Cơ nguyệt đồng lương là gì? Kiến thức cơ bản về cơ nguyệt đồng lương

Tử viCơ nguyệt đồng lương là gì? Kiến thức cơ bản về cơ...

Ngày đăng:

Nếu bạn là người quan tâm đến thần số học, số mệnh con người thì chắc hẳn từng nghe đến khái niệm cơ nguyệt đồng lương. Vậy cơ nguyệt đồng lương là gì? Có ý nghĩa như thế nào và có ảnh hưởng gì tới số phận con người hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Cơ nguyệt đồng lương là gì?

Khái niệm và ý nghĩa của cơ nguyệt đồng lương

Cơ nguyệt đồng lương là một trong những quan niệm kinh dịch, tử vi cổ. Đây là sự hội tụ của của cả 4 sao Thiên Cơ (Cơ), Thái Âm (Nguyệt), Thiên Đồng (Đồng), Thiên Lương (Lương). Tất cả đều tập trung tại cung mệnh, tài và quan.

Trong tử vi đẩu số, Cơ Nguyệt Đồng Lương được đánh giá là một trong những cách cục tốt nhất.

Lịch sử phát triển và ứng dụng của cơ nguyệt đồng lương

Cơ nguyệt đồng lương là một trong những quan niệm tử vi cổ đã xuất hiện từ rất lâu và ngay từ đầu đã được ca ngợi là mệnh tốt trong tử vi đẩu số. Khái niệm này cũng đã xuất hiện ở các văn tự cổ.

Cơ nguyệt đồng lương được nhắc đến trong bài thơ sau:

“Dần Thân tứ diệu mệnh gia lâm

Tổ tông căn nguyên định hữu thành

Đao bút chỉ trung nghi tác lực

Vinh hoa phát vượng tại công môn.”

Tạm dịch:

 • Dần Thân tứ diệu mệnh gia lâm: Dần Thân là cung mệnh hội tụ bốn sao gồm Thiên Cơ, Thái Âm, Thiên Đồng, Thiên Lương.
 • Tổ tông căn nguyên định hữu thành: Sự nghiệp của người mang mệnh này được kế thừa tổ tông, nhất định sẽ hiển danh, công thành danh toại.
 • Đao bút chỉ trung nghi tác lực: Dù cầm bút hay cầm đao thì cũng thành công, nổi danh thiên cổ, được người người ngưỡng mộ.
 • Vinh hoa vượng phát tại công môn: Ắt hẳn được hưởng vinh hoa, tài lộc, cuộc sống an nhàn, ấm no, đủ đầy.

Tương truyền, trong kinh văn truyền lại từ nhiều đời trước còn có các câu:

 • Cơ Nguyệt Đồng Lương được làm quan
 • Cơ Nguyệt Đồng Lương có phúc
 • Dần Thân Tối hỉ Đồng Lương hội (Mệnh đồng lương ứng với cung Dần Thân).
 • Tỵ Hợi gặp Đồng Lương, Cơ, Nguyệt (Người mang mệnh cơ nguyệt đông lương phần nhiều sẽ công thành danh toại).
 • Thái Âm cùng Thiên Cơ, Xương Khúc cùng ở Dần, Nam (Người ứng với sao này thì thường gặp khó khăn).

Cho đến ngày nay, cơ nguyệt đồng lương vẫn luôn được xem là cung mệnh cát lành, may mắn và được ứng dụng rất nhiều trong tử vi đẩu số, kinh dịch,…

Cơ Nguyệt Đồng Lương được đánh giá là một trong những cách cục tốt nhất
Cơ Nguyệt Đồng Lương được đánh giá là một trong những cách cục tốt nhất

Ý nghĩa từng sao trong bộ cơ nguyệt đồng lương thủ mệnh

Thiên Cơ (Cơ)

Thiên Cơ thuộc hành mộc, là sao thứ 3 trong Nam Đẩu tinh quân. Đặc điểm chung của người mang sao này là sở hữu trí thông minh và năng lực vượt trội, có thể xây dựng từ con số không, thường có nhiều nguồn thu nhập khác nhau, tài chính vững chắc.  Sao Thiên Cơ đóng ở cung mệnh khác nhau cũng có đặc điểm khác nhau:

 • Cung Tý, Ngọ: Đây được xem là cách mệnh Cơ Nguyệt Đồng Lương, có tài đối nhân xử thế và lập kế hoạch, có thể tự lập nghiệp và quản lý tài chính tốt, phù hợp đầu tư lâu dài. Sự nghiệp thường ổn định và phát triển ở tuổi trung niên.
 • Cung Dần, Thân: Có tài dự toán và giải quyết vấn đề, khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm, phù hợp với các công việc đòi hỏi sự sáng tạo. Mặc dù thích sống thoải mái nhưng họ thường cảm thấy stress, không may mắn trong tình yêu.
 • Cung Thìn, Tuất: Dễ gặp Thiên Lương cùng tạo nên cách mệnh Cơ Nguyệt Đồng Lương. Những người này vừa có tài, vừa có đức, có khả năng phân tích và sáng tạo, giỏi giao tiếp. Tuy nhiên, họ cần vượt qua nhiều khó khăn mới có được thành công.
Thiên Cơ thuộc hành mộc, là sao thứ 3 trong Nam Đẩu tinh quân
Thiên Cơ thuộc hành mộc, là sao thứ 3 trong Nam Đẩu tinh quân

Thái Âm (Nguyệt)

Sao Thái Âm thuộc hành Thủy, là cát tinh trong Trung Thiên Đẩu. Những người có sao Thái Âm đóng ở cung Mệnh thì thanh lịch nho nhã và có duyên. Sao Thái Âm sáng thì luôn lạc quan, biết tận hưởng cuộc sống, còn sao Thái Âm hãm thì dễ là người nhát gan, lười biếng, hay mơ mộng viển vông.

Tuy nhiên, trong suốt cuộc đời người người được sao Thái Âm chiếu mệnh cũng có nhiều thay đổi và thăng trầm. Nếu may mắn, họ sẽ được quý nhân giúp đỡ và phát triển thuận lợi, đặc biệt ở tuổi trung niên.

Sao Thái Âm thuộc hành Thủy
Sao Thái Âm thuộc hành Thủy

Thiên Đồng (Đồng)

Sao Thiên Đồng thuộc hành Thủy, biểu trưng cho phú quý, tuổi thọ, và sự ổn định, bền vững. Những người được sao Thiên Đồng chiếu mệnh thường có thân hình đầy đặn, khuôn mặt trẻ trung, phúc hậu, tính cách ôn hòa, đặc biệt giữ chữ tín.

Họ có tài viết lách nhưng dễ cẩu thả trong công việc, tính cách trẻ con, do đó dù có nhiều hoài bão cao xa nhưng đôi khi không thực tế. Sao Thiên Đồng đóng ở cung Quan Lộc sẽ là người có tài học, thích sự bình yên, thoải mái. Họ phù hợp với những công việc không bị ràng buộc bởi hoàn cảnh hay mục tiêu như văn hóa, giải trí, dịch vụ, du lịch,…

Sao Thiên Đồng biểu trưng cho phú quý, tuổi thọ
Sao Thiên Đồng biểu trưng cho phú quý, tuổi thọ

Thiên Lương (Lương)

Trong ngũ hành, sao Thiên Lương thuộc hành Thổ, là sao thứ 2 trong Nam Đẩu. Sao này hướng đến phúc thọ, hóa giải khó khăn. Người có cung mệnh này thường sở hữu ngoại hình nhã nhặn, dịu dàng, dễ mến, tính tình khiêm nhường, nhân hậu, đoan chính, làm việc có nguyên tắc. Nhiều người có duyên với tôn giáo, triết học.

Đặc biệt, nếu sao Thiên Lương đóng cung Mệnh tại cung Tý, Ngọ thì sẽ là cách Cơ Nguyệt Đồng Lương, sự nghiệp thuận lợi, dễ đạt được thành tựu. Cho dù có gian nan thì khi nhập miếu sao Thiên Lương vẫn có thể hóa giải được.

Sao Thiên Lương thuộc hành Thổ, là sao thứ 2 trong Nam Đẩu
Sao Thiên Lương thuộc hành Thổ, là sao thứ 2 trong Nam Đẩu

Nguyên tắc và cấu trúc của cơ nguyệt đồng lương

Theo ngũ hành, Thiên Lương và Thiên Đồng là trấn mệnh của cung Dần, Thân. Thiên Cơ và Thái Âm là chấn mệnh của cung Dần Thân. Điều này có nghĩa là tại các cung tứ chính phải hội tụ đủ cả 4 sao này mới được gọi là cách cục tốt. Bên cạnh đó, cần có thêm sự xuất hiện của Hòa Quyền, Lộc Tồn, Hóa Lộc, Hóa Khoa, Văn Xương, Thiên Khôi,… Cung tam hợp cần có sự xuất hiện của Văn Khúc và Văn Xương.

Những người sở hữu cách cục hài hòa và cân đối này ắt sẽ làm nên nghiệp lớn. Nếu theo nghiệp kinh doanh sẽ nhanh chóng phát tài, vang danh. Nếu theo nghiệp nhà nước sẽ trở thành lãnh đạo, người giữ vai trò quan trọng, được mến mộ, tôn vinh.

Nếu cơ nguyệt đồng lương có cách cục tốt thì cuộc đời giàu sang, phú quý. Còn nếu chẳng may gặp phải sát tinh thì cuộc đời sẽ gặp nhiều vất vả, gian truân. Tuy nhiên về cơ bản thì những người này mệnh sinh ra đã được 4 sao hội chiếu phù hộ, mang lại điềm lành. Chỉ cần có sự kiên trì, chăm chỉ, hiền lành, đức độ thì ắt sẽ thành danh.

Nguyên tắc và cấu trúc của cơ nguyệt đồng lương
Nguyên tắc và cấu trúc của cơ nguyệt đồng lương

Đặc điểm của người mang mệnh cơ nguyệt đồng lương

Ưu điểm

Người mang mệnh cơ nguyệt đồng lương là những người có tài trong công việc, đặc biệt là tài hoạch định, có năng lực làm việc và trợ giúp. Họ thường giữ vai trò quan trọng và được đánh giá cao ở sự chuyên nghiệp và chăm chỉ. Nếu làm việc trong các cơ quan nhà nước thì sự nghiệp của họ sẽ nhanh chóng thăng hoa, vững vàng.

Người thuộc sao này này phù hợp với các công việc ở lĩnh vực giáo dục, văn hóa,  truyền thông, các công việc đòi hỏi tư duy, tính sáng tạo hay các nghề như tư vấn, môi giới, kinh doanh,…

Khuyết điểm

Việc cả 4 sao Thiên Cơ, Thái Âm, Thiên Đồng, Thiên Lương đều quy tụ về trấn mệnh tại cung Dần, Thân gây ảnh hưởng đến mặt tình cảm của chủ nhân. Họ thường rất nhạy cảm, dễ bị tình cảm chi phối, dễ bị kích động. Tuy nhiên bình thường họ lại có tính trầm lặng, ít nói, do đó có thể bị hiểu lầm là người khó gần.

Người mang mệnh cơ nguyệt đồng lương là những người có tài hoạch định
Người mang mệnh cơ nguyệt đồng lương là những người có tài hoạch định

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin hữu ích về khái niệm cơ nguyệt đồng lương là gì cũng như đặc điểm của người mang mệnh cơ nguyệt đồng lương. Hy vọng bài viết này sẽ giúp quý bạn đọc hiểu thêm về cơ nguyệt đồng lương. Theo dõi DINHNGHIA để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết ước và bội: Cách tìm ước và bội của một số (Toán 6)

Ước và bội là lý thuyết cơ bản nhưng...

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...