Điện tích thử là gì? Khái niệm, sự tương tác, dụng cụ đo điện tích

Vật lýĐiện tích thử là gì? Khái niệm, sự tương tác, dụng cụ...

Ngày đăng:

Điện tích là một trong những khái niệm cơ bản của vật lý, tuy nhiên bạn đã biết điện tích thử là gì chưa? Đây là một khái niệm quan trọng trong nghiên cứu và ứng dụng điện tích. Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu điện tích là gì cũng như sự tương quan, dụng cụ đo điện tích qua bài viết sau đây nhé!

Điện tích là gì?

Khái niệm điện tích

Điện tích là khái niệm chỉ việc một vật đã nhiễm điện và đang tham gia vào quá trình tương tác điện. Điện tích có tính chất không đổi và là đơn vị cơ bản để thể hiện tương tác điện từ giữa các vật. Một vật bị nhiễm điện sẽ được gọi là vật mang điện, vật tích điện hoặc vật chứa điện tích.

Đây là một đại lượng quan trọng của vật lý và có trong chương trình vật lý lớp 11.

Điện tích là một đại lượng quan trọng của vật lý
Điện tích là một đại lượng quan trọng của vật lý

Khái niệm điện tích cơ bản

Điện tích cơ bản (còn được gọi là điện tích nguyên tố) là một hằng số cơ bản trong vật lý, được kí hiệu là e. Điện tích cơ bản có giá trị xấp xỉ bằng 1.602176565(35)×(10^-19)𝐶. Khi tính toán, ta thường lấy giá trị làm tròn bằng 1,6.(10^-19)𝐶.

Điện tích dương là điện tích mang bởi các hạt proton và điện tích âm (điện tích trái dấu) được mang bởi electron. Điện tích của một vật được quy ước là số nguyên lần điện tích nguyên tố, được tính bởi công thức: 𝑞=±𝑛𝑒

Kí hiệu và đơn vị đo của điện tích

Kí hiệu chung của điện tích là q. Tuy nhiên như đã giới thiệu ở trên, điện tích được chia thành điện tích âm và điện tích dương. Nếu vật nhận được điện tử âm từ các hạt electron mang điện thì điện tích của vật sẽ là -q. Ngược lại, khi vật chứa nhiều hạt proton hơn (vật mang điện tích dương) thì điện tích sẽ là +q.

Đơn vị đo điện tích là Coulomb (đọc là Cu-lông). Đơn vị Coulomb ký hiệu là 𝐶. 1𝐶=6,24×1018𝑒

Đơn vị đo điện tích được lấy theo tên của nhà vật lý học Coulomb
Đơn vị đo điện tích được lấy theo tên của nhà vật lý học Coulomb

Điện tích thử là gì?

Để hiểu về điện tích thử, trước hết cần nắm rõ khái niệm điện tích điểm.

Điện tích điểm là tên gọi chỉ một vật bị nhiễm điện tích, trong đó kích thước của vật nhỏ hơn rất nhiều so với khoảng cách tới điểm mà ta xét. Lúc này, điện tích được xem như tập trung tại một điểm.

Điện tích thử là việc sử dụng một điện tích điểm trong thí nghiệm và nghiên cứu, kể cả thí nghiệm thực tế hay được tưởng tượng dựa trên lý thuyết. Có thể nói, điện tích thử đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các thí nghiệm và nghiên cứu liên quan đến điện tích.

Nói một cách dễ hiểu, điện tích thử nghĩa là kiểm tra, thử nghiệm điện tích.

Điện tích thử là việc sử dụng một điện tích điểm trong thí nghiệm
Điện tích thử là việc sử dụng một điện tích điểm trong thí nghiệm

Tìm hiểu sự tương tác điện tích

Các điện tích điểm sẽ không đứng yên mà liên tục đẩy hoặc hút nhau. Hiện tượng này được gọi là sự tương tác điện tích. Các điện tích cùng dấu (cùng mang điện tích (+) hoặc cùng mang điện tích (-)) thì sẽ đẩy nhau. Ngược lại, các hạt mang điện tích trái dấu sẽ hút nhau, tương tự như tính chất của nam châm.

Các điện tích điểm liên tục tương tác với nhau
Các điện tích điểm liên tục tương tác với nhau

Dụng cụ đo điện tích phổ biến

Dụng cụ đo điện tích cơ bản và phổ biến nhất hiện nay là tĩnh điện kế – công cụ chuyên dụng để đo điện tích của các vật mang điện. Đây chính là dụng cụ không thể thiếu của điện tích thử.

Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng, có rất nhiều loại tĩnh điện kế với cấu tạo, thiết kế, chức năng, cách thức đo khác nhau như tĩnh điện kế cơ học, tính điện kế điện tử,…

Dụng cụ đo điện tích phổ biến hiện nay là tĩnh điện kế
Dụng cụ đo điện tích phổ biến hiện nay là tĩnh điện kế

Xem thêm:

Vừa rồi là những thông tin chia sẻ, giải thích điện tích thử là gì – một trong những khái niệm cơ bản và được ứng dụng nhiều trong vật lý. Đừng quên theo dõi DINHNGHIA để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2 được UNESCO...

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...