Cổng DVI là gì? Phân biệt cổng DVI với HDMI, VGA, DisplayPort

Kiến thức chungCổng DVI là gì? Phân biệt cổng DVI với HDMI, VGA, DisplayPort

Ngày đăng:

0
(0)

Cổng DVI là một loại kết nối dùng để truyền tải hình ảnh và video từ các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, laptop… đến màn hình. Để hiểu rõ hơn về cổng DVI là gì, và cách phân biệt nó với các cổng khác như HDMI, VGA, và DisplayPort như thế nào? Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu nhé!

Cổng DVI là gì?

Cổng DVI (Digital Visual Interface) là một loại cổng kết nối được sản xuất vào năm 1999. Nó được sử dụng trong việc hỗ trợ kết nối các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, laptop,… Giúp truyền tải dữ liệu hình ảnh hoặc phát video trực tiếp đến màn hình chiếu.

Cổng DVI (Digital Video Interface) là một loại kết nối được sử dụng trong các thiết bị điện tử
Cổng DVI (Digital Video Interface) là một loại kết nối được sử dụng trong các thiết bị điện tử

Đặc điểm của loại cổng DVI

 • Cổng DVI hỗ trợ cả tín hiệu analog và kỹ thuật số.
 • Cáp DVI có thể truyền tải video HD với độ phân giải 1920×1200. Kết nối dual-link của cáp DVI tăng tốc độ truyền tải lên đến độ phân giải 2560×1600.
 • Cổng DVI được sử dụng phổ biến bởi có giá thành thấp.
 • Cổng DVI sử dụng cáp DVI để kết nối và truyền tín hiệu đến màn hình.
Cổng DVI sử dụng cáp DVI để kết nối và truyền tín hiệu đến màn hình
Cổng DVI sử dụng cáp DVI để kết nối và truyền tín hiệu đến màn hình

Mini-DVI là gì?

Mini-DVI là một loại đầu nối nhỏ hơn so với cổng DVI tiêu chuẩn. Được sử dụng như sự thay thế kỹ thuật số cho đầu nối Mini-VGA trên một số máy tính của Apple. Kích thước của nó lớn hơn một chút so với một cổng USB và nằm giữa cổng DVI và Micro-DVI.

Mini-DVI cho phép người dùng sử dụng độ phân giải tối đa 1920×1200 và tần số là 60Hz. Cổng này chỉ hỗ trợ hai loại kết nối: DVI – D và Mini-DVI sang VGA. Tuy nhiên, cổng kết nối này cũng có một số hạn chế như không hỗ trợ kết nối đôi (dual-link) và chỉ được sử dụng trên các máy tính của Apple, không phổ biến trên các thiết bị khác.

Mini-DVI cho phép người dùng sử dụng độ phân giải tối đa 1920x1200 và tần số là 60Hz
Mini-DVI cho phép người dùng sử dụng độ phân giải tối đa 1920×1200 và tần số là 60Hz

Cáp DVI là gì? Chiều dài của cáp DVI

Cáp DVI là kết quả của nghiên cứu và phát triển bởi nhóm làm việc hiển thị kỹ thuật số DDWG (Digital Display Working Group), ra mắt năm 1999. Nó được thiết kế để truyền tải dữ liệu hình ảnh và video kỹ thuật số giữa các thiết bị đầu cuối.

Cáp DVI cũng được sử dụng để truyền tải dữ liệu hình ảnh từ các nguồn cấp hình ảnh như máy tính xách tay, đầu ghi hình camera. Hay các card hình ảnh được sử dụng trong máy tính có cổng DVI đến các màn hình trình chiếu như TV, màn hình máy tính hoặc máy chiếu.

Có nhiều loại cáp DVI có đa dạng kích thước, cho phép người dùng lựa chọn tùy theo nhu cầu sử dụng. Các kích thước phổ biến bao gồm 3m, 5m, 10m, 15m, 20m và nhiều hơn nữa.

Cáp DVI cũng được sử dụng để truyền tải dữ liệu hình ảnh
Cáp DVI cũng được sử dụng để truyền tải dữ liệu hình ảnh

Các loại cổng DVI thông dụng hiện nay

Cổng DVI – A (DVI – Analog)

Đây là một trong những loại cổng DVI phổ biến hiện nay, còn được gọi là DVI – Analog. Cổng này cho phép người dùng truyền dữ liệu dưới dạng tín hiệu tương tự (Analog).

Ngoài ra, vì DVI – A và VGA có đặc điểm tương tự nhau nên DVI – A cũng được sử dụng rộng rãi cho các thiết bị hỗ trợ cổng VGA. Tuy nhiên, khi sử dụng DVI – A để chuyển đổi tín hiệu, có thể xảy ra mất mát tín hiệu trong quá trình chuyển đổi làm ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu suất của tín hiệu.

Cổng này cho phép người dùng truyền dữ liệu dưới dạng tín hiệu tương tự (Analog)
Cổng này cho phép người dùng truyền dữ liệu dưới dạng tín hiệu tương tự (Analog)

Cổng DVI – D (DVI – Digital)

Cổng DVI – D loại bỏ bước chuyển đổi tín hiệu tương tự và truyền tín hiệu số trực tiếp. Tín hiệu số được gửi từ nguồn dữ liệu và được chuyển đổi thành tín hiệu tương tự chỉ khi đi qua cổng VGA trên màn hình.

Điều này giúp cổng DVI – D mang đến chất lượng hình ảnh chân thực, tốt và thời gian đáp ứng nhanh. Với cổng DVI – D, bạn có thể tận hưởng hình ảnh sắc nét và chất lượng cao mà không gặp trường hợp mất hoặc tín hiệu bị nhiễu trong quá trình chuyển đổi.

Cổng DVI-D mang đến chất lượng hình ảnh chân thực, tốt và thời gian đáp ứng nhanh
Cổng DVI-D mang đến chất lượng hình ảnh chân thực, tốt và thời gian đáp ứng nhanh

Cổng DVI – I (Tích hợp Analog và Digital)

Cổng DVI – I là một giải pháp tích hợp tiện lợi giữa tín hiệu Analog và Digital, cho phép người dùng truyền cả tín hiệu video kỹ thuật số và tín hiệu tương tự. Điều này mang lại sự linh hoạt cho người dùng trong mọi tình huống có thể xảy ra.

Tuy nhiên, cổng DVI – D và DVI – A không thể giao tiếp trực tiếp với nhau. Do đó, khi bạn cần kết nối từ VGA sang DVI – D hoặc DVI – A, bạn cần sử dụng các bộ chuyển đổi để chuyển đổi tín hiệu tương tự sang tín hiệu số hoặc ngược lại, từ tín hiệu tương tự đến màn hình số.

Cổng DVI-I cho phép người dùng truyền cả tín hiệu video kỹ thuật số và tín hiệu tương tự
Cổng DVI-I cho phép người dùng truyền cả tín hiệu video kỹ thuật số và tín hiệu tương tự

Những kiểu truyền dữ liệu của cổng DVI

Single Link

Cổng DVI Single Link là một trong hai loại kết nối dữ liệu của cổng DVI. Với một đường truyền duy nhất, nó sử dụng bộ phát TMDS 165MHz để truyền dữ liệu. Điều này cho phép người dùng tận hưởng hình ảnh chất lượng HD với độ phân giải lên đến 1920×1200.

Cổng DVI Single Link cho phép người dùng tận hưởng hình ảnh chất lượng HD với độ phân giải lên đến 1920×1200
Cổng DVI Single Link cho phép người dùng tận hưởng hình ảnh chất lượng HD với độ phân giải lên đến 1920×1200

Dual Link

Dual Link là phiên bản nâng cấp của DVI, với hai đường truyền dữ liệu, tương tự âm thanh stereo. Với sự hỗ trợ của hai bộ phát TMDS 165MHz, Dual Link mang đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời hơn với chất lượng hình ảnh tốt và độ phân giải cao lên đến 2560×1600. Tốc độ truyền tải dữ liệu cũng được nâng cao, giúp đảm bảo việc truyền tải nhanh chóng và ổn định.

Dual Link là phiên bản nâng cấp của DVI, với hai đường truyền dữ liệu, tương tự âm thanh stereo
Dual Link là phiên bản nâng cấp của DVI, với hai đường truyền dữ liệu, tương tự âm thanh stereo

Cách nhận dạng các loại cáp DVI

 • Cổng DVI – D Single Link: Gồm 2 khối, mỗi khối có 9 chân (9 pin) và 1 thanh ngang.
 • Cổng DVI – D Dual Link: Gồm 1 khối liền với 24 chân, được chia thành 3 hàng và 1 thanh ngang.
 • Cổng DVI – A: Gồm 3 khối, với 2 khối có 4 chân ở hai bên và 1 khối có 8 chân ở giữa.
 • Cổng DVI – I Single Link: Gồm 3 khối, với 2 khối có 9 chân và 1 khối có 4 chân với 1 thanh ngang.
 • Cổng DVI – I Dual Link: Gồm 2 khối, với 1 khối liền với 24 chân và 1 khối có 4 chân với 1 thanh ngang.
Các loại cáp DVI
Các loại cáp DVI

Cấu trúc và số lượng chân của các loại cổng DVI này cho phép chúng ta phân biệt và kết nối chúng với các thiết bị tương ứng để truyền tải tín hiệu video và hình ảnh.

Cổng DVI sử dụng trên các thiết bị nào?

Cổng DVI được sử dụng và trang bị trên nhiều loại thiết bị khác nhau, bao gồm:

 • Màn hình LCD: Cổng DVI là một kết nối phổ biến trên các màn hình LCD để truyền tải tín hiệu video chất lượng cao.
 • Máy tính bàn và laptop: Cổng DVI được sử dụng trên các máy tính để nối kết nối với màn hình hoặc máy chiếu.
 • HDTV (High Definition TV): Một số mô hình HDTV hỗ trợ cổng DVI để kết nối với các thiết bị đầu cuối như đầu thu cáp, đầu phát DVD hoặc đầu phát HD.
 • EDTV (Enhanced Definition TV): Cổng DVI cũng được sử dụng trên các mô hình EDTV để truyền tải tín hiệu video độ phân giải nâng cao hơn so với TV tiêu chuẩn.
 • Màn hình Plasma: Một số màn hình Plasma cũng hỗ trợ cổng DVI để kết nối với các nguồn tín hiệu video.
Cổng DVI được sử dụng và trang bị trên nhiều loại thiết bị khác nhau
Cổng DVI được sử dụng và trang bị trên nhiều loại thiết bị khác nhau

Ngoài ra, cổng DVI cũng có thể được sử dụng trên một số thiết bị khác như tivi, đầu DVD, đầu ghi hình và các thiết bị giải trí khác. Điều này giúp cho việc truyền tải tín hiệu video dễ dàng và chất lượng cao.

Sự khác biệt giữa cổng DVI với HDMI, VGA, DisplayPort

Tiêu chíDVIHDMIVGADisplayPort
Dấu hiệu nhận biếtCó 24 chân tín hiệu.Có 19 chân tín hiệu.Có 15 chân cắm, xếp thành 3 hàng, mỗi hàng 5 chân.Có 20 chân tín hiệu.
Mức độ phổ biếnĐược sử dụng phổ biến hơn ở các hãng sản xuất về card đồ họa và màn hình LCD.Được sử dụng phổ biến trong các loại thiết bị điện tử, nổi bật là cổng HDMI 2.0.Được sử dụng bởi thương hiệu nổi tiếng NvidiaAMD.Được sử dụng rộng rãi, trong đó có 1.4a nâng cấp tính năng DSC 1.2 lên DSC 1.2a.
Độ phân giảiĐối với video là 1920×1200 HD. Và 2560×1600 pixel đối với dual DVI.Có 4 loại: 

 • 4K 50/60 (khung hình/ giây) hay 100/120.
 • 5K 50/60 hay 100/120.
 • 8K 50/60 và 100/120.
 • 10K 50/60 và 100/120.
Tương tự HDMI, VGA cũng có 4 loại độ phân giải: 640 x 480 pixels (tỉ lệ 4:3 + WVGA).

 • 768 x 480 pixels.
 • 720 x 480 pixels (tỉ lệ 3:2).
 • 800 x 480 pixels (tỉ lệ 5:3).
 • DisplayPort sẽ cho chất lượng 4K (3840 x 2160 pixel) và tất cả các định dạng video 3D thông dụng. (với phiên bản 1.2).
 • Hay chất lượng 8K (8192 x 4320 pixel) hoặc 2 màn hình 4K, 4 màn hình Full HD,… Tăng gấp đôi băng thông lên 32,4 Gbps (phiên bản 1.3)
Nguồn truyềnĐược truyền từ máy tính,.. đến màn hình tivi, máy chiếu.Điện thoại, tivi, laptop, máy ảnh, … hầu hết các thiết bị hiện đại đều có được trang bị.Các thiết bị có khả năng hiển thị và kết nối máy tính với màn hình, máy chiếu, tivi.Tivi, điện thoại, máy tính bàn (PC), Macbook, máy chiếu.
Giá cảGiá thành rẻ, phù hợp nhiều đối tượng.Giá thành rẻ kết hợp với mẫu mã đa dạng.Giá thành cao, tuy nhiên được phân khúc rõ ràng, phù hợp với từng đối tượng trong phân khúc.Giá thành rẻ, được chia thành 10 loại sản phẩm để chọn lựa.
Nhược điểmKhông hỗ trợ HDCP mặc định, không thể hiển thị full HD Blu-ray và một số chuẩn HD khác nếu chỉ có ổ DVI.Giá cao hơn so với VGA, dễ bị lỏng sau thời gian sử dụng dài, làm cho đường truyền không ổn định.Máy tính bị treo vì RAM bị chiếm dụng. Không thể chạy phần mềm nặng và đồ hoạ cao. Chất lượng hình ảnh không cao, chỉ truyền tải hình ảnh thuần.Độ dài hạn chế, chỉ khoảng 3m. Thiếu hỗ trợ Ethernet và tính năng ARC. Dễ mua phải đồ giả, chất lượng kém.

Xem thêm:

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về cổng DVI là gì, cũng như các ưu nhược điểm của DVI khi so với các cổng khác. Đón đọc các chủ đề thú vị khác trên trang chủ của DINHNGHIA nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

IRR là gì? Công thức tính, ý nghĩa, mối liên hệ giữa IRR và NPV

IRR được biết là tỷ suất lợi nhuận nội...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...