Cấp đông là gì? Cách cấp đông thực phẩm tươi sống và trái cây?

Ẩm thựcCấp đông là gì? Cách cấp đông thực phẩm tươi sống và...

Ngày đăng:

Hiện nay, rất nhiều gia đình đang sử dụng các loại thực phẩm đông lạnh. Vậy nên, việc tìm hiểu về máy cấp đông và cách sử dụng đúng cách đối với từng loại thực phẩm là một vấn đề vô cùng cần thiết. Hãy cùng DINHNGHIA tìm hiểu xem cấp đông là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Cấp đông là gì?

Cấp đông là phương pháp giúp bảo quản chất lượng thực phẩm tối ưu bằng cách hạ nhiệt độ của thực phẩm xuống đến nhiệt độ đông lạnh trong thời gian ngắn. Thực phẩm sẽ đạt được chỉ số tươi hoàn hảo hơn so với việc chỉ trữ vào kho lạnh.

Phương pháp này cực tối ưu với các loại thực phẩm dễ ôi thiu trong nhiệt độ phòng, như hải sản, rau củ quả và thịt.

Cấp đông là phương pháp giúp bảo quản chất lượng thực phẩm tối ưu
Cấp đông là phương pháp giúp bảo quản chất lượng thực phẩm tối ưu

Lợi ích khi cấp đông thực phẩm

Việc cấp đông diễn ra nhanh chóng nên vừa giúp tiết kiệm thời gian, vừa bảo quản thực phẩm ở độ tươi gần như hoàn hảo, còn tránh được việc phải dùng chất bảo quản lên thực phẩm, giúp ích cho sức khỏe.

Kéo dài thời gian dự trữ thực phẩm, thời gian sử dụng được lâu hơn, nhờ vậy tránh được việc lãng phí, ảnh hưởng tích cực đến chuỗi cung ứng nông sản. Việc này cũng giúp ích cho người dùng khi cần đóng gói để vận chuyển thực phẩm đi xa.

Việc cấp đông diễn ra nhanh chóng nên vừa giúp tiết kiệm thời gian
Việc cấp đông diễn ra nhanh chóng nên vừa giúp tiết kiệm thời gian

Hướng dẫn cách cấp đông thực phẩm đúng cách

Đối với rau củ và trái cây

Nên cấp đông ở nhiệt độ 1 – 4 độ C, nhiệt độ thấp hơn thì rau quả bị đông đá sẽ dập nát sau khi rã đông, nhiệt độ cao hơn tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ phát triển và làm hỏng thực phẩm.

Trước khi cấp đông, cần làm sạch rau quả trước, có thể phân chia thành nhiều túi hoặc nên mua loại tủ trữ theo ngăn để tránh gây dập nát rau quả.

Nên cấp đông ở nhiệt độ 1 - 4 độ C
Nên cấp đông ở nhiệt độ 1 – 4 độ C

Đối với các loại thịt cá

Nhiệt độ lý tưởng để cấp đông thịt cá là khoảng -18 độ C, ngoài ra còn tùy thuộc vào loại thịt mà nhiệt độ cấp đông có thể dao động khác nhau. Nhưng dù đã cấp đông thì thịt cũng chỉ được bảo quản trong thời gian ngắn hơn nhiều so với rau quả.

Nên làm sạch và phân chia lượng đủ dùng cho mỗi lần chế biến, rồi để vào các dụng cụ đựng kín khí như túi zip, bọc màng – hộp thực phẩm. Thời gian sử dụng của thịt cá cấp đông có thể lên đến 12 tháng. Tuy nhiên, với thịt tươi thì chỉ nên dự trữ không quá 4 tháng, đối với thịt đã nấu chín thì nên dùng trước 3 tháng.

Nhiệt độ lý tưởng để cấp đông thịt cá là khoảng -18 độ C
Nhiệt độ lý tưởng để cấp đông thịt cá là khoảng -18 độ C

Lưu ý sau khi cấp đông thực phẩm

Vì nhiệt độ trong tủ đông chỉ có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn chứ không thể tiêu diệt chúng, nên dù đã được nấu chín trước cấp đông, khi rã cùng cần phải nấu lại. Ngoài ra trước khi cấp đông cũng nên để thực phẩm nguội hẳn.

Khi dự trữ các thực phẩm cấp đông, cần đảm bảo có khu riêng hoặc cho vào dụng cụ ngăn mùi – khí tốt, tránh lẫn lộn đồ tươi sống và đồ nấu chín. Riêng với rau đã chế biến thi không nên cho vào tủ lạnh khi chưa dùng hết, vi khuẩn trong thực phẩm lúc này sẽ sinh sôi, có thể hình thành chất gây ung thư.

Trước khi cấp đông cũng nên để thực phẩm nguội hẳn
Trước khi cấp đông cũng nên để thực phẩm nguội hẳn

Xem thêm:

Với những thông tin vừa mang đến cho các bạn, mong rằng các bạn đã biết được cấp đông là gì và làm thế nào để cấp đông thực phẩm được đúng cách. Hãy bình luận cho DINHNGHIA biết là các bạn có thường xuyên sử dụng phương pháp này không nhé!

Xem nhiều

Bài tin liên quan

POB là gì? Ý nghĩa của POB trong nhiều lĩnh vực

Bạn thấy rất nhiều người sử dụng thuật ngữ...

Pềct là gì? Rếpct là gì trong từ điển ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, khi lướt các trang mạng...

Lẻmon là gì? Vì sao lẻmon lại viral trong ngôn ngữ của GenZ

Thời gian vừa qua, thuật ngữ "lemỏn" nổi lên...

Fe là gì? Ngân hàng, thẻ tính dụng Fe là gì?

Khi sử dụng mạng xã hội cũng như giao...