Chứng khoán vốn là gì? Phân biệt chứng khoán vốn và chứng khoán nợ

Kinh tếChứng khoán vốn là gì? Phân biệt chứng khoán vốn và chứng...

Ngày đăng:

0
(0)

Chứng khoán vốn là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với những ai tham gia vào thị trường chứng khoán. Vậy chứng khoán vốn là gì? Làm sao để phân biệt chứng khoán vốn và chứng khoán nợ? Chùng Dinhnghia.com.vn tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Chứng khoán vốn là gì?

Chứng khoán vốn được hiểu đơn giản là một công cụ tài chính giúp chứng nhận sự sở hữu của nhà đầu tư với một phần lợi nhuận cũng như tài sản của một doanh nghiệp. 

Cũng có thể hiểu là nếu bạn sở hữu chứng khoán vốn, bạn đã đóng góp vào vốn của công ty nên bạn hoàn toàn có quyền nhận về lợi nhuận mà công ty đạt được tương ứng với số vốn mà mình đã đóng góp và còn có thể tham gia vào hoạt động kinh doanh.

Chứng khoán vốn có hình thức phổ biến nhất đó là cổ phiếu, trong đó có 3 loại cổ phiếu đó là: Cổ phiếu thường, cổ phiếu ưu đãi và chứng chỉ quỹ.

Chứng khoán vốn có hình thức phổ biến nhất đó là cổ phiếu
Chứng khoán vốn có hình thức phổ biến nhất đó là cổ phiếu

Các loại chứng khoán vốn

Cổ phiếu thường 

Người nắm giữ cổ phiếu thường có quyền biểu quyết và tham gia vào các quyết định quan trọng tại hội đồng cổ đông, được hưởng lợi nhuận sau khi công ty chi trả cổ tức cho cổ đông ưu tiên (nếu có). Trong trường hợp công ty phá sản, cổ phiếu thường có mức ưu tiên thấp trong việc chia phần còn lại của tài sản.

Cổ phiếu thường 
Cổ phiếu thường

Cổ phiếu ưu đãi

Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu ưu đãi thường được ưu tiên về việc nhận cổ tức. Tuy nhiên, người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi thường không có quyền biểu quyết và không tham gia vào các quyết định quan trọng của công ty. Trong trường hợp công ty phá sản, cổ phiếu ưu đãi có ưu tiên cao hơn trong việc chia phần so với cổ phiếu thường.

Cổ phiếu ưu đãi
Cổ phiếu ưu đãi

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ còn được gọi là chứng chỉ đầu tư quỹ (mutual fund certificate), đây là một loại chứng nhận có giá trị tài chính đại diện cho quyền sở hữu một phần trong quỹ đầu tư chung (mutual fund).

Quỹ đầu tư chung là một tổ chức tài chính thu thập tiền từ nhiều nhà đầu tư khác nhau để đầu tư vào một loạt các tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi ngân hàng, và các công cụ tài chính khác.

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ

Phân biệt chứng khoán nợ và chứng khoán vốn

Phân biệt chứng khoán nợ và chứng khoán vốn
Phân biệt chứng khoán nợ và chứng khoán vốn

Có nên đầu tư chứng khoán vốn?

Vì mang lại mức lợi nhuận cao hơn nên các nhà đầu tư thường lựa chọn đầu tư vào chứng khoán vốn. Tuy nhiên chứng khoán vốn sẽ có mức độ rủi ro cao hơn so với chứng khoán nợ. Chính vì vậy mà bạn cần trang bị cho mình các kiến thức về tài chính và kinh tế cũng như cập nhật tin tức thị trường thường xuyên trước khi lựa chọn đầu tư chứng khoán vốn.

Ngược lại, nếu bạn còn thấy lo ngại khi đầu tư thì hãy củng cố thêm kiến thức trước khi bắt đầu đầu tư vào chứng khoán vốn để hạn chế tối đa rủi ro, thua lỗ có thể xảy ra nhé! Bạn cũng có thể tham khảo các hình thức đầu tư khác an toàn hơn như: Chứng chỉ quỹ, trái phiếu,… để hạn chế rủi ro với mức lợi nhuận thấp hơn so với chứng khoán vốn.

Có nên đầu tư chứng khoán vốn?
Có nên đầu tư chứng khoán vốn?

Xem thêm:

Bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Chứng khoán vốn là gì?” và cách phân biệt chứng khoán vốn với chứng khoán nợ. Chúc bạn đầu tư hiệu quả và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo của Dinhnghia.com.vn nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...