DIY là gì? Ý nghĩa và cách phân biệt sản phẩm DIY, Handmade, Homemade

Kiến thức chungDIY là gì? Ý nghĩa và cách phân biệt sản phẩm DIY,...

Ngày đăng:

Cuộc sống ngày càng hiện đại, mọi người có thể dễ dàng mua được món đồ mình muốn, điều này khiến con người đôi khi sống bị động và lệ thuộc vào những đồ dùng có sẵn. Chính vì thế mà xu hướng DIY ra đời, tuy nhiên không phải ai cũng nắm hết được khái niệm này là gì. Ý nghĩa và cách phân biệt sản phẩm DIY, Handmade, Homemade. Vậy hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết này nhé!

Ý nghĩa và cách phân biệt sản phẩm DIY, Handmade, Homemade
Ý nghĩa và cách phân biệt sản phẩm DIY, Handmade, Homemade

DIY là gì? Cộng đồng DIY là gì?

DIY thực chất là cụm từ viết tắt tiếng Anh của “Do It Yourself”, đây là thuật ngữ dùng để chỉ những sản phẩm do chính tay bạn bỏ công sức làm ra, lên ý tưởng thiết kế, lắp ráp,… tạo nên những sản phẩm thân thiện từ những vật liệu có sẵn hoặc tái chế.

DIY thực chất là cụm từ viết tắt tiếng Anh của “Do It Yourself”
DIY thực chất là cụm từ viết tắt tiếng Anh của “Do It Yourself”

Vì mỗi người sẽ có những ý tưởng và cách thực hiện riêng nên sản phẩm được tạo ra thường rất đa dạng, độc đáo thậm chí là độc nhất vô nhị, thể hiện sự sáng tạo vô tận của con người. Các sản phẩm DIY rất hữu ích, chúng thường được người làm ra sử dụng để phục vụ cho hoạt động hàng ngày hoặc làm đồ trang trí, lưu niệm.

Ý nghĩa của việc làm sản phẩm DIY

Sản phẩm DIY giúp tiết kiệm tài chính cho bạn

Việc tạo ra một sản phẩm DIY mang rất nhiều ý nghĩa cho cuộc sống của bạn và những người khác. Đầu tiên, điều mà chúng ta dễ dàng nhận ra nhất đó là khi bạn tự làm ra các sản phẩm DIY sẽ giúp tiết kiệm một khoản chi phí tài chính cho bạn.

Sản phẩm DIY giúp tiết kiệm tài chính cho bạn
Sản phẩm DIY giúp tiết kiệm tài chính cho bạn

Bởi những sản phẩm này có thể được tạo ra từ việc tận dụng những vật dụng cũ không còn sử dụng của gia đình như những chiếc cốc bị vỡ quai, vỏ hộp sữa, nắp lon, màu bột,… giúp bạn tránh lãng phí, tận dụng chúng để tạo ra những sản phẩm độc đáo theo sở thích của bản thân.

DIY giúp bạn rèn luyện kĩ năng bản thân

Để tạo ra một sản phẩm DIY không chỉ cần sự sáng tạo của người làm mà còn đòi hỏi sự khéo tay và tính kiên nhẫn, tỉ mĩ từng chi tiết nhỏ để tạo nên sản phẩm ấn tượng nhất.

Chính những yêu cầu này giúp bạn rèn luyện được những kỹ năng của bản thân trở nên khéo léo, kiên nhẫn hơn từ đó tạo bước đà, làm tiền đề để các bạn có thể làm ra những sản phẩm đòi hỏi sự phức tạp hơn nữa.

DIY giúp bạn rèn luyện kĩ năng bản thân
DIY giúp bạn rèn luyện kĩ năng bản thân

Có thể việc làm ra một sản phẩm DIY sẽ mất cả hàng giờ để hoàn thành. Nhưng khi đã tạo ra được một sản phẩm hoàn thiện, đẹp mắt mà mình mong muốn, bạn sẽ vô cùng hài lòng cảm thấy yêu đời hơn nhiều đó.

Mỗi sản phẩm DIY là một ý tưởng sáng tạo

Tuy chỉ là những sản phẩm nhỏ bé, đôi khi là giản đơn nhưng mỗi sản phẩm DIY dù ít hay nhiều cũng là minh chứng cho sự sáng tạokhả năng tìm tòi của bạn.

Từ những món đồ cũ bỏ đi, bị lãng quên, với bàn tay khéo léo cùng khả năng sáng tạo của bản thân, bạn có thể khoác lên cho chúng những diện mạo mới vô cùng đẹp mắt và khiến chúng trở nên có ích trở lại.

Mỗi sản phẩm DIY là một ý tưởng sáng tạo
Mỗi sản phẩm DIY là một ý tưởng sáng tạo

DIY tác động đến văn hóa tiêu dùng

Cuộc sống ngày càng hiện đại, phát triển, bạn có thể dễ dàng mua các mặt hàng được sản xuất sẵn. Thế nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng bắt gặp một sản phẩm tự chế ở bất kỳ nơi nào, vì những nét đẹp độc đáolợi ích mà chúng mang lại.

Chỉ cần vào Google và gõ DIY, sẽ có rất nhiều trang web hiện ra với những sản phẩm, ý tưởng theo đúng sở thích của bạn. Điều này thể hiện sự thịnh hành của DIY trong văn hóa tiêu dùng và những sản phẩm này đang dần gần gũi, gắn bó với mọi người hơn.

DIY tác động đến văn hóa tiêu dùng
DIY tác động đến văn hóa tiêu dùng

Lý do DIY ngày càng được ưa chuộng

DIY ngày càng được ưu chuộngtrở nên phổ biến là vì cuộc sống công nghệ phát triển kéo theo thị trường xuất hiện ngày càng xuất hiện những sản phẩm kém chất lượng, thậm chí là độc hại cho cơ thể con người.

Việc tự tay tạo nên một sản phẩm và tự sử dụng cũng là một cách hay để tránh được những tác nhân đó, đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và gia đình bạn.

Sản phẩm DIY đang ngày càng được ưa chuộng và phổ biến rộng rãi
Sản phẩm DIY đang ngày càng được ưa chuộng và phổ biến rộng rãi

Bên cạnh đó, vấn nạn ô nhiễm môi trường từ những phế liệu, đồ dùng bỏ đi và nguyên liệu thì dần cạn kiệt cũng đã thôi thúc những bạn trẻ thế hệ mới sáng tạo, góp phần biến những vật dụng đó trở nên có ích để chung tay bảo vệ môi trường sống, bảo vệ mẹ thiên nhiên của chúng ta.

Không những thế, với khả năng sáng tạo của mình, nhiều người đã tạo nên nguồn thu nhập tốt cho bản thân từ chính những sản phẩm DIY đầy sáng tạo.

Vì sao nên gia nhập cộng đồng DIY

Có rất nhiều lí do để một người nào đó gia nhập cộng đồng DIY. Nếu bạn là một người thích sáng tạo, luôn tìm tòi, tạo ra những sản phẩm của riêng mình thì đây sẽ là xu hướng rất phù hợp với bạn vì tại đây bạn sẽ:

  • Thỏa sức thể thể hiện sự sáng tạo của bản thân: Đây là cơ hội giúp bạn tìm hiểu xem khả năng sáng tạo của mình tới đâu và cũng là điều kiện tốt để mỗi người rèn luyện và phát huy khả năng sáng tạo của chính mình.
  • Học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích: Không chỉ cần sáng tạo của bản thân mà để có một sản phẩm DIY đẹp và ấn tượng, bạn còn cần phải học hỏi từ nhiều nguồn khác nhau như sách báo, Internet hay đơn giản nhất là học hỏi ngay từ chính những người quanh bạn. Quá trình này giúp bạn trang bị cho mình thêm nhiều thông tin, kiến thức hữu ích.
  • Bạn sẽ nhận được nhiều niềm vui: Niềm vui đến từ sự tỉ mỉ và thời gian bạn dành cho sản phẩm của mình khi cuối cùng bạn cũng hoàn thành được sản phẩm cực kì ưng ý. Chắc chắn cảm xúc khi hoàn thành một sản phẩm do chính mình chăm chỉ tạo nên sẽ rất thú vị đó.

Bạn sẽ nhận được nhiều niềm vui khi tự tay tạo ra một thành phẩm
Bạn sẽ nhận được nhiều niềm vui khi tự tay tạo ra một thành phẩm
  • Học được nhiều bài học quý giá của cuộc sống: Chắc chắn sẽ có nhiều trở ngại với những người mới tiếp xúc với DIY, nhưng chính nhờ đó sẽ giúp bạn rèn luyện được sự kiên trì, lòng tin tưởng hay những nỗ lực không ngừng trong suốt quá trình thử – sai – làm lại – đúng. Dần dần bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt trong con người mình.
  • Tiết kiệm một khoản tiền kha khá: Chi phí mua một món đồ mới hay chi trả cho việc thuê mướn các chuyên gia hoặc nhân viên kỹ thuật sẽ khá lớn khi bạn làm hư tổn món đồ nào đó. Nếu có thể tự tay thực hiện sẽ tiết kiệm được cho bạn một khoản chi phí lớn đó.

Phân biệt DIY, Handmade và Homemade

Handmade là gì?

Handmade là một thuật ngữ được sử dụng cho các sản phẩm được làm bằng tay hoàn toàn có nghĩa là sản phẩm đó có thể sử dụng các nguyên liệu, dụng cụ sẵn có để sáng tạo nhưng thành phẩm cuối cùng được làm bằng tay hoàn toàn mà không cần đến sự hỗ trợ của máy móc hay thiết bị nào cả.

Handmade là một thuật ngữ được sử dụng cho các sản phẩm được làm bằng tay hoàn toàn
Handmade là một thuật ngữ được sử dụng cho các sản phẩm được làm bằng tay hoàn toàn

Chính vì lẽ đó nên những sản phẩm được làm ra nhờ hình thức handmade thường là đồ thủ công, may vá,… vì chúng thường không quá phức tạp và dễ dàng thực hiện.

Homemade là gì?

Đúng như cái tên của nó, Homemade là thuật ngữ dùng để chỉ việc thiết kế, sáng tạo để làm ra những thành phẩm ngay tại nhà nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu sử dụng cần thiết của gia đình.

Những thành phẩm homemade khá đa dạng từ đồ thủ công, gia dụng đến những thiết bị máy móc hay thậm chí chỉ đơn giản là những món ăn thường ngày.

chỉ nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu sử dụng cần thiết của gia đình.
chỉ nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu sử dụng cần thiết của gia đình.

Khác biệt giữa DIY với Handmade và Homemade

Từ những định nghĩa về DIY, Handmade và Homemade mà chúng ta vừa tìm hiểu ở trên thì có thể dễ dàng nhận ra được sự khác nhau giữa chúng.

Khác biệt giữa DIY với Handmade và Homemade
Khác biệt giữa DIY với Handmade và Homemade

Handmade và Homemade sẽ có những hạn chế riêng như Handmade chỉ được dùng hoàn toàn bằng tay để tạo ra thành phẩm, Homemade thì lại bị hạn chế bởi những sản phẩm phục vụ cho gia đình.

Còn DIY thì có thể hiểu đơn giản là bất kì 1 sản phẩm nào do chính bạn làm ra đều có thể gọi là DIY mà không bị hạn chế, giới hạn trong phạm vi nào cả.

Xem thêm:

  • Etc là gì? Ý nghĩa, công dụng trong văn bản tiếng Anh, xuất nhập khẩu
  • AKA là gì? Là viết tắt của từ gì trong tiếng Anh
  • Swift Code là gì? Danh sách các mã swift code ngân hàng tại Việt Nam

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu DIY là gì? Ý nghĩa và cách phân biệt sản phẩm DIY, Handmade, Homemade đơn giản. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích đến bạn. Nếu bài viết bổ ích hãy chia sẽ đến bạn bè nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Quy đổi mm sang inch (Milimet sang Inch) chuẩn xác nhất

Quy đổi milimet sang inch là quá trình chuyển...

POB là gì? Ý nghĩa của POB trong nhiều lĩnh vực

Bạn thấy rất nhiều người sử dụng thuật ngữ...

Pềct là gì? Rếpct là gì trong từ điển ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, khi lướt các trang mạng...

Lẻmon là gì? Vì sao lẻmon lại viral trong ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, thuật ngữ "lemỏn" nổi lên...