Cyberpunk là gì? Đặc điểm và sức ảnh hưởng của Cyberpunk

Giải tríCyberpunk là gì? Đặc điểm và sức ảnh hưởng của Cyberpunk

Ngày đăng:

Cyberpunk đang là một đề tài được khai thác khá nhiều trong các sản phẩm giải trí mang nặng yếu tố Khoa học viễn tưởng. Vậy Cyberpunk là gì? Hãy cùng Dinhnghia khai thác các khái niệm, lịch sử hình thành của nó dưới đây nhé!

Cyberpunk là gì?

Cyberpunk là thể loại con của văn học viễn tưởng, lấy bối cảnh một xã hội trong tương lai bị thống trị bởi công nghệ và robot. Tác phẩm mang phong cách Cyberpunk thường ở bối cảnh tương lai và thường tập trung vào hai yếu tố là Công nghệ tân tiến (Cyber) và Cuộc sống cơ cực của con người (Punk).

Cốt truyện thường tập trung vào việc những AI, những công nghệ tân tiến đi quá giới hạn và vượt quá tầm kiểm soát của con người khiến con người phải trốn chạy và tìm cách sống sót. Những cuộc xung đột giữa trí tuệ nhân tạo (AI) và các nhân vật phản anh hùng,… tạo thành một thế giới Cyberpunk.

Cyberpunk là một thể loại con của văn học viễn tưởng
Cyberpunk là một thể loại con của văn học viễn tưởng

Cyberpunk có nguồn gốc từ đâu?

Cyberpunk xuất hiện vào giai đoạn thế kỷ 20 – giai đoạn này là giai đoạn phong trào “Làn sóng mới cho Khoa học viễn tưởng” phát triển lớn mạnh. Và Cyberpunk ngày càng phát triển thêm một tầm cao mới nhờ vào tay bút tài ba của những tác giả như Phillip K. Dick, Roger Zelazny, J. G. Ballard, Philip Jose FarmerHarlan Ellison.

Ra đời vào những năm 1983 ở truyện ngắn của Bruce Bethke. Một phong trào khoa học viễn tưởng mới đã kéo theo nhiều tác phẩm triển vọng nhất là tiểu thuyết Neuromancer (William Gibson) từ đó giúp định nghĩa Cyberpunk cũng như đặt nền móng cho sự phát triển của Cyberpunk ở hiện tại.

Cyberpunk xuất hiện vào giai đoạn thế kỷ 20
Cyberpunk xuất hiện vào giai đoạn thế kỷ 20

Những đặc điểm cấu tạo nổi bật của Cyberpunk 

Cốt truyện, bối cảnh và tuyến nhân vật là một trong những đặc điểm thu hút khán giả của Cyberpunk:

Cốt truyện

Cốt truyện của Cyberpunk thường bắt nguồn từ sự phát triển của công nghệ, chúng phát triển vượt bậc đủ để chia rẽ và chi phối xã hội loài người, khiến xã hội đứng trên bờ vực diệt vong. Từ đó xuất hiện những cuộc đấu tranh giữa những tập đoàn lớn, Al, hacker, những người bị quyền lực truy đuổi,… để giành lại quyền kiểm soát, tìm kiếm sự thật hoặc chiến đấu cho sự tự do trong một thế giới được cai trị bởi công nghệ và quyền lực.

Phần cốt truyện của Cyberpunk không chỉ thể thu hút người đọc bởi nội dung cuốn hút, tình tiết hấp dẫn mà còn phản ánh mặt bộ mặt của giới nhà giàu chi phối xã hội, coi thường pháp luật và cuộc sống của những người nghèo khi phải gồng gánh những khoản nợ khổng lồ,…

Cốt truyện của Cyberpunk thường bắt nguồn từ sự phát triển của công nghệ
Cốt truyện của Cyberpunk thường bắt nguồn từ sự phát triển của công nghệ

Bối cảnh

Tất cả bối cảnh trong Cyberpunk đều mang tính giả tưởng với mọi sự thay đổi trong thể giới đều được thực hiện bởi máy móc. Ngoài ra, không gian viễn tưởng xen lẫn hoài cổ cũng gây ấn tượng mạnh với người xem.

Với một bối cảnh giả tưởng về tương lai rất xa hiện tại hay ở một hành tinh khác, với những thiết bị tân tiến, những tòa nhà hiện đại, các thành phố siêu công nghệ, đầy ánh đèn neon. Nhưng đằng sau vỏ bọc đó là những âm mưu, thủ đoạn, tội phạm khắp nơi, những công nghệ tân tiến đang bị lợi dụng với mục đích xấu.

Tất cả bối cảnh trong Cyberpunk đều mang tính giả tưởng với mọi sự thay đổi trong thể giới đều được thực hiện bởi máy móc
Tất cả bối cảnh trong Cyberpunk đều mang tính giả tưởng với mọi sự thay đổi trong thể giới đều được thực hiện bởi máy móc

Tuyến nhân vật

Nhân vật chính thường thuộc dạng phản anh hùng (antihero). Họ thường là những cá nhân bị xã hội ruồng bỏ, những tên tội phạm, hay thậm chí là những người không thể chấp nhận hiện thực xã hội. Đặc điểm chung của tất cả những mẫu nhân vật này là sự tương phản hoàn toàn với môi trường xung quanh.

Thay vì mang trong mình lòng tốt và sẵn sàng hy sinh cho lợi ích chung, họ thường bị đẩy vào tình thế khó khăn, dần bị tha hóa khi phần “người” với tâm tính lương thiện và đầu óc thông thái đã không còn, mà chỉ có phần “con” đầy tráo trở, lừa lọc và không ngần ngại chém giết lẫn nhau để tranh giành sự sống. Họ có thể là kẻ cướp, hacker, kẻ trộm thông tin, người bất mãn với hiện thực,…

Tất cả các nhân trong Cyberpunk dù ở bất kỳ tầng lớp nào cũng không thể thoát khỏi sự điều khiển của máy móc, vì đa số tất cả các nhân vật đều bị cấy máy móc vào cơ thể. Nhờ vào việc xây dựng một thế giới đầy khốc liệt và phần nội tâm nhân vật đầy sâu sắc, Cyberpunk đã luôn có sức hấp dẫn với người hâm mộ.

Tất cả các nhân trong Cyberpunk dù ở bất kỳ tầng lớp nào cũng không thể thoát khỏi sự điều khiển của máy móc
Tất cả các nhân trong Cyberpunk dù ở bất kỳ tầng lớp nào cũng không thể thoát khỏi sự điều khiển của máy móc

Sự phổ biến và ảnh hưởng của Cyperpunk

Lĩnh vực ảnh hưởng

Cyberpunk ngày càng lan tỏa sức ảnh hưởng của mình đến với cộng đồng. Bên cạnh các tác phẩm văn học Cyberpunk còn lan tỏa ra phim ảnh, truyện tranh:

Cyperbunk đã ảnh hưởng đến lĩnh vực phim ảnh
Cyperbunk đã ảnh hưởng đến lĩnh vực phim ảnh

Xu hướng thịnh hành

Vậy tại sao Cyberpunk lại ngày càng phổ biến như vậy?

 • Trong quá khứ: Tác phẩm ngắn nổi tiếng cùng tên của tác giả Bruce Bethke ra mắt năm 1983 đã đưa để tài này đến gần người đọc. Tác phẩm này được xem là lá cờ đầu mở ra thời đại huy hoàng của Cyberpunk.
 • Hiện tại: Cyberpunk đã có mặt ở hầu hết các lĩnh vực nghệ thuật trên toàn thế giới không chỉ văn học mà phim ảnh, truyện tranh đặc biệt là ở mảng game.
 • Tương lai: Các nhà phê bình đã nhận xét đây chưa phải là thời kỳ đỉnh cao nhất của Cyberpunk. Miễn là trí tưởng tượng của con người còn phong phú thì đẽ tài này sẽ không dừng lại.
Cyberpunk đã có mặt ở hầu hết các lĩnh vực nghệ thuật trên toàn thế giới
Cyberpunk đã có mặt ở hầu hết các lĩnh vực nghệ thuật trên toàn thế giới

Top tựa game Cyberpunk thịnh hành

Series Deus Ex

 • Thể loại: Nhập vai, hành động
 • Nền tảng: Windows, Playstation
 • Năm ra mắt: 2000
 • Giá game: 1.954.000 VND (cập nhật tháng 08/2023)

Game lấy bối cảnh tương lai năm 2052. Bởi công nghệ phát triển quá mức đã làm xuất hiện một loại vi rút tên Gray Death không có thuốc chữa. Người chơi phải tìm ra nguồn gốc virus và tìm thuốc giải. Thế nhưng, người chơi được quyền lựa chọn tuân theo mệnh lệnh hoặc không.

Dòng game đã thể hiện sự hoàn hảo khi kết hợp giữa hành động nhập vai, bắn súng. Bạn có thể lựa chọn chiến đấu trực diện với kẻ thù hoặc lén lút tiếp cận và tiêu diệt hắn.

Series Deus Ex lấy bối cảnh tương lai năm 2052
Series Deus Ex lấy bối cảnh tương lai năm 2052

Blade Runner

 • Thể loại: Nhập vai, trinh thám
 • Nền tảng: Windows, Playstation
 • Năm ra mắt: 1997
 • Giá game: Khoảng 240.000 VND (cập nhật tháng 08/2023)

Blade Runner ra mắt năm 1997, lấy bối cảnh thế giới giả tưởng vào năm 2019. Người chơi sẽ nhập vai Ray McCoy một thám tử được giao nhiệm vụ triệt phá một băng nhóm tội phạm đặc biệt nguy hiểm, đó là những robot cực giống con người đang tìm cách tiêu diệt nhân loại để sản xuất giống loài của mình.

Khi vào game bạn sẽ hóa thân thành Ray McCoy có nhiệm vụ tìm kiếm các manh mối, bằng chứng, thẩm vấn nghi phạm,… từ các hiện trường vụ án sau đó liên kết lại để tìm ra tung tích bọn tội phạm.

Blade Runner ra mắt năm 1997, lấy bối cảnh thế giới giả tưởng vào năm 2019
Blade Runner ra mắt năm 1997, lấy bối cảnh thế giới giả tưởng vào năm 2019

Invisible, Inc

 • Thể loại: Chiến thuật, nhập vai
 • Nền tảng: Windows, Playstation, Nintendo Switch
 • Ngày ra mắt: 12/05/2015
 • Giá game: 188.000 VND (cập nhật tháng 08/2023)

Invisible, Inc là tựa game lấy giả tưởng thế giới ở năm 2074. Tại đây, một tập đoàn công nghệ đa quốc gia đã lật đổ thành công chính phủ và lên nắm quyền điều hành thế giới cùng một đội lính đánh thuê hùng hậu tới tiêu diệt trụ sở cuối cùng là Invisible, Inc.

Người chơi sẽ ra lệnh cho các đặc vụ vượt qua những mai phục của đội lính đánh thuê để thoát khỏi trụ sở Invisible, Inc. Rồi đột nhập vào máy chủ của bọn phản quốc, gửi tọa độ của họ lên vệ tinh để bắn một tia năng lượng xuống trụ sở của bọn khủng bố, tiêu diệt hoàn toàn những tên đầu não.

Invisible, Inc là tựa game lấy giả tưởng thế giới ở năm 2074
Invisible, Inc là tựa game lấy giả tưởng thế giới ở năm 2074

Cyberpunk 2077

 • Thể loại: Hành động, nhập vai
 • Nền tảng: Windows 7 hoặc 10
 • Ngày ra mắt: 10/12/2020
 • Giá game: 990.000 VND (cập nhật tháng 08/2023)

Cyberpunk 2077 lấy bối cảnh thế giới giả tưởng vào năm 2077. Tại thế giới này, những nhà khoa học đã đạt được nhiều thành công trong công việc, bằng chứng cụ thể là việc những người máy dần xuất hiện và các công nghệ cũng dần thay thế những bộ phận cơ thể bằng máy móc. Và nhờ vào những công nghệ này, mà con người hoàn toàn bất tử.

Khi chơi Cyberpunk, các bạn sẽ được hóa thân thành V (Five) – lính đánh thuê sống ngoài vòng pháp luật tại Thành phố đêm. Anh chàng bị ám ảnh bởi sức mạnh và vẻ đẹp của những linh kiện thay thế đầy mê hoặc. Ước mơ của V là có thể sở hữu những linh kiện mạnh mẽ nhất để có thể trở thành người bất tử.

Và để có thể thực hiện được ước mơ của mình, V đã bắt đầu những phi vụ và các cuộc chiến trên khắp các thành phố để có thể tìm được những linh kiện mà bản thân hằng mong ước.

Cyberpunk 2077 lấy bối cảnh thế giới giả tưởng vào năm 2077
Cyberpunk 2077 lấy bối cảnh thế giới giả tưởng vào năm 2077

Mirror’s Edge

Nội dung của Mirror’s Edge nói về hậu quả sau cuộc bạo loạn November Riots. Sau cuộc bạo loạn này, một số thành phần cổ động đã trở thành những người truyền tin mật với tên gọi là Runner.

Faith Connor – một trong những Runner nằm ngoài vòng kiểm soát của chính phủ đương nhiệm của The City. Connor không may bị vướng vào vụ ám sát của Robert Pope – người đã hỗ trợ cho chị em nhà Connor sau cuộc bạo loạn.

Vụ việc này là cho người chị của Connor – một cảnh sát, bị kết tội là giết Pope vì khẩu súng của mình. Faith đã phải tìm cách để minh oan cho người chị của mình, bên cạnh đó Conner cũng đang tìm hiểu về một dự án bí ẩn có tên “Icarus” – dự án làm Pope phải bỏ mạng.

Nội dung của Mirror's Edge nói về hậu quả sau cuộc bạo loạn November Riots
Nội dung của Mirror’s Edge nói về hậu quả sau cuộc bạo loạn November Riots

Xem thêm:

Vậy là qua bài viết trên Dinhnghia đã cùng bạn giải đáp những thắc mắc về Cyberpunk là gì cũng như giới thiệu đến bạn những tựa game về thể loại Cyberpunk thịnh hành hiện nay. Nếu yêu thích hay có hứng thú về thể loại này bạn có thể tải và chơi thử nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...

Leak là gì? Ý nghĩa của từ leak trong các lĩnh vực

Nếu bạn thường lướt web, mạng xã hội hoặc...