CEO, CMO, CFO, CCO, CPO là gì?

Thuật ngữCEO, CMO, CFO, CCO, CPO là gì?

Ngày đăng:

CEO, CMO, CFO, CCO, CPO là các cụm từ viết tắt quen thuộc về các vị trí quan trọng trong công ty, tập đoàn…. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết rõ CEO, CMO, CFO, CCO, CPO là gì, làm những công việc gì? Các bạn hãy cùng DINHNGHIA.COM.VN theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé.

CEO, CMO, CFO, CCO, CPO là gì?
CEO, CMO, CFO, CCO, CPO là gì?

CEO là gì ?

CEO viết đầy đủ là Chief Executive Officer – giám đốc điều hành, là người đứng đầu, có chức vị cao nhất trong công ty, tập đoàn… Đây chính là người đại diện hội đồng quản trị chỉ đạo, đưa hoạt động công ty theo chiến lược và chính sách đã được thống nhất. CEO có thể chính là chủ tịch hội đồng quản trị.

Chức vụ CEO rất quan trọng, phải dẫn dắt tập đoàn, công ty hoạt động ổn định và không ngừng phát triển và lớn mạnh.

Vị trí CEO
Vị trí CEO

CMO là gì ?

CMO là từ viết tắt của Chief Marketing Officergiám đốc Marketing, đây là một trong những chức vụ cấp cao trong công ty, tập đoàn. Thông thường, CMO sẽ báo cáo công việc với CEO, là người kết nối hoạt động giữa các phòng ban như sản xuất, bán hàng,… CMO còn hỗ trợ CEO đưa ra các chiến lược kinh doanh, giúp công ty phát triển mạnh mẽ.

CMO là vị trí đòi hỏi người phải có năng lực về chuyên môn và quản lý, đồng thời phải là người nhạy bén với thị trường, có am hiểu về tâm lý khách hàng và đối thủ… tăng sức mạnh cạnh tranh cho công ty.

CMO là gì?
CMO là gì?

CFO là gì ?

CFO là viết tắt của từ Chief Financial Officergiám đốc tài chính, chịu trách nhiệm quản lý tài chính của doanh nghiệp. CFO cũng là một chức vụ cấp cao trong doanh nghiệp, trực tiếp báo cáo kết quả hoạt động cho CEO.

CFO là gì?
CFO là gì?

Một CFO phải đảm bảo 4 nhiệm vụ sau:

  • Steward: Với phương pháp tính toán rủi ro với độ chính xác cao, CFO phân tích chặt chẽ kế hoạch tài chính để đảm bảo tài sản doanh nghiệp.
  • Operator: Các kế hoạch tài chính, điều phối dòng tiền sao cho hoạt động của doanh nghiệp ổn định, đem lại hiệu quả cao.
  • Strategist: Xây dựng kế hoạch và chiến lược phát triển từng giai đoạn cụ thể, giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển.
  • Catalyst: Với khả năng phân tích tài chính, nghiên cứu thị trường, khai thác và sử dụng nguồn vốn hiệu quả, đưa ra các góp ý và cảnh báo rủi ro trong việc đầu tư phát triển doanh nghiệp.

CCO là gì ?

CCO là cụm từ viết tắt của Chief Customer Officergiám đốc kinh doanh, đây là vị trí chỉ đứng sau chức vụ CEO. CCO hỗ trợ CEO trong việc vận hành, quản lý giữa các phòng từ khâu sản xuất, chiến lược, tiêu thụ sản phẩm… Giúp doanh nghiệp không ngừng lớn mạnh.

CCO là gì?
CCO là gì?

CPO là gì ?

Chief Production Officer (CPO) chính là giám đốc sản xuất, đây cũng là một vị trí quan trọng nhằm vận hành quy trình sản xuất đáp ứng nhu cầu của công ty và đối tác. Đảm bảo năng suất và chất lượng của sản phẩm.

CPO là gì?
CPO là gì?

Xem thêm:

Trên đây là bài viết giải thích ý nghĩa của các cụm từ CEO, CMO, CFO, CCO, CPO, đồng thời giới thiệu về tầm quan trọng của các vị trí này trong công ty, tập đoàn. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

Lý thuyết độ cao của âm và bài tập vận dụng dễ hiểu – Vật lý 7

Lý thuyết về độ cao của âm trong chương...

Hz là gì? Tần số 50Hz, 60Hz có ý nghĩa gì? Tần số nào phổ biến?

Tần số (hay tần suất) dùng để biểu thị...

TOP 18 nhà toán học Việt Nam nổi tiếng nhất từ trước đến nay

Từ thời xưa cho đến nay, nước ta đã...

Light novel là gì? Sự khác biệt giữa light novel và manga/anime

Light novel là một khái niệm quen thuộc với...