Emoji là gì? So sánh giữa Emoji, Emoticon, Sticker và Icon?

Thuật ngữ GenZEmoji là gì? So sánh giữa Emoji, Emoticon, Sticker và Icon?

Ngày đăng:

0
(0)

Hiện nay trên Facebook, có thanh biểu tượng dùng để bày tỏ cảm xúc đối với một bài viết, hay một bình luận nào đó. Vậy emoji là gì? Nếu muốn biết rõ hơn về emoji hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Emoji là gì?

Được sử dụng trong các tin nhắn văn bản và các hệ thống website, mạng xã hội, emoji là các hình ảnh hay biểu tượng để mô tả cảm xúc, truyền tải các thông điệp một cách ngắn gọn và tiết kiệm, tăng thêm tính thú vị cho nội dung trò chuyện.

Khi được trang bị ở mỗi nền tảng khác nhau, Emoji sẽ có đồ họa khác nhau, ví dụ như thiết bị iPhone sẽ khác với Android. Nếu bạn gửi Emoji từ iPhone sang Android chẳng hạn, thì hình ảnh người dùng bên Android thấy sẽ khác với những gì mà bạn nhìn thấy.

Emoticon là gì?

Khác với Emoji dựng nên từ đồ họa, Emoticon (hay Emote) là một hình ảnh miêu tả các thái độ cảm xúc trên khuôn mặt bằng cách sử dụng những kí tự (thông thường là các dấu câu). Mỗi Emoticon hầu hết được mọi người hiểu theo những quy cách chung, dùng miêu tả cảm xúc hoặc đôi khi là đối tượng cụ thể nào đó.

Emoticon (hay Emote) là một hình ảnh miêu tả các thái độ cảm xúc trên khuôn mặt bằng cách sử dụng những kí tự
Emoticon (hay Emote) là một hình ảnh miêu tả các thái độ cảm xúc trên khuôn mặt bằng cách sử dụng những kí tự

Sticker là gì?

Sticker được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là nhãn dán. Chúng có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, được in thành các ấn phẩm trên nhựa, giấy,… và thường được dùng để trang trí hay quảng cáo và nhiều công dụng khác tùy vào mục đích sử dụng.

Ngày nay, với khả năng linh hoạt và tính truyền tải, Sticker còn được sử dụng trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo,… Lúc này Sticker còn thể hiện được các trạng thái cảm xúc như sự pha trộn giữa Emoji và hoạt hình, đôi khi còn được miêu tả dưới dạng ảnh động.

Sticker được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là nhãn dán
Sticker được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là nhãn dán

So sánh Emoji, Emoticon và Sticker

Mặc dù Emoji, Emoticon và Sticker đều nhằm diễn tả cảm xúc và làm tăng tính thú vị khi trao đổi tin nhắn. Tuy nhiên, Emoji và Sticker được “vẽ” nên từ đồ họa trong khi Emoticon là các ký tự – dấu câu xếp thành. Vậy nên, trong quá trình trao đổi tin nhắn, Emoticon sẽ được gõ ra từ các phím, Emoji cùng Sticker thì sẽ có khung riêng để người dùng lựa chọn.

Ngoài ra, Emoji và Emoticon có thể được gửi cùng lúc với dòng văn bản, còn Sticker sẽ không nằm chung được với văn bản mà phải gửi riêng. Sticker đôi khi sẽ có cả hiệu ứng động.

Emoji, Emoticon và Sticker đều nhằm diễn tả cảm xúc
Emoji, Emoticon và Sticker đều nhằm diễn tả cảm xúc

Icon là gì?

Icon là một là một hình ảnh tượng trưng, dùng làm biểu tượng cho một đối tượng nào đó, ví dụ như ứng dụng, cảm xúc, công cụ,… Vì có tính biểu tượng nên icon sẽ giúp người dùng dễ dàng trong việc phân biệt cùng nhiều phần mềm khác nhau.

Icon là một là một hình ảnh tượng trưng
Icon là một là một hình ảnh tượng trưng

Emoji và icon khác nhau như thế nào?

Có thể xem như Emoji chính là một loại của Icon. Nếu Icon thường nhằm mục đích biểu tượng, tượng trưng cho phần mềm, công cụ, cảm xúc nào đó, thì Emoji là một tập hợp dùng riêng để biểu trưng cho cảm xúc của người dùng, nhằm tăng sự thú vị cho cuộc trò chuyện.

Emoji chính là một loại của Icon
Emoji chính là một loại của Icon

Cách sử dụng Emoji trên điện thoại

Đối với Android

Đối với các dòng điện thoại dùng hệ điều hành Android, có rất nhiều cách để mở hộp thoại Emoji và chèn Emoji vào tin nhắn. Ví dụ nút biểu tượng Emoji trên bàn phím mặc định, ứng dụng bàn phím, ứng dụng kho Emoji,…

Có rất nhiều cách để mở hộp thoại Emoji trên Android
Có rất nhiều cách để mở hộp thoại Emoji trên Android

Đối với iOS

Với dòng điện thoại iPhone không có nút Home, người dùng cần ấn vào biểu tượng mặt cười trên bàn phím mặc định. Còn các dòng điện thoại iPhone có nút Home, người dùng sẽ mở Emoji bằng cách ấn vào biểu tượng quả địa cầu > biểu tượng mặt cười.

Mở Emoji bằng cách ấn vào biểu tượng quả địa cầu
Mở Emoji bằng cách ấn vào biểu tượng quả địa cầu

Cách sử dụng Emoji trên máy tính

Đối với Windows 10, Windows 11

Cách dùng Emoji trên các máy tính sử dụng Windows rất đơn giản. Người dùng chỉ cần ấn tổ hợp phím “Windows” và “.”, hộp thoại Emoji sẽ hiện ra, lúc này bạn chỉ cần lướt chọn và ấn chuột vào Emoji phù hợp.

Ấn tổ hợp phím “Windows” và “.”
Ấn tổ hợp phím “Windows” và “.”

Đối với macOS

Còn với các máy tính sử dụng hệ điều hành macOS, người dùng cần thao tác tổ hợp phím “Control” + “Cmd” + “Space” để mở hộp thoại Emoji và chọn biểu tượng yêu thích.

Thao tác tổ hợp phím “Control” + “Cmd” + “Space”
Thao tác tổ hợp phím “Control” + “Cmd” + “Space”

Emoji đang dần thay đổi cách giao tiếp bằng văn bản hàng ngày

Với tính linh hoạt, đa dạng và truyền tải thông điệp cảm xúc một cách ngắn gọn thú vị, Emoji đã dần trở nên quen thuộc và thông dụng hơn, xuất hiện trong hầu hết các tin nhắn đặc biệt là trên các nền tảng mạng xã hội.

Với Emoji, người dùng thoải mái thể hiện cá tính cảm xúc và thông điệp của bản thân một cách nhanh gọn mà lại bớt “khô khan” hơn.

Emoji giúp cuộc trò chuyện thêm thú vị
Emoji giúp cuộc trò chuyện thêm thú vị

Xem thêm:

Với những thông tin vừa cung cấp, hy vọng các bạn đã hiểu được khái niệm Emoji là gì? Hãy bình luận cho DINHNGHIA biết các bạn thích sử dụng Emoji nào nhất nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

IRR là gì? Công thức tính, ý nghĩa, mối liên hệ giữa IRR và NPV

IRR được biết là tỷ suất lợi nhuận nội...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...