Database là gì? Vai trò, ứng dụng nổi bật của Database

Viễn thôngDatabase là gì? Vai trò, ứng dụng nổi bật của Database

Ngày đăng:

0
(0)

Nếu bạn là một người làm trong công nghệ thông tin thì chắc hẳn đã nghe qua cụm từ Database. Vậy thì bạn đã hiểu rõ về Database chưa? Nếu chưa hãy theo dõi hết bài viết này để hiểu thêm Database là gì? Vai trò, ứng dụng nổi bật của Database.

Database là gì?

Database là cụm từ chỉ cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực thuộc về công nghệ thông tin, lập trình, dữ liệu, phần mềm, website,… Thêm vào đó, Database cũng được tổ chức bày bán và tồn tại dưới dạng tập tin trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu hoặc thường được truy cập từ hệ thống máy tính.

Với người dùng sử dụng Database, bạn có thể lưu trữ cơ sở dữ liệu này trên thiết bị có chức năng ghi nhớ vô cùng tiện lợi như đĩa cứng, CD, thẻ nhớ,…

Database là gì?
Database là gì?

Vai trò của Database

Nếu bạn thường xuyên làm việc với hệ thống dữ liệu thì chắc hẳn cũng biết Database quan trọng như thế nào bởi Database giúp bạn kết nối và truy cập các dữ liệu nhanh chóng, dễ dàng và thành công hơn.

Không nói ngoa khi mà Database chính là cơ sở đầu nguồn để bạn có thể xuất ra những thông tin quan trọng và cần thiết.

Thêm vào đó, vai trò chính của Database là xuất đi những dữ liệu, thông tin bằng nhiều phương thức khác nhau. Tuy nhiên, các nội dung dữ liệu này sẽ được đảm bảo an toàn ở mức độ cao.

Thêm vào đó, nguồn tin xuất ra vô cùng chính xác và không bị trùng lặp (nếu có thì xác suất cũng rất thấp), một cơ sở dữ liệu của Database sẽ cho phép bạn hoặc những người khác đồng thời truy cập cùng lúc trong một khoảng thời gian giống nhau.

Vai trò của Database
Vai trò của Database

Các mô hình Database phổ biến hiện nay

Cơ sở dữ liệu Database dạng File

Cơ sở dữ liệu Database dạng File phổ biến và thường được gặp nhất hiện nay. Cơ sở này có thể dễ dàng được tìm thấy ở những thông tin được lưu trữ, những tập tin được chia sẻ và truy cập dưới dạng file.

Cơ sở dữ liệu Database dạng File
Cơ sở dữ liệu Database dạng File

Cơ sở dữ liệu Database quan hệ

Cơ sở dữ liệu Database quan hệ cũng là một trong những phương thức dữ liệu được người dùng ưa thích và sử dụng rộng rãi. Ở cơ sở này, các nguồn dữ liệu khác nhau sẽ cùng được quy hợp lại với nhau và lưu trữ trên cùng một bảng dữ liệu, tuy nhiên các bảng dữ liệu này phải có quan hệ mật thiết với nhau.

Cơ sở dữ liệu Database quan hệ
Cơ sở dữ liệu Database quan hệ

Cơ sở dữ liệu hướng đối tượng

Cơ sở dữ liệu hướng đối tượng được xem là một bảng dữ liệu thuần nhưng được Database bổ sung thêm các mô hình hướng đến nhiều đối tượng khác như: hành vi của đối tượng nhằm thể hiện hành vi của đối tượng đó.

Đồng thời các đối tượng này sẽ được phân cấp minh bạch, mỗi cấp sẽ được tượng trưng cho một lớp dữ liệu.

Nói một cách đơn giản hơn, cơ sở dữ liệu hướng đối tượngtập hợp các nhóm đối tượng trong cùng một bảng lại với nhau và được thể hiện ra bên ngoài bằng một dòng dữ liệu nào đó.

Cơ sở dữ liệu hướng đối tượng
Cơ sở dữ liệu hướng đối tượng

Database bán cấu trúc

Database bán cấu trúc là một cơ sở dữ liệu có thể lưu trữ thông tin ở nhiều hình thức dữ liệu khác nhau. Đồng thời các dữ liệu và thông tin này thường được lưu trữ dưới dạng XML. Ở hình thức này, các đối tượng và thông tin mô tả dữ liệu đều được trình bày trong thẻ tag.

Đây được xem là một điểm nổi bật của cơ sở này khi hệ cơ sở dữ liệu vừa có thể mở rộng vừa tiện lợi giúp tiết kiệm thời gian mà người dùng còn dễ truy xuất ra những thông tin quan trọng cần thiết.

Đồng thời, theo nghiên cứu từ các chuyên gia thì Database bán cấu trúc có thể sẽ là một bước tiến đầy tiềm năng và hướng đi mới mang tính đột phá trong các lĩnh vực ứng dụng công nghệ dữ liệu.

Database bán cấu trúc
Database bán cấu trúc

Ứng dụng của Database

Ứng dụng của Database đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong thời đại công nghệ thông tin và kỹ thuật phần mềm lên ngôi như hiện nay. Bởi Database có nhiều chức năng vô cùng hay ho có thể kể đến như lưu trữ cơ sở dữ liệu, truy xuất và cập nhật thông tin dữ liệu trên cùng nhiều ứng dụng khác.

Ngoài ra, Database còn giúp người dùng quản lý các dịch vụ, bảo mật và phục hồi hệ thống quản trị những thông tin dữ liệu trong hệ cơ sở này.

Thêm vào đó, Database còn giúp quản lý, kiểm soát tất cả các máy khách truy cập và kết nối vào hệ thống dữ liệu đầu nguồn, đồng thời hỗ trợ xử lý tất cả những dữ liệu truy cập và các chức năng được điều khiển khác.

Chưa hết, Database còn cung cấp đến người dùng tính năng kiểm soát đồng thời, giúp bạn bảo mật dữ liệu an toàn hơn, tạo nên một môi trường đa người dùng nhưng có tính bảo mật cao, chặt chẽ và tuy có nhiều người dùng cùng sử dụng đồng thời nhưng vẫn có thể truy cập và truy xuất dữ liệu cần thiết theo mong muốn của bạn.

Ứng dụng của Database
Ứng dụng của Database

Xem thêm:

  • DBA là gì? Tất tần tần về đặc điểm công việc của DBA
  • Snapshot là gì? Vai trò Snapshot trong cơ sở dữ liệu
  • MySQL là gì? Ưu nhược điểm và tầm quan trọng của MySQL

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn Database là gì? Vai trò, ứng dụng nổi bật của Database. Hãy để lại bình luận nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

1m2 bằng bao nhiêu km2? Chuyển đổi mét vuông sang kilo mét vuông

Mét vuông và ki-lô-mét vuông là đơn vị đo...

1 hg bằng bao nhiêu g, mg, ng? Cách quy đổi nhanh, chuẩn xác

Đơn vị cân lường hectogram thường thấy trong nhiều...

Hướng dẫn quy đổi Mét trên giây sang Centimet trên giây chuẩn

Đơn vị m/s và cm/s đóng vai trò quan...

1m bằng bao nhiêu inch? Hướng dẫn chuyển đổi mét sang inch

Trong nhiều lĩnh vực, đơn vị mét thường được...