Công suất loa là gì? Có phải công suất càng lớn thì loa càng to?

Âm nhạcCông suất loa là gì? Có phải công suất càng lớn thì...

Ngày đăng:

0
(0)

Một chiếc loa tốt sẽ luôn thiết bị hữu ích giúp bạn tận hưởng âm thanh sống động một cách thoải mái. Trong đó, công suất của loa là một thông số quan trọng mà người dùng cần chú ý. Hôm nay, hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu công suất loa là gì cùng một số thông tin hữu ích về việc sử dụng loa an toàn và hiệu quả ở dưới đây nhé!

Tổng quan về công suất loa

Công suất loa là gì? Phân loại công suất loa

Công suất loa là thước đo độ to của âm thanh. Công suất loa được đo bằng watt (W). Công suất loa có thể từ vài watt đến hàng nghìn watt. Có ba loại công suất loa: Công suất thực RMS và công suất tối đa PMPO và công suất tối đa Peak. Trong đó:

 • Công suất đỉnh của loa PMPO là công suất tối đa mà loa có thể đạt được trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Công suất hoạt động RMS là công suất mà loa phát ra liên tục trong thời gian dài.
 • Công suất tối đa Peak là công suất tối đa mà loa đạt đến được khi có tiếng ồn lớn đột ngột, như phích cắm bị kéo, dây chạm vào hoặc tiếng hú, loa sẽ đạt công suất của nó.
Công suất loa là thước đo độ to của âm thanh
Công suất loa là thước đo độ to của âm thanh

Cách tính công suất loa

Công suất của loa được tính theo công thức P = U.U/R, trong đó R là điện trở của loa, U là điện áp xoay chiều và P là công suất của loa.

Tuy nhiên, do cường độ tín hiệu và âm thanh liên tục thay đổi nên công thức này thường có sai số lớn. Do đó, các thiết bị như máy tạo dạng sóng tần số thường được sử dụng để tính toán chính xác công suất của loa.

Công suất của loa được tính theo công thức P = U.U/R
Công suất của loa được tính theo công thức P = U.U/R

Có phải công suất loa càng lớn thì loa càng to?

Nhiều khách hàng có xu hướng nghĩ rằng loa càng to thì âm thanh càng to. Điều đó chỉ đúng một phần. Công suất càng cao thì loa hoạt động càng tốt. Nghiên cứu cho thấy âm lượng là yếu tố chính quyết định loa gia đình có nghe to hay không.

Đầu ra của loa chỉ được sử dụng làm thước đo mức tiêu thụ điện năng. Đồng thời, nó cũng giúp xác định chất lượng của loa. Vì vậy, khi mua loa, bạn nên xem xét kỹ cường độ âm thanh và chọn sản phẩm phù hợp.

Ngoài ra, nếu muốn sở hữu một chiếc loa có chất lượng âm thanh ổn định và tốt, bạn nên tìm hiểu cách sử dụng hợp lý và chọn mua của những thương hiệu nổi tiếng, uy tín.

Công suất càng cao thì loa hoạt động càng tốt và không liên quan đến kích thước
Công suất càng cao thì loa hoạt động càng tốt và không liên quan đến kích thước

Có phải công suất loa càng lớn thì âm thanh từ loa càng hay?

Hiệu suất của loa không chỉ tạo ra âm thanh mạnh mẽ từ loa mà còn đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng của loa. Vậy có phải công suất loa càng to thì âm thanh càng hay không? Câu trả lời là: Công suất loa ít ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Sử dụng loa đúng cách và thương hiệu loa đáng tin cậy là chìa khóa để có được âm thanh tốt từ loa của bạn. Vì vậy khi mua loa, bạn không chỉ quan tâm đến thông số công suất mà cần xem xét kỹ thương hiệu chính hãng và chọn mua loa từ cửa hàng uy tín để được bảo hành.

Công suất loa ít ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh
Công suất loa ít ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh

Các thông số kỹ thuật của loa

Tại sao công suất có thể làm loa bị cháy

Giải thích nguyên nhân

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng công suất có thể làm loa bị cháy, đó chính là:

 • Dòng điện được nạp vào quá lớn, khiến chiếc loa bị nóng quá mức và dẫn đến tình trạng bị cháy.
 • Hoặc do người dùng nạp quá nhiều năng lượng cho loa ở tần số thấp, vượt ngưỡng chịu đựng của loa và khiến các phần của loa bị vỡ ra và cháy.
Dòng điện được nạp vào quá lớn hoặc năng lượng được truyền vào lớn
Dòng điện được nạp vào quá lớn hoặc năng lượng được truyền vào lớn

Lưu ý để tránh công suất là nguyên nhân gây cháy loa

 • Giới hạn nhiệt của loa (Thermal limit power)

Tất cả các loa đều tạo ra nhiệt và có giới nhiệt của mình. Cụ thể, nếu có hơn 90% năng lượng cung cấp cho loa thì năng lượng đó sẽ chuyển thành nhiệt lượng. Nếu có quá nhiều nhiệt lượng và nhiều hơn mức loa của bạn có thể xử lý, thì cuộn dây của bạn đã bị nóng chảy.

 • Giới hạn tần số cho loa

Đôi khi chúng ta không biết rằng tần số quá thấp hoặc quá cao có hại cho loa đến mức có thể làm cháy loa hoặc rách màng loa. Ít ai tin rằng sử dụng loa thùng có công suất khoảng 500W ở tần số 50Hz lại rất an toàn. Tuy nhiên, nếu loa nhận công suất quá 125W ở tần số 25Hz, nón loa sẽ dễ bị nứt.

Nhấn nút Low Cut (bộ lọc thông cao) ở 50Hz hoặc 40Hz cho EQ, Comp, Power… Và nhấn nút High Cut (bộ lọc thông thấp) ở 16kHz.

Không sử dụng loa quá mức giới hạn nhiệt và tần số
Không sử dụng loa quá mức giới hạn nhiệt và tần số

Công suất amply là gì?

Công suất khuếch đại (công suất amply) còn được gọi là RMS và PMPO. Trong đó RMS là công suất thực của bộ khuếch đại và PMPO là công suất cực đại.

Theo nhà sản xuất, người dùng chỉ nên vận hành amply ở công suất thực (RMS), điều này không chỉ góp phần giúp amply kéo dài tuổi thọ mà còn cho chất lượng âm thanh tốt.

Ngược lại, sử dụng amply ở công suất cực đại (PMPO) sẽ gây hư hỏng nhanh, giảm độ bền, quá tải dẫn đến chập điện, cháy nổ, nguy hiểm đến thiết bị và tính mạng.

Công suất khuếch đại (công suất amply) còn được gọi là RMS và PMPO.
Công suất khuếch đại (công suất amply) còn được gọi là RMS và PMPO.

Cách xác định công suất loa phù hợp với công suất amply

Một dàn karaoke chất lượng cao không thể thiếu amply. Bởi nó đóng vai trò quyết định chất lượng âm thanh tốt hay dở và tuổi thọ của thiết bị mà bạn đang sử dụng.

Nếu loa gia đình có mức năng lượng mạnh hơn amly, có thể nhanh chóng bị hỏng và quá tải. Sau đó, bộ tản nhiệt không đủ làm mát, khiến amply quá nóng và loa bị cháy hoặc chập. Do đó, cần hết sức lưu ý khi phối ghép hai thiết bị này trong dàn karaoke gia đình.

Để xác định công suất loa phù hợp với đầu ra của amply, người dùng nên dựa vào định mức đầu ra của loa. Để loa tạo ra chất lượng âm thanh tốt khi kết hợp với bộ khuếch đại, công suất hiệu dụng của bộ khuếch đại ít nhất phải gấp đôi công suất định mức của loa.

Xác định công suất loa dựa vào định mức đầu ra của loa.
Xác định công suất loa dựa vào định mức đầu ra của loa.

Cách chọn cục đẩy phù hợp với công suất loa

Đầu ra bộ khuếch đại (cục đẩy) gấp đôi công suất RMS của loa là một lựa chọn lý tưởng cho hệ thống âm thanh. Ví dụ bạn chọn cục đẩy 200W thì loa sẽ có công suất trung bình là 100W và công suất đỉnh là 400W.

Người dùng chỉ nên chọn amply có công suất bằng hoặc lớn hơn công suất trung bình của loa. Trong mọi trường hợp, bạn không nên chọn amply công suất có công suất thấp hơn công suất trung bình của loa. Điều này có thể dẫn đến âm thanh bị méo hoặc rè ở đầu ra và thậm chí cháy loa.

Đầu ra bộ khuếch đại (cục đẩy) gấp đôi công suất RMS của loa là một lựa chọn lý tưởng cho hệ thống âm thanh.
Đầu ra bộ khuếch đại (cục đẩy) gấp đôi công suất RMS của loa là một lựa chọn lý tưởng cho hệ thống âm thanh.

Mẹo chọn công suất loa phù hợp với diện tích phòng

Chất lượng âm thanh phần nào phụ thuộc vào diện tích phòng, chẳng hạn như loa tốt hay dở. Vì vậy, khi mua loa bạn cũng nên chú ý đến diện tích căn phòng.

Nếu phòng không rộng lắm thì chỉ nên chọn loa có công suất vừa phải để tránh lãng phí. Nếu bạn có một căn phòng lớn hơn, bạn có thể chọn loa có công suất cao hơn.Tránh chọn loa cho phòng nhỏ hoặc loa quá nhỏ cho phòng rộng.

 • Đối với căn phòng có diện tích khoảng 10 mét vuông thì nên chọn loa có công suất dưới 50W.
 • Đối với phòng có diện tích từ 10 đến 20 mét vuông thì loa có công suất khoảng 100W đến 15 W là phù hợp.
 • Đối với phòng từ 20 đến 30 mét vuông thì thường sử dụng ở các công ty, phòng karaoke gia đình tiết kiệm. điều kiện. Do đó, nên chọn loa có công suất phát từ 150W đến 200W để đáp ứng yêu cầu cao về chất lượng âm thanh.
 • Đối với những căn phòng rộng hơn 50 mét vuông, bạn nên chọn loa có công suất từ ​​200W trở lên. Âm thanh mới được đảm bảo lan tỏa tối ưu khắp phòng. Nếu không tìm được loa có công suất lớn, bạn có thể sử dụng cùng lúc nhiều sản phẩm loa.
Đối với căn phòng có diện tích khoảng 10m2 thì nên chọn loa có công suất dưới 50W
Đối với căn phòng có diện tích khoảng 10m2 thì nên chọn loa có công suất dưới 50W

Làm thế nào để tăng công suất cho loa?

Việc một người không có trình độ chuyên môn hay kiến ​​thức về loa can thiệp vào kết cấu của thiết bị, nâng công suất của loa là điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện hiệu suất của loa bằng cách mua loa có công suất cao hơn.

Sự kết hợp giữa loa với amply có công suất lớn hơn công suất của loa sẽ mang đến cho bạn âm thanh từ loa hay nhất và những phút giây thư giãn tuyệt vời nhất.

Bạn có thể cải thiện hiệu suất của loa bằng cách mua loa có công suất cao hơn
Bạn có thể cải thiện hiệu suất của loa bằng cách mua loa có công suất cao hơn

Xem thêm:

Vậy là bạn đã biết công suất loa là gì và một số thông tin cần thiết để sử dụng loa an toàn và hiệu quả. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về các thông tin trên hãy bình luận bên dưới để DINHNGHIA giải đáp giúp bạn nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

IRR là gì? Công thức tính, ý nghĩa, mối liên hệ giữa IRR và NPV

IRR được biết là tỷ suất lợi nhuận nội...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...