Cover letter là gì? Cách viết Cover letter xin việc chuyên nghiệp

Việc làmCover letter là gì? Cách viết Cover letter xin việc chuyên nghiệp

Ngày đăng:

Bên cạnh CV, Cover letter cũng là một phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc chuyên nghiệp. Nếu bạn còn chưa biết cover letter là gì hoặc băn khoăn về cách viết cover letter, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cover letter là gì

Cover letter (hay còn gọi là thư xin việc) là một văn thư mô tả chính xác về bản thân, công việc muốn ứng tuyển, lý do ứng tuyển, những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của bản thân để có thể đáp ứng cho công việc muốn ứng tuyển.

Cover letter (hay còn gọi là thư xin việc) là một văn thư mô tả chính xác về bản thân,
Cover letter (hay còn gọi là thư xin việc) là một văn thư mô tả chính xác về bản thân,

Cấu trúc của một Cover letter

Cấu trúc của một Cover letter gồm 3 phần: Phần giới thiệu, phần trọng tâm, phần kết luận

Phần giới thiệu: Ở phần giới thiệu, bạn cần nêu ra lý do bạn mong muốn có được công việc, vị trí này.

Phần trọng tâm: Một phần trọng tâm đạt hiệu quả sẽ bao gồm từ 1- 2 đoạn mô tả chi tiết về lý do ứng tuyển, trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc.

Phần kết luận: Kết thúc lại lá thư xin việc với những dòng mô tả ngắn gọn, nhấn mạnh lại lý do ứng tuyển công việc này, nguyện vọng được làm việc cho công ty, phương thức liên lạc cho nhà tuyển dụng khi họ muốn hẹn bạn phỏng vấn.

Cấu trúc của một Cover letter
Cấu trúc của một Cover letter

Phân biệt Cover letter chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp

Cover letter chuyên nghiệp

 • Ngắn gọn.
 • Nêu rõ ràng công việc muốn ứng tuyển.
 • Mô tả ngắn gọn trình độ kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.
 • Câu từ lịch sự, trang trọng.
 • Đơn giản và chỉn chu trong từng câu chữ.
Cover letter chuyên nghiệp
Cover letter chuyên nghiệp

Kính gửi phòng Nhân sự Công ty C,

Thông qua website công ty, tôi được biết Quý Công ty đang cần tuyển vị trí Trưởng phòng Marketing. Tôi mong muốn được thử sức mình trong môi trường làm việc hết sức năng động và sáng tạo của Quý Công ty. Với trình độ và kinh nghiệm hiện có, tôi tự tin có thể đảm nhiệm tốt vai trò này tại công ty C.

Như đã đề cập trong hồ sơ đính kèm, tôi có nhiều kinh nghiệm làm việc với các công ty A ở vị trí Phó phòng Marketing. Vị trí này đã cho tôi kinh nghiệm về quản lý con người, điều hành dự án với thành tích góp phần tăng thị phần công ty lên 10%.

Ngoài ra, tôi còn có kinh nghiệm về truyền thông trong suốt thời gian làm việc với công ty D – một creative agency. Là một trong nhiều sinh viên tốt nghiệp hàng đầu của trường Đại Học Kinh Tế TP.HCM, tôi hoàn toàn tự tin với vốn kiến thức về lĩnh vực marketing của mình.

Thêm vào đó, tôi có 1 năm kinh nghiệm làm việc cho một công ty công nghệ ở vị trí thực tập sinh SEO sau khi tốt nghiệp. Tôi tin rằng đó là những nền tảng quý báu có thể giúp tôi hiểu rõ và đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng của Quý Công ty.

Cám ơn ông/bà đã dành thời gian quý báu để xem xét thư xin việc này. Tôi rất mong ông/bà có thể sắp xếp một cuộc phỏng vấn trực tiếp gần đây nhất để tôi có thể trình bày rõ hơn về bản thân cũng như tìm hiểu thêm các yêu cầu chi tiết cho vị trí Trưởng phòng Marketing của C.

Trân trọng. Xin cảm ơn!

Ký tên

Cover letter không chuyên nghiệp

 • Dẫn dắt dài dòng.
 • Không đi ngay vào vấn đề mà chào hỏi lan man.
 • Cách dùng từ không lịch sự.
 • Hời hợt, rập khuôn, thô cứng trong câu chữ.
Cover letter không chuyên nghiệp
Cover letter không chuyên nghiệp

Kính gửi những ai quan tâm đến vấn đề tuyển dụng,

Tên tôi là A. Thông qua website công ty, tôi được biết Quý Công ty đang cần tuyển vị trí Chuyên viên Marketing. Tôi viết lá thư này với mong muốn thể hiện sự quan tâm của mình tới vị trí Chuyên viên Marketing.

Tôi biết mình không phải ứng viên tốt nhất, nhưng tôi cũng đã có một vài kinh nghiệm ở vị trí này. Tôi từng làm ở Công ty X trong vòng 3 năm. Tôi cảm thấy mình có thể phát triển trong lĩnh vực này.

Thêm vào đó, tôi có 2 năm kinh nghiệm làm việc cho một công ty kinh doanh tên B ở vị trí thực tập sau khi vừa tốt nghiệp.

Cám ơn ông/bà đã dành thời gian quý báu để xem xét thư xin việc này. Xin hãy sắp xếp cho tôi được phỏng vấn và có cơ hội ở vị trí Chuyên viên Marketing của Công ty.

Trân trọng. Xin cảm ơn!

Ký tên

7 bước viết một Cover letter chinh phục nhà tuyển dụng

Bước 1: Mở đầu bằng lời chào

Mục này các bạn gửi lời chào đến người nhận thư, tức là thông tin về người/bộ phận cần gửi có thể là tên thật của họ, điều này phụ thuộc vào những thông tin mà bạn thu thập được từ doanh nghiệp đó.

Nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí nào đó mà bạn không chắc ai sẽ là người nhận thì bạn nên ghi tên Phòng ban bạn ứng tuyển vào.

Ví dụ:

Kính gửi ông/bà …

Kính gửi bộ phận tuyển dụng Phòng Nhân sự…

Các bước viết một Cover letter chinh phục nhà tuyển dụng
Các bước viết một Cover letter chinh phục nhà tuyển dụng

Bước 2: Giới thiệu một cách cuốn hút

Vạn sự khởi đầu nan, để tạo sự để thu hút, chú ý của người quản lý tuyển dụng. Cover letter cần được viết chỉn chu, cẩn thận ngay từ ban đầu. Mục tiêu của phần giới thiệu là bạn cần nêu ra lý do bạn mong muốn có được công việc, vị trí này.

Ví dụ:

Tôi rất hào hứng khi được biết Quý Công ty đang cần tuyển vị trí (Tên vị trí công việc) thông qua… Tôi mong muốn được thử sức mình trong môi trường làm việc hết sức năng động và sáng tạo của Quý Công ty.

Với trình độ và kinh nghiệm hiện có, tôi tự tin có thể đảm nhiệm tốt vai trò này tại công ty (Tên công ty).

Giới thiệu một cách cuốn hút
Giới thiệu một cách cuốn hút

Bước 3: Đi thẳng vào vấn đề chính

Đây là phần quan trọng nhất trong cover letter. Phần này bạn trình bày những nội dung ngắn gọn đúng trọng tâm và diễn đạt một cách thật thông minh, khéo léo.

Một phần trọng tâm đạt hiệu quả sẽ bao gồm từ 1- 2 đoạn mô tả chi tiết về lý do ứng tuyển, trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc.

Ví dụ:

Như đã đề cập trong hồ sơ đính kèm, tôi có nhiều kinh nghiệm làm việc với các công ty … ở vị trí …. Vị trí này đã cho tôi …. (bạn viết ra những kinh nghiệm nổi trội phù hợp với vị trí ứng tuyển) với thành tích (bạn nêu thành tích tốt nhất bạn có được).

Ngoài ra, tôi còn có kinh nghiệm về … trong suốt thời gian làm việc với công ty …. – chuyên kinh doanh các mặt hàng … Là một trong nhiều sinh viên tốt nghiệp hàng đầu của trường Đại Học …, tôi hoàn toàn tự tin với vốn kiến thức về lĩnh vực … của mình.

Thêm vào đó, tôi có … năm kinh nghiệm làm việc cho một công ty … ở vị trí … sau khi tốt nghiệp. Tôi tin rằng đó là những nền tảng quý báu có thể giúp tôi hiểu rõ và đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng của Quý Công ty.

Viết Cover letter đi thẳng vào vấn đề chính
Viết Cover letter đi thẳng vào vấn đề chính

Bước 4: Đoạn kết

Kết thúc lại nội dung chính là những dòng mô tả ngắn gọn, nhấn mạnh lại lý do ứng tuyển công việc này. Bạn hãy bày tỏ nguyện vọng được làm việc cho Công ty cũng như mong muốn được trình bày cụ thể hơn thông qua một cuộc phỏng vấn trực tiếp với đại diện của họ.

Ví dụ:

Cám ơn ông/bà đã dành thời gian quý báu để xem qua thư xin việc này. Tôi rất mong ông/bà có thể sắp xếp một cuộc phỏng vấn trực tiếp gần đây nhất để tôi có thể trình bày rõ hơn về bản thân cũng như tìm hiểu thêm các yêu cầu chi tiết cho vị trí … của Quý Công ty.

Kết thúc lại nội dung chính là những dòng mô tả ngắn gọn
Kết thúc lại nội dung chính là những dòng mô tả ngắn gọn

Bước 5: Đánh giá sơ bộ lại cover letter

Hãy thể hiện mình là một ứng viên đầy tiềm năngnăng lực phù hợp với công việc bên cạnh đó là câu lịch sự, thể hiện được sự tự tin. Phải đảm bảo sự cẩn thận, tỉ mỉ đến từng chi tiết cuối cùng.

Đánh giá sơ bộ lại cover letter
Đánh giá sơ bộ lại cover letter

Bước 6: Gửi lời cảm ơn và ký tên cho cover letter của bạn

Việc gửi lời cảm ơn thể hiện sự tôn trọng người đọc, bên cạnh đó hãy ký tên lên cover letter để thể hiện mình dành tâm huyết cho công việc và cũng là để thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân.

Gửi lời cảm ơn và ký tên cho cover letter của bạn
Gửi lời cảm ơn và ký tên cho cover letter của bạn

Bước 7: Kiểm tra lại Cover letter

Không có việc gì đáng trách bằng một lỗi sai chính tả, hoặc văn phong chưa phù hợp trong môi trường ứng tuyển đó. Vì thế hãy dành thời gian kiểm tra thật kĩ những chi tiết, việc này không mất nhiều thời gian và đảm bảo bạn sẽ có một Cover letter hoàn hảo.

Kiểm tra lại Cover letter
Kiểm tra lại Cover letter

Xem thêm:

 • Senior là gì? Phân biệt Fresher, Junior và Intern trong doanh nghiệp
 • Mindset là gì? Các loại Mindset và xu thế thay đổi Mindset khách hàng
 • Fax là gì? Số Fax là gì, có bao nhiêu số? Cách gửi fax chi tiết

Với định nghĩa Cover Letter là gì và hướng dẫn 7 bước viết Cover letter ở trên. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thể viết được một Cover letter chuyên nghiệp và có được công việc mơ ước của mình. Chúc các bạn thành công!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2 được UNESCO...

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...