Du lịch bền vững là gì? Những điều cần biết về du lịch bền vững

Du lịchDu lịch bền vững là gì? Những điều cần biết về du...

Ngày đăng:

Thuật ngữ “du lịch bền vững” đang dần trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Vậy “du lịch bền vững” là gì? Có gì khác biệt so với loại hình truyền thống? Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu nhé!

Khái niệm

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (WTO), định nghĩa của du lịch bền vững (trong tiếng anh gọi là Sustainable Tourism) là:

Một hình thức du lịch đáp ứng nhu cầu du khách, ngành du lịch và cộng đồng địa phương về cả 3 phương diện kinh tế, xã hội và môi trường. Tuy nhiên hình thức này sẽ không làm ảnh hưởng đến văn hóa địa phương, sự đa dạng sinh học và hệ sinh thái tự nhiên trong hiện tại và cả tương lai.

Du lịch bền vững là hình thức mới phù hợp với xu thế hiện nay
Du lịch bền vững là hình thức mới phù hợp với xu thế hiện nay

Hiện nay, theo xu thế bảo vệ môi trường và lối sống xanh, du lịch bền vững chính là giải pháp cho mọi rắc rối liên quan đến môi trường. Không những giải quyết được vấn đề kế sinh nhai cho người dân địa phương trên chính vùng đất của họ, hình thức này còn đảm bảo nền kinh tế phát triển bền vững và ổn định.

Hợp phần chính của du lịch bền vững

Thân thiện với môi trường

Du lịch bền vững là hình thức giúp bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá. Trên Trái đất của chúng ta hiện nay có rất nhiều hệ sinh thái độc đáo được hình thành từ hàng triệu năm trước.

Khi sử dụng tối ưu nguồn tài nguyên môi trường này, điều đó sẽ đóng góp vai trò rất quan trọng trong việc phát triển du lịch. Hình thức này sẽ giúp duy trì các hệ sinh thái cần thiết và giúp bảo tồn các di sản thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Du lịch bền vững là hình thức bảo tồn thiên nhiên
Du lịch bền vững là hình thức bảo tồn thiên nhiên

Gần gũi về xã hội và văn hóa

Du lịch bền vững tôn trọng các giá trị về văn hóa – xã hội của cộng đồng địa phương, bảo tồn các giá trị truyền thống và di sản văn hóa đặc trưng của từng khu vực.

Đồng thời, thông qua việc hỗ trợ các hướng dẫn viên du lịch và doanh nghiệp địa phương, hình thức du lịch này sẽ mang lại góc nhìn trung thực về văn hóa và môi trường từ những người dân địa phương.

Du lịch bền vững giới thiệu văn hóa địa phương đến khách du lịch
Du lịch bền vững giới thiệu văn hóa địa phương đến khách du lịch

Có kinh tế

Không chỉ cung cấp việc làm cho cư dân địa phương, du lịch bền vững còn giúp tiền của bạn trực tiếp đến tay người dân địa phương. Điều đó có nghĩa khi bạn là du khách tham gia du lịch bền vững, bạn sẽ giúp những doanh nghiệp địa phương ngày càng phát triển hơn.

Kết quả là, các doanh nghiệp trong cộng đồng địa phương sẽ có thể duy trì lợi nhuận lâu dài, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Du lịch bền vững tạo việc làm cho người dân địa phương
Du lịch bền vững tạo việc làm cho người dân địa phương

Điều đó cho thấy, du lịch bền vững sẽ đảm bảo các hoạt động kinh tế lâu dài khả thi. Bên cạnh đó, hình thức này sẽ đem lại lợi ích kinh tế cho tất cả các bên liên quan một cách công bằng.

Sự khác nhau giữa du lịch bền vững và du lịch đại chúng

Du lịch đại chúng có thể được hiểu là một chuyến du lịch được lên kế hoạch sẵn với hành trình địa điểm cố định cho một lượng lớn du khách. Nói cách khác, điều này sẽ dẫn đến việc rất nhiều người sẽ cùng đến một địa điểm nổi tiếng, đặc biệt là vào các ngày lễ.

Du lịch đại chúng thường liên quan đến các tour du lịch trọn gói, trong đó tất cả các nhu cầu của du khách sẽ được phục vụ bởi một công ty. Bên cạnh mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các công ty du lịch, hình thức này cũng để lại những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường do lượng rác thải lớn.

Trong khi đó, du lịch bền vững hướng đến sự cân bằng các khía cạnh kinh tế, môi trường (bao gồm quản lý tài nguyên và suy thoái môi trường), và xã hội, thay vì lợi nhuận và mong muốn của cá nhân

Qua đó, ta có thể thấy du lịch bền vững vẫn có thể tạo ra dòng lợi nhuận tương tự như du lịch đại chúng. Nhưng số tiền này sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương, vừa bảo vệ được môi trường tự nhiên, vừa gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống

Du lịch đại chúng Du lịch bền vững
Dựa trên lợi nhuận là chủ yếu Dựa trên 3 hợp phần: lợi nhuận, môi trường, và con người
Lấy khách hàng làm trọng tâm Trọng tâm là phát triển địa phương
Điều khiển bởi các tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ Do các công ty địa phương làm chủ, hoặc 1 phần
Cung cấp các loại hình giải trí cho du khách Cung cấp thông tin giáo dục về bản sắc văn hóa địa phương
Gây ô nhiễm môi trường, xáo trộn đời sống hoang dã Bảo tồn di sản thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống của động vật
Nguy cơ đánh mất bản sắc văn hóa Bảo tồn các giá trị lịch sử và phong tục tập quán địa phương
Phần lớn lợi nhuận sẽ chảy vào túi các công ty cung cấp dịch vụ du lịch Lợi nhuận sẽ được dùng để phát triển địa phương

Xem thêm: 

Trên đây là định nghĩa về du lịch bền vững là gì với các đặc điểm và sự khác biệt với loại hình du lịch đại chúng. Bạn nghĩ sao về loại hình này? Để lại bình luận bên dưới để cùng thảo luận với mọi người nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lời bài hát Mì thanh long Caty – hot trend MXH TikTok

Những ngày gần đây, mạng xã hội TikTok nổi...

Lần đầu tiên trái thanh long là gì? Vì sao lại viral đến vậy?

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang...

Cách quy đổi cm sang mm. 1cm bằng bao nhiêu mm?

Centimet (cm) và Milimet (mm) là hai đơn vị...

Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa của biến dị tổ hợp

Bạn có đang thắc mắc thế nào là biến...