Cover là gì? Hát, nhảy cover là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa

Tiếng anhCover là gì? Hát, nhảy cover là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa

Ngày đăng:

Cover là một từ thường gặp trong đời sống thường ngày. Chẳng hạn như đang lướt Youtube, bạn sẽ rất dễ dàng gặp phải những tựa đề chứa chữ cover. Hoặc như trong game, từ cover cũng được sử dụng rất thường xuyên.

Cover là gì? Các ý nghĩa khác nhau

Bản thân từ cover có rất nhiều nghĩa, tuỳ vào ngữ cảnh sử dụng mà nó có nghĩa khác nhau. Nếu cover được sử dụng để miêu tả vật dụng thì nó được hiểu như là vỏ bọc, bìa bọc. Nếu để nói về âm nhạc thì cover là bài hát được thể hiện lại bởi một người khác.

Có thể hiểu, nếu cover là danh từ thì nó được hiểu theo nghĩa khác so với động từ.

Cover khi là danh từ

Khi cover là danh từ, nó có thể hiểu theo những nghĩa như sau:

 • Vỏ bọc, bìa bọc, phong bì,… Bất kì thứ gì dùng để bọc phía bên ngoài đồ vật
 • Nắp đậy, vung đậy
 • Bụi rậm, lùm cây
 • Nơi trú ẩn, nơi núp lùm
 • Tấm che, màn che, lốt, mặt nạ (nghĩa bóng)
 • Bài hát được hát lại

Cover khi là động từ

Nếu cover được sử dụng như động từ, nó được hiểu theo những nghĩa sau:

 • Che chắn, che đậy, bao phủ,… Tất cả những hành động nhằm mục đích che lại phía bên trong
 • Bảo vệ, che chở, yểm hộ
 • Bù đắp, đền bù, trả hộ
 • Bao gồm, gồm, bao hàm
 • Nhắm, chĩa. Ở đây, từ cover được dùng để nhắm một vật gì vào ai đó

Ý nghĩa cover trong những lĩnh vực khác nhau

Ý nghĩa cover trong những lĩnh vực khác nhau
Ý nghĩa cover trong những lĩnh vực khác nhau

Cover trong âm nhạc

Đây là cách hiểu từ cover thông dụng nhất hiện nay. Tức là miêu tả một bài hát lại, một phiên bản hát lại của một người khác trên một bài hát đã tồn tại trước đó trên thị trường.

Nhưng đôi khi, nó được sử dụng với ý nghĩa khá tiêu cực. Nhiều người quan niệm rằng bài hát gốc nên được giữ nguyên bản, không nên được “xào nấu” theo một hướng khác vì nó sẽ làm mất đi sự nguyên thuỷ, vốn có của bài hát.

Dù bị quan niệm tiêu cực, nhưng ý nghĩa của việc cover là nhằm để tôn vinh bài hát. Chúng ta có thể dễ dàng thấy được có một số bài hát được cover giúp làm sống dậy bản gốc, thu hút được thêm người hâm mộ bài hát.

Hiện nay, trên thị trường âm nhạc, những bài cover ta thường thấy là những bài hát đang nổi. Việc cover này sẽ giúp bài hát tăng độ nhận diện của bài hát và tên tuổi người cover.

Trào lưu cover trên mạng

Trào lưu cover thật sự được bùng nổ trên Youtube vào khoảng thời gian 2008. Đây được xem là khoảng thời gian KPOP đang thịnh hành tại Việt Nam. Sẽ rất dễ dàng bắt gặp những bài hát, điệu nhảy cover từ những idol KPOP của những bạn trẻ.

Hình thức nhảy cover được thực hiện đầu tiên, sớm hơn hát cover. Hình thức này xuất hiện và trở thành trào lưu, thậm chí còn được tổ chức thành những cuộc thi nhảy cover.

Vào thời gian đầu tiên, có thể thấy được những bản cover rất ngẫu hứng và không hề được đầu tư chỉnh chu. Nhưng càng về sau, những bài hát cover hay những bài nhảy cover được đầu tư chỉnh chu hơn, trông “xịn” hơn và thể hiện được chất riêng của người cover.

Các hình thức cover: hát cover và nhảy cover

Hát cover: Đây có lẽ là hình thức quen thuộc và phổ biến nhất hiện nay. Vào những khoảng thời gian đầu, hát cover được thực hiện rất đơn giản: chỉ cần mở giai điệu bài hát, đặt camera trước mặt và thể hiện giọng hát của mình.

Về sau, hình thức hát cover được biến tấu thành nhiều kiểu khác nhau. Bạn có thể dễ bắt gặp được những bài hát cover được thay đổi nhạc cụ thể hiện trên cùng một hợp âm, tiêu biểu là trào lưu Cover Acoustic – trào lưu sử dụng nhạc cụ như guitar, piano để thể hiện lại bài hát.

Ngày nay, cover còn được đầu tư vào cả MV. Người hát cover có thể quay MV, chèn bài hát cover của mình vào để đăng tải lên mạng xã hội.

Nhảy cover trên đường phố
Nhảy cover trên đường phố

Nhảy cover: Hình thức này lại không được biến tấu nhiều như hát cover, người cover phải giữ nguyên 100% nguyên tác của bài nhảy gốc.

Tuy vậy, người cover có thể thêm chất riêng của mình vào bài nhảy giúp gây ấn tượng với người xem. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều nhóm nhảy cover trên đường phố, những cuộc thi và thậm chí là những hoạt động ngoại khóa.

Có 3 yếu tố chính để tạo thành một bản dance cover xuất sắc: tác phẩm âm nhạc, trang phục và kịch bản. Ngoài ra, nhiều bạn trẻ còn có thể tạo chất riêng của mình qua những hiệu ứng được chèn vào sản phẩm quay, khiến người xem cảm thấy thú vị hơn.

Mục đích khi cover: tạo hiệu ứng hoặc tự quảng bá

Không thể phủ nhận trào lưu cover đã tạo được sự nổi tiếng cho nhiều người hoạt động nghệ thuật hiện nay. Trào lưu này giúp người hát, nhảy cover được biết đến rộng rãi hơn cùng với tác phẩm nghệ thuật nguyên tác mà họ dùng để cover.

Điều này thúc đẩy được thị trường cover trở nên sôi động hơn, tạo nên những cuộc thi cover và thậm chí còn được trả tiền để cover nhằm tạo nên trào lưu.

Tuy cover giúp tạo nên hiệu ứng và quảng bá bản thân, hình thức này gây ảnh hưởng rất nhiều đến bản gốc. Đôi khi, những bài cover nhận được sự chú ý nhiều hơn so với bản gốc, làm ảnh hưởng đến doanh thu bản gốc và người sở hữu của nó.

Khi nào được phép cover bài hát

Có 2 điều kiện để giúp việc cover không gây ảnh hưởng đến người sở hữu:

 • Bạn phải có được sự cho phép của tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả. Đây là hình thức tôn trọng tác giả và không phạm vào điều 14 của Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung. Nhưng nếu bạn cover nhằm mục đích phục vụ cho bài giảng, nghiên cứu khoa học, góp vui vào buổi sinh hoạt ngoại khóa, phục vụ cho người khiếm thị, cổ động nhưng không được thương mại hóa.
 • Khi đăng tải hoặc cho ra mắt bản cover trên thị trường, bạn cần phải để tên tác giả, ca sĩ, nói chung là nguồn gốc của bài hát và không được thương mại hóa sản phẩm.

Những người trở nên nổi tiếng nhờ hát cover tại Việt Nam

Jang Mi

Ca sĩ Jang Mi
Ca sĩ Jang Mi

Tên thật là Bùi Bảo Trang, sinh ngày 22/03/1996. Jang Mi là cô ca sĩ nổi tiếng nhờ một đoạn clip quay tình cờ trên xe bus, không qua chỉnh sửa, không cần báo chí mà tên tuổi của cô nổi lên chỉ sau một đêm.

Giọng ca ngọt ngào, đậm chất miền Tây cùng với dòng nhạc bolero trữ tình, cô đã thể hiện được xuất sắc tài năng của mình qua những ca khúc được đăng tải trên Youtube.

Người hâm mộ tặng cho cô danh hiệu “Thánh nữ Bolero” vì giọng ca quá đỗi lay động lòng người. Bạn có thể tham khảo qua 2 bài hát cover nổi tiếng nhất của cô: Vùng lá me bay và Duyên phận.

Kênh Youtube Jang Mi

Quân A.P

Ca sĩ Quân A.P
Ca sĩ Quân A.P

Quân A.P với tên thật là Phạm Anh Quân, sinh ngày 24/01/1997. Quân A.P sở hữu giọng hát trầm ấm và vẻ ngoài thu hút, anh đã được dân mạng tặng cho danh hiệu “Hot Boy cover” trong những bước đi cover chập chững đầu tiên.

Bố mẹ Quân A.P không đồng ý cho con mình đi theo con đường nghệ thuật nhưng anh vẫn quyết theo đuổi con đường này và đạt được thành công không tưởng.

Với những clip cover nổi tiếng như: Chiều hôm ấy, Đừng ai nhắc về cô ấy, Màu nước mắt… Quân A.P đã cho ra mắt ca khúc debut Ai là người thương em và chính thức lấn sân showbiz vào ngày 9/5/2019.

Kênh Youtube Quân A.P

Hương Ly

Ca sĩ Hương Ly
Ca sĩ Hương Ly

Tên thật của Hương Ly là Nguyễn Hương Ly, sinh năm 1993. Cô sở hữu một giọng hát ngọt ngào, da diết cùng với góc quay những clip cover rất riêng, hương ly được chính ca sĩ của bài hát cô cover chia sẻ bản cover của cô trên Facebook của mình.

Nhờ vào đam mê ca hát, Hương Ly đã tạo được sự thành công cho tên tuổi của mình thông qua kênh Youtube. Những bài hát cover tạo nên tên tuổi của cô: Đừng yêu nữa, em mệt rồi; Anh ơi anh ở lại; Phương xa; Một bước yêu vạn dặm đau,…

Bài hát đưa cô lấn sân vào con đường ca hát chuyên nghiệp là Yêu Ai Để Không Phải Khóc cùng với MV được đầu tư rất chỉnh chu.

Kênh Youtube Hương Ly

Hoa Vinh

Ca sĩ Hoa Vinh
Ca sĩ Hoa Vinh

Hoa Vinh với tên thật là Lê Tiến Anh, sinh ngày 01/06/1990. Anh được biết đến từ những bản cover trên livestream Facebook thu hút hơn cả trăm nghìn lượt xem. Lúc đầu, anh chỉ muốn ca hát để thỏa niềm đam mê thôi nhưng không ngờ lại nhận được sự quan tâm của công chúng chỉ sau livestream.

Trước khi trở thành một ca sĩ, anh làm đủ thứ nghề từ bưng bê, phục vụ cho đến buôn bán quần áo. Đâu ngờ chỉ bằng giọng hát độc đáo của mình, anh đã trở thành một hiện tượng mạng.

Ca khúc Đừng quên tên anh được Hoa Vinh đầu tư từ kịch bản cho đến những cảnh quay cho MV của mình, đánh dấu bước chân đầu tiên trên con đường ca hát trong showbiz.

Kênh Youtube Hoa Vinh

Cover trong game

Cover trong game được hiểu dưới nghĩa yểm hộ, bảo vệ. Được sử dụng khi gặp khó khăn cần được giúp đỡ bởi đồng đội. Bạn có thể thấy cụm từ cover trong game Liên Minh Huyền Thoại, PUBG, Liên Quân Mobile,…

Cover trong thiết kế

Cover trong thiết kế được hiểu là ảnh bìa. Là ảnh có kích thước lớn nhằm thu hút ánh mắt của người xem.

Cover trong báo chí/truyền thông

Cover trong báo chí/truyền thông nhằm ám chỉ việc theo dõi một ai đó nhằm khai thác thông tin, hình chụp của họ.

Xem thêm:

Trên đây là bài viết giải thích nghĩa của từ cover và đi sâu vào từ cover được sử dụng trong lĩnh vực nghệ thuật. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về từ cover là gì và tìm đọc được những thông tin đang cần tìm kiếm nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2 được UNESCO...

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...