DBA là gì? Tất tần tần về đặc điểm công việc của DBA

Công nghệDBA là gì? Tất tần tần về đặc điểm công việc của...

Ngày đăng:

0
(0)

Công nghệ thông tin là một ngành rất rộng với vô số công việc mang nét đặc trưng khác nhau, trong đó có DBA. Vậy DBA là gì? Đặc điểm công việc của một DBA là gì? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

DBA là gì? Tất tần tần về đặc điểm công việc của DBA
DBA là gì? Tất tần tần về đặc điểm công việc của DBA

DBA là gì?

DBA là cách viết ngắn gọn của Database Administration, tạm dịch là công việc quản trị cơ sở dữ liệu. Cụ thể hơn, DBA là những người có nhiệm vụ trực tiếp quản lý và điều khiển các hoạt động liên quan đến cơ sở dữ liệu như lên tiến hành lên kế hoạch, thao tác cài đặt, cấu hình, tối ưu, lưu trữ, bảo mật,… nhằm đảm bảo rằng hệ thống luôn ở trong trạng thái sẵn sàng cho người dùng truy cập.

Dữ liệu là tài sản vô hình của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp sẽ rất nhiều dữ liệu quan trọng về tài chính, nhân sự, thuế,… DBA đóng vai trò là những người sẽ bảo đảm sự an toàn của những dữ liệu đó trước những khả năng bị thất thoát. Và trong những tình huống dữ liệu bị mất, DBA sẽ tiếp tục tìm cách phục hồi dữ liệu nhanh và tốt nhất có thể.

DBA là gì?
DBA là gì?

Công việc của DBA

DBA ở mỗi công ty sẽ có những công việc đặc thù khác nhau, nhưng nhìn chung sẽ có những công việc như sau:

 • Bảo vệ dữ liệu doanh nghiệp.
 • Khôi phục dữ liệu khi dữ liệu bị mất.
 • Kiểm tra và sửa lỗi hệ thống.
 • Xây dựng những cơ sở dữ liệu mới để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.
 • Kiểm tra báo cáo lịch sử truy cập hệ thống.
Công việc của DBA
Công việc của DBA

Cơ hội nghề nghiệp

Thông thường, lộ trình thăng tiến của một DBA sẽ như sau: Database developer (nhân viên phát triển dữ liệu) > Database administrator (nhân viên quản trị dữ liệu) > Database Administrator team leader (trưởng nhóm quản trị dữ liệu).

DBA là một công việc có hướng đi khá rõ ràng và chế độ lương thưởng tốt. Ngoài ra, môi trường làm việc năng động, sáng tạo đặc trưng của ngành này cũng là lí do thu hút rất nhiều bạn trẻ theo đuổi.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, không khó để chúng ta có thể tìm một công việc liên quan tới DBA. Vì về căn bản, doanh nghiệp nào, dù là ngân hàng hay công ty may mặc, cũng có nhu cầu bảo vệ dữ liệu.

Yêu cầu cần có

Nghề DBA là một nghề mang tính đặc thù cao nên để có thể phù hợp, bạn nên đáp ứng những yêu cầu sau đây:

 • Kiến thức chuyên môn: Bạn không thể làm một thứ gì tốt nếu bạn không biết về nó sâu sắc. DBA cũng thế. Nếu đã chọn theo đuổi DBA, hãy chắc chắn rằng bạn đã có đầy đủ kiến thức về mạng, lập trình, các ứng dụng mạng, có hiểu biết sâu sắc về cơ sở dữ liệu,…
 • Kỹ năng xử lý tình huống: Cơ sở dữ liệu là nền tảng của mọi hoạt động. Vậy nên, khi tình huống bất ngờ xảy ra , DBA phải là người có khả năng xử lí tình huống thật nhạy bén để tránh làm gián đoạn khi người dùng đang truy cập.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Một vấn đề sẽ được xử lý nhanh và hiệu quả hơn khi có sự phối hợp của nhiều người. Vì thế, có khả năng hợp tác khi làm việc nhóm cũng là một yêu cầu của DBA.
 • Sự cẩn thận, tỉ mỉ: Để hoàn thành tốt công việc, DBA cũng cần phải có tính cẩn thận vì sai sót về dữ liệu sẽ ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác.
 • Có tinh thần ham học hỏi: Công nghệ sẽ thay đổi từng ngày, dữ liệu cũng cần được nâng cấp cho phù hợp. Điều này đòi hỏi DBA phải luôn trau dồi và cập nhật các kiến thức mới để hệ thống dữ liệu ngày càng phát triển hơn nữa.

Xem thêm:

 • NFC là gì? Có những tính năng gì? Hướng dẫn sử dụng chi tiết
 • MSI Afterburner là gì? Cơ chế, chức năng của MSI Afterburner
 • SAP là gì? Một số lợi ích và các ứng dụng của phần mềm SAP

Trên đây là bài viết về khái niệm cũng như các đặc điểm công việc của DBA. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Đừng quên chia sẻ bài viết lí thú này với mọi người nữa nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1m2 bằng bao nhiêu km2? Chuyển đổi mét vuông sang kilo mét vuông

Mét vuông và ki-lô-mét vuông là đơn vị đo...

1 hg bằng bao nhiêu g, mg, ng? Cách quy đổi nhanh, chuẩn xác

Đơn vị cân lường hectogram thường thấy trong nhiều...

Hướng dẫn quy đổi Mét trên giây sang Centimet trên giây chuẩn

Đơn vị m/s và cm/s đóng vai trò quan...

1m bằng bao nhiêu inch? Hướng dẫn chuyển đổi mét sang inch

Trong nhiều lĩnh vực, đơn vị mét thường được...