Đảng Quốc đại và Phong trào dân tộc (1885-1908) – Lịch Sử 11 Bài 2

Lịch sửĐảng Quốc đại và Phong trào dân tộc (1885-1908) – Lịch Sử...

Ngày đăng:

Đảng Quốc Đại và phong trào dân tộc từ năm 1885 – 1908 có diễn biến như nào? Vai trò của Đảng Quốc Đại trong phong trào đấu tranh của Ấn Độ?… Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin về Đảng Quốc đại, vậy thì hãy tham khảo bài viết sau đây của DINHNGHIA.COM.VN về Đảng Quốc Đại nhé!

Đôi nét về Đảng Quốc Đại

Tình hình Ấn Độ giữa thế kỉ XIX

Từ giữa thế kỉ thứ XIX, giai cấp tư sản và tầng lớp trí thức đã đóng một vai trò quan trọng đời sống xã hội tại Ấn Độ. Họ đã mở nhiều xí nghiệp dệt tại các thành phố lớn hoặc làm đại lý cho các nhãn hàng buôn bán của Anh. Tư sản Ấn Độ luôn muốn được tự do phát triển kinh tế và được tham gia vào chính quyền. Nhưng điều này lại bị thực dân Anh kìm hãm bằng mọi cách.

Vào cuối năm 1885, Đảng Quốc dân Đại hội gọi tắt là Đảng Quốc Đại, chính là đảng đầu tiên của của giai cấp tư sản Ấn Độ được thành lập. Việc này đã đánh dấu một giai đoạn mới, giai đoạn giai cấp tư sản Ấn Độ bước lên vũ đài của chính trị.

Tình hình Ấn Độ từ năm 1885 – 1905

Trong 20 năm đầu từ 1885 đến 1905, Đảng Quốc Đại chủ trương sử dụng phương pháp ôn hoà. Để nhằm đòi hỏi chính phủ tiến hành cải cách và phản đối phương pháp đấu tranh bằng bạo lực. Giai cấp tư sản Ấn Độ yêu cầu thực dân Anh nới rộng điều kiện để họ tham gia vào hội đồng tự trị. Điều này sẽ giúp đỡ họ phát triển kỹ nghệ, thực hiện những cải cách về giáo dục, xã hội. Tuy nhiên, thực dân Anh vẫn tìm mọi cách để hạn chế hoạt động của Đảng Quốc Đại.

Thất vọng trước thái độ thỏa hiệp của những người lãnh đạo Đảng Quốc Đại và chính quyền Anh. Trong nội bộ Đảng đã hình thành nên một phái dân chủ cấp tiến do Ti-lắc đứng đầu. Phái này thường được gọi là phái cực đoan. Phái này đã phản đối thái độ thỏa hiệp của phái ôn hòa và đòi hỏi phải có thái độ kiên quyết hơn trong việc chống Anh.

Ban Gan-đa-kha-Ti lắc là nhà sử học, nhà ngôn ngữ đã tập hợp những trí thức tiến bộ có tinh thần chống thực dân Anh. Nhằm tuyên truyền ý thức dân tộc, khơi dậy trong nhân dân lòng yêu nước, và đặc biệt là tầng lớp thanh niên. Ông phát động nhân dân nhằm lật đổ ách thống trị của thực dân Anh, từ đó xây dựng một quốc gia độc lập dân chủ.

Nhằm hạn chế phong trào đấu tranh của Ấn Độ, thực dân Anh đã tăng cường thực hiện chính sách chia để trị. Vào tháng 7/1905, chúng ban hành đạo luật chia đôi xứ Ben-gan: miền Đông của tín đồ theo đạo Hồi và miền Tây của những người theo đạo Hindu.

Điều này đã làm bùng lên phong trào đấu tranh chống thực dân Anh, đặc biệt là ở Bom-bay và Can-cút-ta. Ngày 16/10/1905, đạo luật chia cắt Ben-gan bắt đầu có hiệu lực, nhân dân coi đây là ngày quốc tang.

Có hơn 10 vạn người kéo đến bờ sông Hằng – dòng sông linh thiêng của người Ấn Độ. Tại đây người dân làm lễ tuyên thệ và hát vang bài Kính chào người – Mẹ hiền Tổ quốc để tỏ ý chí đoàn kết, thống nhất. Khắp nơi trên đất nước vang lên khẩu hiệu: “Ấn Độ của người Ấn Độ”.

Tình hình Ấn Độ vào đầu thế kỉ XX

Tháng 6-1908, thực dân Anh đã bắt Ti-lắc và kết án 6 năm tù cho ông. Vụ án Ti-lắc đã thổi bùng lên một cuộc đấu tranh mới. Hàng vạn, hàng ngàn công nhân ở Bombay đã tiến hành bãi công trong vòng 6 ngày để phản đối bản án 6 năm tù của Ti-lắc. Họ xây dựng chiến lũy, thành lập các đơn vị chiến đấu chống lại quân đội Anh. Nhân dân từ các thành phố khác cũng vô cùng hưởng ứng. Cuộc đấu tranh lên đến đỉnh điểm,nên thực dân Anh buộc phải thu hồi đạo luật chia cắt Ben-gan.

Cao trào năm 1905-1908, đã thể hiện tinh thần đấu tranh bất khuất của nhân dân Ấn Độ chống chủ nghĩa thực dân Anh. Cao trào này do một bộ phận giai cấp tư sản phát động và lãnh đạo. Phong trào mang đậm ý thức dân tộc, thực hiện mục tiêu đấu tranh vì một đất nước Ấn Độ độc lập và dân chủ.

Đây là điểm khác biệt so với những phong trào trước đó, đánh dấu sự thức tỉnh của nhân dân Ấn Độ. Hòa chung vào trào lưu dân tộc dân chủ của nhiều nước châu Á trong những năm đầu thế kỉ XX. Lần đầu tiên, công nhân của Ấn Độ tham gia vào phong trào giải phóng dân tộc. Tuy là vậy, nhưng chính sách chia rẽ của thực dân Anh và sự phân hóa trong Đảng Quốc Đại đã khiến cho phong trào phải tạm ngừng.

Đôi nét về Đảng Quốc Đại
Đôi nét về Đảng Quốc Đại

Vai trò của Đảng Quốc Đại

Trong phong trào đấu tranh của người dân Ấn Độ, Đảng Quốc Đại đã thể hiện được vai trò của mình thông qua việc:

  • Đảng Quốc Đại đã đánh dấu được một giai đoạn mới – giai đoạn giai cấp tư sản Ấn Độ bước lên vũ đài chính trị.
  • Là một đòn giáng mạnh vào thực dân Anh, buộc Anh phải thu hồi đạo luật chia cắt Ben-gan.
  • Đảng Quốc Đại đã thúc đẩy phong trào đấu tranh của nhân dân, đánh dấu một bước phát triển mới của giai cấp tư sản
  • Lần đầu tiên trong lịch sử, công nhân Ấn Độ tham gia phong trào bảo vệ dân tộc.
Vai trò của Đảng Quốc Đại
Vai trò của Đảng Quốc Đại

Xem thêm:

Bài viết trên đây của DINHNGHIA.VN đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin về Đảng Quốc Đại trong phong trào dân tộc của nhân dân Ấn Độ. Mong rằng qua nội dung của bài viết bạn đọc đã có cái nhìn tổng quát về vai trò của Đảng Quốc Đại để phục vụ cho quá trình tìm hiểu của bản thân. Chúc bạn luôn học tốt!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...