Dư nợ là gì? 6 cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

Tài chínhDư nợ là gì? 6 cách thanh toán dư nợ thẻ tín...

Ngày đăng:

0
(0)

Dư nợ là một thuật ngữ đã không còn xa lạ với những ai tham gia các chương trình vay, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ từ các ngân hàng hay các tổ chức tín dụng. Vậy dư nợ là gì? Làm sao để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng và cần lưu ý những gì khi dùng thẻ tín dụng? Cùng tìm hiểu nhé!

Dư nợ là gì? Dư nợ thẻ tín dụng là gì?

Dư nợ là gì?

Dư nợ (tiếng anh gọi là Debt) có thể hiểu đơn giản là số tiền mà bạn đang nợ ngân hàng hoặc các công ty, tổ chức tài chính từ các khoản vay bao gồm thẻ tín dụng, vay mua nhà, vay tiêu dùng, vay thế chấp, vay kinh doanh, vay tín chấp,… trong một khoảng thời gian nhất định.

Dư nợ là gì?
Dư nợ là gì?

Một số khái niệm liên quan đến dư nợ

 • Dư nợ ban đầu: Là số tiền vay đầu tiên của bạn sau khi ngân hàng giải ngân. Bạn có thể vay ít hơn hoặc bằng với hạn mức vay được cấp từ ngân hàng.
 • Dư nợ quá hạn: Là khoản nợ mà bạn (người đi vay) cần phải trả cho ngân hàng khi đến hạn nhưng bạn lại không trả được hoặc trả chậm so với thời hạn quy định (bao gồm cả tiền vốn và lãi suất).
 • Dư nợ giảm dần: Là dư nợ sau khi đã được thanh toán hoàn trả một phần so với với dư nợ ban đầu.
 • Doanh số thu nợ: Là tổng số tiền mà ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính đã thu hồi lại được từ các khoản cho vay trong một thời gian xác định.
 • Doanh số cho vay: Là toàn bộ số tiền mà ngân hàng hoặc công ty tài chính đã cho vay trong một khoảng thời gian xác định.

Một số khái niệm liên quan đến dư nợ?
Một số khái niệm liên quan đến dư nợ?

Dư nợ thẻ tín dụng là gì?

Dư nợ tín dụng hay còn gọi là dư nợ cho vay, là số tiền mà bạn đang nợ ngân hàng thông qua thẻ tín dụng.

Bản chất của thẻ tín dụng là chi trước và trả sau, điều này có thể hiểu đơn giản là khi bạn đăng ký sử dụng thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một khoản tiền nhất định mỗi tháng để bạn có thể thanh toán và rút tiền mặt sử dụng cho các nhu cầu trong cuộc sống. Và dư nợ sẽ được xác định là số tiền mà bạn đã vay mượn ngân hàng thông qua chi tiêu bằng thẻ tín dụng hằng tháng.

Dư nợ thẻ tín dụng là gì?
Dư nợ thẻ tín dụng là gì?

Trước khi bạn vay, ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ cung cấp đến bạn các quy định cụ thể về hạn mức cũng như thời gian chính xác để hoàn trả dư nợ mỗi tháng.

Bạn cần thanh toán dư nợ đúng như thời hạn đã thông báo để tránh mất thêm tiền cho các khoản đóng phạt hoặc phải chịu lãi suất cao vì trễ hạn.

Phân loại dư nợ thẻ tín dụng

Dư nợ thẻ tín dụng thường được phân loại thành 5 nhóm, cụ thể:

Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn

Nhóm này tập hợp các đối tượng khách hàng có khoản nợ được ngân hàng đánh giá là có khả năng thu hồi lại (bao gồm cả vốn và lãi) theo đúng thời hạn quy định hoặc các khoản nợ đang trong thời hạn hoặc các khoản nợ trễ hạn dưới 10 ngày.

Dư nợ đủ tiêu chuẩn
Dư nợ đủ tiêu chuẩn

Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý

Các khách hàng có khoản nợ quá thời hạn quy định trên 10 ngày và dưới 1 tháng (30 ngày) hoặc là các khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu sẽ được ngân hàng liệt kê vào nhóm dư nợ cần chú ý.

Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn

Nhóm này tập hợp các đối tượng khách hàng có các khoản nợ trễ hạn trong khoảng thời gian từ 1 tháng đến dưới 3 tháng (90 ngày).

Ngoài ra, nếu các khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu nhưng vẫn tiếp tục trễ hạn dưới 30 ngày (dựa trên thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu) hoặc các khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do người vay không có khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng thì cũng được xếp vào nhóm 3.

Dư nợ dưới tiêu chuẩn
Dư nợ dưới tiêu chuẩn

Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ

Nhóm này bao gồm 3 đối tượng:

 • Thứ nhất là các khách hàng có các khoản nợ trễ hạn từ 3 tháng đến 6 tháng (180 ngày).
 • Thứ hai là các khách hàng có khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu nhưng vẫn quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày (tính theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu).
 • Cuối cùng là các khách hàng có các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.

Nhóm 5: Dư nợ có nguy cơ mất vốn

Nhóm này bao gồm các đối tượng khách hàng như sau:

 • Khách hàng có các khoản nợ trễ hạn trên 6 tháng.
 • Khách hàng có các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu trễ hạn từ 3 tháng trở lên (tính từ thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu).
 • Khách hàng có các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại ở lần thứ hai.
 • Khách hàng có các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ từ lần thứ 3 trở lên (kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn).

Dư nợ có nguy cơ mất vốn
Dư nợ có nguy cơ mất vốn

Hậu quả của việc để dư nợ tín dụng quá hạn

Nếu bạn để dư nợ tín dụng quá hạn, bạn sẽ bị ngân hàng hoặc các công ty tài chính nhắc nhở và kèm theo đó là các mức phí phạt trả chậm từ 5% đến 6% trên tổng dư nợ, đồng thời bạn phải mất tiền để đóng thêm lãi suất vì trễ hạn, tiền vay càng cao thì tiền phạt phí, lãi suất càng lớn.

Tệ hơn là bạn sẽ không được tiếp tục sử dụng thẻ tín dụng và cơ hội để có thể vay vốn tại các ngân hàng hoặc công ty tài chính khác là cực kỳ thấp hoặc không thể.

Hậu quả của việc để dư nợ tín dụng quá hạn
Hậu quả của việc để dư nợ tín dụng quá hạn

Ngoài ra, bạn nên biết rằng dư nợ tín dụng là cơ sở để các ngân hàng hoặc các tổ chức, công ty tài chính đánh giá và cho điểm về mức độ uy tín của bạn trong suốt quá trình sử dụng tín dụng thông qua những lần thanh toán hoàn trả dư nợ của bạn.

Chính vì thế việc bạn hoàn trả dư nợ đúng hạn hay không không chỉ gây thiệt hại về tài chính của bạn ở hiện tại mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến những lần vay tiếp theo của bạn trong tương lai.

Việc thanh toán dư nợ tín dụng sẽ ảnh hưởng đến những lần vay tiếp theo
Việc thanh toán dư nợ tín dụng sẽ ảnh hưởng đến những lần vay tiếp theo

Tùy vào kết quả đánh giá phân loại tín dụng, ngân hàng sẽ đưa ra các quy định cho vay khác nhau.

 • Đối với các khách hàng thuộc nhóm 1 (dư nợ đủ tiêu chuẩn) sẽ được đánh giá lịch sử tín dụng tốt và điều này cũng đồng nghĩa khả năng được xét duyệt khi vay vốn cũng cao hơn và nhanh hơn.
 • Đối với các khách hàng thuộc nhóm 2 (dư nợ cần chú ý) thì tùy vào chính sách và quy định đánh giá cụ thể tại từng tổ chức tín dụng để quyết định hồ sơ đó có được xét duyệt, chấp thuận vay hay không.
 • Còn lại với các khách hàng thuộc nhóm 3, 4, 5 sẽ được đánh giá lịch sử tín dụng xấu và thường sẽ bị từ chối khi đăng ký vay tại bất cứ ngân hàng hay tổ chức tài chính nào.

Cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

Có những cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng phổ biến sau:

Nộp tiền mặt tại ngân hàng, tổ chức tín dụng

Cách đơn giản và phổ biến nhất mà mọi người vẫn thường hay thực hiện để thanh toán dư nợ tín dụng đó là đem tiền mặt đến và nộp trực tiếp tại các ngân hàng hay các tổ chức tín dụng mà khách hàng vay mượn sử dụng.

Sau khi kiểm tra thông tin trên thẻ tín dụng, nhân viên sẽ thông báo cho khách hàng số tiền cần phải thanh toán và khách hàng sẽ đóng tiền mặt trực tiếp tại quầy, cuối cùng là nhận hóa đơn hoàn tất thủ tục ra về.

Nộp tiền mặt tại ngân hàng, tổ chức tín dụng cho vay
Nộp tiền mặt tại ngân hàng, tổ chức tín dụng cho vay

Ghi nợ tự động, trừ vào tài khoản thanh toán

Để tiết kiệm thời gian cũng như công sức của khách hàng mỗi khi đến kỳ thanh toán dư nợ trên thẻ tín dụng thì hiện nay ngân hàng và các tổ chức tín dụng đã có thêm dịch vụ ghi nợ tự động. Để sử dụng dịch vụ này thì bạn cần đến và làm thủ tục đăng ký sử dụng dịch vụ với ngân hàng.

Sau khi đã hoàn tất đăng ký, ngân hàng sẽ tự động chuyển tiền từ tài khoản thanh toán của bạn sang tài khoản tín dụng để thanh toán dư nợ và hóa đơn sẽ được chuyển tự động về số điện thoại mà bạn đã đăng ký sử dụng dịch vụ thanh toán tự động.

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức chi trả một phần hay chi trả toàn bộ khoản dư nợ khi thanh toán bằng dịch vụ ghi nợ tự động.

Đến ngân hàng để đăng ký dịch vụ ghi nợ tự động
Đến ngân hàng để đăng ký dịch vụ ghi nợ tự động

Thanh toán dư nợ thẻ tại hệ thống cây ATM

Đây cũng được xem là một trong những cách thanh toán dư nợ tín dụng nhanh chóng và tiện lợi nhất, bạn không cần phải đến ngân hàng mất thời gian chờ đợi.

Tại các hệ thống cây ATM đều đã được trang bị khả năng thanh toán nợ tín dụng, bạn chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản là đã có thể thanh toán dư nợ thành công.

 • Đầu tiên bạn đến cây ATM gần nhà hoặc nơi làm việc, sau đó đưa thẻ ngân hàng vào khe đọc thẻ và tiến hành điền mã PIN và nhấn nút Enter.
 • Tiếp theo, bạn chọn ngôn ngữ để thuận tiện thao tác. Khi màn hình hiển thị ra các lệnh giao dịch, bạn nhấn chọn lệnh chuyển tiền.
 • Cuối cùng, bạn điền thông tin ngân hàng tín dụng cần thanh toán tư nợ và số tiền cần thanh toán rồi nhấn Enter để hoàn tất giao dịch.

Thanh toán dư nợ thẻ tại hệ thống cây ATM
Thanh toán dư nợ thẻ tại hệ thống cây ATM

Thanh toán dư nợ qua ứng dụng ví điện tử

Bạn hoàn toàn có thể thanh toán dư nợ tín dụng một cách nhanh chóng và đơn giản thông qua các ứng dụng ví điện tử.

Để thanh toán dư nợ tín dụng, đầu tiên bạn cần đăng nhập tài khoản ví điện tử trên ứng dụng và tìm kiếm dịch vụ cần thanh toán > Chọn thay đổi nguồn tiền sang thẻ tín dụng đã liên kết (thẻ chọn thanh toán).

Tiếp đó, bạn tiến hành kiểm tra thông tin và nhấn xác nhận, sau đó nhập lại mật khẩu và hoàn thành các bước xác thực theo quy định của từng loại ví để thực hiện thanh toán.

Thanh toán dư nợ qua ứng dụng ví điện tử
Thanh toán dư nợ qua ứng dụng ví điện tử

Thanh toán qua Internet Banking của ngân hàng bạn vay

Để sử dụng hình thức thanh toán này, trước đó bạn cần đăng ký cũng như kích hoạt dịch vụ Internet Banking của ngân hàng bạn vay.

Sau khi đã đăng ký xong bạn hoàn toàn có thể thanh toán dư nợ tín dụng qua Internet Banking trên điện thoại hoặc máy tính ở mọi lúc mọi nơi mà không cần phải mất công di chuyển đến ngân hàng hay các cây ATM.

Để thanh toán dư nợ tín dụng qua Internet Banking bạn thực hiện theo trình tự sau:

Truy cập vào website ngân hàng > Điền tên truy cập, mật khẩu và mã xác thực > Nhấn vào thư mục dịch vụ thẻ > Nhấn chọn danh sách thẻ và chọn loại thẻ tín dụng đang sử dụng > Nhấn chọn xem hạn mức thẻ và chọn thanh toán > Tiến hành nhập số tiền thanh toán và ấn hoàn tất > Nhập mã OTP để xác thực > Giao dịch thành công.

Lưu ý: Thao tác thanh toán có thể khác nhau tùy theo ngân hàng bạn sử dụng.

Thanh toán qua Internet Banking
Thanh toán qua Internet Banking

Thanh toán dư nợ từ ngân hàng khác

Nếu bạn không muốn thanh toán bằng những cách trên thì bạn vẫn có thể thanh toán dư nợ tín dụng bằng cách thanh toán thông qua một ngân hàng khác.

Bạn chỉ cần nhập đầy đủ và chính xác các thông tin như họ tên chủ thẻ, số tài khoản thẻ tín dụng, tên ngân hàng thụ hưởng, nội dung giao dịch (thanh toán thẻ tín dụng), tỉnh/Thành phố nơi mở thẻ, chi nhánh ngân hàng nơi mở thẻ,… để hoàn tất thanh toán.

Thanh toán dư nợ từ ngân hàng khác
Thanh toán dư nợ từ ngân hàng khác

Những lưu ý khi dùng thẻ tín dụng và thanh toán dư nợ thẻ

Không thể nào phủ nhận những lợi ích mà thẻ tín dụng như các dịch vụ tín dụng đã mang đến cho cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, nếu chúng ta không biết cách sử dụng thì sẽ dễ gặp phải những rắc rối không mong muốn. Để tránh những rủi ro khi sử dụng thẻ tín dụng và trong quá trình thanh toán dư nợ thẻ bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Chú ý đến thời hạn và nên thanh toán dư nợ tín dụng đúng hạn để tránh bị xếp vào nhóm nợ xấu gây khó khăn cho những lần vay tiếp theo.
 • Chi tiêu hợp lý trong hạn mức chi trả, kiểm tra sao kê định kỳ để kiểm soát chi tiêu hiệu quả và không nên mở quá nhiều thẻ tín dụng vì như vậy sẽ khó quản lý tài chính.
 • Lưu lại các giấy tờ cũng như thông tin liên hệ của ngân hàng để trong trường hợp xảy ra sự cố bạn có thể dễ dàng liên hệ trực tiếp với ngân hàng và được giải quyết nhanh chóng.
 • Luôn giữ kín, bảo mật tuyệt đối thông tin tài khoản tín dụng, không nên nhờ bạn bè hoặc người thân thanh toán giao dịch hộ để tránh các rủi ro đáng tiếc như mất thẻ, lộ thông tin,…

Những lưu ý khi dùng thẻ tín dụng và thanh toán dư nợ thẻ
Những lưu ý khi dùng thẻ tín dụng và thanh toán dư nợ thẻ

Xem thêm:

 • Dư nợ cho vay là gì? Dư nợ giảm dần là gì? Một số khái niệm cơ bản khi vay
 • CIC là gì? Nợ xấu là gì? Những thông tin liên quan đến CIC
 • Sao kê là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết khi sao kê tài khoản ngân hàng

Trên đây là bài viết về dư nợ là gì và 6 cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng. Hy vọng thông tin trong bài viết hữu ích cho bạn nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

IRR là gì? Công thức tính, ý nghĩa, mối liên hệ giữa IRR và NPV

IRR được biết là tỷ suất lợi nhuận nội...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...