽ thanh toán phí chuyển).
Lợi ích của dịch vụ chuyển phát nhanh EMS
Lợi ích của dịch vụ chuyển phát nhanh EMS

Chuyển phát EMS mất bao lâu?

Thời gian chuyển phát EMS sẽ phụ thuộc vào loại dịch vụ vận chuyển mà khách hàng lựa chọn và khoảng cách giữa 2 điểm giao và nhận. Các khoảng thời gian chuyển phát thường như sau:

  • Trong nước: 24 – 48h
  • Quốc tế: 2 – 10 ngày tùy khu vực nhận

Khu vực châu Á: 2 – 5 ngày

Khu vực châu Âu: 4 – 7 ngày

Khu vực châu Phi và Mỹ Latinh: 7 – 10 ngày

Lưu ý: Thời gian trên chưa bao gồm thời gian lễ tết, cuối tuần, thời gian kiểm tra hàng hóa tại Hải quan nước đến.

Tổng hợp các dịch vụ EMS

Dịch vụ EMS nội địa

Dịch vụ EMS nội địa sẽ vận chuyển hàng hóa, vật phẩm,… giữa các quận huyện trong cùng tỉnh thành hoặc giữa các tỉnh thành với nhau. Khoảng cách càng xa, thời gian nhận hàng sẽ lâu hơn và thường phí dịch vụ cũng sẽ cao hơn.

Dịch vụ EMS nội địa
Dịch vụ EMS nội địa

Dịch vụ EMS quốc tế

Nếu bạn muốn gửi vật dụng, hàng hóa sang nước ngoài, bạn sẽ cần đến dịch vụ EMS quốc tế. Như đã đề cập ở trên, thời gian nhận hàng sẽ tùy vào khu vực gửi hàng đến. Hơn nữa, phí gửi cũng sẽ phụ thuộc vào khối lượng gói hàng cũng như khoảng cách giữa nơi gửi và nhận.

Dịch vụ EMS quốc tế
Dịch vụ EMS quốc tế

Các dịch vụ khác

Ngoài dịch vụ gửi hàng hóa thông thường, chuyển phát EMS còn có những dịch vụ sau:

  • Dịch vụ Thương mại điện tử: Dịch vụ này thường dành cho người bán và mua hàng online trên các trang Thương mại điện tử. Shipper sẽ thu hộ/không thu hộ một khoản tiền theo yêu cầu để hoàn tất giao dịch mua bán trực tuyến.
  • Dịch vụ Logistics: Dịch vụ này thường dành cho những doanh nghiệp cần vận chuyển khối lượng hàng lớn và nhiều. Hàng hóa sẽ được vận chuyển đến kho hàng, nhà máy, trung tâm phân phối,… theo yêu cầu. Ngoài ra, dịch vụ này còn cung cấp cả dịch vụ quản lý và vận hành kho hàng (cho thuê kho, trữ hàng tồn, soạn hàng, đóng gói sản phẩm,…)
Các dịch vụ khác
Các dịch vụ khác

Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn EMS là gì và những dịch vụ liên quan đến EMS. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ đến người thân và bạn bè của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *