CMS là gì? Top 10 hệ quản trị nội dung website (CMS) phổ biến

Công nghệCMS là gì? Top 10 hệ quản trị nội dung website (CMS)...

Ngày đăng:

Những ai thường xuyên làm việc với website đã quá quen thuộc với thuật ngữ CMS. Tuy vậy, những bạn mới, đang tìm hiểu về lĩnh vực này chắc hẳn vẫn còn đang thắc mắc CMS là gì? Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay nhé!

Hệ thống CMS là gì?

CMS là viết tắt của Content Management System, một phần mềm máy tính có khả năng quản lý việc sáng tạo cũng như chỉnh sửa các nội dung nền tảng số. CMS được dùng để kiểm soát thông tin và quản lý nội dụng của một số website.

Dưới sự hỗ trợ của CMS, bạn có thể xây dựng và vận hành website của mình một cách đơn giản mà không cần phụ thuộc quá nhiều từ đội ngũ IT.

CMS là phần mềm hỗ trợ sáng tạo và quản lý nội dung
CMS là phần mềm hỗ trợ sáng tạo và quản lý nội dung

Phân loại hệ thống CMS

Hiện nay phổ biến với chúng là có 3 loại CMS sau:

  • CMS mã nguồn mở (Open Source – OSS). Đây là CMS được sử dụng phổ biến nhất vì chúng được cung cấp miễn phí và dễ sử dụng.
  • CMS tự code.
  • CMS được build sẵn (mất phí).

CMS tự code là những hệ thống được xây dựng từ đầu, gồm các bước cơ bản như lập trình, viết code. Bạn có thể xây dựng website độc nhất, tùy theo ý muốn của mình. Cuối cùng là loại CMS build sẵn giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức khi tạo lập website.

CMS có 3 loại phổ biến
CMS có 3 loại phổ biến

CMS hoạt động như thế nào?

Một website hiện nay sẽ gồm 2 phần là FrontEnd (giao diện ngoài) và BackEnd (quản lý bên trong). Trong quá trình thiết lập webiste, người lập trình phải thực hiện các thao tác đầy đủ cho cả 2 phần này với những loại ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Bằng việc sử dụng CMS, bạn có thể không cần phải thực hiện các bước phức tạp này. Vì CMS đã tạo sẵn một hệ thống chạy trực tiếp và cung cấp hệ quản trị nội dung cho phép bạn quản lý nội dung dễ dàng và đơn giản.

CMS đã tạo sẵn một hệ thống chạy trực tiếp
CMS đã tạo sẵn một hệ thống chạy trực tiếp

Ưu và nhược điểm của hệ thống CMS

Ưu điểm

Bạn không cần phải biết lập trình để cài đặt và sử dụng CMS. Bạn có thể lựa chọn các chủ đề khác nhau cho giao diện website của mình, những gì còn lại là sáng tạo nội dung và xuất bản. Các CMS hiện nay đều cung cấp tài liệu hướng dẫn nếu khách hàng gặp rắc rối khi sử dụng.

Bạn không cần phải biết lập trình để cài đặt và sử dụng CMS
Bạn không cần phải biết lập trình để cài đặt và sử dụng CMS

Nhược điểm

Các chủ đề có sẵn của hệ thống CMS thường dễ bị trùng lặp với các website khác nên sẽ không phù hợp cho những ai yêu thích sự độc nhất. Bản thân hệ thống này cũng có độ linh hoạt khá kém so với các website được lập trình từ mã code riêng.

Khi sử dụng CMS, bạn phải đối mặt với nguy cơ bị hacker xâm nhập và đánh cắp dữ liệu. Tuy vậy, bạn hoàn toàn có thể khắc phục điều này nhờ cài đặt plugin bảo mật cho website.

Các chủ đề có sẵn của hệ thống CMS thường dễ bị trùng lặp
Các chủ đề có sẵn của hệ thống CMS thường dễ bị trùng lặp

Top 10 các hệ quản trị nội dung website (CMS) phổ biến

WordPress

WordPress là hệ thống CMS mã nguồn mở với 2 ngôn ngữ lập trình là MySQL và PHP. Hệ thống CMS này cho phép người dùng xây dựng website đẹp mắt mà không cần viết code. Bạn chỉ cần trả phí tên miền và hosting mà không kèm với khoản chi phí nào khác.

WordPres là hệ thống CMS mã nguồn mở
WordPres là hệ thống CMS mã nguồn mở

Joomla!

Tương tự WordPress, Joomla cũng là hệ thống CMS mã nguồn mở với 2 ngôn ngữ lập trình PHP và MySQL. Joomla hỗ trợ rất tốt trong việc quản lý nội dung trực tuyến. Bên cạnh đó, hệ thống này còn cung cấp các tiện ích cho việc điều hành trang thương mại điện tử.

Joomla cung cấp các tiện ích cho việc điều hành trang thương mại điện tử
Joomla cung cấp các tiện ích cho việc điều hành trang thương mại điện tử

Drupal

Drupal được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, cho phép người dùng chỉnh sửa linh hoạt các nội dung trên website. Cộng đồng sử dụng Drupal tương đối lớn, điểm bất cập của hệ thống này là khó khăn trong việc điều chỉnh giao diện website.

Drupal được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP
Drupal được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP

Refinery

Một hệ thống CMS mã nguồn mở cực kỳ chất lượng với giao diện chi tiết, rõ ràng, dễ sử dụng. Refinery cung cấp người dùng trải nghiệm nhanh chóng, thuận lợi với kho lớn plugin cùng những tính năng, tiện ích mở rộng.

Refinery cung cấp người dùng trải nghiệm nhanh chóng, thuận lợi
Refinery cung cấp người dùng trải nghiệm nhanh chóng, thuận lợi

Magento

Magento được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, được sử dụng phổ biết cho website thương mại điện tử. Hiện nay, bạn có thể sử dụng 2 phiên bản của Magento là Magento Commerce (trả phí) và Magento Open Source (miễn phí).

Magento được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP
Magento được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP

OpenCart

Sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP kết hợp với mô hình MVC. OpenCart với tính năng đặc biệt Multishop có thể tạo được nhiều cửa hàng trên cùng website cùng những tiện ích hỗ trợ bán hàng đa dạng như tích điểm, quản lý sản phẩm, voucher,…

OpenCart với tính năng đặc biệt Multishop
OpenCart với tính năng đặc biệt Multishop

TYPO3

TYPO3 là hệ thống CMS được viết bằng ngôn ngữ PHP. TYOP3 có thể chạy mượt mà trên các máy chủ web như IIS hoặc Apache. Không những thế, hệ thống này có thể chạy được trên các hệ điều hành phổ biến như macOS, Microsoft Windows,…

TYPO3 là hệ thống CMS được viết bằng ngôn ngữ PHP
TYPO3 là hệ thống CMS được viết bằng ngôn ngữ PHP

Dotclear

Bản chất của Dotclear là ứng dụng nguồn mở xuất bản blog được phân phối theo GNU GPLv2. Hệ thống này được phát triển lần đầu vào 2002, đến nay, Dotclear đã được phát triển một cách chuyên nghiệp bởi các developer tài năng.

Dotclear là ứng dụng nguồn mở xuất bản blog
Dotclear là ứng dụng nguồn mở xuất bản blog

SilverStripe

SilverStripe cung cấp cho bạn các chức năng đa dạng từ SEO, soạn thảo và chỉnh sửa văn bản, nội dung website. Hệ thống CMS này được yêu thích bởi thiết kế linh hoạt và đầy đủ các công cụ ngôn ngữ đi kèm với tiện ích và tính năng hấp dẫn.

Refinery cung cấp SilverStripe cung cấp cho bạn các chức năng đa dạng
SilverStripe cung cấp cho bạn các chức năng đa dạng

Google sites

Google Sites là hệ thống CMS không còn xa lạ với nhiều người dùng, ưu điểm của hệ thống này là đơn giản, rất dễ sử dụng và quản lý. Tất cả mọi người đều có thể học cách sử dụng nhanh chóng các tiện ích như Google Drive, Google Maps hay Google Docs,…

Google Sites là hệ thống CMS không còn xa lạ
Google Sites là hệ thống CMS không còn xa lạ

Xem thêm:

Trên đây là những gì bạn cần biết để trả lời câu hỏi CMS là gì? Hy vọng bài viết đến từ DINHNGHIA đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và cần thiết!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2

Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế 21/2 được UNESCO...

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...