rau cải thìa

Rau cải thìa được biết đến là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt Nam, nó không những thơm ngon, chế biến được nhiều món ăn mà còn chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Vậy công dụng của cải thìa là gì và cách nấu các món ngon từ rau cải thìa như thế nào? Bạn hãy cùng Khoeplus24h tìm hiểu nhé!

Bok choy – cải thìa là gì?

Rau cải thìa còn có tên gọi khác là cải chíp, cải bẹ trắng, bạch giới tử là 1 loại rau thuộc họ cải, cùng họ với cải thảo và cải bẹ xanh. Loại cải này có vị ngọt, có tính ấm và tính mát thường được dùng làm món canh và món xào trong bữa ăn của người Việt Nam.

Bok choy - cải thìa là gì?
Bok choy – cải thìa là gì?

Công dụng của cải thìa

Hỗ trợ thanh nhiệt

Canh rau cải thìa được dùng như 1 loại thuốc canh để trị thanh nhiệt rất tốt. Ngoài ra, nước ép cải thìa còn làm giảm hiện tượng nội nhiệt ở trẻ em, đặc biệt là trẻ còn bú sữa.

Hỗ trợ thanh nhiệt
Hỗ trợ thanh nhiệt

Chữa nhiệt miệng

Dùng phần rễ còn non của rau cải thìa, sau đó thái lát, rang trên lửa đến khi vàng cháy thì tán thành bột mịn và bảo quản ở lọ kín. Bôi bột thuốc vào chỗ bị nhiệt miệng 2 – 3 lần/ngày từ 3 – 5 ngày để trị nhiệt miệng.

Chữa nhiệt miệng
Chữa nhiệt miệng

Hỗ trợ điều trị cảm

Nấu rễ cải thìa với đường đỏ và nước đến khi hỗn hợp nước sắc lại khoảng 1 nửa thì uống lúc còn nóng để hỗ trợ điều trị cảm.

Hỗ trợ điều trị cảm
Hỗ trợ điều trị cảm

Hỗ trợ chữa đầy bụng, khó tiêu

Rửa sạch cả cây cải thìa rồi giã lấy nước, sau đó, nấu nước đến khi âm ấm khoảng 40-50 độ C thì tắt bếp. Uống 30ml 2 lần/ngày trước bữa ăn từ 3 – 5 ngày để điều trị chứng đầy bụng, khó tiêu.

Hỗ trợ chữa đầy bụng, khó tiêu
Hỗ trợ chữa đầy bụng, khó tiêu

Hỗ trợ điều trị xuất huyết

Giã cả cây cải thìa sau đó vắt lấy nước, hâm cho nước âm ấm và uống 30ml/lần, 2 lần/ngày trước bữa ăn.

Hỗ trợ điều trị xuất huyết
Hỗ trợ điều trị xuất huyết

Các món ăn ngon với cải thìa

Gà hấp cải thìa

Sau khi sơ chế gà và cải thìa, bạn mang gà đi ướp với gia vị rồi hấp chín ở lửa vừa khoảng 15 phút và để nguội. Tiếp theo, trụng sơ cải thìa trong nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra tô nước lạnh.

Xếp cải lên mặt đĩa rồi đặt thịt gà lên trên. Cho đĩa gà và cải vào nồi, đậy nắp và hấp thêm 5 phút ở lửa lớn để thịt gà chín mềm. Để làm nước sốt ăn kèm, bạn phi thơm hành tỏi rồi cho nước hấp gà, đường, hạt nêm, dầu hào, nấu đến khi hỗn hợp cạn bếp thì tắt bếp.

Màu xanh tươi óng ánh của rau cải thìa giòn ngọt bên cạnh màu vàng ươm của thịt gà mềm, mọng nước ăn cùng với nước sốt sánh mịn đậm đà của món gà hấp cải thìa chắc chắn sẽ khiến bạn muốn thưởng thức ngay và luôn đấy!

Gà hấp cải thìa
Gà hấp cải thìa

Cải thìa xào thịt bò

Sơ chế thịt bò và cải thìa sau đó mang thịt bò đi ướp gia vị rồi xào thơm thịt bò với hành tỏi ở lửa vừa rồi vớt ra.

Kế đến, bạn cho phần ngọn cải thìa vào xào 2 – 3 phút rồi thêm phần lá cái vào xào thêm 2 – 3 phút nữa đến khi vừa chín tới thì thì thịt bò xào vào đảo đều rồi tắt bếp.

Món cải thìa xào thịt bò khi hoàn thành tỏa mùi thơm lừng khắp gian bếp. Thịt bò thì đậm đà, mềm ngon ăn cùng với cải thìa giòn ngọt hết sức tuyệt vời. Món này mà pha thêm chén nước tương cay rồi ăn với cơm nóng là hết sẩy!

Cải thìa xào thịt bò
Cải thìa xào thịt bò

Cải thìa xào nấm đông cô

Sau khi rửa sạch và cắt miếng vừa ăn, bạn chần sơ cải thìa và nấm đông cô trong nước sôi rồi vớt ra thả vào tô nước lạnh.

Phi thơm hành tỏi rồi cho cải thìa và xào chín cùng gia vị sau đó cho ra đĩa. Tiếp theo, xào nấm đông cô cùng phần nước sốt còn lại và thêm dầu mè để tăng thêm hương vị thì tắt bếp và cho ra cùng đĩa với rau cải thìa.

Rau cải thìa xào nấm đông cô được xào vừa chín tới nên vẫn giữ nguyên màu xanh đẹp mắt. Cải thìa ngọt, giòn thấm vị còn nấm đông cô thì chín mềm được áo đều nước sốt mặn đậm đà. Tất cả tạo nên món rau xào hấp dẫn, ngon lành.

Cải thìa xào nấm đông cô
Cải thìa xào nấm đông cô

Mì xào bò

Cải thìa mua về mang đi rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Thịt bò cắt thành những miếng mỏng rồi ướp gia vị cho thấm. Trụng sơ mì gói qua nước sôi rồi vớt ra cho vào nước lạnh.

Xào cải thìa với hành tỏi vừa chín tái thì cho thịt bò vào đảo đều ở lửa lớn đến khi thịt vừa săn lại thì cho mì đã trung vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi thêm hành ngò, tiêu xay và tắt bếp.

Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa sợi mì mềm, dai bên cạnh thịt bò chín mềm, thấm vị và rau cải thìa tươi giòn, giữ nguyên vị ngọt tự nhiên. Món này vừa đơn giản lại hấp dẫn khiến ai nấy khó lòng mà chối từ.

Mì xào bò
Mì xào bò

Nấm mỡ khìa nước dừa

Sơ chế kỹ càng các nguyên liệu như rau cải thìa, nấm mỡ, cà rốt, ớt, hành, đậu hũ rồi trụng sơ rau cải qua nước sôi, sau đó vớt ngay qua tô nước lạnh. Cắt đậu hũ thành từng miếng vừa ăn rồi chiên vàng.

Ướp nấm mỡ với gia vị rồi mang đi xào với hành ớt, thêm đậu hũ chiên vàng đảo đều cùng nước dừa, khìa đến khi nước dừa cạn bớt thì tắt bếp và cho ra đĩa cùng cải thìa và cà rốt.

Nấm mỡ khìa nước dừa thơm ngon nóng hổi đã hoàn thành rồi đây! Màu sắc bắt mắt kết hợp cùng hương vị hấp dẫn của nấm dai mềm, cải thìa và cà rốt giòn ngọt bên cạnh đậu hũ béo thơm. Thêm vào đó là nước sốt từ nước dừa đậm đà, ngọt thanh quá xuất sắc.

Nấm mỡ khìa nước dừa
Nấm mỡ khìa nước dừa

Qua bài viết công dụng của cải thìa và các cách nấu món ngon từ rau cải thìa mà Khoeplus24h chia sẻ, hy vọng sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích và hay ho. Xem thêm nhiều bài viết hay trên trang bằng cách click xem ngay nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.