CSS là gì? Phân biệt giữa CSS với HTML

Lập trìnhCSS là gì? Phân biệt giữa CSS với HTML

Ngày đăng:

CSS là một thuật ngữ không mấy xa lạ với các bạn đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Vậy CSS là gì? Cách phân biệt CSS với HTML là như thế nào? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

CSS là gì? Phân biệt giữa CSS với HTML
CSS là gì? Phân biệt giữa CSS với HTML

CSS là gì?

CSS là cách viết tắt của cụm từ Cascading Style Sheet language, tạm dịch là ngôn ngữ tạo phong cách cho website. Nói một cách khác, CSS là công cụ để giúp cho trang web của bạn trở nên nổi bật và có tính thẩm mỹ cao hơn.

CSS được biết đến là ngôn ngữ được dùng để định dạng các phần tử do ngôn ngữ đánh dấu (HTML). Phát triển bởi W3C (World Wide Web Consortium) vào năm 1996, CSS ra đời với một lý do đơn giản – công cụ hỗ trợ cho HTML. Cách hoạt động của CSS là tìm các vùng cần chọn trên trang web, ví dụ như thẻ HTML, class, tên ID… và tiếp tục áp dụng những thuộc tính cần thay đổi lên các vùng chọn.

Ưu điểm của CCS là dễ học, dễ hiểu, có khả năng kiểm soát tốt một trang trình bày HTML. Tuy nhiên, CSS lại dễ gây nhầm lẫn vì nó có khá nhiều cấp độ và tính tổn thương cao.

CSS là gì?
CSS là gì?

CSS hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập, CSS hoạt động dưới vai trò hỗ trợ cho HTML. Khi HTML đưa ra dữ liệu cho trang web, CSS sẽ từ đó định dạng dữ liệu theo mong muốn của người dùng.

Ví dụ: Một phần tử HTML có dạng như sau:

Mua hàng tại đây!

 • Để cho dòng chữ này đổi sang màu xanh đậm, ta sẽ dùng CSS với câu lệnh:
 • p{màu: xanh; font-weight: in đậm;}

Trong đó:

 • p là dòng chữ cần đổi màu, gọi là bộ chọn của cơ quan điều chỉnh của CSS. Các thành phần trong ngoặc nhọn là phần khai báo thuộc tính, Các thuộc tính dữ liệu CSS bao gồm màu sắc, định dạng chữ, lề, …
 • Hoặc một ví dụ khác về cách định dạng lề. Phần tử HTML có dạng:
  • Hãy chọn nút này
  • Để định dạng cho dòng chữ này căn giữa, ta dùng câu lệnh sau:
  • p {text-align: center;}
CSS hoạt động như thế nào?
CSS hoạt động như thế nào?

Ưu nhược điểm của CSS

Ưu điểm

 • Tải trang nhanh, tiết kiệm thời gian: CSS chứa số lượng mã ít hơn, nên sẽ rút ngắn thời gian tải xuống. Khi đã có một quy tắc CSS trên thẻ, nó sẽ tự động được áp dụng luôn luôn.
 • Khả năng tương thích với nhiều thiết bị: Trên nền tảng của cùng một tài liệu HTML, những phiên bản khác nhau của website có thể được trình bày sao cho phù hợp với các loại đồ công nghệ cầm tay như điện thoại di động, iPad, …
 • Dễ dàng bảo trì và thuộc tính rộng: CSS có thuộc tính rộng hơn so với HTML. Ngoài ra, với CSS, khi bạn muốn thay đổi hay sửa chữa, bạn chỉ cần thay đổi một lần và tất cả những thành phần trong tất cả các website thì nó sẽ được tự động cập nhập.

Nhược điểm

 • Dễ gây nhầm lẫn: Đặc điểm của CSS là có nhiều cấp độ . Điều này có thể sẽ rất phức tạp và khó nhằn với người mới bắt đầu và những người không phát triển của website đó.
 • Dễ bị tổn thương: Vì CSS sử dụng phương pháp định dạng toàn bộ nên khi có lỗi xảy ra web của bạn sẽ bị gián đoạn và tê liệt hoàn toàn.
 • Trình duyệt chéo: CSS hoạt động khác nhau trên các trình duyệt khác nhau. Vì thế, CSS có thể thay đổi dễ dàng nhưng sau khi thay đổi, CSS cần phải được xác nhận tính tương thích.
Ưu nhược điểm của CSS
Ưu nhược điểm của CSS

Phân biệt giữa CSS với HTML

HTML là cách viết tắt của cụm từ HyperText Markup Language, tạm dịch là ngôn ngữ văn bản của website. HTML được dùng để xác định cấu trúc của nội dung như tiêu đề, hình ảnh, phân đoạn văn.

Trong khi đó, tác vụ chính của CSS lại là định dạng những gì mà HTML tạo nên.

Đây là hai ngôn ngữ là hai ngôn ngữ độc lập, có vai trò hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, chúng lại được sử dụng để bổ trợ cho nhau. Khi có sự kết hợp của HTML và CSS trang web sẽ trở nên đầy đủ về nội dung và chỉn chu về hình thức.

Phân biệt giữa CSS với HTML
Phân biệt giữa CSS với HTML

Xem thêm:

Trên đây là bài viết về khái niệm cũng như những điều bạn có thể chưa biết về CSS. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích. Đừng quên chia sẻ bài viết lí thú này với mọi người nữa nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...