Độ ẩm không khí là gì? Cách giảm độ ẩm trong phòng cực hữu ích

Kiến thức chungĐộ ẩm không khí là gì? Cách giảm độ ẩm trong phòng...

Ngày đăng:

Độ ẩm không khí luôn tồn tại xung quanh chúng ta với nhiều loại khác nhau. Tuy độ ẩm không khí không thể nhìn thấy được bằng mắt thường nhưng nó có tác động rất lớn đến đời sống hằng ngày. Hôm nay, hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu độ ẩm không khí là gì và cách giảm độ ẩm trong phòng hiệu quả ở bài viết dưới đây nhé!

Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm không khí có nhiều cách gọi khác nhau. Bạn có thể gọi là độ ẩm hay độ ẩm của không khí đều được. Độ ẩm được biết đến là hơi nước ở dạng khí tồn tại trong không gian và mắt thường chúng ta không nhìn thấy được.

Không khí được xem là có độ ẩm khi chưa tới hơi nước để nó duy trì trạng thái cân bằng. Độ ẩm trong không khí cao hay thấp đều phụ thuộc vào lượng mưa và sương mù ở từng địa điểm. Đơn vị được tính cho độ ẩm không khí là gam trên mét khối (g/m³) và thiết bị đo là ẩm kế.

Độ ẩm được biết đến là hơi nước ở dạng khí tồn tại trong không gian và mắt thường chúng ta không nhìn thấy được
Độ ẩm được biết đến là hơi nước ở dạng khí tồn tại trong không gian và mắt thường chúng ta không nhìn thấy được

Tại sao không khí có độ ẩm?

Có thể nói, trong không khí chúng ta hít thở hằng ngày chứa đến 78% nitơ, 21% oxi và 1% là hơi nước. Do do đó, không khí luôn ẩm nhờ chứa một lượng hơi nước nhất định này để duy trì.

Yếu tố ảnh hưởng đến độ ẩm trong không khí là nhiệt độ. Khi nhiệt độ cao độ ẩm sẽ tăng cao theo và ngược lại.

Không khí có độ ẩm vì chứa đến 78% nitơ, 21% oxi và 1% là hơi nước
Không khí có độ ẩm vì chứa đến 78% nitơ, 21% oxi và 1% là hơi nước

Phân loại độ ẩm không khí

Độ ẩm rơi vào ba loại khác nhau. Mỗi loại có tỷ lệ khác nhau, một khái niệm quan trọng khác liên quan đến độ ẩm.

 • Độ ẩm tương đối: Mô tả tỷ lệ giữa áp suất hơi nước hiện tại với áp suất hơi nước bão hòa (nghĩa là lượng hơi nước có trong một đơn vị thể tích không khí). Đơn vị là %.
 • Độ ẩm tuyệt đối: Phần trăm hơi nước trong không khí. Nó được tính bằng tỷ lệ giữa khối lượng hơi nước với thể tích của hỗn hợp không khí. Nó được tính bằng g/m³ và không phụ thuộc vào độ bay hơi của không khí.
 • Độ ẩm 100%: Không khí đã đạt đến độ bão hòa về hàm lượng hơi nước (mức hơi nước tối đa có thể có trong không khí). Độ ẩm 100% không chính xác là 100% hơi nước, nhưng lượng nước trong không khí làm thay đổi nhiệt độ và nhiều thứ khác trong khí quyển.
Độ ẩm không khí được phân biệt dựa vào tỷ lệ mà chia thành 3 loại khác nhau
Độ ẩm không khí được phân biệt dựa vào tỷ lệ mà chia thành 3 loại khác nhau

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm trong không gian sống được đánh giá là tốt khi nó nằm trong khoảng 40 – 70%. Đối với trẻ sơ sinh thì mức độ ẩm này nên là 40 – 60% để đảm bảo an toàn cho bé.

Môi trường có độ ẩm trong khoảng 40 – 70% sẽ tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Thông thường, các bệnh viện lớn ở nước ngoài đều giữ độ ẩm ở mức 55%, đây là mức tốt nhất được nhiều chuyên gia khuyến cáo.

Độ ẩm tốt nhất cho cơ thể người không được vượt quá 70%. Nếu vượt quá 70% sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp như ho khan, viêm phế quản, cúm,…

Môi trường có độ ẩm trong khoảng 40 - 70% sẽ tốt cho sức khỏe
Môi trường có độ ẩm trong khoảng 40 – 70% sẽ tốt cho sức khỏe

Tác động của độ ẩm đối với đời sống con người

Độ ẩm có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Do đó, không khí trong phòng không được quá ẩm hoặc quá ẩm. Mùa đông lạnh, ẩm khiến con người dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, còn mùa hè, độ ẩm thấp khiến da khô ráp, khó chịu.

Bên cạnh đó, độ ẩm không thích hợp còn gây nhiều ảnh hưởng xấu đến đời sống con người như:

 • Khi trời mưa, quần áo của bạn sẽ lâu khô hơn, điều này có thể dẫn đến mùi khó chịu và nấm mốc.
 • Sàn nhà bị thấm nước gây bất tiện khi di chuyển, nhất là nhà có người già và trẻ nhỏ. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại như virus, nấm mốc, sâu bụi phát triển gây hại cho sức khỏe con người.
 • Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến hệ hô hấp, đường tiêu hóa hay các bệnh ngoài da.
  Độ ẩm cao khiến da bạn khó đổ mồ hôi hơn và độ ẩm thấp có thể nhanh chóng khiến bạn khó chịu.
Độ ẩm có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự tiện nghi trong cuộc sống của con người
Độ ẩm có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự tiện nghi trong cuộc sống của con người

Cách giảm độ ẩm trong phòng

Giảm độ ẩm trong phòng bằng các mẹo vặt, nguyên liệu đơn giản

Độ ẩm cao trong phòng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của những người sống trong nhà, chẳng hạn như cảm thấy no bụng và khó thở. Hơi nước cũng có thể khiến mốc đen và mốc xám phát triển trên tường và sàn nhà, khiến chúng trở nên khó coi.

Đồng thời, nấm mốc dai dẳng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, lâu ngày còn tạo ra mùi hôi rất khó chịu trong nhà bạn. Vì vậy, bạn nên áp dụng những mẹo và nguyên liệu đơn giản sau đây để giảm độ ẩm trong phòng.

 • Sử dụng than củi: Sau khi đốt củi trong lò nung ở nhiệt độ khoảng 900 – 1000 độ, than củi được hình thành hệ thống mao mạch rỗng giúp hút ẩm hiệu quả. Đổ đầy than vào một chiếc chậu hoặc rổ sạch và đặt ở nơi ẩm ướt như phòng tắm hoặc nhà bếp.
 • Sử dụng vôi sống: Nếu thời tiết ẩm ướt trong một thời gian dài, hãy đặt một xô vôi sống lên khu vực bị mốc và đóng cửa lại để vôi phát huy tác dụng. Vôi sống hoạt động nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.
Sử dụng vôi sống là phương pháp giúp giảm độ ẩm trong căn phòng dễ dàng và nhanh chóng
Sử dụng vôi sống là phương pháp giúp giảm độ ẩm trong căn phòng dễ dàng và nhanh chóng
 • Dùng chất hút ẩm: Dùng than hoạt tính, baking soda,… đựng trong túi vải treo ở góc phòng làm chất hút ẩm. Đồng thời, các chất này còn có khả năng khử mùi hôi rất hiệu quả.
 • Sử dụng đá muối: Đá muối giúp giữ độ ẩm trong không khí, khiến không khí trở nên khô ráo và trong lành hơn. Đá muối hoạt động giống như máy hút ẩm, hoàn toàn an toàn cho người sử dụng và chi phí thấp hơn rất nhiều.
 • Phơi quần áo ngoài trời thay vì trong nhà: Tránh phơi quần áo trong nhà vì nó tạo ra độ ẩm cao hơn một chút, thời gian khô lâu hơn và có mùi khó chịu.
Phơi quần áo ngoài trời thay vì trong nhà
Phơi quần áo ngoài trời thay vì trong nhà
 • Sửa chữa các bức tường của bạn: Nếu bạn thấy các vết nứt trên tường, hãy sửa chữa chúng ngay lập tức vì độ ẩm có thể gây ra các vết nứt trong nhà của bạn. Độ ẩm có thể làm hỏng đồ nội thất, đặc biệt là đồ nội thất bằng gỗ.
 • Vệ sinh thảm: Thảm nên được vệ sinh thường xuyên. Đặc biệt cẩn thận vào những ngày mưa hoặc ngày mưa. Luôn giữ cho thảm của bạn sạch sẽ và khô ráo để ngăn ngừa nấm mốc phát triển. Bạn có thể dùng baking soda vì nó làm sạch rất hiệu quả đấy.
Luôn giữ cho thảm của bạn sạch sẽ và khô ráo để ngăn ngừa nấm mốc phát triển, đặc biệt là những ngày mưa
Luôn giữ cho thảm của bạn sạch sẽ và khô ráo để ngăn ngừa nấm mốc phát triển, đặc biệt là những ngày mưa

Giảm độ ẩm bằng cách sử dụng các thiết bị hỗ trợ

 • Đặt điều hòa ở chế độ khô: Khi điều hòa được đặt ở chế độ khô trong mùa mưa, hiệu quả khử trùng và hút ẩm trong phòng sẽ được tăng cường. Đồng thời, thiết bị giúp cân bằng độ ẩm, bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.
 • Sử dụng quạt: Độ ẩm trong phòng đang tăng cao, hãy bật quạt để tăng lưu lượng gió và giảm độ ẩm dư thừa trong phòng. Quạt cũng giúp giữ cho phòng mát mẻ, khô ráo và thoải mái.
 • Sử dụng máy hút ẩm: Máy hút ẩm không chỉ hút ẩm hiệu quả mà còn mang đến bầu không khí trong lành sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe gia đình bạn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy hút ẩm, bạn có thể thoải mái lựa chọn theo nhu cầu của mình.
Sử dụng máy hút ẩm để làm giảm hơi ẩm trong phòng thêm tiện lợi
Sử dụng máy hút ẩm để làm giảm hơi ẩm trong phòng thêm tiện lợi

Xem thêm:

Vậy là bạn đã biết độ ẩm không khí là gì cũng như những cách giảm độ ẩm trong phòng cực hữu ích. Bạn thấy cách giảm độ ẩm không khí nào hiệu quả nhất. Bình luận ngay bên dưới để DINHNGHIA biết nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lời bài hát Mì thanh long Caty – hot trend MXH TikTok

Những ngày gần đây, mạng xã hội TikTok nổi...

Lần đầu tiên trái thanh long là gì? Vì sao lại viral đến vậy?

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang...

Cách quy đổi cm sang mm. 1cm bằng bao nhiêu mm?

Centimet (cm) và Milimet (mm) là hai đơn vị...

Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa của biến dị tổ hợp

Bạn có đang thắc mắc thế nào là biến...