eMMC là gì? Lợi ích, đặc điểm của eMMC

Ngày đăng:

eMMC với thiết kế gắn liền vào bo mạch của các sản phẩm laptop. Đây được xem như là một bộ phận tương tự như SSD. Vậy eMMC là gì, cùng dinhnghia theo dõi bài viết sau đây để biết thêm chi tiết nhé!

eMMC là gì?

Một dạng bộ nhớ được gọi là eMMC (embedded Multi-Media Card) có cả bộ nhớ flash và bộ điều khiển bộ nhớ flash được tích hợp trong một bo mạch. Bởi các sản phẩm công nghệ thông dụng ngày nay thông thường sẽ lưu nội dung vào bộ nhớ flash.

Tuy nhiên, bộ nhớ flash kém hiệu quả hơn do công nghệ bán dẫn được sử dụng để cho phép tăng dung lượng lưu trữ. Vì vậy eMMC được phát triển nhằm nhóm bộ điều khiển vào một bộ nhớ. Hiện nay, chuẩn eMMC được sử dụng rộng rãi là v4.5 nhờ thiết kế nhỏ gọn.

eMMC là gì?
eMMC là gì?

eMMC được dùng ở đâu?

Được sử dụng nhiều trong các thiết bị di động và máy tính nhỏ gọn như điện thoại, tablet, TV, đồng hồ, và các thiết bị nhà thông minh… Bởi thiết kế nhỏ gọn nên nó trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho các thiết bị điện tử.

eMMC được dùng ở đâu?
eMMC được dùng ở đâu?

eMMC hoạt động như thế nào?

Vì bộ điều khiển và bộ nhớ flash nằm trên cùng một mạch tích hợp, được gắn vào bo mạch chính của thiết bị. Chính vì vậy, nên CPU sẽ không phải chịu gánh nặng quản lý lưu trữ dữ liệu do eMMC xử lý. Điều này giúp thiết bị tránh lãng phí năng lượng và mua thời gian.

eMMC hoạt động như thế nào?
eMMC hoạt động như thế nào?

Lợi ích của eMMC

Bởi không được chú trọng vào việc thiết kế giao diện. Do đó, eMMC hỗ trợ các nhà sản xuất có được các thành phần từ nhiều nguồn hơn, giảm giá và thúc đẩy năng suất.

Chúng cũng có giá thành thấp hơn nhưng tốc độ tương đương với SSD. Ngoài ra, giao diện thân thiện với người dùng, thiết kế nhỏ và các tính năng khác tạo sự thuận tiện cho người dùng.

Lợi ích của eMMC
Lợi ích của eMMC

Các đặc điểm của eMMC

Tốc độ truyền

Phiên bản lưu trữ eMMC mới nhất là phiên bản 5.1. Chúng có thể cung cấp thành công tốc độ truyền lên tới khoảng 400 MB/s, tương đương với SSD SATA.

Tuy nhiên, eMMC chỉ truyền dữ liệu qua một cổng duy nhất. Mà SSD lại có vô số đường truyền nên dù tốc độ như nhau. Thì lượng dữ liệu mà eMMC lưu trữ được sẽ không tốt bằng.

Tốc độ truyền
Tốc độ truyền

Dung lượng

Chắc chắn bạn sẽ thấy rằng nhiều điện thoại thông minh và máy tính bảng hiện nay chỉ có bộ nhớ 32GB hoặc 64GB nếu bạn mới mua. Đây là các kích thước bộ nhớ eMMC điển hình. Thế nhưng cũng có sẵn các tùy chọn 128GB và 256GB.

Dung lượng
Dung lượng

Giá bán

eMMC có giá phải chăng hơn các dạng bộ nhớ flash khác, chẳng hạn như SSD. Do đó, nó lý tưởng cho các thiết bị điện tử di động và PC nhỏ yêu cầu lưu trữ đáng tin cậy, tiết kiệm chi phí.

Giá bán
Giá bán

So sánh eMMC và SSD, nên dùng loại nào?

eMMC SSD
Nguyên lý hoạt động CPU của thiết bị có thể tiết kiệm tốc độ và năng lượng cũng như hạn chế cho các hoạt động tính toán khác. Bằng cách đặt dữ liệu vào bộ lưu trữ với sự trợ giúp của bộ điều khiển được lưu trữ trong chip eMMC. Ngoài ra, việc sử dụng bộ nhớ flash NAND từ eMMC sử dụng ít hoặc không sử dụng năng lượng từ thiết bị. SSD lưu trữ dữ liệu trên chip NAND Flash thay vì phiến dĩa và đầu kim. Những con chip này là một nhóm các ô nhớ. Dữ liệu được ghi vào chúng sẽ vẫn ở đó ngay cả khi tắt nguồn, không giống như chip RAM, có thể bị mất.
Khả năng lưu trữ 32GB, 64GB, 128GB và 256GB chính là dung lượng thường có của eMMC Dung lượng cao hơn có sẵn cho SSD, thường bắt đầu từ 128GB và thậm chí lên tới 1TB.
Tốc độ ghi, đọc dữ liệu Để lưu trữ và truy xuất các tệp nhỏ thì eMMC khá nhanh. Khoảng 400 MB/s là tốc độ truyền dữ liệu tối đa cho eMMC. SSD hoạt động tốt hơn trong lưu trữ tệp lớn và có tốc độ truyền tối đa lớn hơn đáng kể so với eMMC.
Giá thành Có giá thành khá thấp Giá thành cao

Xem thêm:

  • Ram là gì? Cấu tạo, cơ chế hoạt động, các thông số trên RAM
  • Touch id là gì? Cách thiết lập touch id trên Iphone và Android
  • Root là gì? Những lợi ích và bất lợi của Root

Trên đây là tất tần tật các thông tin cơ bản về eMMC là gì. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về các công nghệ này. Cùng đón chờ các bài viết tiếp theo trên trang và để lại bình luận nếu bạn còn thắc mắc nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Bingsu là gì? 10 Hương vị Bingsu hấp dẫn, giải nhiệt cho mùa hè

Bingsu là một trong những món ăn tráng miệng...

Modem Wifi là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa modem và router?

Để có được Wifi, chúng ta cần phải dùng...

3 Nguyên nhân gây ra lỗi 5C máy giặt Samsung và cách khắc phục

Máy giặt Samsung bỗng nhiên không xả nước và...

Thẻ GATE là gì? Bảng giá, lưu ý khi mua và sử dụng thẻ Gate

Thẻ GATE là một thuật ngữ phổ biến trên...