cafe-espresso-va-nhung-dieu-ban-can-biet

Liệu bạn đã biết từ “Espresso” trong tiếng Ý có nghĩa là “tức thì, nhanh chóng” chưa? Đây là một món cà phê nổi tiếng tại Châu u, được nhiều người yêu thích vì thời gian để làm và thưởng thức rất nhanh gọn, phù hợp với những người bận rộn. Hôm nay cùng khám phá xem cà phê espresso là gì và những thông tin thú vị xung quanh món cà phê này nhé!

Espresso là gì?

Espresso là một loại cà phê pha máy dưới áp suất khoảng 9 – 10 bars cùng với nước nóng. Để tạo ra một ly espresso đúng chuẩn cần tuyển chọn những hạt cà phê chất lượng, đã qua rang mộc rồi mới xay mịn.

Thường thì để làm một ly espresso khoảng 30 – 35ml thì cần từ 7 – 10gr cà phê rang xay. Vị cà phê espresso thường khá đậm.

cafe-espresso-va-nhung-dieu-ban-can-biet-1
Cà phê Espresso là gì?

Thành phần trong ly espresso

Trong 1 ly espresso thường sẽ có 2 lớp là crema và liquid.

Crema: Là lớp bọt mịn màu nâu vàng nằm phía trên bề mặt cà phê, thường có vị đắng. Lớp bọt được tạo ra nhờ sự kết hợp giữa CO2 và một số tinh chất có trong hạt cà phê.

Liquid: Phần nước cà phê nằm bên dưới, được tạo bởi các chất hoà tan, chất khí và chất không hòa tan. Đây là phần tạo ra hương vị nồng đậm đặc trưng của cà phê Espresso.

cafe-espresso-va-nhung-dieu-ban-can-biet-2
Một ly espresso thường sẽ có 2 thành phần là crema và liquid.

Lượng cafein của một ly espresso

Một ly espresso khoảng 30 – 35ml sẽ chứa khoảng 40 – 74 mg cafein

cafe-espresso-va-nhung-dieu-ban-can-biet-4
Lượng cafein của một ly espresso

Sự khác nhau giữa cafe phin và cafe espresso

Cà phê espresso Cà phê phin
Nguyên lý chiết suất cà phê Sử dụng áp suất hơi nước Sử dụng nguyên lý thẩm thấu và nhỏ giọt
Thời gian pha Nhanh Chậm
Bột cà phê Thường có độ mịn vừa phải Đa dạng loại bột cà phê, có thể mịn hoặc không mịn
Màu sắc nước cà phê Có lớp bọt mịn màu vàng óng phía trên, cà phê nằm bên dưới có màu nhạt hơn so với cà phê phin. Thỉnh thoảng nhìn thấy lớp dầu phía trên, màu cà phê đậm hơn
cafe-espresso-va-nhung-dieu-ban-can-biet-11
Sự khác nhau giữa cafe phin và cafe espresso

Phân biệt tỷ lệ pha các loại cafe espresso

Espresso có khá nhiều loại khi điều chỉnh liều lượng liều lượng bột cà phê, nước và thời gian pha. Sau đây là một số loại espresso phổ biến:

cafe-espresso-va-nhung-dieu-ban-can-biet-5
Phân biệt tỷ lệ pha các loại cafe espresso
  • Espresso Ristretto: Đây là một loại espresso khá đậm, vì để tạo ra 15 – 20ml nước cà phê mà cần lượng bột cà phê lên đến 7gr, nhiều hơn mức độ của một ly espresso bình thường.
  • Single Espresso (Single Shot): Sử dụng khoảng 7gr bột cà phê để tạo ra 1 ly khoảng 30ml nước cà phê. Đây là loại espresso cơ bản và dễ uống nhất.
  • Doppio Espresso (Double Espresso/ Double Shot): Sử dụng gấp đôi lượng cà phê và nước để tạo ra một ly cà phê lớn khoảng 60ml nhưng thời gian pha vẫn tương đương với loại Single Espresso.
  • Lungo Espresso: Cần một lượng nước cà phê gấp 3 lần Single Espresso, nhưng cần dùng ít lượng bột cà phê hơn Doppio Espresso hơn. Thời gian pha cũng sẽ lâu hơn nên loại này khá nhạt, không đậm đặc như những loại trên.

Một vài thức uống biến thể từ cafe espresso

Americano

Đây là hỗn hợp gồm cà phê espresso và nước nóng. Vậy nên Americano có vị khá nhạt.

cafe-espresso-va-nhung-dieu-ban-can-biet-6
Americano

Cappuccino

Mang hương vị đặc biệt, một xíu đắng nhẹ đặc trưng của espresso hòa quyện cùng hương thơm của sữa và vị béo của bọt kem mang đến khá nhiều cảm nhận khi thưởng thức.

cafe-espresso-va-nhung-dieu-ban-can-biet-3
Cappuccino

Latte

Khác với cappuccino, latte là sự kết hợp tinh tế giữa cà phê Espresso nguyên chất cùng vị sữa ngọt ngào. Bên trên có một lớp kem mỏng mang đến cảm giác hài hòa khi thưởng thức.

cafe-espresso-va-nhung-dieu-ban-can-biet-7
Latte

Caramel Macchiato

Nếu bạn yêu thích vị ngọt thì bạn nên một lần thử Caramel Macchiato. Một sự kết hợp vô cùng độc đáo giữa bọt sữa, sữa tươi và cà phê Espresso cùng sốt Caramel mang đến hương vị đắng ngọt đan xen vô cùng lôi cuốn.

cafe-espresso-va-nhung-dieu-ban-can-biet-8
Caramel Macchiato

Mocha

Nổi bật với sự kết hợp hoàn hảo từ vị đắng đặc trưng của Espresso cùng sốt socola ngọt ngào mang đến một trải nghiệm vô cùng hấp dẫn khi thưởng thức, chắc chắn sẽ khiến bạn yêu thích từ những ngụm đầu tiên.

cafe-espresso-va-nhung-dieu-ban-can-biet-9
Mocha

Cách uống espresso

Như đã nói từ đầu bài, espresso trong tiếng Ý có nghĩa là nhanh chóng. Vì vậy để cảm nhận trọn vẹn hương vị của một ly espresso, bạn nên uống ngay sau khi pha xong.

Để càng lâu vị cà phê sẽ bị thay đổi và không còn ngon như lúc ban đầu.

cafe-espresso-va-nhung-dieu-ban-can-biet-10
Cách uống espresso

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu được cafe espresso là gì cũng như cách pha, cách thưởng thức và phân biệt một số biến thể của loại cà phê này. Chia sẻ bài viết này ngay để nhiều bạn bè cùng biết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.