Cringe là gì? Cringe meme là gì? Cách dùng cringe chuẩn xác

Thuật ngữ GenZCringe là gì? Cringe meme là gì? Cách dùng cringe chuẩn xác

Ngày đăng:

Đối với Gen Z, cụm từ “cringe” thường xuyên được các bạn sử dụng để chỉ cảm giác rùng mình hay rợn người. Tuy nhiên, có đôi khi các bạn sẽ không biết cách sử dụng cụm từ này. Hãy cùng Dinhnghia xem qua bài viết này để biết rõ hơn cringe là gì và cách sử dụng cụm từ đúng cách nhé!

Tìm hiểu về cringe

Cringe là gì?

Theo Từ điển Merriam Webster, cringe là từ dùng để chỉ cảm giác rùng mình khi chứng kiến một sự vật, sự việc gây khó chịu. Ngoài ra, cringe còn chỉ sự co rúm người – đây cũng là một phản ứng vô cùng bình thường của con người khi thấy một điều gì đó kinh tởm hoặc phản cảm.

Cringe vừa là động từ, vừa là danh từ, cụ thể như sau:

 • Về động từ: Cringe mang nghĩa đi lùi lại, tránh xa, co rúm người lại,… dùng để miêu tả trạng thái của con người khi thấy một điều gì đó xấu xa, cảm giác sợ hãi hay xấu hổ.
 • Về danh từ: Cringe có nghĩa là sự khúm núm, khép nép, dè dặt và quỵ lụy.
 • Cách phát âm: [krɪndʒ]
Cringe là từ dùng để chỉ cảm giác rùng mình
Cringe là từ dùng để chỉ cảm giác rùng mình

Nguồn gốc của từ Cringe

Vào năm 1958, cụm từ cringe đã được sử dụng và mang nghĩa là “co rúm lại vì sợ hãi”. Nghĩa bóng của cụm từ này theo một số ý kiến là được xuất phát từ bộ truyện tranh “The Bash Street Kids” được ra mắt vào năm 1972. Và trong bộ truyện này có một nhân vật tên là “Cringeworthy”.

Năm 1958, cụm từ cringe đã được sử dụng và mang nghĩa là "co rúm lại vì sợ hãi"
Năm 1958, cụm từ cringe đã được sử dụng và mang nghĩa là “co rúm lại vì sợ hãi”

Vì sao cringe gây sốt trên mạng Internet?

Cringe dần trở nên phổ biến và được biết đến rộng rãi nhờ vào cộng đồng Reddit. Năm 2009, trang web r/Cringe đã ra đời, là nơi để mọi người chia sẻ hình ảnh và video khiến họ cảm thấy “cringe” – khó chịu. Trang web đã tạo nên một không gian để người dùng tận hưởng những trải nghiệm hài hước và cảm xúc khó nói thành lời.

Năm 2013, lượng search về cụm từ này bỗng tăng đột ngột. Đáng chú ý, vào năm đó, emoji grimace cũng được ra đời. Tuy nhiên, sự xuất hiện của emoji này đã tạo ra sự nhầm lẫn trong các cuộc trò chuyện, gây ra sự khó xử và không thoải mái.

Một trong những nền tảng được Gen Z ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất hiện nay là TikTok. Và nền tảng này cũng là nơi đã sản sinh ra rất nhiều những nội dung content làm người xem phải rùng mình.

Cụm từ này dần trở nên phổ biển nhờ vào cộng đồng Reddit
Cụm từ này dần trở nên phổ biển nhờ vào cộng đồng Reddit

Nhận thấy sức hút của cụm từ “cringe”, nhiều Tiktoker và Youtuber đã tham gia tạo và chia sẻ nội dung liên quan, với mục tiêu khiến “khán giả cảm thấy khó chịu”. Phản ứng của người xem đối với những video này tương tự với việc xem những bộ phim “so bad it’s good” ra đời.

Hiện nay, loại content này đã lan truyền rộng rãi. Tại Việt Nam, có thể kể đến các video phổ biến như Trần Đức Bo, Gái Nhật đó,… trở thành hiện tượng gây bão cộng đồng mạng vì khả năng gây cười đến mức khó chịu. Mặc dù khái niệm “cringe” không tồn tại trong tiếng Việt, nhưng có thể thấy được sự tương đồng trong xu hướng của giới trẻ, từ Tây sang ta.

Cringe đang được phổ biến rộng rãi
Cringe đang được phổ biến rộng rãi

Một số thuật ngữ liên quan đến cringe thường gặp

Cringe meme

Cringe meme là những meme mang đến cảm giác khó chịu cho người xem hơn là cảm giác dễ chịu, thích thú. Cringe meme có thể được thể hiện qua hình ảnh, qua dạng chữ viết hay qua những đoạn video ngắn.

Tuy nhiên, bên cạnh những meme mang đến cảm giác khó chịu thì vẫn có những cringe meme nhận được rất nhiều sự tương tác và thích thú của người xem bởi sự hài hước của nó. Suy cho cùng, cringe meme vẫn thiên về tính giải trí nhiều hơn, cùng xem ngay một số cringe meme phổ biến sau đây:

Cringe meme
Cringe meme
Cringe meme
Cringe meme
Cringe meme
Cringe meme
Cringe meme
Cringe meme

Cringeworthy

Cringeworthy là sự kết hợp giữa hai cụm từ “cringe” (sợ hãi, rùng mình) với “worthy” (xứng đáng, có giá trị). Nói chung, cringeworthy dùng để mô tả một điều gì đó khiến người khác cảm thấy khó xử, khó chịu hoặc gây ra cảm giác không thoải mái.

Thuật ngữ này khá phổ biến trên Internet, được sử dụng cho những tình huống đáng xấu hổ, những hành động sai lầm mang đến cảm xúc bối rối, lúng túng, thường do sự kỳ quặc, không thường thấy hoặc thiếu sự tế nhị trong cách thể hiện.

Cringeworthy là sự kết hợp giữa hai cụm từ "cringe" với "worthy"
Cringeworthy là sự kết hợp giữa hai cụm từ “cringe” với “worthy”

Cringy

Cũng tương tự với cringe, cringy nghĩa là cảm giác ngại ngùng, xấu hổ hay lúng túng trước một sự việc nào đó. Một vài tình huống khi xem những video trên mạng mà các bạn cảm thấy ức chế hoặc tự xấu hổ cho những diễn biến trên video thì có thể sử dụng cụm từ “cringy” này.

Cringy nghĩa là cảm giác ngại ngùng, xấu hổ hay lúng túng
Cringy nghĩa là cảm giác ngại ngùng, xấu hổ hay lúng túng

Cách sử dụng từ cringe

Cách dùng trong tiếng Việt

Trong tiếng Việt, để diễn tả cảm xúc khi xem một video hay hình ảnh nào đó làm các bạn cảm thấy ức chế, các bạn có thể sử dụng cụm từ cringe như sau:

 • Cái video này TikTok này nè. Sau khi xem xong làm tui thấy khó chịu tới mức vừa khóc vừa cười.
 • Tui cảm thấy hối hận vì đã xem cái video này. Đáng lẽ tui không nên thấy nó, mà giờ lỡ thấy rồi thì cũng không thể giả vờ không thấy được.
Cringe dùng để diễn tả cảm xúc khi xem một video hay hình ảnh nào đó làm các bạn cảm thấy ức chế
Cringe dùng để diễn tả cảm xúc khi xem một video hay hình ảnh nào đó làm các bạn cảm thấy ức chế

Cách dùng trong tiếng Anh

Cụm từ cringe là một cụm từ phổ biến và thông dụng trong tiếng Anh. Bạn có thể tham khảo 2 ví dụ sử dụng từ cringe như sau:

 • She cringes when she watched a horror scene (Cô ấy cảm thấy rùng mình khi xem một cảnh quay đáng sợ).
 • Alan cringes when bad grades (Alan cảm thấy ngượng ngùng khi bị điểm kém).

Các từ đồng nghĩa của cringe trong tiếng Anh:

 • Cower: Thu hẹp
 • Wince: Nhăn nhó
 • Quail: Run sợ
 • Tremble: Cảm giác run sợ
 • Duck: Cúi thình lình
 • Shy: Ngại ngùng
 • Quiver: Run
 • Recoil: Lùi lại
 • Crouch: Né, núp
 • Flinch: Nao núng
Cụm từ cringe là một cụm từ phổ biến và thông dụng trong tiếng Anh
Cụm từ cringe là một cụm từ phổ biến và thông dụng trong tiếng Anh

Xem thêm:

Qua bài viết vừa rồi, Dinhnghia đã giúp bạn giải nghĩa cringe là gì và chúng ta nên áp dụng cụm từ này như thế nào cho đúng và hợp lý. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết các bạn đã có được những thông tin bổ ích và thú vị!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết ước và bội: Cách tìm ước và bội của một số (Toán 6)

Ước và bội là lý thuyết cơ bản nhưng...

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...