Nguyên lý hoạt động của Chat GPT khi trả lời câu hỏi, xử lý và phản hồi ngữ cảnh

Công nghệNguyên lý hoạt động của Chat GPT khi trả lời câu hỏi,...

Ngày đăng:

Chat GPT là một phần mềm AI thông minh giúp trả lời những câu hỏi ở nhiều lĩnh vực khác nhau của người dùng. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên lý chat gpt trả lời cũng như cách nó phản hồi và xử lý ngữ cảnh nha.

Chat GPT là gì?

Chat GPT là một hệ thống trả lời được vận hành tự động được xây dựng trên tảng theo dạng ngôn ngữ lập trình và nó được đào tạo bởi bởi OpenAI. Chat GPT có thể trả lời các câu hỏi của người dùng ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chính vì vậy, Chat GPT được nhiều người sử dụng bởi những câu trả lời của nó rất chính xác và nhanh chóng, giúp bạn hiểu hơn vấn đề đang tìm hiểu.

Hiện nay, Chat GPT đang được rất nhiều người sử dụng
Hiện nay, Chat GPT đang được rất nhiều người sử dụng

Chức năng giúp xử lý và phản hồi ngữ cảnh của Chat GPT

Chat GPT hoạt động dựa vào xử lý văn bản đầu vào do người dùng cung cấp, từ đó nó sẽ tạo ra phản hồi dựa vào nguồn dữ liệu hiện có cũng như điều chỉnh sao cho phù hợp với ngữ cảnh của người hỏi.

Một trong những chức năng nổi bật của Chat GPT chính là khả năng tạo văn bản có âm thanh tự nhiên. Vì nó được đào tạo trên một nguồn dữ liệu rộng lớn giúp Chat GPT có thể tìm hiểu sắc thái của ngôn ngữ và từ đó tạo ra văn bản phù hợp với ngữ cảnh.

Vì vậy, phần mềm Chat GPT vô cùng thích hợp cho những ứng dụng như dịch vụ khách hàng, một nơi cần phản hồi tự nhiên. Ngoài ra, Chat GPT còn được tinh chỉnh những tác vụ cụ thể để cải thiện hiệu suất dựa trên dữ liệu dịch vụ khách hàng của từng công ty cụ thể.

Chat GPT rất thích hợp để ứng dụng ở lĩnh vực dịch vụ khách hàng
Chat GPT rất thích hợp để ứng dụng ở lĩnh vực dịch vụ khách hàng

Nguyên lý hoạt động của Chat GPT

Nguyên lý hoạt động của Chat GPT khá đơn giản, nó sẽ tiếp nhận câu hỏi hoặc lời kể của bạn, sau đó nó sẽ đưa ra lời đáp cho những thắc mắc đó. Để làm được điều đó, Chat GPT phải sử dụng phương pháp tiêu dùng hạ tầng, lấy những dữ liệu dạng văn bản từ internet.

Nó có nguồn dữ liệu vô cùng to lớn lên tới 570GB từ nhiều nguồn ở các lĩnh vực khác nhau và cùng với đó là 300 tỷ từ được đưa vào hệ thống. Một trong những nét phát triển nó so với những công nghệ khác chính là nó học ngay nhưng vẫn đoán khoảng tiếp theo là gì.

Chat GPT có nguồn dữ liệu lớn lên tới 570GB
Chat GPT có nguồn dữ liệu lớn lên tới 570GB

Việc này giúp cho Chat GPT không ngừng học hỏi và tăng vốn hiểu biết cho những gợi ý hoặc thắc mắc từ người hỏi cung cấp.

Chat GPT được xây dựng ra sao?

Chat GPT là một sản phẩm đến từ công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI có trụ sở chính được đặt tại San Francisco và nó được ra mắt vào ngày 30/11/2022. Chat GPT được tạo ra dựa vào nguồn dữ liệu khổng lồ cùng với mã và thông tin đến từ internet.

Trong số các nguồn đó phải kể đến website Reddit, đây là nguồn dữ liệu to lớn của thế giới về những cuộc tranh luận ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính nhờ đó mà Chat GPT có thể học được cách mô phỏng những cách đối thoại cũng như cách giao tiếp của con người.

Một trong những nguồn dữ liệu tốt nhất của Chat GPT chính là website Reddit
Một trong những nguồn dữ liệu tốt nhất của Chat GPT chính là website Reddit

Ứng dụng của Chat GPT

Hiện nay, Chat GPT đang được ứng dụng tại nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống hiện nay của chúng ta, có thể kể đến như:

  • Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe: Chat GPT có thể sử dụng để tạo ra những câu trả lời đối với câu hỏi của bệnh nhân cũng như cung cấp những thông tin về tình trạng y tế. Việc đó sẽ giúp giảm khối lượng công việc của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
  • Lĩnh vực giáo dục: Chat GPT sẽ tạo ra những chatbox để giúp học sinh làm bài về nhà hay tạo ra những trải nghiệm học tập mang tính cá nhân hóa. Điều này sẽ làm tăng hiệu suất học tập lên.
  • Lĩnh vực tài chính: Trong lĩnh vực này, Chat GPT có thể được dùng để cung cấp những lời khuyên tài chính hay tự động hóa những yêu cầu xuất phát từ dịch vụ khách hàng. Điều này sẽ giúp ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nâng cao dịch vụ khách hàng của mình.
Chat GPT thường được dùng để cung cấp những lời khuyên trong lĩnh vực tài chính
Chat GPT thường được dùng để cung cấp những lời khuyên trong lĩnh vực tài chính

Những lưu ý khi dùng Chat GPT trả lời những thắc mắc

Nội dung được tạo ra bởi chat GPT chưa chính xác hoặc chưa đáng tin cậy

Chat GPT có nguồn dữ liệu văn bản vô cùng lớn từ internet nhờ vậy nó có thể trả lời những câu hỏi của người dùng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, bạn không thể kiểm tra được độ xác thực từ câu trả lời của Chat GPT nên mọi người cần cân nhắc khi sử dụng.

Độ chính xác của các câu trả lời của Chat GPT vẫn chưa được kiểm tra
Độ chính xác của các câu trả lời của Chat GPT vẫn chưa được kiểm tra

Chat GPT được lập trình bị hạn chế vài loại nội dung nhất định

Chat GPT đã được lập trình để loại bỏ những nội dung liên quan đến vấn đề phi pháp hay bạo lực. Đây là một điểm hạn chế tốt vì những nội dung đó vô cùng độc hại và cần được loại bỏ khỏi internet.

Bạo lực là một trong những nội dung mà Chat GPT bị hạn chế
Bạo lực là một trong những nội dung mà Chat GPT bị hạn chế

Chưa cập nhật các sự kiện mới nhất hiện nay

Điểm hạn chế lớn nhất của Chat GPT hiện nay chính là khả năng cập nhật sự kiện mỗi ngày. Theo công ty OpenAI, Chat GPT chỉ được cung cấp nguồn dữ liệu diễn ra trước năm 2021 mà thôi.

Nguồn dữ liệu của Chat GPT chỉ được cập nhật tới tháng 09 năm 2021
Nguồn dữ liệu của Chat GPT chỉ được cập nhật tới tháng 09 năm 2021

Chỉ được lập trình để phục vụ cho các phản hồi thuộc tính trung lập

Xuất phát từ nhà phát triển muốn đem đến cho người dùng những thông tin có ích và trung thực. Nhưng điều này đã làm cho Chat GPT chỉ có thể đưa ra những quan điểm và nhận xét mang tính trung lập mà thôi.

Chat GPT chỉ có thể đưa ra những câu trả lời trung lập mà thôi
Chat GPT chỉ có thể đưa ra những câu trả lời trung lập mà thôi

Nội dung Chat GPT tạo ra có thể bị Google phát hiện qua Watermark ẩn

Do thuật toán từ Google được thay đổi mỗi ngày để giúp tối ưu trải nghiệm của người dùng. Google cũng rất coi trọng tính độc nhất, không sao chép trên bất kỳ nền tảng nào. Điều đó cũng giúp bảo vệ được tính độc bản của từng website.

Chính vì vậy, khi sử dụng những nội dung được tạo ra bởi AI để đăng lên website thì nó thể bị Google phát hiện. Nhưng vẫn có trường hợp hack hàng rào bảo mật của Google.

Nội dung Chat GPT tạo ra có thể bị thuật toán của Google phát hiện
Nội dung Chat GPT tạo ra có thể bị thuật toán của Google phát hiện

Xem thêm:

Bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu thêm về nguyên tắc chat gpt trả lời. Mong bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về Chat GPT và cung cấp nhiều kiến thức bổ ích cho bạn. Hẹn gặp bạn ở những chủ đề tiếp theo.

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết ước và bội: Cách tìm ước và bội của một số (Toán 6)

Ước và bội là lý thuyết cơ bản nhưng...

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...