Chat gpt trong giáo dục: Cơ hội, thách thức và cách ứng dụng

Công nghệChat gpt trong giáo dục: Cơ hội, thách thức và cách ứng...

Ngày đăng:

Công cụ Chat GPT ngày nay đã dần trở nên phổ biến và được nhiều người biết đến, tuy nhiên các bạn có biết công cụ này còn có công dụng trong việc giáo dục. Hãy cùng tìm hiểu xem Chat GPT trong giáo dục có tác dụng như thế nào nhé!

Những cơ hội mà Chat GPT đem lại cho ngành giáo dục

Là công cụ hữu ích cho người dạy và người học

Đối với cá nhân người học tập – nghiên cứu, Chat GPT có thể trở thành một trợ lý ảo tuyệt vời bởi nó có khả năng tìm kiếm chuyên sâu để thực hiện các nghiên cứu mà lại tốn rất ít thời gian – điều mà trước đây việc tìm kiếm thủ công sẽ tốn rất nhiều thời gian để hoàn thành.

Riêng với các giáo viên – giảng viên – người dạy học, Chat GPT có thể hỗ trợ trong việc kiểm tra lỗi, phản hồi nhận xét, soạn thông tin cho giáo án,…

Chat GPT có thể trở thành một trợ lý ảo tuyệt vời bởi nó có khả năng tìm kiếm chuyên sâu
Chat GPT có thể trở thành một trợ lý ảo tuyệt vời bởi nó có khả năng tìm kiếm chuyên sâu

Nâng cao tinh thần tự học

Vì Chat GPT có khả năng tìm kiếm, tổng hợp và chắt lọc thông tin tối ưu, học sinh – sinh viên sẽ có nơi để giải đáp thắc mắc, từ đó nâng cao khả năng tò mò, muốn khám phá cũng như mở rộng thêm các kiến thức có sẵn qua việc trao đổi với GPT.

Học tập cùng Chat GPT có phần khác với học tập truyền thống, vì nó hướng người học sang thế chủ động đi tìm tòi điều mình cần nhiều hơn việc chỉ tiếp thu kiến thức một cách thụ động.

Chat GPT có khả năng tìm kiếm, tổng hợp và chắt lọc thông tin tối ưu
Chat GPT có khả năng tìm kiếm, tổng hợp và chắt lọc thông tin tối ưu

Tiết kiệm được thời gian học tập

Trong giáo dục, quá trình một người phải ghi nhận thông tin sau đó truyền đạt, chỉnh sửa và nhận xét là cả một quá trình. Với những ưu điểm của mình, Chat GPT có thể tối ưu và mở rộng thêm thời gian cho cả người dạy và người học để có thêm thời gian phát triển tư duy.

Vì đã có công cụ, người học biết cách tìm tòi và hạn chế hao hụt thời gian cho việc tìm hiểu kiến thức, người dạy có thêm khoảng thời gian để đưa ra dẫn dắt cho người học thay vì chỉ chăm chăm truyền tải kiến thức.

Chat GPT có thể tối ưu và mở rộng thêm thời gian cho cả người dạy và người học
Chat GPT có thể tối ưu và mở rộng thêm thời gian cho cả người dạy và người học

Cải thiện được nhiều kỹ năng cho người dùng

Để sử dụng được Chat GPT, người dạy và học cần biết thêm về cách tiếp cận và mở rộng thêm tư duy đặt câu hỏi, tổng hợp lại kiến thức mà mình đang tìm hiểu. Chat GPT đưa giáo dục tiếp cận với kỷ nguyên công nghệ mới, từ đó giáo viên cần tìm tòi thêm về cách sử dụng, nâng cao khả năng truyền tải của mình thông qua công nghệ.

Chat GPT đưa giáo dục tiếp cận với kỷ nguyên công nghệ mới
Chat GPT đưa giáo dục tiếp cận với kỷ nguyên công nghệ mới

Cung cấp nguồn tài liệu học tập vô hạn

Nếu các bạn cần sử dụng hay muốn tham khảo một số tài liệu cho việc học, các bạn có thể sử dụng công cụ Chat GPT. Vì để có được những thông tin hữu ích, Chat GPT đã tổng hợp và lý giải, thu thập cả kho tàng dữ liệu, do đó công cụ này có thể là trợ thủ đắc lực của các bạn.

Chat GPT đã tổng hợp và lý giải, thu thập cả kho tàng dữ liệu
Chat GPT đã tổng hợp và lý giải, thu thập cả kho tàng dữ liệu

Những thách thức mà Chat GPT đem lại cho ngành giáo dục

Xuất hiện tình trạng gian lận trong học tập và thi cử

Vì khả năng tổng hợp và giải đáp thông tin quá tuyệt vời mà Chat GPT tạo ra một vấn đề liên quan tới “đạo đức” người học – vấn nạn gian lận. Khi mà chỉ trong một thời gian ngắn, Chat GPT có thể giúp người học tiến hành nghiên cứu và hoàn thành một bài luận.

Hơn thế nữa, bài làm từ Chat GPT thậm chí có tính cá nhân, không vướng phải đạo nhái dù không cần đến nhiều chất xám. Điều này dễ khiến học sinh rơi vào việc ỷ lại, không chủ động và trở nên lười tư duy hơn.

Chat GPT tạo ra một vấn đề liên quan tới “đạo đức” người học - vấn nạn gian lận
Chat GPT tạo ra một vấn đề liên quan tới “đạo đức” người học – vấn nạn gian lận

Độ chính xác của thông tin không được đảm bảo

Vấn đề này sẽ ảnh hưởng nhiều ở phía của người giảng dạy, bởi khi không chắt lọc mà lạm dụng thông tin từ GPT có thể dẫn đến truyền đạt thông tin sai lệch. Đó có thể là những thông tin không phù hợp với bối cảnh, tư duy, cảm xúc của người được truyền tải.

Bởi mặc dù có tài nguyên thông tin lớn, Chat GPT vẫn chỉ là công cụ, không có tính xã hội hay thấu hiểu và cách nhìn nhận theo từng khía cạnh riêng biệt trong đời sống.

Thông tin từ GPT có thể dẫn đến truyền đạt thông tin sai lệch
Thông tin từ GPT có thể dẫn đến truyền đạt thông tin sai lệch

Người học dễ bị phụ thuộc vào công cụ

Khi mà có quá nhiều ưu điểm cũng như thời gian rút ngắn, người học dễ trở nên phụ thuộc, bị động vào công cụ, cho rằng chỉ cần lơ là và tới phút cuối có thể sử dụng Chat GPT để hoàn thành bài.

Thậm chí, ngược lại với việc chủ động tìm tòi, người học còn dễ dàng quên đi kiến thức hoặc phụ thuộc hoàn toàn vào công cụ chỉ với những kiến thức đơn giản, giống như việc quên nhiều cách tính toán chỉ vì sử dụng máy tính cầm tay quá thường xuyên.

Khi mà có quá nhiều ưu điểm cũng như thời gian rút ngắn, người học dễ trở nên phụ thuộc
Khi mà có quá nhiều ưu điểm cũng như thời gian rút ngắn, người học dễ trở nên phụ thuộc

Cách ứng dụng Chat GPT hiệu quả trong giáo dục

Mặc dù còn mới mẻ và có những ưu – khuyết điểm riêng, Chat GPT vẫn tạo tiền đề cho nền công nghệ trí thông minh nhân tạo mới bởi thế mà ta cần lộ trình thích ứng, đặc biệt là trong ngành giáo dục.

Điều đầu tiên chính là hỗ trợ và đào tạo sinh viên các kiến thức sử dụng hiệu quả các ứng dụng AI, bao gồm Chat GPT. Ngoài ra, học sinh cũng cần được bổ túc thêm cách phát triển kỹ năng kiểm tra sử dụng thông tin có được sao cho hiệu quả, giúp hiểu mặt tích cực và hạn chế, cũng như việc sử dụng Chat GPT một cách có trách nhiệm và đạo đức.

Chat GPT vẫn tạo tiền đề cho nền công nghệ trí thông minh nhân tạo mới
Chat GPT vẫn tạo tiền đề cho nền công nghệ trí thông minh nhân tạo mới

Ngoài ra, cần thêm các phương pháp mới để kiểm tra kỹ năng ứng dụng kiến thức đã học của học sinh – sinh viên. Đề xuất chính là đánh giá các kiến thức của học sinh, sinh viên qua việc thực hành cụ thể.

Các cơ sở giáo dục cũng cần có các chính sách và hướng dẫn rõ ràng về việc sử dụng AI trong học tập và nghiên cứu khoa học tránh các vấn đề về gian lận và đạo đức trong giáo dục.

Không riêng gì người học, người dạy cũng cần phải thay đổi tư duy của bản thân trong quá trình giảng dạy, không chỉ truyền thụ kiến thức và còn phải mở rộng thêm và dẫn dắt người học.

Chat GPT vẫn tạo tiền đề cho nền công nghệ trí thông minh nhân tạo mới
Chat GPT vẫn tạo tiền đề cho nền công nghệ trí thông minh nhân tạo mới

Xem thêm:

  • Haptic Touch là gì? Có gì khác với công nghệ 3D Touch
  • Công nghệ ANC là gì? Phân biệt chống ồn chủ động và bị động?
  • Zigbee là gì? Bí mật công nghệ kết nối cho ngôi nhà của bạn

Qua những thông tin mà DINHNGHIA vừa cung cấp cho các bạn, mong rằng các bạn đã biết được tính ứng dụng của công cụ này và những lợi ích của Chat GPT trong giáo dục. Hãy theo dõi DINHNGHIA để biết thêm những thông tin bổ ích khác nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết ước và bội: Cách tìm ước và bội của một số (Toán 6)

Ước và bội là lý thuyết cơ bản nhưng...

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...