DPS là gì? Ý nghĩa của DPS? Thế nào là DPS tốt trong game?

Thuật ngữDPS là gì? Ý nghĩa của DPS? Thế nào là DPS tốt...

Ngày đăng:

DPS là một trong những thuật ngữ thường xuyên xuất hiện trong các tựa game MOBA như như Liên minh huyền thoại, Liên Quân Mobile,… Vậy DPS là gì? Ý nghĩa của DPS trong game là gì? Thế nào là một DPS tốt? Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

DPS là gì?

DPS là viết tắt của cụm từ Damage Per Second, dịch nghĩa đúng nhất là chỉ số sát thương gây ra trong mỗi giây. DPS được sử dụng rộng rãi trong những tựa game MOBA như Liên Minh Huyền Thoại và Liên Quân Mobile.

Ở thể loại game MOBA, DPS là chỉ số rất quan trọng nếu bạn là một người chơi đóng vai trò chủ lực của đội. Vì vậy, khi giữ vai trò chủ lực, bạn cần tối ưu hóa DPS để có thể đem lại chiến thắng cho đội.

DPS xuất hiện không nhiều ở các tựa game MOBA, nhưng ở thể loại game bắn súng góc nhìn thứ nhất FPS (First-person Shooter) cũng có sự xuất hiện của DPS như CS:GO, PUBG, … và một số tự game TPS(Third-person Shooter) như Battlefield, Fortnite,…

Giải thích ý nghĩa của DPS trong game Liên Minh Huyền Thoại (LOL)
DPS là gì?

Ý nghĩa của DPS trong game

Đối với game MOBA, dựa vào chỉ số DPS mà chúng ta có thể biết được lượng sát thương từ nhân vật của mình đang chơi gây ra trong khoảng thời gian đó. Từ đó chúng ta sẽ tối ưu DPS sao cho hợp lý để giành được lợi thế.

DPS có thể cao hoặc thấp hơn so với chỉ số damage cơ bản, tuỳ thuộc vào chiêu thức sử dụng trong game đó. Một tướng sở hữu DPS cao có khả năng tạo ra lượng sát thương đầu ra ổn định theo thời gian hoặc có khả năng tăng tiến sức mạnh vô hạn.

Ý nghĩa của DPS trong game 
Ý nghĩa của DPS trong game

Những yếu tố tác động đến DPS

Chất tướng

Dựa vào vai trò của tướng mà DPS có thể bị tác động và tối ưu một cách phù hợp. Chất tướng thường được chia làm 5 loại:

  • Đấu sĩ: Đấu sĩ có tầm đánh ngắn, sát thương ổn định và chống chịu khỏe. Đấu sĩ thường có DPS cao ở đầu trận và trung bình ở giữa và cuối ván đấu.
  • Chống chịu: Đây là chất tướng có sức chống chịu sát thương cực kỳ tốt, lượng máu nhiều, giáp và kháng phép cao. Trong giao tranh, các tướng chống chịu thường đứng ở vị trí tuyến đầu để mở giao tranh và hỗ trợ đỡ sát thương cho đồng đội. Vì chỉ có thể đỡ sát thương nên DPS gây ra sẽ thấp.
  • Xạ thủ: Xạ thủ có tầm đánh xa, sát thương vật lý cao, giữ trọng trách gây sát thương chủ đạo cho toàn đội, nhưng lượng máu khá ít do đó người chơi xạ thủ đòi hỏi kỹ năng cá nhân rất cao. DPS của xạ thủ thường được tăng dần về giữa và cuối trận đấu.
  • Pháp sư: Pháp sư có tầm đánh ngắn hơn xạ thủ, sát thương phép cao. DPS của pháp sư cao ở đầu trận và trung bình ở giữa và cuối ván đấu.
  • Sát thủ: Chất tướng này có tầm đánh ngắn, sát thương lớn như xạ thủ và pháp sư, lượng máu cao hơn xạ thủ nhưng không nhiều như đấu sĩ. DPS của sát thủ dựa vào chiêu thức nên sẽ không cao.
Các chất tưởng cơ bản
Các chất tưởng cơ bản

Trang bị

Trang bị là những công cụ giúp tăng các chỉ số sức mạnh cho người chơi. Do đó, tối ưu hóa lượng trang bị phù hợp theo thời gian với từng loại tướng sẽ giúp cho khả năng gây sát thương và DPS tăng lên.

Việc mua các trang bị phù hợp từng thời điểm và tính chất của trận đấu cũng rất quan trọng, bởi vì có những trang bị có khả năng xoay chuyển tình thế giao tranh chỉ trong một khoảnh khắc.

Trang bị trong game Liên Minh Huyền Thoại
Trang bị trong game Liên Minh Huyền Thoại

Kỹ năng người chơi

Để có chỉ số DPS cao thì kỹ năng của người chơi đóng vai trò khá quan trọng. Chiêu thức của bạn khi tung ra cần có sự chính xác mới có thể gây sát thương lên đối thủ. Nếu bạn tung trượt chiêu thức thì bạn chỉ có thể hỗ trợ đội bằng những đòn đánh thường bằng tay, gần như không đóng góp được bất cứ sát thương nào.

Kỹ năng của người chơi
Kỹ năng của người chơi

Thế nào là một tướng DPS tốt trong game?

Một tướng DPS tốt trong game có khả năng tạo ra lượng sát thương liên tục và ổn định trong suốt trận đấu. Điều này đòi hỏi từ nội tại cùng với các chiêu thức của vị tướng đó, kết hợp với các trang bị phù hợp và các yếu tố như tốc độ đánh, tỷ lệ chí mạng, mà người chơi có thể nâng cao khả năng DPS của tướng trong suốt thời gian chiến đấu.

Người chơi sẽ lựa chọn các lối trang bị phù hợp với xạ thủ để tối ưu hóa lượng sát thương từ đòn đánh thường. Có 3 lối trang bị phổ biến như:

  • Trang bị tăng sát thương vật lý: Giúp đòn đánh gây nhiều sát thương hơn.
  • Trang bị tăng tốc độ đánh: Số lượng đòn đánh trong cùng một khoảng thời gian nhiều hơn, qua đó làm lượng sát thương gây ra nhiều hơn
  • Trang bị tăng tỷ lệ chí mạng: Tỷ lệ chí mạng càng cao sẽ gây ra sát thương càng cao (đòn chí mạng sẽ gây gấp đôi sát thương).
Thế nào là một tướng DPS tốt trong game?
Thế nào là một tướng DPS tốt trong game?

Các tướng có DPS mạnh nhất trong Liên minh huyền thoại

Jinx

Jinx mang trong mình khả năng chuyển đổi 2 loại vũ khí khác nhau, hoán đổi giữa Bằng Chíu (tăng tốc độ đánh), khẩu súng nhỏ với Xương Cá, khẩu súng phóng lựu (giảm tốc độ đánh và tiêu hao năng lượng nhưng tăng phạm vi).

Các tuyệt chiêu mang lại cho cô nàng Jinx khả năng tối ưu hóa sát thương trên diện rộng hay tốc độ bắn. Bên cạnh đó, Jinx còn sở hữu cho mình một bộ kĩ năng “xuyên map” để xứng với danh hiệu tướng có DPS mạnh nhất.

Jinx trong Liên minh huyền thoại
Jinx trong Liên minh huyền thoại

Kog’Maw

Kog’Maw là tướng có khả năng giảm giáp, kháng phép của mục tiêu, đòn đánh gây sát thương phép theo phần trăm máu tối đa của mục tiêu, làm lộ diện mục tiêu khi không tàng hình và có thể hạ gục mục tiêu ở vị trí xa khi đang chạy trốn.

Đây là tướng giúp cho đội có thể tăng DPS rất nhiều, khi đã đầy đủ trang bị, có lẽ đội bạn sẽ khá e dè với lượng sát thương của Kog’Maw.

Kog’Maw trong Liên minh huyền thoại
Kog’Maw trong Liên minh huyền thoại

Twitch

Twitch sẽ khiến cho đội bạn khiếp sợ với khả năng rút máu nhanh chóng đến từ combo Q (Đột kích) và R (Nhắm mắt bắn bừa). Vậy nên đây là vị tướng có DPS cao khủng khiếp.

Twitch trong Liên minh huyền thoại
Twitch trong Liên minh huyền thoại

Vayne

Đòn đánh hoặc kỹ năng thứ 3 liên tiếp lên cùng một mục tiêu sẽ gây sát thương chuẩn theo phần trăm máu tối đa của đối thủ. Nhờ vậy, Vayne có chỉ số DPS cao đáng kể. Ngoài ra bộ kỹ năng của Vayne còn có thể làm choáng tướng địch gây sự khó chịu cho đội bạn.

Vayne trong Liên minh huyền thoại
Vayne trong Liên minh huyền thoại

Karthus

Với bộ kỹ năng của mình, Karthus có thể gây sát thương lan nhiều mục tiêu, giảm tốc độ di chuyển và kháng phép của tướng địch trong một khoảng thời gian. Bên cạnh đó với Khúc cầu hồn sau khi niệm chú 3 giây sẽ tạo nên sát thương cho tất cả các tướng của đối thủ. Karthus thật sự là một vị tướng DPS mạnh.

Karthus trong Liên minh huyền thoại
Karthus trong Liên minh huyền thoại

Annie

Annie là vị tướng có bộ chiêu thức diện rộng, tăng giáp và kháng phép, phản sát thương, triệu hồi Tibbers là một kỹ năng giúp Annie triệu hồi ra một chú gấu bông tấn công đội bạn. Vì thế Annie cũng sẽ được góp mặt trong danh sách những vị tướng có DPS cao nhất.

Annie trong Liên minh huyền thoại
Annie trong Liên minh huyền thoại

Rengar

Vị tướng cuối của danh sách chính là Rengar. Vị tướng này đã làm cho đối thủ phải khiếp sợ với bộ kỹ năng của mình. Đặt biệt, chỉ với Q (Tàn sát) Rengar đã có thể hạ gục tướng địch một cách dễ dàng, nhanh gọn. Bên cạnh đó, tên thợ săn này còn đáng sợ hơn khi có chiêu cuối giúp ngụy trang và đuổi theo mục tiêu.

Rengar trong Liên minh huyền thoại
Rengar trong Liên minh huyền thoại

Xem thêm:

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi DPS là gì và nắm rõ một số thuật ngữ thông dụng trong game. Nếu có thắc mắc về chủ đề DPS là gì, hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận của bài, DINHNGHIA sẽ hỗ trợ giải đáp cho bạn!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2 được UNESCO...

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...