Dolby Vision là gì? 4 Dịch vụ xem phim trực tuyến có Dolby Vision?

Công nghệDolby Vision là gì? 4 Dịch vụ xem phim trực tuyến có...

Ngày đăng:

0
(0)

Dolby Vision là công nghệ hiển thị hình ảnh cho phép tivi và màn hình chiếu hiện nay hiển thị hình ảnh tốt và sắc nét hơn. Vậy thì Dolby Vision là gì? Và nó có hỗ trợ dịch vụ xem phim trực tuyến hay không? Tìm hiểu ngay cùng DINHNGHIA chúng mình nhé!

Dolby Vision là gì?

Là một phiên bản nâng cấp của HDR và được phát triển bởi Dolby Laboratories. Dolby Vision cho phép các thiết bị trình chiếu hình ảnh tận dụng được sức mạnh của định dạng HDR.

Việc sử dụng Dolby Vision sẽ giúp cho quá trình hiển thị hình ảnh được tối ưu hoá hơn về độ sắc nét, tương phản và độ sáng của khung hình hiển thị. Nâng cao chất lượng hình ảnh, cũng như tận dụng hết dải màu hiển thị của thiết bị sử dụng.

Công nghệ cải thiện hình ảnh Dolby Vision
Công nghệ cải thiện hình ảnh Dolby Vision

Điểm nổi bật của công nghệ Dolby Vision

Độ sáng vượt trội

Dolby Vision tận dụng tối đa những công nghệ đã có của HDR, từ đó nâng cao và cải thiện độ sáng hình ảnh hiển thị. Giúp các thiết bị sử dụng công nghệ này xử lý ánh sáng tối ưu hơn, màu sắc khung hình rực rỡ hơn.

Độ sáng được tăng cường và tối ưu cực tốt
Độ sáng được tăng cường và tối ưu cực tốt

Hình ảnh chi tiết, sắc nét, màu sắc trung thực hơn

Dolby Vision sử dụng cho mình bộ lọc màu độc quyền, kết hợp với khả năng hiển thị màu từ ảnh HDR, từ đó giúp mở rộng dải màu của hình ảnh hiển thị, giúp màu sắc trở nên tươi sáng và chân thực hơn.

Chất lượng hình ảnh của Dolby Vision sắc nét và chân thực hơn
Chất lượng hình ảnh của Dolby Vision sắc nét và chân thực hơn

Độ sâu màu (độ sâu bit)

Dolby Vision cho phép hình ảnh hiển thị được đúng với gam màu hơn nhờ vào việc nâng cấp số bit hiển thị màu thành 12 bits thay vì là 10 bit trên HDR. Ngoài ra thì bộ lượng tử thị giác cũng được chuẩn hoá thành SMPTE ST-2084 (Perceptual quantizer), giúp màu sắc được hiển thị đúng hơn.

Dolby Vision cho phép hiển thị màu sắc với khoảng màu rộng hơn
Dolby Vision cho phép hiển thị màu sắc với khoảng màu rộng hơn

Biểu đồ hiển thị

Ngoài các tính năng trên thì Dolby Vision cũng sử dụng siêu dữ liệu động sản xuất để xử lý hình ảnh đầu ra thêm phần sắc nét và chân thực. Đồng thời thì điều này cũng cho phép Dolby Vision đồng bộ hoá thuộc tính màu sắc với màn hình hiển thị tốt hơn.

Phần biểu đồ hiển thị này cũng nâng cao chất lượng hình ảnh của Dolby Vision ở các thiết bị cũ hơn. Giúp cho khoảng màu hiển thị được tối ưu, rộng hơn và chính xác hơn.

Dolby Vision hỗ trợ biểu đồ hiển thị hỗ trợ đồng bộ thiết bị tốt hơn
Dolby Vision hỗ trợ biểu đồ hiển thị hỗ trợ đồng bộ thiết bị tốt hơn

Dolby Vision có trên thiết bị nào?

Điện thoại

Ngoài việc hỗ trợ các loại màn hiển thị lớn như TV thì Dolby Vision cũng hỗ trợ cho các dòng màn hình điện thoại smartphone. Dòng điện thoại đầu tiên mở màn cho công nghệ này là LG G6 và sau đó là các dòng điện thoại nổi tiếng khác như iPhone X, 8 và 8 Plus.

Ngoài ba dòng sản phẩm trên thì các điện thoại sau đó của Apple đều được hỗ trợ công nghệ Dolby Vision. Cùng với đó là khả năng quay video định dạng Dolby Vision trên iPhone 12 và 13 Series.

Các thiết bị smartphone hiện nay đã dần du nhập công nghệ này
Các thiết bị smartphone hiện nay đã dần du nhập công nghệ này

Laptop

Khác với điện thoại, các sản phẩm laptop được áp dụng công nghệ Dolby Vision sớm hơn và phổ biến hơn. Một số hãng sản xuất laptop đã áp dụng công nghệ này có thể kể đến như Macbook của Apple, MSI,…

Laptop được áp dụng công nghệ Dolby Vision sớm và phổ biến hơn
Laptop được áp dụng công nghệ Dolby Vision sớm và phổ biến hơn

Tivi

Áp dụng công nghệ Dolby Vision sớm nhất và nhiều nhất vẫn sẽ là các dòng TV, khi mà tác dụng chính của chúng là hiển thị hình ảnh. Những dòng TV như LG, Sony, TCL, Samsung,… từ lâu đã được biết tới với khả năng hiển thị hình ảnh sắc nét và chân thực nhờ vào công nghệ Dolby Vision.

TV được xem là thiết bị đầu tiên áp dụng rộng rãi Dolby Vision
TV được xem là thiết bị đầu tiên áp dụng rộng rãi Dolby Vision

Các thiết bị chiếu phim chuyên nghiệp trong rạp phim

Nhờ vào khả năng hiển thị hình ảnh với chất lượng ấn tượng và độ sáng được tối ưu cao mà công nghệ Dolby Vision đã nâng cấp tốt nhất cho các thiết bị chiếu phim ở các rạp phim lớn như CGVLotte Cinema.

Các thiết bị được áp dụng công nghệ Dolby Vision cho khả năng hiển thị hình ảnh sắc nét hơn thông thường. Đồng thời với đó là độ tương phản về màu sắc, cũng như độ sáng của hình ảnh hiển thị được nâng tầm.

Các rạp phim cũng đang dần ứng dụng công nghệ Dolby Vision này
Các rạp phim cũng đang dần ứng dụng công nghệ Dolby Vision này

Ứng dụng nào hỗ trợ Dolby Vision?

Netflix

Là một trong những ứng dụng xem phim nổi tiếng nhất thế giới. Netflix không mất quá nhiều thời gian để ứng dụng công nghệ Dolby Vision vào những bộ phim có trên nền tảng của mình, giúp cho trải nghiệm của người dùng được tốt hơn.

Để việc trải nghiệm Dolby Vision trên Netflix được mượt mà thì ngoài việc bạn đăng ký gói dịch vụ Ultra HD của Netflix thì thiết bị bạn sử dụng để xem cũng cần phải hỗ trợ công nghệ Dolby Vision này và tốc độ mạng của bạn cũng phải đạt từ 15Mb/s trở lên.

Netflix đang dần nâng cấp nền tảng của mình bằng Dolby Vision
Netflix đang dần nâng cấp nền tảng của mình bằng Dolby Vision

Apple TV

Là một nền tảng xem phim trực tuyến mới ra đời nên Apple cũng không quên sử dụng công nghệ Dolby Vision để gia tăng chất lượng hình ảnh của nền tảng mình. Apple TV hỗ trợ gói xem phim 4K áp dụng công nghệ Dolby Vision, cho người dùng có một trải nghiệm xem phim chân thực và sắc nét hơn.

Apple ứng dụng tốt công nghệ Dolby Vision này từ sớm
Apple ứng dụng tốt công nghệ Dolby Vision này từ sớm

Disney

Disney cũng là một nền tảng mới mẻ trong làng nội dung trực tuyến. Disney hỗ trợ phát nội dung của mình ở chất lượng hình ảnh 4K Ultra HD, cùng với âm thanh đạt chuẩn Dolby Atmos nếu thiết bị phát tương thích.

Công nghệ Dolby Vision cũng đang dần xuất hiện trên Disney plus
Công nghệ Dolby Vision cũng đang dần xuất hiện trên Disney plus

Movies & TV Vudu

Ngoài các nền tảng trên thì Dolby Vision cũng được hỗ trợ trên Movies & TV Vudu. Hình ảnh hiển thị trên nền tảng này được đảm bảo luôn ở chất lượng tốt nhất và chân thực nhất.

Vudu cũng là một nền tảng hỗ trợ xem phim với Dolby Vision
Vudu cũng là một nền tảng hỗ trợ xem phim với Dolby Vision

Sự khác biệt giữa Dolby Vision, HDR10, HDR10+

Cả ba công nghệ trên đều là những công nghệ được nâng cấp từ công nghệ hình ảnh HDR. Nhưng giữa những bản nâng cấp này sẽ có một số thay đổi về thông số như:

  • Độ sáng: Dolby Vision hỗ trợ hiển thị độ sáng ở mức 4000 – 10000 nits. Trong khi đó thì con số này ở HDR10 là 1000 – 2000 nits và 4000 nits ở HDR10+.
  • Độ sâu màu: Khác với HDR10 và HDR 10+ khi chỉ hỗ trợ màu ở định dạng 10 bits. Dolby Vision cho khả năng hiển thị màu ở định dạng 12 bits, từ đó tăng khẩu độ màu lên đến 68.7 tỷ điểm màu.
  • Metadata: Đây là công nghệ cho phép các định dạng màu này hỗ trợ tốt hơn cho các dòng thiết bị cũ và nó chỉ xuất hiện ở Dolby Vision và HDR10+.
  • Khả năng hỗ trợ: HDR10+ hỗ trợ tốt cho các dòng TV như Samsung, Panasonic, TCL, Hisense,… Với Dolby Vision thì danh sách này rút gọn còn Sony, LG, TCL và Panasonic. Với HDR10 thì hầu hết các dòng TV hiện nay đều hỗ trợ tốt.
  • Chi phí sản xuất: Trong khi HDR10 và HDR10+ được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí thì Dolby Vision yêu cầu một khoảng tiền phí trước khi nhà sản xuất được sử dụng công nghệ này vào sản phẩm của họ.
Ba công nghệ này đều có cho mình những đặc điểm và thế mạnh riêng
Ba công nghệ này đều có cho mình những đặc điểm và thế mạnh riêng

Xem thêm:

Vậy là qua bài viết này thì bạn đã biết được công nghệ Dolby Vision là gì? và những thông tin khác của nó. Cảm ơn bạn đã đọc bài, nếu thấy bài viết này hay thì hãy để lại một chia sẻ cho DINHNGHIA chúng mình nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

IRR là gì? Công thức tính, ý nghĩa, mối liên hệ giữa IRR và NPV

IRR được biết là tỷ suất lợi nhuận nội...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...