Du lịch sinh thái là gì? Những khu du lịch sinh thái nổi tiếng ở Việt Nam

Du lịchDu lịch sinh thái là gì? Những khu du lịch sinh thái...

Ngày đăng:

0
(0)

Gần đây, nhu cầu khám phá thiên nhiên của con người ngày càng tăng cao. Từ đó, đẩy mạnh sự phát triển cả du lịch sinh thái. Vậy du lịch sinh thái là gì? Chúng có đặc điểm, đặc trưng và lợi ích ra sao? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết sau.

Du lịch sinh thái là gì?

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào điều kiện tự nhiên văn hóa người dân bản địa gắn với giáo dục môi trường. Hình thức du lịch này góp phần vào việc bảo tồn và phát triển hệ sinh thái với sự tham gia tích cực của cộng đồng dân cư địa phương.

Du lịch sinh thái được nhiều người lựa chọn
Du lịch sinh thái được nhiều người lựa chọn

Loại hình này hướng đến sự tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường và hệ sinh thái khỏi những tác động tiêu cực của con người. Nói cách khác, con người đến đây để hòa mình vào cuộc sống xanh, trải nghiệm và khám phá thiên nhiên. Phát triển du lịch sinh thái gây ảnh hưởng tích cực về kinh tế – xã hội  cho địa phương.

Đặc điểm của du lịch sinh thái

Thỏa mãn nhu cầu trải nghiệm của du khách

Khi du khách chọn hình thức du lịch sinh thái sẽ có mong muốn trải nghiệm cảnh quan hoang sơ của thiên nhiên, kết hợp cùng hệ sinh thái đặc biệt và nét văn hóa đậm đà bản sắc của người bản địa. Bạn sẽ được hòa mình vào môi trường tự nhiên, khám phá văn hóa.

Hình thức du lịch này giúp bạn có trải nghiệm gần gũi hơn với thiên nhiên
Hình thức du lịch này giúp bạn có trải nghiệm gần gũi hơn với thiên nhiên

Trò chơi dân gian

Khu du lịch sinh thái thường có không gian thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên. Nên các đơn vị lữ hành thường thiết kế các trò chơi dân gian vô cùng quen thuộc hấp dẫn.

Cơ hội tham gia các trò chơi dân gian khi du lịch sinh thái
Cơ hội tham gia các trò chơi dân gian khi du lịch sinh thái

Thân thiện và gần gũi với thiên nhiên

Thiên nhiên đóng vai trò vô cùng quan trọng với loại hình du lịch sinh thái. Bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về môi trường, thiên nhiên, cây cỏ, sông nước,… tại đây.

Bạn có thể hòa mình vào thiên nhiên khi đi du lịch sinh thái
Bạn có thể hòa mình vào thiên nhiên khi đi du lịch sinh thái

Giá thành phù hợp

Chi phí trải nghiệm tại các khu du lịch sinh được đánh giá là tương đối rẻ. Phù hợp với những khách hàng muốn trải nghiệm và tham quan thiên nhiên nhưng khả năng tài chính không cao.

Chi phí du lịch sinh thái đang ngày càng rẻ hơn trước
Chi phí du lịch sinh thái đang ngày càng rẻ hơn trước

Bảo tồn hệ sinh thái

Đây là đặc điểm nổi bật tạo sự khác biệt với những loại hình du lịch khác. Hình thức, địa điểm và mục đích của các hoạt động đều được quản lý hướng đến sự bền vững của hệ sinh thái.

Bảo tồn hệ sinh thái là điều thực sự cần thiết
Bảo tồn hệ sinh thái là điều thực sự cần thiết

Phát triển cộng đồng địa phương

Hình thức du lịch này  giúp cải thiện đời sống và tăng thêm những lợi ích (cơ sở, vật chất, tinh thần) địa phương. Đồng thời, du lịch sinh thái góp phần giữ gìn môi trường khu vực.

Du lịch sinh thái giúp phát triển cộng đồng dân cư tại đó
Du lịch sinh thái giúp phát triển cộng đồng dân cư tại đó

Đặc trưng của du lịch sinh thái

Tính đa ngành được biểu hiện qua sự đa dạng về thành phần khách du lịch, người phục vụ, tổ chức chính phủ, cộng đồng địa phương và những tổ chức tư nhân tham gia hoạt động du lịch sinh thái. Các đối tượng được khai thác với mục đích phục vụ du lịch thể hiện tính đa ngành.

Liên vùng là xu hướng du lịch hiện nay tại nước ta
Liên vùng là xu hướng du lịch hiện nay tại nước ta

Du lịch sinh thái hướng đến những mục đích như bảo tồn nguồn cảnh quan thiên nhiên và giá trị văn hóa lịch sử. Từ đó, mở rộng sự giao lưu về kinh tế xã hội góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn bộ thành phần dân cư có trong xã hội.

Tính liên vùng thể hiện thông qua những tuyến du lịch khác nhau, với một quần thể các địa điểm trong một khu vực hay quốc gia. Đặc trưng mùa vụ là hoạt động du lịch diễn ra sôi động nhất vào một số thời gian trong năm. Ngoài ra, du lịch thái giáo dục cao về môi trường.

Một số lợi ích của du lịch sinh thái

Khi du lịch sinh thái phát triển sẽ tạo công ăn, việc làm và thu nhập cho dân cư trong, ngoài khu vực tổ chức hoạt động. Góp phần nâng cao tình hình kinh tế địa phương xóa đói, giảm nghèo hiệu quả. Đồng thời, hình thức góp phần khôi phục phát triển ngành nghề truyền thống.

Du lịch sinh thái tạo công ăn việc làm cho người dân
Du lịch sinh thái tạo công ăn việc làm cho người dân

Mục đích của du lịch sinh thái là mang đến sự gần gũi với với thiên nhiên. Các nhà thiết kế tour sẽ khảo sát một số tuyến điểm du lịch, sau đó cải tạo về tính thẩm mỹ nhưng vẫn giữ nguyên được đặc điểm sẵn có.

Hình thức du lịch sinh thái tạo nguồn kinh phí giúp bảo vệ, khôi phục và giữ gìn những động vật quý hiếm, đang có nguy cơ tuyệt chủng. Ngoài ra, nó giúp con người trách nhiệm hơn với môi trường tự nhiên.

Những khu du lịch sinh thái nổi tiếng tại Việt Nam

Khu du lịch sinh thái Hàm Rồng (SaPa – Lào Cai)

Sapa là địa điểm du lịch không thể bỏ qua nếu bạn đến Lào Cai, đặc biệt là khu vực Hàm Rồng. Núi cao hơn mực nước biển khoảng 1800m. Với hình dáng tương tự đầu rồng, vị trí sát trung tâm thị trấn Sapa, được nhiều người nhận xét là địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn ở Việt Nam.

Khu du lịch sinh thái Hàm Rồng thể hiện nét đẹp miền núi Tây Bắc
Khu du lịch sinh thái Hàm Rồng thể hiện nét đẹp miền núi Tây Bắc

Khu du lịch sinh thái Vườn quốc gia Ba Bể (Bắc Cạn)

Vườn quốc gia Ba Bể là điểm du lịch sinh thái không thể bỏ qua ở miền Bắc. Bất kỳ du khách nào từng đến đây 1 lần đều bị cảnh sắc thiên nhiên mê hoặc. Ngoài ra, UNESCO công nhận đây Ba Bể là khu dự trữ sinh quyển thế giới với hệ thống rừng nguyên sinh núi đá vôi đặc biệt.

Vườn quốc gia Ba Bể là khu dự trữ sinh quyển Thế Giới
Vườn quốc gia Ba Bể là khu dự trữ sinh quyển Thế Giới

Khu du lịch sinh thái Tràng An (Bái Đính)

Tràng An được chia thành 2 bộ phận chính là khu du lịch và khu văn hóa tâm linh chùa Bái Đính. Địa điểm có 5 khu chức năng chính là: khu bảo tồn đặc biệt (cố đô Hoa Lư), khu trung tâm, khu dịch vụ du lịch, khu hang động và khu tâm linh núi chùa.

Toàn cảnh nét đẹp hoang sơ chùa Bái Đính
Toàn cảnh nét đẹp hoang sơ chùa Bái Đính

Khu du lịch sinh thái Pù Luông (Thanh Hóa)

Thanh Hóa nổi tiếng với những khu vực du lịch sinh thái hấp dẫn, trong đó có Pù Luông. Khi đến nơi đây, du khách sẽ bị cảnh sắc thiên nhiên gây ấn tượng sâu sắc. Những dãy núi trùng điệp hòa cùng thửa ruộng bậc thang ngút ngàn sẽ tạo nên cảnh quan khó quên.

Cảnh sắc thiên nhiên pù luông khiến bạn không bao giờ quên
Cảnh sắc thiên nhiên pù luông khiến bạn không bao giờ quên

Khu du lịch sinh thái Thác Mơ (Quảng Ninh)

Thác Mơ được mệnh danh là bức bích họa của Quảng Ninh. Nơi đây được biết đến như địa điểm du lịch yêu thích của người yêu thiên nhiên vào mỗi dịp cuối tuần. Khu du lịch sở hữu nét đẹp hoang sơ của núi rừng, không khí trong lành và không gian yên tĩnh.

Thác Mơ - bức bích họa của tỉnh Quảng Ninh
Thác Mơ – bức bích họa của tỉnh Quảng Ninh

Khu du lịch sinh thái Tuần Châu (Hạ Long)

Khu du lịch nằm trong quần thể di sản thiên nhiên Vịnh Hạ Long, nằm ở những ngọn đồi thoai thoải trên đảo. Khách du lịch đến với Tuần Châu sẽ được tận hưởng những làn gió mát lạnh từ biển khơi và tắm ở bãi biển đẹp nhất Việt Nam.

Tổng quan dự án khu du lịch Tuần Châu - Hạ Long đang được triển khai
Tổng quan dự án khu du lịch Tuần Châu – Hạ Long đang được triển khai

Khu du lịch sinh thái Hải Phòng

Đối với du khách muốn tận hưởng cảm giác bình yênkhám phá thiên nhiên vào dịp cuối tuần thì các khu du lịch sinh thái tại Hải Phòng là phương án tốt. Một số địa điểm nổi tiếng như:

  • Khu du lịch sinh thái Tâm Anh, Dương Kinh.
  • Khu du lịch sinh thái Phú Cường, Kiến An.
  • Khu sinh thái rừng ngập mặn Đại Hợp, Kiến Thụy.
Khu sinh thái rừng ngập mặn Đại Hợp, Kiến Thụy.
Khu sinh thái rừng ngập mặn Đại Hợp, Kiến Thụy.
  • Làng cau Cao Nhân, Thủy Nguyên.
  • Khu du lịch Nam Sơn.
  • Khu du lịch suối nước khoáng nóng Tiên Lãng.

Khu du lịch sinh thái Bà Nà – Suối Mơ (Đà Nẵng)

Đến với khu du lịch sinh thái Bà Nà – Suối Mơ, bạn sẽ được tận hưởng khí hậu mát lạnh quanh năm, đây là địa điểm nghỉ dưỡng tuyệt vời. Ngoài ra, địa điểm đã được Chính phủ công nhận là khu dự trữ thiên nhiên.

Toàn cảnh khu du lịch sinh thái Bà Nà - Suối Mơ
Toàn cảnh khu du lịch sinh thái Bà Nà – Suối Mơ

Khu du lịch sinh thái Cần Giờ

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Cần Giờ là huyện duy nhất có biển với một nửa diện tích là rừng nhập mặn. Nơi đây giúp điều hòa khí hậu, phòng hộ sự xâm thực của nước biển. Đồng thời, Cần Giờ là địa điểmtiềm năng khổng lồ về du lịch sinh thái rừng và biển.

Rừng ngập mặn Cần Giờ là lá phổi tự nhiên của TP. Hồ Chí Minh
Rừng ngập mặn Cần Giờ là lá phổi tự nhiên của TP. Hồ Chí Minh

Khu du lịch sinh thái Vườn quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai)

Vườn quốc gia Cát Tiênkhu rừng nguyên sinh tiêu biểu cho hệ sinh thái rừng ẩm nhiệt đới vùng thấp. Đây là điểm dừng chân lý tưởng cho những người muốn khám phá thiên nhiên. Đặc biệt Cát Tiên là một trong 6 khu dự trữ sinh quyển thế giới, đã được UNESCO công nhận.

Vườn Quốc Gia Cát Tiên tuyệt đẹp qua hình ảnh flycam
Vườn Quốc Gia Cát Tiên tuyệt đẹp qua hình ảnh flycam

Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng (Đồng Tháp)

Được thành lập và bắt đầu đón khách vào tháng 7/2003. Khu du lịch được mệnh danh là “lá phổi” của tỉnh Đồng Tháp Mười. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với không khí trong lành, không gian thoáng đãng và hệ thực vật phong phú, đa dạng.

Gáo Giồng - điểm đến không thể bỏ qua tại tỉnh Đồng Tháp
Gáo Giồng – điểm đến không thể bỏ qua tại tỉnh Đồng Tháp

Khu du lịch sinh thái Mỹ Luông (An Giang)

Mỹ Luông là điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Du khách vừa được khám phá thiên nhiên vừa tha hồ “sống ảo” với những bức hình tuyệt đẹp. Khu du lịch sinh thái được chia thành nhiều khu vực với những đặc điểm và màu sắc khác nhau.

Khu du lịch Thái Mỹ Luông được thiết kế với nhiều chủ đề khác nhau
Khu du lịch Thái Mỹ Luông được thiết kế với nhiều chủ đề khác nhau

Khu du lịch sinh thái Cù lao Thới Sơn (Tiền Giang)

Cù lao Thới Sơn là khu du lịch sinh thái nổi bật của vùng sông nước miền Tây tại tỉnh Tiền Giang. Nơi đây sở hữu nét đẹp văn hóa đặc trưng, ẩm thực tuyệt hảo, thảm xanh tự nhiên bình dị hòa cùng giai điệu cải lương trữ tình.

Cù lao Thới Sơn thể hiện đầy đủ nét đẹp hoang sơ miền Tây
Cù lao Thới Sơn thể hiện đầy đủ nét đẹp hoang sơ miền Tây

Xem thêm:

Thông qua bài viết trên, dinhnghia đã chia sẻ những thông tin xung quanh hình thức du lịch sinh thái. Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ du lịch sinh thái là gì? Để biết thêm thông tin về những khu du lịch nổi tiếng bạn có thể truy cập vào trang chủ dinhnghia.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...