Chất điều vị là gì? Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ?

Kiến thức chungChất điều vị là gì? Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức...

Ngày đăng:

Chất điều vị là tên gọi được thấy trong bảng thành phần của các loại gia vị như hạt nêm, mì ăn liền, bột ngọt hay nước tương. Nhưng không phải ai cũng có hiểu biết về chất này. Hãy cùng dinhnghia tìm hiểu chất điều vị là gì, cũng như các thông tin liên quan ngay dưới bài viết này nhé!

Chất điều vị là gì?

Chất điều vị được sử dụng để tăng thêm vị thơm ngon cho thực phẩm và các món ăn và chúng được sử dụng thường xuyên trong các gia vị chúng ta sử dụng hàng ngày như bột ngọt, hạt nêm, hay các chất phụ gia khác.

Có rất nhiều loại chất điều vị được quy thành mã số để thay thế cho tên gọi, nhưng có các mã số phổ biến đó là 620 – 635.

Chất điều vị là gì?
Chất điều vị là gì?

Phân loại các chất điều vị

Chất điều vị được dùng rộng rãi và phổ biến là chất điều vị bột ngọt, chất điều vị I+G và để được đưa vào sử dụng, chúng phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo độ an toàn.

  • Thuộc về glutamate và guanylate: từ 620 – 629.
  • Thuộc về inosinate: từ 630 – 635.
  • Còn lại là thuộc về một số chất khác.

Nhóm chất điều vị gồm 20 thành phần khác nhau được đặt mã số quốc tế INS (international numbering system) từ 620 – 640. Một số chất điều vị được sử dụng phổ biến ở Việt Nam như monosodium glutamate (621), disodium 5-guanylate (627) và disodium 5-inosinate (631).

Phân loại các chất điều vị
Phân loại các chất điều vị

Chất điều vị có trong thực phẩm, gia vị nào?

Không khó để bạn có thể nhận ra chất điều vị thường có mặt ở đâu. Ngay cả trong các loại gia vị như bột ngọt, hạt nêm, nước tương,… bạn sử dụng hàng ngày đều có chứa chất điều vị.

Để biết được trong sản phẩm nào có chứa chất điều vị nào, bạn chỉ cần xem thành phần của sản phẩm trên bao bì là biết được. Ngay cả các loại thực phẩm chế biến sẵn, mì ăn liền, nước giải khát cũng có chứa chất điều vị.

Chất điều vị có trong thực phẩm, gia vị nào?
Chất điều vị có trong thực phẩm, gia vị nào?

Chất điều vị có gây hại cho sức khỏe không?

Công dụng chính của chất điều vị là giúp cho món ăn được thơm ngon, kích thích vị giác giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Chất điều vị nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ gây hại cho sức khỏe và có khả năng gây ung thư.

Chất điều vị chỉ gây hại cho sức khỏe nếu bạn lạm dụng quá mức và mua sản phẩm không rõ nguồn gốc. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn những gia vị, thực phẩm có thương hiệu nổi tiếng hay mua trong siêu thị, cửa hàng uy tín để tránh mua phải hàng nhái, hàng giả.

Chất điều vị có gây hại cho sức khỏe không?
Chất điều vị có gây hại cho sức khỏe không?

Những câu hỏi liên quan đến chất điều vị

Chất điều vị 621 là gì?

Chất điều vị 621 thường có trong các sản phẩm hạt nêm, nó được xem là siêu bột ngọt được dùng phổ biến trong các món gà, súp hành hay món rau củ kích thích thèm ăn. Khi dùng hạt nêm sẽ làm cho món ăn có hương vị thơm ngon ngọt hơn.

Chất điều vị 621 dùng để kiến tạo protein cơ thể. Từ đó, hỗ trợ quá trình tăng trưởng, chuyển hóa thần kinh và chức năng não bộ cho cơ thể.

Lưu ý: Người lớn dùng chất điều vị không quá 6gr/ngày và trẻ em dưới 18 tuổi thì không được dùng bột ngọt.

Chất điều vị 621 là gì?
Chất điều vị 621 là gì?

Chất điều vị I+G là gì?

Chất điều vị I+G giúp đem lại vị ngọt, là thành phần cần thiết trong thực phẩm, giúp tăng hương vị và làm cho thực phẩm thơm ngon, chất lượng.

Chất này mang lại vị ngọt từ 100 đến 150 lần và tan hoàn toàn trong nước. Thành phần chính của loại chất điều vị này là Disodium 5′ – Guanylate 50% & Disodium 5′ – Inosinate 50%.

Chất điều vị I+G thường có trong nước mắm, nước tương, thực phẩm đóng hộp, sấy khô. Đồng thời, nó còn có tác dụng ngừa độ mặn hay quá ngọt.

Chất điều vị I+G là gì?
Chất điều vị I+G là gì?

Xem thêm:

Bài viết trên đây đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về chất điều vị là gì và các thông tin cần thiết về loại gia vị này. Hy vọng sẽ giúp bạn có cách nhìn tổng quan hơn và lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho gia đình. Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ cho bạn bè cùng xem nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết ước và bội: Cách tìm ước và bội của một số (Toán 6)

Ước và bội là lý thuyết cơ bản nhưng...

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...