CPM là gì? Ưu nhược điểm của quảng cáo CPM trong Digital Marketing

Thuật ngữCPM là gì? Ưu nhược điểm của quảng cáo CPM trong Digital...

Ngày đăng:

0
(0)

Trong lĩnh vực marketing, có rất nhiều thuật ngữ chuyên sâu và những thuật ngữ mới được phát triển theo theo xu hướng Digital Marketing mà không phải ai cũng nắm hết được. CPM cũng là một trong những thuật ngữ đó. Vậy CPM là gì, ưu nhược điểm của quảng cáo CPM trong Digital Marketing? Hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

CPM là gì?

CPM là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Cost Per Million (giá mỗi 1000 lần hiển thị) và đây là một loại quảng cáo trả tiền theo số lần hiển thị. Khi Website của bạn càng có nhiều lượt truy cập, càng có nhiều người xem và số trang họ xem càng nhiều thì đồng nghĩa với việc bạn càng phải trả nhiều tiền.

Khách hàng chạy quảng cáo CPM sẽ đưa ra mức giá và vị trí đặt quảng cáo cụ thể trên website mà mình mong muốn. Sau đó sẽ trả tiền mỗi khi quảng cáo của họ xuất hiện.

CPM là từ viết tắt của cụm từ Cost Per Million (giá mỗi 1000 lần hiển thị)
CPM là từ viết tắt của cụm từ Cost Per Million (giá mỗi 1000 lần hiển thị)

Ưu nhược điểm của quảng cáo CPM

Ưu điểm

Có lẽ ưu điểm lớn nhất của quảng cáo CPM chính là nằm ở sự đơn giản, tiện dụng và dễ kiếm tiền. Công việc của bạn chỉ là đặt quảng cáo trên website, phát triển sao cho thật nhiều người biết đến website của bạn.

Còn các công việc còn lại như tìm kiếm nhà quảng cáo, thống kê thu nhập, thanh toán,… đều do các hệ thống quảng cáo làm. Khi có càng nhiều người xem bạn sẽ càng nhận được càng nhiều tiền, đặc biệt CPM hầu nhưcó thể đặt trên mọi loại blog và website.

Ưu điểm của quảng cáo CPM chính là nằm ở sự đơn giản, tiện dụng và dễ kiếm tiền.
Ưu điểm của quảng cáo CPM chính là nằm ở sự đơn giản, tiện dụng và dễ kiếm tiền.

Nhược điểm

Nhược điểm của quảng cáo CPM chính là ở hình thức trả tiền của loại quảng cáo này. Vì CPM sẽ trả tiền theo số lần lần hiển thị, nên nếu blog hay website của bạn có ít người xem thì đồng nghĩa với việc thu nhập của bạn sẽ chẳng thấm vào đâu cả.

Nhược điểm của quảng cáo CPM chính là ở hình thức trả tiền của loại quảng cáo này
Nhược điểm của quảng cáo CPM chính là ở hình thức trả tiền của loại quảng cáo này

Phân biệt quảng cáo CPC và quảng cáo CPM

Để phân biệt được hai loại quảng cáo này trước tiên chúng ta phải hiểu về hình thức quảng cáo CPC. Đối với loại quảng cáo này, các nhà quảng cáo có thể đặt giá thầu thủ công. Tức là giá thầu sẽ là số tiền tối đa bạn sẵn sàng thanh toán trên mỗi lần nhấp vào liên kết.

Ví dụ như kinh phí của bạn đủ để đặt mức giá thầu (bidding) là 2.000 VNĐ. Điều này có nghĩa đây là giá chốt và bạn sẽ không bao giờ chi tiêu nhiều hơn 2.000 VNĐ trên mỗi lần nhấp vào liên kết. Trong nhiều trường hợp, thậm chí bạn còn có thể chi tiêu ít hơn giá thầu của mình.

CPC là tính theo lượt click vào liên kết.
CPC là tính theo lượt click vào liên kết.

Như ta đã tìm hiểu ở trên CPM là gì hình thức quảng cáo trực tuyến tính giá trên 1.000 lượt hiển thị quảng cáo. Khác với CPC là tính theo lượt click vào liên kết.

Nói tóm lại, hiểu đơn giản là đối với CPC bạn chỉ mất tiền khi người dùng có sự quan tâm và họ click vào quảng cáo của bạn. Lúc đó bạn sẽ bị tính là một lần truy cập và trả tiền theo giá đã thỏa thuận.

Còn đối với CPM sẽ tính theo lượt hiển thị, quảng cáo hiển thị trên website mình mong muốn, khi người dùng không quan tâm hay không nhìn quảng cáo của bạn thì bạn vẫn phải trả tiền cho lượt hiển thị đó.

Phân biệt quảng cáo CPC và quảng cáo CPM
Phân biệt quảng cáo CPC và quảng cáo CPM

Mỗi loại hình đều có ưu nhược điểm riêng và tùy vào mục đích chiến lược, mỗi người sẽ có những lựa chọn phù hợp đối với một trong hai hình thức này, thậm chí là chọn cả hai. CPM sẽ giúp các doanh nghiệp xây dựng nhận thức về thương hiệu của mình đến khách hàng còn CPC giúp bạn tiết kiệm chi phí và có tỷ lệ chuyển đổi cao.

Mỗi loại hình đều có ưu nhược điểm riêng và tùy vào mục đích chiến lược
Mỗi loại hình đều có ưu nhược điểm riêng và tùy vào mục đích chiến lược

Ứng dụng quảng cáo CPM vào chiến dịch truyền thông

Nói chung mỗi nền tảng quảng cáo sẽ có những điểm khác biệt nhất định, mang cho mình những ưu điểm riêng để phù hợp và mang lại hiệu quả tối ưu trong từng giai đoạn của sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp.

Chính vì vậy hãy dựa vào mục tiêu marketing nói chung, mục tiêu truyền thông nói riêng để lựa chọn hình thức quảng cáo thích hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Bên cạnh đó người làm marketing cần có nhiều kinh nghiệm trên các nền tảng và cần có những hiểu biết chuyên sâu về doanh nghiệp và thương hiệu để có được lựa chọn hình thức quảng cáo phù hợp nhất.

Ứng dụng quảng cáo CPM vào chiến dịch truyền thông
Ứng dụng quảng cáo CPM vào chiến dịch truyền thông

Ngoài ra, để một chiến dịch truyền thông thành công, đạt được hiểu quả tốt bạn cần kết hợp với nhiều công cụ, kênh khác nhau mới có thể tối ưu được công cuộc quảng cáo.

Ngay cả chạy quảng cáo CPM cũng cần nằm trong một chiến lược marketing tổng thể, chứ không thể chỉ dùng một hình thức quảng cáo và thần thánh hóa hình thức chạy quảng cáo đó lên và gọi đó là marketing được.

Nếu chưa có đủ kinh nghiệm thì hãy liên hệ với người đi trước hoặc tư vấn viên trên các hệ thống nền tảng đó để học hỏi và có được những kiến thức hữu ích phục vụ cho công việc.

Để một chiến dịch truyền thông thành công bạn cần kết hợp với nhiều công cụ, kênh khác nhau
Để một chiến dịch truyền thông thành công bạn cần kết hợp với nhiều công cụ, kênh khác nhau

Xem thêm:

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu hơn về định nghĩa của CPM là gì. Những ưu nhược điểm của quảng cáo CPM trong Digital Marketing. Hy vọng bài viết có ích với bạn, chúc các bạn thành công!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...