Chả cá lã vọng là gì? Cách làm chả cá lã vọng đậm vị miền Bắc

Ẩm thựcChả cá lã vọng là gì? Cách làm chả cá lã vọng...

Ngày đăng:

0
(0)

Chả cá lã vọng là một món đặc sản của đất “Hà Thành” được làm từ cá lăng. Đây là món ăn nổi tiếng đã có từ hàng trăm năm nay nhưng ít ai biết rõ nguồn gốc cũng như xuất xứ của món ăn này. Hôm nay, hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu xem chả cá lã vọng là gì và cách làm tại nhà qua bài viết này nhé!

Chả cá lã vọng là gì?

Chả cá lã vọng là loại chả được làm từ thịt cá lăng thái thành miếng. Cá sau khi được rửa sạch, người ta sẽ dùng dao lọc lấy phần thịt thái mỏng, ướp cùng nước cốt riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu, mắm tôm theo tỉ lệ gia truyền trong ít nhất 2 tiếng.

Tiếp đến, người ta sẽ kẹp thịt cá vào vỉ nướng đã được quét qua một lớp mỡ và nướng chín đều hai mặt. Để thưởng thức được trọn vẹn vị ngon của món chả này, bạn phải ăn ngay khi chả vừa được nướng xong.

Chả cá lã vọng là thịt cá lăng được thái thành từng miếng nhỏ
Chả cá lã vọng là thịt cá lăng được thái thành từng miếng nhỏ

Nguồn gốc của món chả cá lã vọng

Vào thời kỳ Pháp thuộc, tại căn nhà số 14 phố Hàng Sơn có một gia đình họ Đoàn có tài làm chả cá rất ngon. Tại đây, nghĩa quân Đề Thám đã được chủ nhà cưu mang và giúp đỡ để thoát thân khỏi tay giặc Pháp. Để tỏ lòng biết ơn, những vị khách này đã cùng nhau mở ra quán chuyên bán chả cá cho gia đình họ Đoàn làm ăn.

Trong quán chả cá có trưng bày một bức tượng Lã Vọng của Khương Tử Nha đang ngồi bó gối câu cá. Hình ảnh Khương Tử Nha tượng trưng cho một người tài giỏi đang chờ thời để lập nghiệp lớn. Đó chính là lý do cái tên Chả cá Lã Vọng được ra đời và lưu danh cho đến ngày nay.

Món chả cá lã vọng đã có từ thời Pháp thuộc
Món chả cá lã vọng đã có từ thời Pháp thuộc

Cách làm chả cá lã vọng chuẩn hương vị Bắc

Nguyên liệu

  • Cá lăng tươi: 1 con
  • Riềng băm: 2 muỗng canh
  • Hành tím băm: 2 muỗng canh
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Chanh: 1 trái
  • Ớt tươi: 1 trái
  • Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
  • Mẻ chua: 2 muỗng canh
  • Mắm tôm: 2 muỗng canh
  • Đậu phộng rang: 100 gram
  • Rau thơm ăn kèm: 100 gram
  • Thì là: 100 gram
  • Bún tươi: 1 kg
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
Nguyên liệu làm chả cá lã vọng
Nguyên liệu làm chả cá lã vọng

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá lăng

Cá lăng sau khi mua về bạn hãy rửa sạch với nước sôi rồi cạo sạch lớp nhớt trên thân cá. Rửa lại một lần nữa với chanh và muối để loại bỏ mùi tanh của cá. Dùng dao tách xương và thái cá thành miếng vừa ăn khoảng 2 đốt ngón tay.

Ướp cá lăng đã được làm sạch với 2 muỗng canh riềng băm, 2 muỗng canh mẻ, 2 muỗng canh gừng băm, 2 muỗng canh mắm tôm, 2 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng cà phê bột nghệ. Trộn đều để cá thấm tham gia vị và ướp trong khoảng 2 tiếng.

Sơ chế cá lăng
Sơ chế cá lăng

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm

Rửa sạch các loại rau đã chuẩn bị và cắt thành khúc vừa ăn. Dùng dao chẻ nhỏ phần đầu hành. Rau sau khi rửa sạch thì các bạn nhớ để cho ráo nước nhé!

Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm
Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm

Bước 3: Nướng cá với nồi chiên không dầu

Mang cá đã thấm gia vị xếp vào nồi chiên không dầu và nướng ở khoảng 200 độ C trong vòng 20 phút. Nếu gia đình bạn không có nồi chiên không dầu thì có thể thay thế bằng bếp than và chú ý trở đều tay để cá chín đều hai mặt mà không bị cháy.

Nướng cá với nồi chiên không dầu
Nướng cá với nồi chiên không dầu

Thành phẩm

Cá sau khi nướng xong bạn cho cá vào nồi cùng với các loại rau đã chuẩn bị là có thể thưởng thức ngay. Chả cá nóng hổi ăn kèm với bún tươi, đậu phộng bùi béo chấm cùng với mắm tôm cay cay đánh bật hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Thành phẩm chả cá lã vọng thơm ngon
Thành phẩm chả cá lã vọng thơm ngon

Cách thưởng thức món chả cá lã vọng

Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của chả cá lã vọng, các bạn phải ăn ngay khi còn nóng. Lấy một miếng chả cá ăn kèm với bún rối, thì là, hành tươi chẻ nhỏ, đậu phộng rang, rau thơm rồi gom tất cả chấm vào mắm tôm đã được pha với quất sủi bọt tăm.

Vị ngọt, thơm lừng của cá hòa quyện với các loại rau ăn kèm cùng với mùi mắm tôm đặc trưng sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không dừng. Khi cho cá và rau vào ăn kèm thì chỉ nên đảo sơ qua một chút chứ không nên đảo quá nhiều sẽ dễ khiến cá bị nát.

Hãy ăn chả cá lã vọng ngay khi còn nóng
Hãy ăn chả cá lã vọng ngay khi còn nóng

Xem thêm:

Trên đây là bài viết chia sẻ nội dung liên quan đến câu hỏi “chả cá lã vọng là gì” mà nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ. Cho đến nay, món ăn này vẫn khiến nhiều thực khách không cưỡng lại được trước mùi vị thơm ngon vốn có của nó.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hãy để lại bình luận

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Trôn Việt Nam là gì? Vì sao hot rần rần trên TikTok, Facebook?

Những ngày gần đây, giới trẻ bỗng rần rần...

Status là gì? Cách đăng Status lên Facebook, Zalo nhanh, đơn giản nhất

Mạng xã hội dần trở nên phổ biến với...

Cách làm mứt dừa non thơm bùi, mềm dẻo với công thức chuẩn nhất đón Tết

Mứt dừa là loại mứt không thể thiếu trên...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...