Chiến thắng Vạn Tường 1965: Diễn biến, kết quả và ý nghĩa lịch sử

Lịch sửChiến thắng Vạn Tường 1965: Diễn biến, kết quả và ý nghĩa...

Ngày đăng:

Chiến thắng Vạn Tường năm 1965 là một trong những trận chiến quan trọng thể hiện ý chí chiến đấu và sự lớn mạnh của cách mạng Việt Nam. Chiến thắng này cũng giúp quân dân ta chuẩn bị tốt cho các chiến thắng tiếp theo. Cùng Dinhnghia.com.vn tìm hiểu các thông tin liên quan đến chiến thắng Vạn Tường thông qua nội dung bài viết sau nhé!

Diễn biến chiến thắng Vạn Tường Quảng Ngãi

Lược đồ trận vạn Tường (8-1965)

Ngày 18/8/1965, lực lượng trinh sát của Sư đoàn 3 lính thuỷ đánh bộ Mỹ, đóng quân tại căn cứ Chu Lai đã phát hiện ra quân địch Trung đoàn 1 Ba Gia, đơn vị chủ lực của Liên khu 5 đã đóng quân tại Vạn Tường, tỉnh Quảng Ngãi. Ngay lúc đó, Oétmolen (Westmoreland) ra lệnh cho lính thuỷ đánh bộ tiến hành cuộc hành quân mang tên “Ánh sáng sao” nhằm tiêu diệt Trung đoàn 1 Quân giải phóng.

Quân Mỹ đã tận dụng sự chủ động và tùy chọn chiến trường phù hợp để xuất quân. Với ưu thế về lực lượng, họ triển khai hơn 9.000 quân, kèm theo các phương tiện và vũ khí hiện đại như xe tăng, pháo binh, hải quân và không quân.

Trận đánh diễn ra vào đêm 17/8/1965, với hỗ trợ của hải quân Mỹ nã pháo đại bác vào thôn Vạn Tường và các điểm cao. Sáng hôm sau, quân Mỹ tiến công từ nhiều phương hướng để bao vây Vạn Tường. Tuy nhiên, quân và dân miền Nam đã bình tĩnh đối phó, phản công mạnh mẽ và tận dụng các tuyến phòng thủ tổ chức sẵn để đánh bại quân địch.

Kế hoạch chiến đấu của Trung đoàn 1 tập trung vào việc cản trở tiến công của địch từ các hướng Bắc và Đông Nam, đồng thời dùng địa hình và các vị trí ngụy trang chiến đấu để triệt hạ cánh quân đổ bộ của địch.

Lược đồ trận vạn Tường (8-1965)
Lược đồ trận vạn Tường (8-1965)

Cuối năm 1964 và đầu năm 1965

Cuối năm 1964 đến đầu năm 1965, khi chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của Mỹ ở miền Nam Việt Nam đang đứng trên bờ vực phá sản hoàn toàn.Nhằm đảo ngược tình hình, họ đã phải chuyển đổi sang chiến lược “Chiến tranh cục bộ” và quyết định ồ ạt đưa quân Mỹ trực tiếp vào miền Nam Việt Nam.

Từ tháng 3 đến tháng 10/1965

Từ tháng 3 đến tháng 10/1965, quân đội Mỹ và Nam Triều Tiên đã đưa vào chiến trường khu vực 5, tập trung đóng quân tại Chu Lai và các vùng phụ cận ở nam Quảng Nam, bắc Quảng Ngãi. Trong khu vực Quảng Ngãi, từ tháng 5/1965, lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đã chiếm đóng một số cao điểm và cố gắng khống chế khu vực phía đông bắc huyện Bình Sơn và vùng ven biển.

Trung đoàn 1 bộ binh chủ lực của Quân khu V sau khi giành chiến thắng Ba Gia, đã chuyển đến đóng quân ở khu vực Vạn Tường để tiến hành sinh hoạt chính trị và huấn luyện quân sự.

Sau khi phát hiện quân Giải phóng xuất hiện gần căn cứ Chu Lai, Bộ chỉ huy quân Mỹ quyết định đây là “thời cơ lý tưởng” để tiến hành một cuộc hành quân lớn mang tên “Ánh sáng sao” (Starlite) nhằm tìm diệt quân Giải phóng và sử dụng phối hợp hải, lục, không quân và các phương tiện hiện đại.

Cuộc hành quân Ánh Sao được tiến hành vào ngày 17/8/1965 với lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ từ các hướng đổ bộ và di chuyển về phía Vạn Tường, đồng thời chốt chặn các hướng dự đoán quân Giải phóng sẽ rút lui.

Tuy nhiên, quân Mỹ đã rơi vào một cuộc chiến nhân dân phức tạp. Quân Giải phóng đã sử dụng triệt để địa hình vùng ven biển đông Bình Sơn với đồi núi, bãi, vịnh để tạo ưu thế cho mình. Nhờ kế hoạch tác chiến chặt chẽ và tư duy nhạy bén của Trung đoàn 1, quân Giải phóng đã tấn công dũng mãnh, gây thiệt hại nặng cho lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ.

Trận Vạn Tường kết thúc sau một ngày thử lửa quyết liệt, khiến lực lượng Mỹ hoàn toàn bất ngờ và từ thế chủ động nhanh chóng trở thành bị động. Cuộc hành quân Starlite đã thất bại, và quân Mỹ phải rút lui khỏi trận địa với nhiều tổn thất.

Từ tháng 3 đến tháng 10/1965
Từ tháng 3 đến tháng 10/1965

Kết quả chiến thắng Vạn Tường

Trận đánh kéo dài đến chiều tối ngày 18 đã gây thiệt hại nặng nề cho địch, với 4 đại đội bị hủy hoại hoàn toàn. Lính thuỷ đánh bộ Mỹ không chỉ không thể tiến hành hợp điểm tại thôn Vạn Tường như kế hoạch ban đầu, mà còn đối diện với nguy cơ bị sa lầy và diệt mất lực lượng đáng kể. Để giảm áp lực từ quân Giải phóng, Hải quân Mỹ đã tiến hành cuộc pháo kích dữ dội và sử dụng máy bay vận chuyển lực lượng dự bị từ hạm đội đậu ngoài khơi thả xuống Vạn Tường.

Dù đối mặt với khó khăn và áp lực dữ dội từ quân Giải phóng, quân Mỹ tiếp tục tiến công cho đến khi màn đêm buông xuống. Cuộc hành quân “Ánh sáng sao” của Mỹ đã bị đánh bại thảm hại trong đó 919 lính Mỹ bị loại khỏi vòng chiến, 22 xe tăng, xe bọc thép bị bắn hạ, 13 chiếc máy bay bị bắn hạ, các phương tiện chiến tranh hiện đại bị phá hủy. Trận chiến này đã gây tổn thất nặng nề cả người và tài sản của quân Mỹ.

Kết quả chiến thắng Vạn Tường
Kết quả chiến thắng Vạn Tường

Ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Vạn Tường

Trận Vạn Tường năm 1965 là một cuộc đòn đánh phủ đầu oanh liệt mà quân Giải phóng miền Nam đã tiến hành vào lực lượng thủy quân lục chiến (Marines) – binh chủng được xem là ưu tú nhất của quân đội Mỹ tại thời điểm đó. Trận chiến chứng tỏ rằng quân Giải phóng có đủ khả năng đánh bại quân Mỹ, dù quân Mỹ có ưu thế rõ rệt về số lượng, hỏa lực và trang bị.

Chúng có ý nghĩa minh chứng cho sự dũng cảm, mưu trí và tài năng chiến đấu của quân và dân Quảng Ngãi trong việc đối đầu với quân Mỹ. Chiến thắng này đã làm cho quân Giải phóng trở thành một đối thủ đáng gờm và đáng xem trọng bởi khả năng của họ trong việc chiến đấu chống lại quân đội mạnh mẽ.

Đồng thời, tạo ra một sự đoàn kết mạnh mẽ trong dân tộc Việt Nam, khi quân và dân cùng nhau đánh bại quân Mỹ xâm lược. Chiến thắng này đã làm cho người dân miền Nam tin tưởng vào sự thắng lợi cuối cùng trong cuộc chiến giành độc lập và thống nhất đất nước.

Ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Vạn Tường
Ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Vạn Tường

Xem thêm:

Bài viết trên đây mô tả đầy đủ về diễn biến, kết quả và ý nghĩa của trận Vạn Tường năm 1965. Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì đừng quên chia sẻ với bạn bè cùng biết nhé. Dinhnghia.com.vn chúc các bạn học tập thật tốt!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

BTU là gì? Chỉ số BTU trên máy lạnh có ý nghĩa gì? Cách tính BTU

Khi mua điều hòa, bạn có thể thường xuyên...

Tài nguyên biển là gì? Đặc điểm nguồn tài nguyên biển Việt Nam

Tài nguyên biển là khái niệm vô cùng quen...

Mật mía là gì? Có tác dụng gì? Mua ở đâu, để được bao lâu?

Mật mía là một trong những loại nguyên liệu...

Leak là gì? Ý nghĩa của từ leak trong các lĩnh vực

Nếu bạn thường lướt web, mạng xã hội hoặc...