Cộng đồng LGBT và những điều có thể bạn chưa biết

Giới tínhCộng đồng LGBT và những điều có thể bạn chưa biết

Ngày đăng:

0
(0)

Thuật ngữ LGBT là một thuật ngữ viết tắt của cộng đồng những người đồng tính. Giới trẻ chắc hẳn sẽ chẳng còn xa lạ gì với chủ đề này nữa, nhưng không phải ai cũng nhận thức được đầy đủ ý nghĩa của nó. Vậy, LGBT là gì? hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu qua những nội dung dưới đây nhé!

“LGBT” nghĩa là gì?

LGBT là một cụm từ viết tắt, lấy chữ cái đầu của 4 chữ Lesbian (đồng tính nữ)Gay (đồng tính nam)Bisexual (lưỡng tính)Transgender (người chuyển giới). Đây là cụm từ để chỉ chung một cộng đồng người có xu hướng tính dục khác với dị tính – là một nam và một nữ.

Đây là cụm từ để chỉ chung một cộng đồng người có xu hướng tính dục khác với dị tính
Đây là cụm từ để chỉ chung một cộng đồng người có xu hướng tính dục khác với dị tính
Đồng tính nam là một người nam bị thu hút bởi những người cùng giới nam
Đồng tính nam là một người nam bị thu hút bởi những người cùng giới nam

Gay – đồng tính nam: Đồng tính nam là một người nam bị thu hút bởi những người cùng giới nam. là người có giới tính nam về mặt sinh học nhưng lại có xu hướng tình dục đồng tính luyến ái, bị hấp dẫn bởi những người phái nam khác.

Transgender – Người chuyển giới: Là những người là nam hoặc nữ về mặt sinh học nhưng tâm sinh lý lại là nữ hoặc nam.

Điều này cũng giống như việc họ bị nhầm cơ thể. Và vì vậy những người chuyển giới có xu hướng sống theo đúng giới tính mà cá nhân họ nhận thức. Người chuyển giới có thể đã hoặc chưa thực hiện phẫu thuật chuyển giới.

Lesbian – đồng tính nữ: là người có giới tính nữ về mặt sinh học nhưng lại có xu hướng tình dục đồng tính luyến ái, bị hấp dẫn bởi những người phái nữ khác. Tuy nhiên, không có đặc điểm hay dấu hiệu để nhận biết Lesbian với nữ giới bình thường.

Lesbian là người có giới tính nữ có xu hướng tình dục đồng tính luyến ái
Lesbian là người có giới tính nữ có xu hướng tình dục đồng tính luyến ái

Bisexual – Song tính: là người có giới tính nam hoặc nữ nhưng lại bị hấp dẫn và có xu hướng tính dục với người cùng giới hoặc người khác giới (cả nam cả nữ) tùy theo cảm xúc.

Bản dạng giới (gender identity) là gì?

Các chuyên gia tâm lý học chỉ ra rằng, người có dấu hiệu bản dạng giới là những người có nhận thức về giới tính của bản thân hoàn toàn ngược lại với xu hướng tình dục, không hề giống với xu hướng tình dục.

Do đó, bản dạng giới có thể được hiểu là nhận thức của một người về giới tính của người đó, có thể là nữ, cũng có thể là nam hoặc giới tính khác.

Bản dạng giới có thể được hiểu là nhận thức của một người về giới tính của người đó
Bản dạng giới có thể được hiểu là nhận thức của một người về giới tính của người đó

Tại sao gọi là người chuyển giới?

Là những người nhận mình có giới tính khác với giới tính khi sinh ra. Họ có thể thể hiện giới tính của mình khác với vai trò giới mà họ được sinh ra.

Chẳng hạn một người sinh ra là nữ sẽ được chỉ định giới là nữ nhưng lớn lên lại nhận thức bản thân là nam hoặc ngược lại, một người sinh ra là nam sẽ được chỉ định giới là nam nhưng nhận thức giới của mình là nữ.

Trong trường hợp người chuyển giới mà thực hiện phẫu thuật theo giới tính mong muốn gọi là người chuyển giới đã qua phẫu thuật. Họ quyết định sống theo lối sống, phong cách, xu hướng ăn mặc và hành động thuộc về giới tính thật.

Không phải tất cả những người chuyển giới đều muốn qua can thiệp y tế. Tuy nhiên, hầu hết những người chuyển giới đều mong muốn có thể hiện giới phù hợp với bản dạng giới của mình.

Người chuyển giới là những người nhận mình có giới tính khác với giới tính khi sinh ra
Người chuyển giới là những người nhận mình có giới tính khác với giới tính khi sinh ra

“Cisgender” có nghĩa là gì?

“Cisgender” là thuật ngữ dùng để chỉ những người có bản dạng giới khớp với giới tính sinh học của cơ thể. Có nghĩa sinh ra là con gái thì tâm sinh lý và tính cách là con gái và ngược lại ở nam giới cũng vậy. Thuật ngữ này hoàn toàn ngược lại với khái niệm chuyển giới được nêu ở mục 3.

Xác định đồng tính nữ, đồng tính nam, hoặc song tính

Ngoài những vấn đề được nêu ở bên trên thì việc quan hệ tình dục của một người hoàn toàn không thể quyết định được xu hướng tình dục của họ. Xu hướng tình dục còn có liên quan tới việc duy trì nòi giống của gia đình, việc được quan tâm, yêu thương, chăm sóc.

Người đồng tính hay song tính đều có những trải nghiệm cảm xúc không giống nhau. Có những người nhận thức được giới tính của mình từ sớm rồi mới có tình yêu, tình dục.

Ngược lại cũng có những trường hợp chỉ nhận ra giới tính thực sự của mình sau khi quan hệ với người cùng giới hoặc khác giới. Do đó quá trình nhận thức này diễn ra từ từ, không có sự giống nhau.

Xác định đồng tính nữ, đồng tính nam, hoặc song tính
Xác định đồng tính nữ, đồng tính nam, hoặc song tính

Khi nào một người nhận thức được bản dạng giới của họ là gì?

Từ 4 tuổi trở đi, con người đã có khả năng nhận thức được giới tính của mình. Khi đến tuổi dậy thì, con người sẽ suy nghĩ nhiều đến giới tính thực sự của họ. Nếu như nhận thức về bản thân của mình có nhiều lăn tăn, rối bời, bạn hãy tìm đến chuyên gia về sức khỏe để được tư vấn.

Dù cộng đồng LGBT hiện nay gần như hòa nhập với xã hội. Nhưng vẫn còn sự phân biệt đối xử, xa lánh, thù ghét. Cũng vì vậy, rất nhiều người LGBT thường không giám công khai giới tính của mình và hay gặp phải tình trạng lo lắng, suy nghĩ tiêu cực.

Khi đến tuổi dậy thì, con người sẽ suy nghĩ nhiều đến giới tính thực sự của họ
Khi đến tuổi dậy thì, con người sẽ suy nghĩ nhiều đến giới tính thực sự của họ

Xem thêm:

  • Pansexual là gì? Người Pansexual có những đặc điểm gì?
  • Bisexual là gì? Quan niệm về bisexual trong tư tưởng văn hóa Việt Nam hiện nay
  • LGBT là gì? 7 ứng dụng hẹn hò đồng tính cho cộng đồng LGBT

Hy vọng thông qua nội dung bài viết đã giải đáp giúp bạn đọc hiểu được về LGBT là gì, và nhận thức đầy đủ về giới tính. Dù bạn có là ai? giới tính nào? cũng mong bạn mãi luôn hạnh phúc, vui vẻ nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

IRR là gì? Công thức tính, ý nghĩa, mối liên hệ giữa IRR và NPV

IRR được biết là tỷ suất lợi nhuận nội...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...